BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ngân Hàng Thuỵ Sỹ Credit Suisse Khủng Hoảng - PPI Giảm Nhanh Hơn Ước Tính

16 Tháng 03, 2023 16:02


Ngân hàng tiếp theo có nguy cơ khủng hoảng là Credit Suisse, nó khiến các cổ phiếu ngân hàng tiếp tục có một phiên giảm điểm. Còn chỉ số PPI được báo cáo tốt hơn ước tính, liệu Fed có bớt diều hâu?

Ngân Hàng Thuỵ Sỹ Credit Suisse Khủng Hoảng - PPI Giảm Nhanh Hơn Ước Tính

Tình hình thị trường

Chứng khoán Hoa Kỳ ngày qua có một phiên giao động, kết thúc giảm cả hai chỉ số Dow Jones và S&P 500, còn Nasdaq tăng không đáng kể. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ. Giá dầu giảm đáng kể về quanh 68 USD/thùng. Còn vàng tăng lên 1915 USD/ounce.

Giá Bitcoin vẫn giữ được trên 24,000 USD, ngày qua dao động quanh 24,700 USD. Altcoin phần lớn điều chỉnh nhẹ theo BTC. Vốn hóa thị trường crypto vẫn giữ trên 1 nghìn tỷ USD.

Khủng hoảng của ngân hàng Credit Suisse 

Cổ phiếu của ngân hàng ở Thụy Sĩ, Credit Suisse đã lao dốc và buộc phải ngưng giao dịch trong phiên ngày qua. Lý do khiến nó giảm mạnh bởi chủ tịch của người ủng hộ lớn nhất của ngân hàng này là ngân hàng Quốc gia Ả Rập Xê Út, đã cho biết họ sẽ không cung cấp thêm hỗ trợ tài chính, mặc dù họ coi Credit Suisse là một ngân hàng mạnh và hài lòng với kế hoạch quay vòng của mình. Thêm vào đó, Credit Suisse đã công bố hôm thứ ba rằng họ đã phát hiện ra “điểm yếu quan trọng” trong quy trình báo cáo tài chính của mình từ những năm trước. 

Các cổ phiếu ngân hàng tại Hoa Kỳ đã chịu áp lực vào thứ tư khi sự sụt giảm mạnh của Credit Suisse làm rung chuyển một phân khúc thị trường vốn đã quay cuồng vì hai ngân hàng lớn phá sản trong tuần qua. Không chỉ ở Hoa Kỳ, các ngân hàng châu Âu khác cũng giảm mạnh, bao gồm mức giảm 6.8% đối với cổ phiếu giao dịch tại Hoa Kỳ của Deutsche Bank.

Mặc dù không công bố lý do nhưng có thể lỗ hổng của Credit Suisse một phần bởi lãi suất tăng cao. Nó có thể có các vấn đề tương tự với hai ngân hàng đã sụp đổ gần đây ở Hoa Kỳ. Vì vậy, quyết định của Fed không chỉ ảnh hưởng ở Hoa Kỳ và có thể ảnh hưởng đến toàn cầu và các quyết định của ngân hàng trung ương các nước khác.

Một tuyên bố từ Cơ quan Giám sát Thị trường Tài chính Thụy Sĩ và SNB cho biết Credit Suisse “đáp ứng các yêu cầu về vốn và thanh khoản đối với các ngân hàng quan trọng trong hệ thống”. Thêm vào đó, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ cho biết rằng họ sẽ cung cấp thêm thanh khoản cho Credit Suisse nếu cần thiết. Đây là nỗ lực của các cơ quan quản lý nhằm cố gắng xoa dịu nỗi lo sợ về một cuộc khủng hoảng lan rộng.

First Republic Bank bị hạ xếp hạng

Công ty xếp hạng các ngân hàng Fitch Ratings đã hạ bậc trái phiếu của Ngân hàng First Republic Bank (FRC) xuống 'BB' từ 'A-' và IDR ngắn hạn xuống 'B' từ 'F1 '. Ngoài ra, xếp hạng được đặt trên Xếp hạng Xem Tiêu cực. IDR dài hạn được thúc đẩy bởi Xếp hạng khả năng tồn tại (VR) của FRC, đã bị hạ cấp xuống 'bb' từ 'a-'.

Việc xếp hạng Xếp hạng Khả thi trên Xếp hạng Theo dõi Tiêu cực phản ánh môi trường không chắc chắn đối với nguồn vốn và thanh khoản, bất chấp những nỗ lực chính sách nhằm xoa dịu nhận thức của người gửi tiền và thị trường.

Chỉ số giá sản xuất giảm và cuộc họp tới của Fed

Giá bán sản xuất ( Producer Price Index - PPI) bất ngờ giảm trong tháng 2, cung cấp một số tin tức đáng khích lệ về lạm phát khi Fed cân nhắc động thái tiếp theo về lãi suất. 

Chỉ số giá sản xuất đã giảm 0.1% trong tháng, so với ước tính của Dow Jones về mức tăng 0.3% và so với mức tăng 0.3% trong tháng 1, theo báo cáo của Bộ Lao động. Trên cơ sở 12 tháng, chỉ số này tăng 4.6%, thấp hơn nhiều so với mức 5,7% đã điều chỉnh giảm so với tháng trước.

Doanh số bán lẻ giảm 0,4% trong tháng, phù hợp với kỳ vọng và giảm xuống do doanh số bán ô tô giảm cũng như doanh thu từ quán bar và nhà hàng. 

Chỉ số PPI được coi là chỉ số đi trước CPI, phản ánh lạm phát tiếp tục trong xu hướng giảm. Doanh số bán lẻ cũng cho thấy người tiêu dùng đã hạn chế hơn trong chi tiêu. Đây là những là dấu hiệu tốt để cho Fed cân nhắc về lãi suất. Thị trường mong đợi Fed sẽ bớt “diều hâu” và nhẹ nhàng hơn với lãi suất. 

Thứ ba, các thượng nghị nghĩ, trong đó đứng đầu là bà Warren đã đưa ra dự luật kêu gọi áp dụng giám sát nâng cao của liên bang theo Đạo luật Dodd Frank năm 2010 cho các ngân hàng nhỏ sau sự sụp đổ của SVB. Nếu dự luật này được thông qua, Goldman Sachs rằng việc giảm cho vay sẽ dẫn đến việc thắt chặt đáng kể các tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng. Nó sẽ kéo giảm tốc độ tăng trưởng vốn đã bị ảnh hưởng bởi việc thắt chặt trong những quý gần đây. 

Khi kinh tế khó khăn, Fed sẽ phải in tiền thông qua các gói hỗ trợ để kích thích nền kinh tế hay cứu trợ các ngân hàng nhưng nó sẽ khiến lạm phát tăng cao. Ngược lại, nếu Fed không tăng lãi suất và thả lỏng tiền tệ, người dân chi tiêu nhiều hơn cũng dẫn đến chung một kết quả lạm phát tăng. Thời điểm này, Fed đang đứng trước khó khăn để đưa ra quyết định. 

Bitcoin tăng trưởng trong khủng hoảng ngân hàng

Bitcoin đã tăng 50% trong năm nay bất chấp sự sụp đổ của các ngân hàng tập trung vào tiền điện tử lớn, đánh bại các chỉ số chứng khoán và hàng hóa lớn.

Vào ngày 1 tháng 1, bitcoin bắt đầu giao dịch ở mức chỉ hơn 16.500 USD. Vào thứ tư vừa qua, BTC dao động quanh mốc 25,000 USD nhờ một đợt tăng giá bắt đầu vào chủ nhật và sau đó vẫn giữ trên 24,000 USD.

Dù hai trong số những ngân hàng lớn nhất đang hỗ trợ ngành công nghiệp tiền điện tử là Silvergate Capital và Signature Bank đóng cửa nhưng BTC lại có sự tăng trưởng mạnh. Giá tăng mạnh trong xu hướng người dân lung lay niềm tin với hệ thống ngân hàng truyền thống. 

Gần đây, một chia sẻ trên Twitter cho thấy chỉ số Pi-Cycle có xuất hiện hiện tượng đường màu xanh cắt lên đường màu trắng. Hiện tượng này chỉ xảy ra hai lần trong lịch sử vào năm 2015 và 2019, sau đó giá tăng trưởng mạnh. Nhiều người chờ đợi BTC sẽ tăng mạnh sau khi dấu hiệu này xảy ra gần đây.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
16 Tháng 03, 2023 16:02