BingX hoàn 20% phí giao dịch

#1 - Những điều cần lưu ý khi bắt đầu giao dịch [Giao Dịch]

28 Tháng 08, 2020 11:50

Khi bắt đầu giao dịch hoặc đầu tư, sẽ có rất nhiều yếu tố bạn phải xem xét trước khi bắt đầu. Những điều này với nhiều bạn có lẽ không quan trọng lắm bởi vì đối với họ đây là trò chơi có vẻ giống như cờ bạc hơn là một nghề thực sự.

#1 - Những điều cần lưu ý khi bắt đầu giao dịch [Giao Dịch]

Khi bắt đầu giao dịch hoặc đầu tư, sẽ có rất nhiều yếu tố bạn phải xem xét trước khi bắt đầu.

Trước khi chúng ta bắt đầu, hãy ghi nhớ một vài quy tắc cơ bản sau

  • Nguyên tắc đầu tiên là không bao giờ đầu tư hoặc giao dịch với bất kỳ khoản vốn nào mà bạn không thể để mất.
  • Thứ hai, bạn không nên phân bổ nhiều hơn 2-3% tổng số vốn đầu tư của mình cho tổng phân bổ giao dịch tiền điện tử của bạn.
  • Thứ ba, định kích cỡ từng giao dịch một cách phù hợp và không bao giờ đặt nhiều hơn 10% tổng phân bổ giao dịch tiền điện tử của bạn vào bất kỳ giao dịch nào.
  • Cuối cùng, nếu bạn chưa quen với giao dịch tiền điện tử, hãy bắt đầu với con số nhỏ (50 - 100 USD cho mỗi giao dịch là quá đủ) để có cảm nhận về thị trường, giao diện trao đổi và sự biến động.

Nên hiểu rõ ràng về phần thưởng-rủi ro, tỷ lệ phần thưởng-rủi ro, mức ký quỹ trên mỗi giao dịch, khung thời gian của từng giao dịch riêng lẻ, điều kiện thị trường hiện tại và giai đoạn của chu kỳ thị trường mà bạn đang giao dịch.

1. Phần thưởng-Rủi ro

Phần thưởng-rủi ro về cơ bản đo lường mức thưởng tiềm năng của bạn cho mỗi USD mà bạn sẵn sàng mạo hiểm. Các bạn nên lựa chọn cẩn thận các giao dịch dựa trên risk/reward tiềm ẩn tốt nhất.

 

2. Tỷ lệ Risk-Reward

Tỷ lệ rủi ro/phần thưởng đo lường sự khác biệt giữa điểm vào lệnh giao dịch, điểm cắt lỗ hoặc điểm chốt lời. So sánh hai điều này cung cấp cho ta tỷ lệ lợi nhuận/thua lỗ hoặc phần thưởng/rủi ro.

Các nhà giao dịch tốt nên có tỷ lệ phần thưởng/rủi ro thuận lợi nhất khi lựa chọn vị thế giao dịch vì họ muốn được trả nhiều hơn khi chấp nhận rủi ro trên thị trường.

VD: các bạn nên mong đợi thu được gấp đôi số tiền mà bạn muốn mạo hiểm. Điều này mang lại cho bạn rủi ro/phần thưởng 1: 2 hay 2R.

2R được coi là khá bình thường, trong khi 4R được coi là tốt. 

VD: bạn có thể mạo hiểm 10 USD cho một giao dịch với hy vọng kiếm được 40 USD với tỷ lệ Risk-Reward là 1: 4.

 

3. Khung thời gian

Bạn có thể sử dụng các khung thời gian khác nhau để đạt được kết quả đầu tư tốt nhất. Các khung thời gian này được phân loại theo ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Các giao dịch ngắn hạn thường mất từ ​​vài giờ đến vài ngày. Ở đây các bạn có thể tận dụng những biến động ngắn hạn trên thị trường. Phần thưởng rủi ro cho các giao dịch ngắn hạn thường thấp hơn so với giao dịch trung hoặc dài hạn. Giao dịch ngắn hạn được coi là rủi ro hơn giao dịch trung hoặc dài hạn vì bạn tiếp xúc nhiều hơn với sự biến động của thị trường với biên độ sai số nhỏ hơn. Loại phong cách giao dịch này phù hợp với các nhà giao dịch có khả năng chấp nhận rủi ro cao.

Giao dịch trung hạn ít rủi ro hơn giao dịch ngắn hạn và dựa trên các giao dịch mất vài tuần đến vài tháng để hoạt động. Kiểu giao dịch này phù hợp với những bạn có mức độ chấp nhận rủi ro vừa phải và nó tốn ít thời gian hơn để phân tích thị trường so với giao dịch ngắn hạn. Phần thưởng rủi ro cho giao dịch trung hạn nhìn chung thấp hơn giao dịch dài hạn, nhưng cao hơn giao dịch ngắn hạn.

Giao dịch dài hạn ít rủi ro hơn giao dịch ngắn hạn và trung hạn, đồng thời giúp các bạn khớp với xu hướng hiện hành của thị trường để đạt được kết quả tốt nhất. Thông thường, các giao dịch dài hạn mất từ ​​4-6 tháng. Giao dịch dài hạn phù hợp với các giao dịch có mức độ chấp nhận rủi ro thấp và dành cho các nhà đầu tư có ít thời gian theo dõi thị trường. Phần thưởng rủi ro cho giao dịch dài hạn thường cao hơn giao dịch ngắn hạn hoặc trung hạn.

 

4. Giao dịch ký quỹ (Margin Trading)

Giao dịch ký quỹ, còn được gọi là giao dịch đòn bẩy (margin trading), là một hình thức giao dịch sử dụng tiền vay để giao dịch với số lượng lớn hơn số vốn bạn đang có. VD: nếu bạn có 1 BTC trên Binance, bạn có thể vay thêm tối đa 9 BTC và giao dịch như thể bạn có 10 BTC.

Giao dịch ký quỹ làm tăng lợi nhuận của bạn khi thành công, nhưng nó cũng đẩy nhanh khoản lỗ của bạn khi phán đoán của bạn sai lầm.

 

5.Cuộc gọi ký quỹ (Margin Calls)

Nếu giao dịch ký quỹ của bạn đi sai hướng, bạn sẽ được sàn được yêu cầu thêm tiền vào tài khoản để tránh bị thanh lý lệnh. Đây được gọi là một cuộc gọi ký quỹ. Nếu bạn không thể cung cấp thêm tiền để đảm bảo lệnh bạn đang có, nó sẽ tự động bị đóng.

Sử dụng đòn bẩy giao dịch vừa có lợi vừa có rủi ro. Nó có thể làm tăng lợi nhuận, nhưng cũng có thể khiến lệnh của bạn bị thanh lý khi có nhiều biến động giá mạnh trên thị trường.

 

6. Điều kiện thị trường

Các bạn nên có hiểu biết đầy đủ về các điều kiện thị trường hiện tại trước khi bắt đầu giao dịch.

VD, thị trường tiền điện tử tổng thể đang tăng hay giảm ở thời điểm hiện tại? Một khả năng khác là loại tài sản đang đi ngang - không có xu hướng tăng hoặc giảm.

Có hiểu biết đầy đủ về các điều kiện thị trường hiện tại sẽ cho phép các bạn sử dụng tốt nhất các chiến lược giao dịch ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

 

7. Các giai đoạn thị trường

Thị trường phụ thuộc vào bốn giai đoạn: Tích lũy, Tăng trưởng, Phân phối và Suy giảm.

Trong Giai Đoạn Tích lũy, thị trường bước vào một giai đoạn hợp nhất giá kéo dài (đi ngang). Thị trường có thể đi ngang trong nhiều tháng cúng với các chỉ báo thể hiện xu hướng đi ngang của thị trường, như chỉ báo đường trung bình hay chỉ báo động lượng.

Trong Giai Đoạn Tăng Giá, thị trường hình thành một xu hướng tăng, vượt ra khỏi các điều kiện ràng buộc trong phạm vi trước đó. Thông thường, giá sẽ bắt đầu ổn định trên mức giá của  đường trung bình động 200 ngày. Các chu kỳ như vậy thường được gọi là thị trường BÒ và nó có thể kéo dài hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.

Trong Giai Đoạn Phân phối, giá bắt đầu đi vào thời kỳ củng cố kéo dài, với các đường trung bình động sẽ đi ngang dần cùng với phạm vi giá được thắt chặt dần.

Trong Giai Đoạn Giảm Giá, giá sẽ tiếp tục giảm và liên tục giao dịch dưới dưới mức trung bình động 200 ngày. Thị trường này được gọi là thị trường GẤU và nó có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc nhiều năm.

 

8. Công cụ tính toán rủi ro (Risk Calculator)

Công cụ tính toán rủi ro là tỷ lệ phần trăm trên mỗi giao dịch mà mình khuyên các bạn nên mạo hiểm trong các chu kỳ thị trường khác nhau.

  1. Giai đoạn thị trường tăng mạnh: Rủi ro mỗi giao dịch nên là 10%, trên tất cả các khung thời gian.
  2. Giai đoạn thị trường bò suy yếu: Rủi ro mỗi giao dịch nên là 5%, trên tất cả các khung thời gian.
  3. Giai đoạn thị trường tích lũy/phân phối:  Rủi ro mỗi giao dịch nên là 5%, trên tất cả các khung thời gian.
  4. Giai đoạn thị trường giảm giá mạnh: Rủi ro mỗi giao dịch nên là 10%, trên tất cả các khung thời gian.
  5. Giai đoạn thị trường giảm giá suy yếu:  Rủi ro mỗi giao dịch nên là 5%, trên tất cả các khung thời gian.

 

Ở trên là những lưu ý cho những bạn nào mới chập chững bước vào thị trường, tất nhiên là còn rất nhiều những điều quan trọng khác các bạn cần phải học hỏi thêm nhưng ở bài viết này mình chỉ đưa ra những điểm mà mọi người nên chú ý nhất khi tham gia giao dịch trong thị trường tiền điên tử. 

---

Biên tập và Tổng hợp : Dũng Bùi

 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
28 Tháng 08, 2020 11:50