BingX hoàn 20% phí giao dịch

ALGORAND (ALGO) - Lời nguyền blockchain trilemma đã được giải?

03 Tháng 04, 2022 16:50

Một đảo quốc nhỏ trên Thái Bình Dương. Có tên là Marshall đã chọn Algorand là blockchain để xây dựng CBDC cho quốc gia của họ.

ALGORAND (ALGO) - Lời nguyền blockchain trilemma đã được giải?

Với việc có thể trở thành một validator mà không yêu cầu khoá coin. Có phải là một giải pháp tốt để tăng tính phi tập trung cao hơn nếu so với các mạng PoS hiện tại. 

 

Algorand (ALGO) là gì?

Algorand ra mắt mainnet vào tháng 6 năm 2019. Được giáo sư tài năng của đại học MIT nghiên cứu nhằm giải lời nguyền blockchain trilemma. Giúp Algorand không phải hy sinh sự phi tập trung và bảo mật để có thể mở rộng mạng lưới.

 

ALGO coin la gi

Để một blockchain cân bằng được 3 góc của tam giác này là điều rất khó.

 

Algorand hiện có thể xử lý tới 1.300 TPS và có mục tiêu xử lý lên đến 3.000 TPS trong tương lai. Thời gian cuối cùng để một giao dịch thực sự hoàn thành là 4.4 giây. Phí giao dịch hiện tại là 0.0015 đô la. 

Algorand cũng cho phép các nhà phát triển sử dụng giao thức Algorand Standard Asset (ASA) để tạo các mã thông báo mới hoặc chuyển các mã thông báo hiện có sang hệ sinh thái Algorand.

Các stablecoin như USDT và USDC cũng tồn tại dưới dạng ASA trên chuỗi khối Algorand. Tận hưởng thông lượng cao hơn và phí giao dịch thấp hơn so với Ethereum.

 

Cấu trúc giao thức Algorand 

Hiện tại blockchain có rất nhiều cấu trúc khác nhau. Có blockchain thì họ chọn sharding như Near. Nghĩa là chia nhỏ công việc ra cho nhiều blockchain con. Có blockchain thì chỉ thích làm tất cả mọi thứ trên lớp 1 mà không cần sharding như Solana chẳng hạn.

Có blockchain thì cần rất nhiều lớp 2 vây quanh hỗ trợ nhằm tăng tốc độ như Ethereum hiện có. 

Algorand thiết kế từ đầu với 2 lớp. Lớp 1 để thực hiện những việc đơn giản. Còn lớp 2 sẽ làm những công việc nặng đô hơn.

Lớp 1 hỗ trợ các hợp đồng thông minh đơn giản, tạo token. Bạn có thể tạo token trên Algorand theo chuẩn ASA cũng giống như người ta tạo token trên Ethereum theo chuẩn ERC-20 vậy.

Lớp 2 của Algorand được dành riêng cho các hợp đồng thông minh phức tạp hơn và phát triển các dApps. Chính sự phân chia này cho phép Algorand xử lý các giao dịch một cách hiệu quả.

Các giao dịch đơn giản có thể được xử lý nhanh hơn trên lớp 1 mà không bị sa lầy và tắt nghẽn bởi các hợp đồng thông minh lớn hơn, phức tạp hơn.

 

Cách hoạt động của Algorand

Chìa khóa cho khả năng mở rộng của Algorand đến từ cơ chế đồng thuận bằng chứng cổ phần thuần túy (PPoS) của nó. Giao thức này cho phép nó xử lý nhiều giao dịch một cách nhanh chóng mà không phải hy sinh tính phi tập trung.

Các blockchains Proof of Stake (PoS) ngày nay có thể mở rộng nhưng thường phải đánh đổi bằng một số lượng nhỏ validator (trình xác thực) có cổ phần lớn chi phối việc phê duyệt khối.

Ngược lại, cơ chế đồng thuận PPoS của Alogrand chọn người xác nhận và người đề xuất một cách ngẫu nhiên từ bất kỳ ai đã đặt cược trên mạng lưới. Cơ hội được chọn liên quan trực tiếp đến tỷ lệ cổ phần của người tham gia trong tổng số tiền đã đặt. 

 

Pure Proof of Stake (PPoS) là gì?

Pure Proof of Stake được xây dựng dựa trên sự đồng thuận của Byzantine và cung cấp một cách tiếp cận bình đẳng hơn so với Proof of Stake (PoS) tiền nhiệm.

Thuật toán Proof of Stake được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2011.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều biến thể PoS khác nhau. Như Binance Smart Chain chọn 21 validator lớn nhất để bảo vệ mạng lưới. Ethereum 2.0 cần đặt cọc tối thiểu 32 ETH để có thể trở thành một validator.

Để khi mà các validator đó có hành vi xấu thì bị mạng lưới phạt trên số coin mà họ đã đặt cọc.

Trong khi đó Algorand không bắt buộc số lượng cụ thể. Chỉ cần 1 ALGO là bạn cũng có thể trở thành một validator.

Điều này sẽ giúp mạng lưới có nhiều validator. Giúp phi tập trung hơn, nhưng cũng có vấn đề gây tranh cãi là Alrogand không có cơ chế phạt validator khi họ có hành vi độc hại. 

Các nút tham gia trong Algorand PPoS không có rào cản gia nhập. Bạn không cần phải liên kết cũng như đặt cọc số coin của mình, không yêu cầu lượng coin tối thiểu (thậm chí bạn có thể tham gia với 1 ALGO). Chỉ yêu cầu về phần cứng và điện một cách tối thiểu. 

Mọi ALGO mà bạn sở hữu đều đủ điều kiện tham gia PPoS. Bạn chỉ cần đăng ký đặt cược của mình online bằng cách tạo các khóa tham gia.

Có nhiều loại biến thể Proof of Stake khác nhau nhưng tựu chung lại thì cách hoạt động giống nhau. Các validator sẽ đặt cọc một lượng coin nhất định. Sau đó họ được mạng lưới chọn để xác nhận giao dịch và thêm khối block mới vào chuỗi.

Như có hàng chục ông thợ rèn đứng sẵn đó. Hệ thống sẽ chọn một ông trong số đó để đúc mắt xích tiếp theo vào chuỗi dây xích có sẵn với không có sai sót gì. Nếu đúc thành công họ sẽ được thưởng và ngược lại sẽ bị phạt. 

 

 

Để tránh tình trạng “giàu lại càng giàu” được quan sát thấy trong hầu hết các mạng PoS. Giao thức PPoS đề xuất một khái niệm bình đẳng hơn. 

 

Vậy PPoS có gì đặc biệt?

  • Không yêu cầu validator khoá coin.

  • Không trừng phạt nếu validator làm sai.

  • Chỉ cần có 1 ALGO là có một cơ hội được chọn. Đương nhiên đặt cọc nhiều coin hơn thì có cơ hội nhiều hơn. 

Bí quyết là giao thức chọn validator một cách ngẫu nhiên để thêm block mới. Không bắt buộc validator phải khóa một số lượng coin nhất định.

Không quá áp lực để trở thành một validator bởi không cần phải quá giàu để có một lượng coin lớn để đặt cọc. 

 

So sánh số lượng coin đặt cược với các nền tảng khác

Để trở thành một validator trên Avalanche bạn cần phải đặt cọc ít nhất 2000 AVAX. 

Để trở thành một validator trên Fantom bạn cần phải đặt cọc ít nhất 500.000 FTM. 

Để trở thành một validator trên Ethereum 2.0 bạn cần phải đặt cọc ít nhất 32 ETH. 

Khái niệm lựa chọn ngẫu nhiên để thêm block mới của Algorand này do chính giáo sư Silvio Micali tạo ra. Người sáng lập Algorand là một nhà mật mã học hàng đầu và đã được trao giải thưởng Turing vào năm 2012. Vì những đóng góp của ông trong lĩnh vực mật mã.

Giải thưởng Turing là đại diện cao nhất trong khoa học máy tính và đôi khi được gọi là "giải Nobel máy tính”.

PPoS không yêu cầu người dùng khóa bất kỳ số lượng coin nào. Để đủ điều kiện tham gia vào quá trình tạo khối. 

Đương nhiên. Một validator đặt cọc ít coin sẽ có cơ hội được chọn thấp hơn một validator giàu có. 

Algorand dựa vào sự phân chia mật mã để chọn validator đề xuất các khối tiếp theo cho một vòng nhất định. Khi validator đề xuất một khối. Một ủy ban cử tri được chọn để quyết định có chấp nhận khối mà validator trên thêm vào không. 

Sau khi đề xuất khối. Một uỷ ban được bầu ngẫu nhiên từ các nút trong mạng lưới. Để kiểm tra xem có vấn đề chi tiêu gấp đôi không. Khối đó có hợp lệ không.

Nếu mọi thứ đều ổn thì khối đó được đưa vào blockchain.

Nếu hoạt động độc hại được phát hiện, mạng sẽ chuyển sang chế độ khôi phục. Theo đó khối sẽ bị loại bỏ và lập lại quy trình cũ để thêm khối mới.

Algorand gây tranh cãi vì không có sự trừng phạt các validator xấu. Điều này có nghĩa là một validator không bị giảm số dư tiền cọc do đề xuất một khối xấu. Thay vào đó, mạng sẽ chuyển sang chế độ khôi phục và tiếp tục. 

Với phương pháp sản xuất khối này. Hai khối không thể được đề xuất đồng thời cho cùng một vị trí. Có nghĩa là không bao giờ có sự fork của blockchain. Khi một khối xuất hiện. Nó đã đạt được sự đồng thuận, loại bỏ rất nhiều độ trễ mạng.

 

ALGO là gì?

ALGO là đồng tiền gốc của Algorand và có tổng nguồn cung tối đa là 10 tỷ. Chúng sẽ được phân phối hết ra thị trường vào năm 2030. 

ALGO dùng để staking kiếm thu nhập thụ động, làm phí gas, và quản trị. 

 

10 tỷ đồng ALGO, được phân bổ như sau:

3 tỷ ALGO sẽ được phát hành trong vòng 5 năm đầu tiên. (bao gồm cả đợt đấu giá ban đầu 25 triệu đồng ALGO).

1,75 tỷ ALGO ước tính sẽ được phân phối theo thời gian. Dưới dạng phần thưởng cho các nút tham gia.

2,5 tỷ ALGO sẽ được phân phối theo thời gian cho các nút chuyển tiếp.

2,5 tỷ ALGO được dành cho Algorand Foundation và Algorand Inc.

0,25 tỷ ALGO sẽ được phân phối cho các khoản tài trợ của người dùng cuối.

 

Nhà đầu tư 

Nhà đầu tư chính của Algo là Arrington Capital. Cụ thể, vào ngày 10/06/2021. Nhà đầu tư này đã hỗ trợ xây dựng hệ sinh thái trên Algorand tới $100M. 

Vào tháng 09/2021. Algorand cũng nhận được sự hỗ trợ từ Skybridge là $250M và từ chính Algorand Foundation là $300M.

 

Hệ sinh thái 

Algorand đã được chọn là đối tác chiến lược. Cung cấp cơ sở hạ tầng mạng và hệ sinh thái công nghệ cho quỹ trị giá 1,5 tỷ đô la. Do Hivemind Capital Partners điều hành.

Đây là một cột mốc quan trọng đối với Algorand. Công ty đang cố gắng nhận được nhiều trường hợp sử dụng hơn đối với mã thông báo gốc ALGO của mình.

 

hệ sinh thái algorand

Hệ sinh thái Alrogand - Nguồn: Coin98

 

Algorand cũng đã ra mắt giao thức ứng dụng hệ sinh thái phi tập trung tiền điện tử có tên là Algofi.

 

Đối tác với các quốc gia

Ngày 31 tháng 8 năm 2021. San Salvador, El Salvador. Koibanx, một công ty cơ sở hạ tầng tài chính Blockchain và token hóa tài sản hàng đầu của Mỹ Latinh.

Thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận hợp tác với chính phủ El Salvador. Để phát triển cơ sở hạ tầng blockchain của nó dựa trên công nghệ của Algorand. 

Koibanx đã chọn tận dụng blockchain của Algorand. Bao gồm chương trình chứng nhận COVID dựa trên blockchain quốc gia. Hệ thống phát hành tín dụng tại điểm bán hàng và các nền tảng tài trợ hợp đồng thông minh khác nhau.

Được thiết kế để tham gia rộng rãi trong nhiều trường hợp sử dụng khác nhau. Công nghệ của Algorand cung cấp hiệu suất, khả năng mở rộng, bảo mật và chức năng cần thiết để thực hiện các dự án quy mô lớn trên khắp thế giới.

Koibanx đang thực hiện những bước tiến trên khắp Châu Mỹ Latinh để mang lại cơ sở hạ tầng và công cụ hiệu quả hơn cho nền kinh tế kỹ thuật số đang phát triển mạnh mẽ của khu vực. 

Kể từ năm 2015. Koibanx đã giúp các ngân hàng và tổ chức tài chính tích hợp tiền điện tử vào lõi ngân hàng của họ. Trong khi kết nối các sản phẩm tài chính thông qua cơ sở hạ tầng Blockchain.

Hơn nữa. Các ngân hàng trung ương tiếp tục nghiên cứu mạng lưới để lưu trữ các đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Algorand đã trở thành một lựa để tổ chức CBDC của Quần đảo Marshall.

Titan, một ứng dụng fintech. Đã đưa Algorand vào danh mục đầu tư tiền điện tử được quản lý tích cực. Ngoài ra Alty, một ví tiền điện tử cho Telegram và WhatsApp. Gần đây đã chuyển sang mạng blockchain Algorand để tạo điều kiện cho các giao dịch tiền điện tử dựa trên trò chuyện.

Love chain đã xây dựng nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung của mình trên chuỗi khối Algorand.

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
03 Tháng 04, 2022 16:50