BingX hoàn 20% phí giao dịch

20 Sự Kiện Định Hình Thị Trường Tiền Điện Tử Trong Năm 2020

21 Tháng 12, 2020 13:07

Đã đến những ngày cuối cùng của năm 2020, năm đại dịch nghiêm trọng nhất trong nhiều thập kỷ gần đây, và chúng ta hãy cùng nhau nhìn lại cách không gian tiền điện tử đã được thúc đẩy như thế nào giữa cuộc khủng hoảng kinh tế và nhân đạo toàn cầu.

20 Sự Kiện Định Hình Thị Trường Tiền Điện Tử Trong Năm 2020

Rõ ràng, năm 2020 là một năm thay đổi mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp tiền điện tử và hơn thế nữa. Sự kiện "Thiên Nga Đen" càn quét thế giới đã gây ra sự tàn phá to lớn, cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp mọi nơi. Cho đến nay, Coronavirus đã cướp đi sinh mạng của hơn 1,6 triệu người, chưa kể đến thiệt hại kinh tế do tình trạng đóng cửa kéo dài.

Bối cảnh chính trị xã hội của thế giới cũng có những biến động lớn, được thúc đẩy bởi một đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội về cái chết của George Floyd dưới bàn tay của một cảnh sát Minneapolis. Sự phẫn nộ về vụ giết người này đã dẫn đến các cuộc biểu tình quy mô lớn trên toàn cầu ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Những sự kiện này ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số ngành công nghiệp đã phát triển mạnh trong môi trường độc đáo này. Nơi mà phần lớn thế giới bị tạm ngừng do đại dịch, không gian tiền điện tử đã có một trong những năm bùng nổ lớn nhất từ trước cho đến nay. Các thị trường tiếp tục hoạt động 24/7 và với việc Bitcoin từ chối dao động cùng với sự bùng nổ của cái mà chúng ta hiện gọi là DeFi, một làn sóng những người mới tham gia đã minh oan cho những người mắc kẹt trong mùa đông tiền điện tử năm 2018 đến 2019.

Mặc dù không có gì có thể nói trước được trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng 12 tháng qua đã khiến nhiều người tin tưởng hơn và hào hứng cho tương lai của tiền điện tử.

Dưới đây là 20 sự kiện hàng đầu đã định hình không gian.  

1. Chu kỳ cuối của thị trường Gấu?

Bitcoin bắt đầu năm ở mức 7.195 USD, trong khi Ether chỉ ở mức 129 USD - giảm 91% so với mức cao nhất mọi thời đại của nó 2 năm trước.

Cả năm 2018 và 2019 đều không tốt hơn là bao đối với hai đồng tiền điện tử hàng đầu, đánh dấu điều mà nhiều người cho rằng đó là cái chết của tiền điện tử trong đợt bùng nổ từ đợt tăng giá năm 2017. Nhưng các thị trường tăng vào đầu năm 2020, làm dấy lên hy vọng rằng thị trường gấu đã kết thúc. Ether đã tăng giá gấp đôi vào giữa tháng 2, trong khi Bitcoin đã phá vỡ rào cản kháng cự quan trọng 10.000 USD của nó.

Đối với những người theo dõi thường xuyên, có vẻ như không gian tiền điện tử đang có dấu hiệu của sự sống trở lại (vào lúc đó).

2. Các cuộc tấn công chớp nhoáng vào các giao thức Defi

Các khoản vay nhanh cho phép người dùng DeFi vay tiền không giới hạn mà không cần cung cấp tài sản thế chấp, miễn là họ hoàn trả khoản vay trong cùng một giao dịch.

Công cụ này đã đưa ra nhiều cuộc thảo luận trong năm nay, không phải tất cả đều tích cực. Kể từ khi sự đổi mới xuất hiện, một số người dùng DeFi nâng cao đã sử dụng các khoản vay nhanh để thực hiện khai thác quy mô lớn, đặt ra câu hỏi về việc liệu chúng sẽ ảnh hưởng tích cực hay tiêu cực đến không gian về lâu dài.

Các cuộc tranh luận bắt đầu sau khi bZRx bị rút gần 1 triệu USD qua hai cuộc tấn công vào tháng 2, mặc dù vô số cuộc tấn công tương tự đã xảy ra kể từ đó.

3. Thứ Năm Đen

Những bệnh nhân mắc COVID-19 được ghi nhận đầu tiên ở Vũ Hán Trung Quốc, vào tháng 12 năm 2019, nhưng phải đến đầu năm 2020, phần còn lại của thế giới mới bắt đầu phản ứng với đợt bùng phát.

Đến ngày 11 tháng 3, các ca được ghi nhận đã tăng lên 118.000 trên toàn thế giới, khiến Tổ chức Y Tế Thế giới xếp căn bệnh này vào loại đại dịch. Ngay hôm sau, Tổng thống Donald Trump đình chỉ những chuyến bay du lịch từ châu Âu đến Mỹ. Thị trường phản ứng với sự hoảng loạn, gây ra một đợt bán tháo tiền điện tử được gọi là “Thứ Năm Đen”.

Bitcoin và Ether đã giảm 50% trong một ngày và các nhà đầu tư tranh nhau chấp nhận rủi ro. Sự cố đã dẫn đến việc thanh lý hàng loạt, vì tình trạng tắc nghẽn mạng cao điểm đã hạn chế nhiều nhà đầu tư điều chỉnh vị thế nợ thế chấp của họ và giao thức của Maker đã bị thiệt hại nặng nề do DAI mất chốt.

4. Trung Quốc bắt đầu cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số

Trong khi Châu Âu và Hoa Kỳ trải qua vòng cấm đầu tiên vào tháng 4, Trung Quốc đã khởi động cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số của mình bằng việc ra mắt đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Vẫn chưa rõ một thế giới không tiền mặt có ý nghĩa như thế nào đối với đồng tiền điện tử như Bitcoin, nhưng chúng ta đều biết rằng các chính phủ khác cũng đang theo dõi động thái của Trung Quốc.

Cùng với Coronavirus, việc thúc đẩy sự chuyển dịch sang tiền kỹ thuật số đang hiển hiện, nhu cầu về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) đã trở thành một điểm chú ý ngày càng tăng đối với các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới trong năm nay.

5. The Halving

Cứ bốn năm một lần, phần thưởng khối để trả cho các thợ đào Bitcoin sẽ bị cắt giảm một nửa. “The Halving” đã trở thành một chủ đề tranh luận, với sự phân chia về việc liệu sự kiện có kích hoạt mức cao mới trong giá tiền điện tử hay không.

Lần Halving gần đây nhất xảy ra vào ngày 11 tháng 5 và BTC đã trải qua một đợt tăng giá tiếp theo phù hợp với dữ liệu lịch sử.

Tất nhiên, có một số yếu tố khác góp phần vào sự bứt phá này của Bitcoin.

6. Compound ra mắt mã thông báo COMP

DeFi bắt đầu nở rộ trong nửa đầu năm, với Maker thống lĩnh thị trường. Điều đó đã thay đổi khi Compound tung ra mã thông báo quản trị COMP của nó vào giữa tháng 6, khởi động cơn sốt “canh tác năng suất” một cách nghiêm túc.

COMP đã tăng 400% trong tuần đầu tiên, đạt mức cao nhất là 372 USD.

Sau khi phát hành mã thông báo, Compound đã vượt qua MakerDAO về Tổng giá trị đã khóa (TVL) trong giao thức, mặc dù điều này không kéo dài lâu — tại thời điểm đó, sự bùng nổ cho DeFi chỉ mới bắt đầu.

7. Sự ra mắt công bằng của YFI

Khi khai thác thanh khoản trở thành điểm tập trung chính của người dùng DeFi, Andre Cronje đã xây dựng giao thức tổng hợp yEarn.Finance để “tối ưu hóa lợi nhuận” trên nhiều giao thức khác nhau.

yEarn sau đó đã tung ra mã thông báo của riêng mình có tên là YFI vào tháng 7, điều này đã nhận được sự ưu ái của cộng đồng vì quy trình “ra mắt công bằng”. Cronje không nhận được bất kỳ mã thông báo YFI nào mặc dù đã xây dựng giao thức — anh ấy phải tham gia vào việc canh tác năng suất và phần còn lại của cộng đồng yEarn.

Động thái này được nhiều người trong không gian DeFi hoan nghênh và YFI đã tăng vọt, đạt mức cao nhất là 43.678 USD vào tháng 9. yEarn kể từ đó đã công bố một số tích hợp và tung ra các Vault V2 của mình.

8. Yield Farming Mania

Sự điên cuồng canh tác năng suất với Compound đã biến thành sự hưng cảm đỉnh điểm của mùa hè.

Một số giao thức sử dụng “Mã thông báo thực phẩm” đã xuất hiện, mang lại lợi nhuận hấp dẫn cho bất kỳ người dùng DeFi nào cung cấp tính thanh khoản. Một là nhánh của sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap được gọi là SushiSwap và cái khác là phiên bản giống như Pickle Finance.

Mã thông báo thực phẩm đình đám nhất là một dự án chưa được kiểm toán có tên YAM, nó sử dụng cơ chế phục hồi sáng tạo cho mã thông báo cơ sở của chính nó. Sự cường điệu của YAM kéo dài chưa đầy 48 giờ, dự án thu về hơn 100 triệu USD trước khi một lỗi nghiêm trọng đã dẫn đến việc ngừng hoạt động hoàn toàn dự án. Sự hưng phấn về năng suất đã kết thúc ngay sau đó.

9. Tiền của các tổ chức đổ vào thị trường

Năm 2020 là năm của dòng tiền tổ chức được chờ đợi từ lâu, đã đổ vào Bitcoin.

Một trong những bước ngoặt quan trọng là nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones tuyên bố rằng ông đã phân bổ 1% danh mục đầu tư của mình cho đồng tiền điện tử Bitcoin, tiếp theo là Michael Saylor thực hiện giao dịch mua 425 triệu USD để thêm Bitcoin vào bảng cân đối kế toán của Microstrategy (anh ấy đã trở thành một người ủng hộ mạnh mẽ cho Bitcoin và đã mua thêm ít nhất 50 triệu USD nữa).

Nhưng họ không phải là những người duy nhất: những cái tên nổi tiếng bao gồm CitiBank , Grayscale và Stanley Druckenmiller đều đã ủng hộ tiền kỹ thuật số trong năm nay.

Khi Cục Dự trữ Liên bang in ra hàng nghìn tỷ USD trong nỗ lực chống lại Coronavirus, các nhà đầu tư đã thấy sức mạnh trong câu chuyện “Vàng kỹ thuật số” của Bitcoin như một hàng rào chống lại lạm phát.

10. Uniswap phát hành mã thông báo riêng 

Sự lưu hành của meme “máy in tiền” đạt đỉnh điểm khi chính phủ Hoa Kỳ công bố chi phiếu kích thích 1.200 USD để trợ giúp người dân thông trong đại dịch COVID-19.

Các dự án hàng đầu trong cộng đồng DeFi sau đó đã tự so sánh với meme trên khi sàn giao dịch phi tập trung Uniswap phát miễn phí 400 token cho bất kỳ ai đã giao dịch trên giao thức của nó trước ngày 1 tháng 9 năm 2020.

UNI token ban đầu được giao dịch ở mức 3 USD và các nhà cung cấp thanh khoản cũng được thưởng một cách hào phóng, đây được coi là một trong những đợt airdrop thành công nhất của thị trường tiền điện tử. Động thái này được thực hiện để chuyển giao quyền quản lý giao thức cho cộng đồng, do đó làm cho Uniswap trở nên phi tập trung hơn.

11. DeFi đạt 10 tỷ USD bị khóa

DeFi đã phát triển ngay từ đầu năm, với hơn 600 triệu USD giá trị bị khóa lúc đó. Phải đến mùa hè, thị trường mới thực sự tăng vọt.

Vào giữa tháng 9, đã có hơn 10 tỷ USD bị khóa bên trong các giao thức DeFi chạy trên Ethereum. Trong khi đó, Metamask đạt 1 triệu người dùng hoạt động hàng tháng . Ngày nay, TVL của DeFi đạt gần 15 tỷ đô la.

12. PayPal chính thức tham gia vào thị trường tiền điện tử 

Đây là năm thu hút nhiều sự chú ý nhất của thị trường truyền thống xung quanh Bitcoin, có lẽ điều ngạc nhiên lớn nhất là việc PayPal chuyển sang áp dụng tiền điện tử. Vào tháng 10, gã khổng lồ thanh toán đã công bố kế hoạch tích hợp các tùy chọn mua BTC, ETH, LTC và BCH.

Nhu cầu chưa từng có đối với dịch vụ đã khiến PayPal tăng giới hạn rút tiền điện tử trước khi giao dịch mua được kích hoạt cho tất cả khách hàng Hoa Kỳ. Giám đốc điều hành PayPal, Dan Schulman sau đó đã tuyên bố rằng ông “lạc quan với các loại tiền kỹ thuật số”.

Họ cũng tuyên bố thêm là sẽ sớm cung cấp các khoản thanh toán từ tiền điện tử sang tiền pháp định.

13. Joe Biden trở thành Tổng thống Hoa Kỳ thứ 46

Bitcoin giảm mạnh khi các hãng tin tuyên bố Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống năm nay, mặc dù tác động lâu dài mà Biden sẽ có đối với không gian tiền điện tử vẫn còn được nhìn thấy.

Tuy nhiên, những người đam mê tiền điện tử thúc đẩy đà tăng giá trên Biden: FTX, một sàn giao dịch phái sinh tiền điện tử do Sam Bankman-Fried điều hành, đã quyên góp hơn 5 triệu USD để giúp đỡ chiến dịch bầu cử (đây là khoản quyên góp lớn thứ hai mà Biden nhận được).

14. Stablecoin chống lại siêu lạm phát

Việc chấp nhận Stablecoin đã làm tổng khối lượng tăng vọt vào năm 2020 và không chỉ thông qua việc người dùng DeFi thêm tài sản thế chấp vào các giao thức. Có thể cho rằng thời điểm quan trọng nhất đối với stablecoin là quan hệ đối tác của Circle với Cộng hòa Bolivar Venezuela và Airtm.

Được tổ chức với sự hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ, sáng kiến ​​này được hình thành để chống lại siêu lạm phát ở Venezuela bằng cách cung cấp cho nhân viên y tế và những người có nhu cầu một hình thức tiền tệ an toàn.

Đó là ví dụ đầu tiên về một loại tiền kỹ thuật số được sử dụng cho viện trợ nước ngoài, mặc dù nó có thể không phải là ví dụ cuối cùng.

15. Vắc-xin Coronavirus chính thức đưa vào phân phối

Một dấu hiệu của hy vọng đã đến vào ngày 9 tháng 11, khi Pfizer và BioNTech công bố vắc-xin COVID-19 với 90% hiệu quả. Moderna sau đó tuyên bố phương pháp điều trị của họ đạt hiệu quả 95% trước khi Vương quốc Anh trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt vắc xin Pfizer-BioNTech.

Liệu một loại vắc-xin thành công có thể tác động trực tiếp đến tiền điện tử hay không vẫn chưa rõ ràng, mặc dù có một vài kết quả có thể xảy ra: các hãng dược phẩm lớn sẽ giành chiến thắng, những người trẻ tuổi trên khắp thế giới sẽ ra ngoài tiêu tiền và thị trường sẽ luôn tiềm ẩn những rủi ro.

16. Bitcoin phá vỡ mức cao nhất mọi thời đại 

Mức giá cao nhất mọi thời đại của Bitcoin là điều cần tranh luận. Trong khi nhiều sàn giao dịch đã ghi nhận mức cao ở khoảng 19.600 USD vào tháng 12 năm 2017, một số người tin rằng tiền kỹ thuật số cần phải phá vỡ mức giá 20.000 USD quan trọng của nó để thúc đẩy những mức cao mới.

Tùy thuộc vào mức giá bạn xem ở đâu, Bitcoin đã phá vỡ mức giá kỷ lục của nó vào đầu tháng 12, khi nó đạt mức cao nhất là 19.860 USD. Nó đã tăng giá gấp đôi kể từ tháng 8 và với sự quan tâm trở lại đối với tài sản từ nhiều nhân vật có uy tín, các dấu hiệu cho thấy có thể có thêm khả năng tăng trưởng vào năm 2021 tới đây.

17. Ethereum 2.0 ra mắt

Ethereum 2.0 đã được nói đến trong cộng đồng tiền điện tử trong nhiều năm nay. Việc nâng cấp lên Ethereum lần đầu tiên được đề xuất vào cuối năm 2018, mặc dù Vitalik Buterin đã viết về cơ chế bằng chứng cổ phần cho một blockchain vào đầu năm 2014 .

Sau một số sự cố chậm trễ, giai đoạn 0 cho Ethereum 2.0 đã được công bố vào đầu tháng 11, với Beacon Chain để bắt đầu đặt cược dự kiến ​​sẽ hoạt động vào ngày 1 tháng 12.

Hợp đồng ký gửi phải nhận được 524.288 ETH để hoạt động theo kế hoạch và sau khi hấp thụ chậm, cộng đồng Ethereum đã thống nhất gửi hơn 200.000 ETH trong 24 giờ cuối cùng trước khi cắt. Beacon Chain được triển khai thành công vào ngày 1 tháng 12, đánh dấu sự khởi đầu của con đường đến với Serenity.

18. Visa bổ sung thanh toán bằng USDC

Visa đã công bố mối quan hệ hợp tác bất ngờ với Circle, cho phép thanh toán USDC cho 60 triệu người bán trên toàn thế giới. Công ty cũng sẽ phát hành một thẻ đặc biệt để gửi và nhận thanh toán USDC. USDC là một mã thông báo ERC-20 được thiết kế để phù hợp với giá đô la Mỹ và nó chạy trên Ethereum.

Nói cách khác, Visa đang dần bắt đầu áp dụng Ethereum và đã sẵn sàng để giúp thế giới bắt đầu sử dụng tiền điện tử.

19. S&P Dow Jones công bố các chỉ số tiền điện tử

S&P Dow Jones đã trình bày chi tiết kế hoạch giới thiệu lập chỉ mục tiền điện tử vào năm 2021, bổ sung vào danh mục đầu tư bao gồm S&P 500 và Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones. Công ty sẽ hợp tác với công ty blockchain Lukka để nhận dữ liệu về hơn 550 loại tiền điện tử.

Tin tức cho thấy một điều quan trọng hơn hết: việc áp dụng chính thống đang đến.

20. Quốc hội Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật ỔN ĐỊNH

Một trong những thời điểm gây tranh cãi nhất đối với tiền điện tử là vào cuối năm khi Quốc Hội Hoa Kỳ ban hành Đạo Luật Ổn Định.

Được quảng cáo là một cách để chống lại “những rủi ro do thanh toán kỹ thuật số mới nổi gây ra”, đạo luật này nhắm mục tiêu cụ thể đến đồng Libra (đã đổi tên thành Diem) - stablecoin của Facebook. Những người đề xuất chính của nó đã trình bày công khai các lập luận đáng ngờ như rủi ro tội phạm liên quan và sự tập trung được cho là của các nút Ethereum, gây ra phản ứng dữ dội từ cộng đồng tiền điện tử.

Tuy nhiên, triển vọng tích cực có thể dành cho tiền điện tử vào năm 2021 và hơn thế nữa, Đạo luật ỔN ĐỊNH xác nhận rằng các cơ quan chức năng đang theo dõi rất sát sao về không gian.

---

Tổng hợp và Biên tập by Dũng Bùi - ThuanCapital Team.

Nguồn: Cryptobriefing 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
21 Tháng 12, 2020 13:07