BingX hoàn 20% phí giao dịch

Crypto là tiền tệ quốc gia? Một bước quá xa

30 Tháng 08, 2021 04:31

Lá Thư Từ IMF - International Monetary Fund (Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế)

Crypto là tiền tệ quốc gia? Một bước quá xa

Các hình thức tiền kỹ thuật số mới có tiềm năng cung cấp các khoản thanh toán rẻ hơn và nhanh hơn, nâng cao khả năng bao gồm tài chính, cải thiện khả năng phục hồi và cạnh tranh giữa các nhà cung cấp thanh toán và tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiền xuyên biên giới.

Nhưng làm như vậy là không đơn giản. Nó đòi hỏi đầu tư đáng kể cũng như các lựa chọn chính sách khó khăn, chẳng hạn như làm rõ vai trò của khu vực công và tư trong việc cung cấp và điều tiết các hình thức tiền kỹ thuật số.

Một số quốc gia có thể bị cám dỗ và đi đường tắt: sử dụng tiền điện tử làm tiền tệ quốc gia. Nhiều crypto thực sự an toàn, dễ truy cập và giao dịch rẻ. Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng trong hầu hết các trường hợp, rủi ro và chi phí lớn hơn lợi ích tiềm năng.

Tài Sản Crypto là các giao thức do tư nhân phát hành dựa trên các kỹ thuật mật mã và đơn vị giao dịch riêng của mỗi giao thức. Giá trị của chúng có thể cực kỳ biến động. Ví dụ, Bitcoin đã đạt mức cao nhất là $65K USD vào tháng 4 và giảm xuống còn chưa đến một nửa giá trị đó vào hai tháng sau đó.

Tuy nhiên, Bitcoin vẫn tồn tại. Đối với một số người, đó là cơ hội để giao dịch ẩn danh — dù tốt hay xấu. Đối với những người khác, nó là một phương tiện để đa dạng hóa danh mục đầu tư và nắm giữ một tài sản đầu cơ có thể mang lại sự giàu có nhưng cũng có những tổn thất đáng kể.

Do đó, tài sản Crypto về cơ bản khác với các loại tiền điện tử khác. Ví dụ, các ngân hàng trung ương đang xem xét phát hành tiền điện tử — tiền điện tử được phát hành dưới hình thức trách nhiệm của ngân hàng trung ương. Các công ty tư nhân cũng đang đẩy mạnh biên giới, với tiền có thể được gửi qua điện thoại di động, phổ biến ở Đông Phi và Trung Quốc, và với stablecoin, có giá trị phụ thuộc vào độ an toàn và tính thanh khoản của tài sản hỗ trợ.

Cryptoassets là đấu thầu hợp pháp?

Bitcoin và các crypto khác chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực tài chính và thanh toán, tuy nhiên, một số quốc gia đang tích cực xem xét để hợp pháp tiền điện tử và thậm chí biến chúng trở thành tiền tệ quốc gia thứ hai (hoặc là tiền hợp pháp duy nhất của quốc gia).

Nếu một loại tiền điện tử được hợp pháp, nó sẽ phải được các chủ nợ chấp nhận trong việc thanh toán các nghĩa vụ tiền tệ, bao gồm cả thuế, tương tự như tiền giấy và tiền xu (tiền tệ) do ngân hàng trung ương phát hành.

Các quốc gia thậm chí có thể tiến xa hơn bằng cách thông qua luật khuyến khích sử dụng tiền điện tử như một loại tiền tệ quốc gia, nghĩa là, như một đơn vị tiền tệ chính thức (trong đó các nghĩa vụ tiền tệ có thể được thể hiện) và một phương tiện thanh toán bắt buộc cho các giao dịch mua hàng ngày.

Tài sản Crypto không có khả năng phát huy ở các quốc gia có lạm phát ổn định và tỷ giá hối đoái ổn định, và có các tổ chức tài chính đáng tin cậy. Các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ có rất ít lý do để định giá hoặc tiết kiệm trong một loại tiền điện tử như Bitcoin, ngay cả khi nó được hợp pháp là tiền tệ. Giá trị của chúng là quá biến động và không liên quan đến nền kinh tế thực.

Ngay cả ở những nền kinh tế tương đối kém ổn định, việc sử dụng đồng tiền dự trữ được công nhận trên toàn cầu như đồng đô la hoặc đồng euro có thể sẽ hấp dẫn hơn so với việc sử dụng một loại tài sản Crypto.

Một hệ thống tài sản Crypto có thể được sử dụng như một phương tiện để những người không có ngân hàng thực hiện thanh toán, nhưng không lưu trữ giá trị. Nó sẽ ngay lập tức được đổi thành tiền thật khi nhận được.

Nhưng tiền thực có thể không phải lúc nào cũng có sẵn, cũng như không thể chuyển nhượng dễ dàng. Hơn nữa, ở một số quốc gia, luật pháp cấm hoặc hạn chế thanh toán bằng các hình thức tiền khác. Những điều này có thể tạo ra sự cân bằng đối với việc sử dụng rộng rãi các loại tiền điện tử.

Thận trọng tiến tới

Rủi ro lớn nhất của việc áp dụng rộng rãi một loại tài sản điện tử như Bitcoin là làm mất ổn định kinh tế vĩ mô. Nếu hàng hóa và dịch vụ được định giá bằng cả tiền tệ thực và tài sản Crypto, các hộ gia đình và doanh nghiệp sẽ dành thời gian và nguồn lực đáng kể để chọn loại tiền nào để giữ thay vì tham gia vào các hoạt động sản xuất. Tương tự, các khoản thu của chính phủ sẽ chịu rủi ro tỷ giá hối đoái nếu thuế được báo trước trong tính theo giá tài sản điện tử trong khi các khoản chi chủ yếu vẫn bằng nội tệ hoặc ngược lại.

Ngoài ra, chính sách tiền tệ sẽ mất hiệu lực. Các ngân hàng trung ương không thể ấn định lãi suất đối với một loại ngoại tệ. Thông thường, khi một quốc gia sử dụng ngoại tệ làm của mình, quốc gia đó “nhập khẩu” sự tin cậy của chính sách tiền tệ đối ngoại và hy vọng mang lại nền kinh tế và lãi suất - phù hợp với chu kỳ kinh doanh nước ngoài. Cả hai điều này đều không khả thi trong trường hợp áp dụng tài sản crypto rộng rãi.

Do đó, giá trong nước có thể trở nên không ổn định. Ngay cả khi tất cả các mức giá đều được niêm yết bằng Bitcoin, giá hàng hóa và dịch vụ nhập khẩu vẫn sẽ dao động ồ ạt, theo sự thay đổi bất thường của định giá thị trường.

Toàn vẹn tài chính cũng có thể bị ảnh hưởng. Nếu không có hoạt động chống rửa tiền mạnh mẽ và chống tài trợ cho các biện pháp khủng bố, các hệ thống tài sản crypto có thể được sử dụng để rửa tiền bất chính, tài trợ cho khủng bố và trốn thuế. Điều này có thể gây ra rủi ro cho hệ thống tài chính, cân đối tài chính của một quốc gia và các mối quan hệ với các quốc gia và ngân hàng đại lý nước ngoài.

The Financial Action Task Force (Lực Lượng Đặc Nhiệm Hành Động Tài Chính) đã thiết lập một tiêu chuẩn về cách các tài sản ảo và các nhà cung cấp dịch vụ liên quan và có quy định để hạn chế rủi ro về tính toàn vẹn tài chính. Tuy nhiên, việc thực thi tiêu chuẩn đó vẫn chưa thống nhất giữa các quốc gia, điều này có thể gây khó khăn do tiềm năng cho các hoạt động xuyên biên giới.

Các vấn đề pháp lý khác phát sinh. Tình trạng hợp pháp yêu cầu phương tiện thanh toán phải được tiếp cận rộng rãi. Tuy nhiên, truy cập internet và công nghệ cần thiết để chuyển tiền điện tử vẫn còn khan hiếm ở nhiều quốc gia, đặt ra các vấn đề về sự công bằng và hòa nhập tài chính. Hơn nữa, đơn vị tiền tệ chính thức phải đủ ổn định về giá trị để tạo điều kiện sử dụng cho các nghĩa vụ tiền tệ trung và dài hạn. Và những thay đổi đối với tình trạng hợp pháp và đơn vị tiền tệ của một quốc gia thường yêu cầu những thay đổi phức tạp và phổ biến đối với luật tiền tệ để tránh tạo ra một hệ thống pháp luật rời rạc.

Ngoài ra, các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác có thể chịu sự biến động lớn về giá tài sản điện tử. Không rõ liệu quy định thận trọng đối với việc tiếp xúc với ngoại tệ hoặc tài sản rủi ro trong các ngân hàng có thể được duy trì nếu Bitcoin, ví dụ, được đưa ra trạng thái đấu thầu hợp pháp.

Hơn nữa, việc sử dụng tài sản Crypto rộng rãi sẽ làm suy yếu khả năng bảo vệ người tiêu dùng. Các hộ gia đình và doanh nghiệp có thể mất của cải do giá trị thay đổi lớn, gian lận hoặc tấn công mạng. Mặc dù công nghệ cơ bản của các loại tiền điện tử đã được chứng minh là cực kỳ mạnh mẽ, nhưng các trục trặc kỹ thuật có thể xảy ra. Trong trường hợp của Bitcoin, việc truy đòi rất khó khăn vì không có tổ chức phát hành hợp pháp.

Cuối cùng, các loại tiền điện tử được khai thác như Bitcoin đòi hỏi một lượng điện năng khổng lồ để cung cấp năng lượng cho các mạng máy tính xác minh các giao dịch. Các tác động sinh thái của việc áp dụng các loại tiền điện tử này như một loại tiền tệ quốc gia có thể rất nghiêm trọng.

Tạo sự cân bằng

Là tiền tệ quốc gia, tài sản Crypto - bao gồm cả Bitcoin - đi kèm với những rủi ro đáng kể đối với sự ổn định tài chính vĩ mô, tính toàn vẹn tài chính, bảo vệ người tiêu dùng và môi trường. Không nên bỏ qua những lợi thế của các công nghệ cơ bản của nó, bao gồm cả tiềm năng cho các dịch vụ tài chính rẻ hơn và bao trùm hơn. Tuy nhiên, các chính phủ cần tăng cường cung cấp các dịch vụ này và tận dụng các hình thức tiền kỹ thuật số mới đồng thời duy trì sự ổn định, hiệu quả, bình đẳng và bền vững về môi trường. Cố gắng biến các loại tiền điện tử trở thành tiền tệ quốc gia là một con đường tắt không thể bỏ qua.

Source: https://blogs.imf.org/2021/07/26/crypto...

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
30 Tháng 08, 2021 04:31