BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bạn có tư duy đúng để tồn tại khi thị trường Crypto giảm

29 Tháng 05, 2022 17:13

Khi thị trường crypto giảm mạnh xuống thì mọi người đau đớn và tự hỏi rằng làm sao để tôi có thể vượt qua được nó.

Bạn có tư duy đúng để tồn tại khi thị trường Crypto giảm

Làm sao để vượt qua khi thị trường crypto giảm giá? 

Sự thật là trong các loại thị trường tài chính. Thị trường đi xuống, rồi nó lại đi lên, nó lặp lại việc đó theo một chu kỳ nhất định. Và chu kỳ đó có ở mọi loại thị trường, từ bất động sản, chứng khoán, vàng bạc, hàng hoá, crypto… 

Crypto là một thị trường mới nổi với tuổi đời lịch sử ngắn nhất. Nếu so với các loại thị trường kể trên. Và cái cách mà chu kỳ thị trường crypto hoạt động cũng không khác gì những thị trường tài chính khác. Chỉ có khác là chu kỳ nó diễn ra nhanh và ngắn hơn. 

Bạn tin rằng Bitcoin sẽ vẫn giữa chu kỳ 4 năm hay sẽ dài hơn?

 


 

 

Và dưới đây là chu kỳ tâm lý thị trường

 


 

 

Khi bạn và tôi tham gia vào crypto. Vì hoàn cảnh và thời điểm của mỗi người là khác nhau. Nên có thể bạn tham gia lúc thị trường ở đáy. Hoặc ở giữa và cũng có thể tham gia ngay vực đỉnh (người ta thường gọi vui là đu đỉnh). 

Nó chỉ khác một điều là khi bạn vào thị trường ở đáy, và khi thị trường tăng lên. Nó khiến bạn nghĩ mình như một thiên tài, một Warren Buffett phiên bản Việt Nam.

Và ngược lại. Khi bạn tham gia crypto ở ngay vùng giá đỉnh, và rồi nó sập xuống. Bạn cảm thấy thật đau đớn, hối hận và nuối tiếc vì những gì mình đã làm.

Có một số người may mắn vào đúng lúc đáy. Một số người kém may mắn hơn vào đúng lúc đỉnh. Nhưng những điều đó đều không quan trọng. 

Tại sao vậy?

Vì khi nhìn ở một bức tranh rộng và xa hơn. Trong dài hạn thị trường xuống rồi lên, lên rồi xuống. Và nó sẽ lặp lại một vòng chu kỳ đó trong tương lai.

 

 

 

Việc bạn tham gia vào bất cứ thời điểm nào trong một vòng chu kỳ đó không phải là điều quan trọng nhất. (dĩ nhiên nếu bạn có thể kiên nhẫn đợi tới khi thị trường sập giá và mua vào thì nó sẽ có lợi hơn rất nhiều).

Nhưng điều quan trọng là bạn tư duy như thế nào khi thị trường crypto giảm giá. Và đi vào mùa gấu (bear market). 

Không phải là việc ngồi đó tự trách bản thân. Và nghĩ cách phải làm sao để vượt qua giai đoạn thị trường giảm giá.

Mà bạn phải cần có một tư duy đúng. Bạn phải thấy rằng. Crypto là một cuộc cách mạng mới cho ngành tài chính. Và tôi tham gia vào đây một cách dài hạn.

Tôi có thật sự hiểu giá trị của nó không? Tôi có thật sự hiểu giá trị của Bitcoin và blockchain của nó không? Cũng như giá trị của những đồng coin khác mà tôi đã đầu tư vào?

Liệu là 5 10 năm nữa những công nghệ mới đó có tác động đến thế giới mà chúng ta đang sống không?

 

Bạn có thật sự hiểu rõ nó không?

Nếu bạn không thật sự hiểu rõ nó là gì và nó ảnh hưởng đến tương lai công nghệ thế giới như thế nào. Thì khi bạn mua chúng và hàng ngày cứ thấy giá cả của chúng đi xuống và đi xuống. Việc đó làm bạn có một cảm giác rất khó chịu và chán nản. 

Vì thế, nên việc phân tích giá trị của một đồng coin rất quan trọng. 

Việc phân tích cơ bản để giúp bạn hiểu giá trị của nó là gì. Việc này áp dụng cho mọi thị trường. Việc bạn đi mua nhà cửa đất đai, chứng khoán hay crypto thì đều cần phải phân tích và hiểu được giá trị của nó. 


 

Nếu bạn vẫn còn thắc mắc rằng giá trị Bitcoin từ đâu mà đến thì đây là bài viết dành cho bạn.

 

Sau khi phân tích cơ bản rồi. Việc tiếp theo là phân tích kỹ thuật.

Phân tích kỹ thuật ở đây không phải để long long short short. Mà phân tích để biết đâu là thời điểm phù hợp để bạn quyết định tham gia vào thị trường, ra khỏi thị trường hay không làm gì cả.

Trước đó tôi có viết một bài viết về việc tại sao mua coin trong thị trường tăng giá là một sự nguy hiểm? Bạn có thể đọc và thấy rằng những phân tích để đưa ra khi nào nên tham gia vào thị trường là một điều quan trọng. 

Vì sau khi phân tích. Chúng ta thấy được việc mua coin trong thị trường tăng sẽ có rủi ro tiềm ẩn cao hơn lợi nhuận tiềm năng rất nhiều. 

Tôi biết nói lý thuyết thì nghe rất hay. Nhưng thực tế thì lại khó hơn nhiều.

Chúng ta đều biết là nên tích lũy coin trong mùa gấu. Và bán coin trong mùa bò. Nhưng sự thật là phần lớn những người mới tham gia vào thị trường là ở mùa bò chứ không phải mùa gấu. 

Mặc có cho bạn khuyên ngăn hay cảnh báo họ như thế nào. 

Cảm xúc FOMO sẽ lấn át hết mọi thứ và thường thì ai cũng sẽ có những lần đu đỉnh. Và trong đó cũng có tôi. 

Đó như là bài học vỡ lòng cho bất cứ một nhà nhà đầu tư vào mới tham gia vào thị trường. 

Việc cần làm là sau khi mắc những sai lầm đó. Thì giờ là lúc chúng ta đúc kết những sai lầm, học nó và đi tiếp. 

Sau khi phân tích cơ bản xong một đồng coin nào đó. Thì nó có làm bạn cảm thấy có lý khi mua nó không?

Người ta thường khuyên rằng thị trường giảm giá là thời điểm tốt nhất để mua coin. Nhưng nếu bạn không hiểu giá trị của đồng coin đó. Thì bạn cứ mua và giá nó càng đi xuống. Điều đó khiến bạn đau đớn, khó chịu và mất đi động lực. 

Bạn đang có tư duy rằng. Tôi phải làm gì để vượt qua được mùa gấu. Tôi phải làm gì để vượt qua được những căng thẳng khi tài khoản đi xuống và không có lời ở thời điểm hiện tại. 

Bạn nên nhớ rằng. Bạn đầu tư vào crypto mục đích để làm tăng thêm tài sản của bạn. Bạn phải xem số tiền bạn đầu tư vào thị trường như những nhân viên chăm chỉ làm việc và mang tiền về cho bạn. Việc đầu tư vào crypto không phải là một công việc thứ hai của bạn. Bạn phải thay đổi tư duy sang việc bạn bỏ tiền vào crypto là để nó làm việc cho bạn.

 

Mua rủi ro, để hy vọng nhận lại được phần thưởng

Hiện tại ngân hàng chỉ trả bạn lãi suất 5 6% một năm. Còn trái phiếu thì cao hơn một chút, ở khoảng 9-10%. 

Nếu bạn muốn có được lợi nhuận cao hơn con số đó thì đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận rủi ro. Mà một trong những rủi ro trong đầu tư là bạn sẽ không bao giờ biết chính xác khi nào lợi nhuận sẽ đến. Và chúng đến với số lượng bao nhiêu. 

Không biết khi nào và bao nhiêu là hai cái rủi ro trong đầu tư. Mà khi bạn chấp nhận 2 rủi ro đó thì thị trường sẽ trả lại bạn phần thưởng lớn hơn nhiều so với tiền gửi ngân hàng. 

Còn việc quản lý rủi ro và phân bổ vốn như thế nào. Để tránh trường hợp mất vốn là một chủ đề khác và tôi sẽ viết về nó trong tương lai.

Thị trường trả cho bạn phần thưởng lớn vì bạn chấp nhận hai cái rủi ro đó. Bạn sẽ không biết khi nào bạn lời và số lượng tiền lời bao nhiêu khi đầu tư vào thị trường crypto. 

Khi giá sập chắc chắn sẽ có đau đớn. Ai nói với bạn không đau thì họ chưa thật sự đầu tư. Nhưng đó rủi ro của việc bạn phải chấp nhận để có được một lợi nhuận tiềm năng cao trong tương lai. 

Một vài nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng crypto như Plan B đã trả lời được 2 câu hỏi trên là khi nào và bao nhiêu qua dự đoán vào cuối năm 2021. BTC sẽ đạt gần mức gần 100k USD. Và rồi sự thật ra sao thì bạn có thể thấy được. 

Nếu ai đó nói là họ trả lời được hai câu hỏi khi nào và bao nhiêu trong đầu tư thì nó không phải là một khoảng đầu tư tốt. 

Chỉ có một thứ. Bạn có thể biết và làm được. Đó là kiểm soát số tiền mà bạn đặt cược vào một coin nào đó là nhiều hay ít. Tránh trường hợp bạn đặt cược quá lớn vào một đồng coin và rồi nó biến mất và bạn bị văng ra khỏi thị trường. 

LUNA là một ví dụ tiêu biểu khi nó là một đồng coin lớn ở vị trí top 10 nhưng chỉ sau vài ngày ngắn ngủi. Nó đã về dưới 0. 

Còn tiền để sống và tồn tại trong thị trường càng lâu càng tốt. Đó là công việc bạn phải làm và có thể làm được. 

Bạn nên thay đổi tư duy của mình về việc đầu tư. Nó không phải là một công việc thứ 2 của bạn.

Bạn nên đầu tư vào thị trường nguồn tiền nhàn rỗi của bạn. Để nó làm việc cho bạn và tiếp tục phát triển.

Còn bạn thì tiếp tục làm công việc chính của mình. Và đợi thị trường tăng trưởng trở lại. Và khi nó tăng trở lại. Đó là thời điểm bạn chốt lời. 

Chỉ có vài điều là khó khăn nhất trong đầu tư và trading. Đó là đưa ra những hành động đúng.

Mua trong thị trường giảm giá. Và việc khó khăn tiếp theo phải làm là không làm gì cả. Chờ đợi cho tới khi thị trường tăng giá trở lại và bán ra. 


 

Nguồn tham khảo: Cryptocurrency Market

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
29 Tháng 05, 2022 17:13