Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

#8 - Tâm Lý Học Về Tiền [Giao Dịch]

30 Tháng 06, 2021 23:02

Đầu tư hay giao dịch là một việc không dễ dàng chút nào. Bởi có quá nhiều điều ảnh hưởng đến bạn, cảm xúc của bạn, cũng như là những quyết định đầu tư của bạn....

#8 - Tâm Lý Học Về Tiền [Giao Dịch]

Có rất nhiều cách để trở nên giàu có, nhưng chỉ có một số cách để duy trì sự giàu có. 

Vâng, tiền bạc luôn là một trong những vấn đề muôn thuở trong xã hội loài người. Nó có mặt ở khắp mọi nơi, nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, và khiến phần lớn chúng ta bối rối. Mọi người nghĩ về nó theo những cách hơi khác nhau một chút. Và nó mang lại những bài học có thể được áp dụng tới rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, như rủi ro, sự tự tin, hạnh phúc và đầu tư.

Những bạn tham gia lâu dài trong thị trường tài chính đều hiểu được một điều rằng: Đầu tư là một việc không dễ dàng chút nào. Bởi có quá nhiều điều ảnh hưởng đến bạn, cảm xúc của bạn, cũng như là những quyết định đầu tư của bạn. Một thiên tài không kiểm soát được cảm xúc của anh ta có thể dẫn tới một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng. Những người bình thường không có kiến thức về tài chính có thể trở nên giàu có nếu họ nắm trong tay những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước đo chính thống về trí thông minh.

Sự thành công trong tài chính không phải là một lĩnh vực khoa học khó nhằn (nếu bạn thực sự tìm hiểu qua các câu chuyện thành công sẽ nhận thấy điều này). Nó là một kỹ năng mềm, nơi mà cách bạn hành xử quan trọng hơn điều mà bạn biết.

Đúng vậy, cách bạn hành xử với tiền của bạn thực sự quan trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Và trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn một số gợi ý ngắn có thể giúp bạn đưa ra được những quyết định liên quan đến tiền bạc đúng đắn hơn.


Cảnh báo: Đây không phải là lời khuyên để bạn nên làm gì với tiền của mình, bởi vì tôi không quen biết bạn. Và, tôi không biết bạn muốn gì, khi nào bạn muốn nó và tại sao bạn lại muốn điều đó nên bên dưới chỉ là những chia sẻ thuộc dạng gợi ý, bạn không nên xem nó là lời khuyên đầu tư. Hãy tự chịu trách nhiệm với đồng tiền của chính mình.


Mục Lục:

1. Thử mọi cách để tìm được sự khiêm nhường khi mọi thứ diễn ra suôn sẻ và sự tha thứ/ lòng vị tha khi chúng diễn ra theo chiều hướng xấu.

Bởi vì mọi thứ không bao giờ tốt hay xấu như vẻ bề ngoài của nó cả. Thế giới này thật rộng lớn và phức tạp. May mắn và rủi ro đều tồn tại nên rất khó để xác định. Hãy làm vậy khi đánh giá bản thân bạn cũng như những người khác. Tôn trọng sức mạnh của sự may mắn và rủi ro và bạn sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc tập trung vào những thứ mà bạn thực sự có thể kiểm soát được. Bạn cũng có cơ hội tốt hơn trong việc tìm được những tấm gương đúng đắn để noi theo.

2. Bớt cái tôi đi, tăng thêm của cải.

Tiết kiệm là khoảng trống giữa cái tôi và mức thu nhập của bạn, và của cải là điều mà bạn không thấy được. Vì thế của cải được tạo ra ra bằng cách hạn chế những gì mà bạn có thể mua được ngày hôm nay nhằm có được nhiều thứ hoặc nhiều lựa chọn hơn trong tương lai. Dù bạn có kiếm được bao nhiêu tiền, bạn sẽ không bao giờ xây dựng được của cải trừ khi bạn có thể đậy nắp bên chiếc lọ chứa niềm vui mà bạn có có được với số tiền bạn sở hữu lúc này, ngay ngày hôm nay.

3. Quản lý tiền bạc của bạn theo cách giúp bạn ngủ ngon mỗi tối.

Điều này khác với việc nói rằng bạn nên nhắm tới khoản lợi nhuận cao nhất hoặc tiết kiệm một lượng phần trăm nhất định trong thu nhập của bạn. Một vài người không thể ngủ ngon trừ khi họ có được khoản lợi nhuận cao nhất, những người khác lại chỉ có được một giấc ngủ ngon con trọn vẹn nếu họ đã được đầu tư một cách bảo thủ. Mỗi người có một cách riêng. Nhưng nền tảng của việc “cái này có giúp tôi ngủ ngon giấc hay không” là định hướng toàn cầu tốt nhất cho mọi quyết định tài chính.

4. Nếu bạn muốn làm tốt hơn với tư cách là một nhà đầu tư thì điều có sức mạnh lớn nhất mà bạn có thể làm là gia tăng khoảng thời gian rảnh của bạn.

Thời gian là thế lực mạnh mẽ nhất trong đầu tư. Nó có thể khiến những điều nhỏ bé lớn mạnh và những sai lầm lớn tan biến đi. Nó không thể trung hòa may mắn - rủi ro những nó thúc đẩy kết quả gần hơn đến phía mà mọi người xứng đáng nhận được.

5. Cảm thấy ổn khi quá nhiều thứ trở nên tồi tệ. Bạn có thể sai lầm trong phân nữa thời gian mà vẫn kiếm được cả gia tài. 

Bởi vì, một phần rất nhỏ của mọi việc lại có tác động mạnh mẽ đến đại đa số các kết quả. Dù bạn có đang làm gì với tiền của mình đi chăng nữa thì bạn nên thấy thoải mái khi rất nhiều thứ không mang lại hiệu quả. Đó chỉ là cách thế giới vận hành mà thôi. Vì thế bạn luôn phải kiểm tra lại những gì bạn đã làm được bằng cách nhìn vào toàn bộ hồ sơ thay vì từng khoản đầu tư riêng lẻ. Việc có một lượng lớn những khoản đầu tư tồi tệ và chỉ vài khoản nổi trội là không sao cả. Điều này là thường tình trong thế giới đầu tư.

6. Sử dụng tiền có được để kiểm soát thời gian. 

Bởi vì, không kiểm soát được thời gian là một cách mạnh mẽ có tính phổ cập trong việc làm giảm niềm hạnh phúc của bạn. Khả năng là điều bạn muốn, khi bạn muốn, với người bạn muốn, trong quãng thời gian bạn muốn chính là mức lợi nhuận cao nhất bạn có thể nhận được khi tham gia đầu tư tài chính.

7. Hãy tốt bụng hơn và bớt khoe khoang đi. 

Không ai thấy ấn tượng với những gì bạn có nhiều như bản thân bạn đâu. Bạn có thể nghĩ bạn muốn một chiếc xe hơi sang chảnh hay một chiếc đồng hồ đắt tiền nhưng điều mà bạn thực sự muốn có lẽ là sự tôn trọng và ngưỡng mộ. Và bạn dễ có được điều đó qua sự tốt bụng và khiêm nhường hơn là sự khoe khoang kệch cỡm.

8. Tiết kiệm hãy cứ tiết kiệm, bạn không cần một lý do cụ thể để tiết kiệm đâu.

Thật tuyệt khi lên ý tưởng tiết kiệm cho một vấn đề mà bạn muốn nhưng tiết kiệm cho những vấn đề không tài nào dự đoán hay định nghĩa trước được mới là một trong những lý do tuyệt nhất để bạn tiết kiệm. Cuộc đời của mỗi người là một chuỗi những sự bất ngờ không ngừng nghỉ. Và một khoản tiết kiệm không được đánh dấu cho bất cứ thứ gì cụ thể chính là một hàng rào ngăn chặn khả năng tạo ra bất ngờ không thể tránh nổi của cuộc sống ở những phút giây tồi tệ nhất.

9. Xác định cái giá của thành công và sẵn sàng chi trả cho nó.

Không có gì xứng đáng mà lại miễn phí cả. Và hãy nhớ kỹ rằng phần lớn các chi phí tài chính không có nhãn giá hữu hình. Sự bấp bênh, nghi ngờ và hối hận chính là một trong những chi phí phổ biến bạn sẽ nhận được khi tham gia vào thế giới đầu tư. Tất nhiên, chúng là những thứ bạn đáng phải chi trả nhưng bạn phải nhìn nhận chúng như là một mức phí (một cái giá đáng để đổi trả lại cho một thứ tốt đẹp hơn bạn sẽ nhận được) thay vì mức phạt (một điều mà bạn luôn tránh né).

10. Tôn thờ chỗ trống cho sai lầm.

Một khoảng trống giữa những gì có thể xảy ra trong tương lai và điều cần xảy ra trong tương lai để mang lại hiệu quả chính là điều trao cho bạn sức chịu đựng, và sức chịu đựng sẽ là thứ tạo ra phép màu được tích lũy qua thời gian. Chừa chỗ lại cho sai lầm thường trông giống như một hàng rào bảo thủ, nhưng nếu nó giữ lại bạn trong trò chơi thì nó sẽ mang lại lợi nhuận không tưởng cho bạn.

11. Tránh những điểm cực đoan trong quyết định tài chính.

Mục tiêu và khát khao của mỗi người sẽ thay đổi theo thời gian, và những quyết định trong quá khứ của bạn càng cực đoan bao nhiêu thì bạn càng có khả năng hối hận về chúng bấy nhiêu khi bạn phát triển.

12. Bạn nên yêu thích sự rủi ro bởi vì nó xứng đáng theo thời gian.

Hãy có chút hoang tưởng về rủi ro mang tính hủy hoại bởi vì nó ngăn không cho bạn chấp nhận những rủi ro sẽ mang lại kết quả tốt qua thời gian trong tương lai.

13. Xác định trò chơi mà bạn đang chơi.

Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ không bị tác động bởi một người chơi đang chơi một trò chơi khác, khác với trò chơi mà bạn đang chơi. 

14. Tôn trọng sự hỗn độn.

Những người thông minh và có đủ những thông tin và suy nghĩ hợp lý, thường sẽ bất đồng trong tài chính, bởi vì mọi người có những mục tiêu và khát khao khác nhau. Không có câu trả lời nào là đúng đắn, chỉ có những câu trả lời phù hợp với bạn.

Và bạn có những câu trả lời phù hợp với bản thân mình rồi chứ. 

Chúc bạn may mắn trên hành trình tìm kiếm sự tự do tài chính.

 

P/s: Một phần trong bài viết được lấy từ cuốn sách cùng tên của tác giả Morgan Housel

 


Biên tập và Tổng hợp : Dũng Bùi


 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 06, 2021 23:02