BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lending $600K (13,8 Tỷ) Lời Bao Nhiêu? (Sự Thật Về BlockFi Và Lưu Trữ Crypto)

06 Tháng 04, 2021 01:16


Blockfi là ứng dụng gửi tiền lấy lãi được nhiều nhà đầu tư crypto dài hạn chú ý và tham gia. Thuận sẽ chia sẻ trải nghiệm cũng như góc nhìn của mình về ứng dụng này.

Lending $600K (13,8 Tỷ) Lời Bao Nhiêu? (Sự Thật Về BlockFi Và Lưu Trữ Crypto)

Cách tự lưu trữ tiền kỹ thuật số của mình bằng ví trữ lạnh (như ledger, Trezor) đã được Thuận áp dụng nhiều năm qua. Gần đây, Thuận cũng đã phân bổ số crypto của mình và lưu trữ ở nhiều kênh khác nhau tùy theo mục đích và mong muốn như trên sàn giao dịch, ứng dụng Blockfi,... Gần đây, Blockfi được nhiều muốn tìm hiểu nên Thuận sẽ chia sẻ với bạn về ứng dụng này chi tiết ở dưới để chúng ta cùng tìm hiểu.

Blockfi là dịch vụ cho phép người dùng gửi crypto để nhận lãi hoặc cho vay. Bên cạnh Blockfi cũng có nhiều ứng dụng khác tương tự như Crypto.com, Nexo, Genesis,... nhưng hiện Thuận dùng duy nhất Blockfi để gửi crypto của mình bởi một số ưu điểm của ứng dụng này.

Lịch sử phát triển

BlockFi được thành lập vào năm 2017 ở New York, Hoa Kỳ trong mùa tăng trưởng năm 2017 của thị trường crypto. Trải qua mùa đông crypto dài nhưng Blockfi vẫn sống sót và tiếp tục phát triển trong mùa tăng trưởng năm nay. Điều này cho thấy khả năng tồn tại và phát triển trong mùa crypto đi xuống khó khăn.

Sau khi thành lập và hoạt động, Blockfi đã nhiều lần kêu gọi vốn thành công và nhận được đầu tư từ rất nhiều công ty lớn. Vào tháng 2 năm 2018, BlockFi đã nhận được khoản tài trợ 1,55 triệu USD từ ConsenSys Ventures, SoFi và Kenetic Capital. Vào tháng 7, công ty này đã nhận được khoản tài trợ 50 triệu USD khác từ Galaxy Digital Ventures của Michael Novogratz.

Vào tháng 8 năm 2019, công ty đã nhận được 18,3 triệu USD tài trợ từ vòng Series A do Valar Ventures dẫn đầu. Tiếp đó là tháng 2 năm 2020, BlockFi thông báo họ đã huy động được 30 triệu USD tài trợ Series B với sự đầu tư từ rất nhiều công ty đầu tư lớn. 

Gần đây nhất vào tháng 3 năm 2021, BlockFi đã kêu gọi vốn thành công từ Series D với số tiền 350 triệu USD nâng giá trị công ty trên thị trường lên 3 tỷ USD

Các dịch vụ

  1. Tiền gửi nhận lãi (Interest-Bearing Deposits)

Với sự bùng nổ của thị trường crypto, Blockfi đã và đang cung cấp cho thị trường nhiều dịch vụ khác nhau. Do nhu cầu những nhà đầu tư dài hạn giữ crypto và muốn có thêm lợi nhuận thì dịch vụ gửi crypto lấy lãi đã ra đời.

Sau một vài tháng thử nghiệm, vào ngày 5 tháng 3 năm 2019, BlockFi đã triển khai Tài khoản lãi suất BlockFi (BIA) cho người dùng. Ứng dụng này đang hỗ trợ nhiều đồng coin như BTC, ETH, LTC, USDC, USDT,...

Với mỗi đồng crypto khác nhau và với số tiền gửi khác nhau thì lãi suất cũng tương ứng khác nhau. Khi gửi những crypto không phải đồng ổn định như BTC, ETH,...thì người dùng có thể nhận lãi bằng đồng coin tương ứng BTC, ETH,... hoặc đồng ổn định.

Với các bạn muốn tham gia gửi crypto, bạn có thể đăng ký qua link sau để có thể nhận bonus lên đến 250 USD: TẠI ĐÂY

  1. Vay thế chấp (lending)

Vào mùa hè năm 2018, BlockFi bắt đầu cho vay bằng USD cho những khách hàng đã gửi bitcoin vào công ty. Người đi vay sẽ nhận được khoản vay lên tới 50% giá trị của Bitcoin đã gửi.

  1. Giao dịch

Ngày 5 tháng 12 năm 2019, Blockfi đã cung cấp một nền tảng giao dịch tiền điện tử sẽ không tính phí. Tuy nhiên, giá sẽ chênh lệch với thị trường và thuận tiện với những người muốn giao dịch nhanh chóng trên ứng dụng này.

  1. Thẻ tín dụng Visa Bitcoin

Vào tháng 12 năm 2020, BlockFi và Visa tuyên bố hợp tác để tạo ra một thẻ tín dụng. Thẻ trả cho các chủ thẻ được chấp thuận 1,5% của mỗi giao dịch được thực hiện bằng bitcoin, được tự động chuyển đổi và được thêm vào tài khoản BlockFi của chủ thẻ.

  1. Bitcoin Trust

Vào tháng 1 năm 2021, BlockFi đã đăng ký BlockFi Bitcoin Trust với SEC thông qua một hồ sơ công khai.

Ưu - nhược điểm

Thuận gửi vào Blockfi với số tiền đến nay là 596,806 USD bao gồm BTC, ETH và USDC. Đến nay, tổng số tiền lời của Thuận nhận được là hơn 22,000 USD. Tính riêng tháng 3 thì tiền lời của tổng số crypto gửi tại Blockfi của Thuận là 2,589 USD.

Lãi suất khi người dùng gửi tiền vào Blockfi sẽ thay đổi theo loại crypto, số tiền cũng như kỳ hạn. Với số tiền gửi càng lớn thì lãi suất càng giảm. Điều này cũng tránh việc các tổ chức đầu tư lớn, cá voi tích lũy crypto và gửi lấy lời.

Điểm mạnh của Blockfi cho phép nhà đầu tư dài hạn tích lũy crypto của mình có thể nhận lãi thông qua ứng dụng gửi tiền và gia tăng crypto của mình. Lãi suất thông thường có thể lên đến 6%/năm, cao hơn lãi suất ngân hàng tại Mỹ rất nhiều. Đồng thời, khi lưu trữ ở nhiều kênh khác nhau cũng là một cách để nhà đầu tư phân tán rủi ro so với lưu trữ tất cả ở một nơi.

Bên cạnh đó, rủi ro của hình thức này đến từ những rủi ro xảy ra với công ty Blockfi. Đây là rủi ro khi người gửi tin tưởng và giao crypto cho bên thứ ba nắm giữ là Blockfi thay vì chính mình nắm. Hiện Blockfi lưu trữ crypto trên ví sàn Gemini, một sàn rất lớn ở Mỹ. Sàn này sẽ có số tiền bảo hiểm cho crypto của người dùng gửi trên sàn này nên số tiền Blockfi gửi tại Gemini sẽ được đảm bảo theo cơ chế của sàn này.

Tuy nhiên, Blockfi trả tiền lời cho người dùng thông qua thu nhập từ lãi cho vay cũng như các phí khác. Do đó, số tiền của người dùng gửi trên Blockfi, cũng tương tự các ngân hàng, sẽ được đam cho vay nên không phải tất cả số crypto của công ty này được gửi trên sàn Gemini. 

Đồng thời, khi cho vay cũng có rủi ro về nợ xấu, người vay không trả vẫn có nhưng không cao. Bởi khi vay, người vay đã cần thế chấp đến 50% số tiền được vay Blockfi có thể bán tài sản thế chấp để thu hồi nợ xấu.

Gần đây, Blockfi cũng đã điều chỉnh giảm lãi tiền gửi xuống. Lãi suất cao khi người dùng gửi lượng BTC nhỏ và càng giảm khi lượng crypto gửi càng tăng. Điều này sẽ khuyến khích nhiều người tham gia gửi và tránh việc các cá voi tận dụng gửi crypto dài hạn lấy lời.

Nhìn chung, Blockfi gần đây đã kêu gọi được vốn lớn nên với người dùng khá an tâm về tài sản đảm bảo của công ty này. Bên cạnh đó, để tồn tại và phát triển lâu dài, Blockfi cần có người dùng tham gia vay hay sử dụng các ứng dụng đem lại lợi nhuận để công ty có thể phát triển dài hạn hơn, nhất là trong thời gian tới nếu thị trường bước vào mùa đông. Ngày nay, Blockfi cũng có nhiều công ty cung cấp dịch vụ tương đương để cạnh tranh phát triển. Điều này có thể sẽ có lợi cho người dùng nhưng cũng là thách thức của công ty này.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
06 Tháng 04, 2021 01:16