Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BITCOIN ETF là gì? - Đưa Bitcoin đến với đại chúng

08 Tháng 09, 2022 12:30

Bitcoin ETF là một chứng khoán hoá được hỗ trợ bởi Bitcoin thật. Nó được phát hành trên sàn giao dịch chứng khoán dưới sự chấp thuận của SEC.

BITCOIN ETF là gì? - Đưa Bitcoin đến với đại chúng

Xa xưa ở một ngôi làng nọ. Có một phú ông tên Tèo. Tèo là một phú ông có rất nhiều vàng và châu báo. 

Vốn dĩ vàng và châu báu là vật hiếm nên cũng thu hút lắm kẻ rình mò để trộm cắp. Biết thế, phú ông cho xây một căn hầm kiên cố cùng lính canh, để bảo vệ tài sản của mình. Chi phí cho việc bảo vệ hầm vàng không nhỏ. Nhưng cũng chẳng đáng là bao so với số tài sản và ấy.  

Kho báu của phú ông tăng giá theo từng năm. Nên cũng thu hút thêm nhiều người khác cũng muốn mua bán và đầu tư vào vàng bạc châu báo. 

Nhưng những người khác trong làng lại ngại bọn trộm dòm ngó, cùng sự phức tạp của việc xây hầm để bảo vệ tài sản. 

Phú ông thiết nghĩ ra một giải pháp để giải quyết những vấn đề trên. Hầm thì mình cũng đã có rồi, lính cũng đã thuê. Cộng với kinh nghiệm bao nhiêu năm quản lý vàng bạc đá quý. Thì phú ông rất tự tin là sẽ có thể bảo vệ tốt số của cải ấy.

Phú ông liền lên huyện xin giấy phép để có thể mở một quỹ có tên là “EFT Tèo Gold” để có thể phát hành những thỏi vàng vật lý mà mình có trong hầm. Phú ông chia chúng thành những cổ phần nhỏ bằng những tờ giấy và bán chúng ra thị trường. Giờ đây, những tờ giấy được phát hành đại diện cho vàng. Và Phú ông sẽ hưởng được phần phí quản lý của quỹ. 

Từ nay những người dân trong làng có thể gián tiếp đầu tư vào vàng và châu báo thông qua tờ giấy mà Tèo phát hành. Những người trong làng có thể mua bán, trao đổi các tờ giấy đó với nhau mà không cần có cầm vàng thật trong tay.

Giá cả của tờ giấy sẽ phản ánh lại giá trị của vàng trên thị trường. Nên người dân trong làng có thể yên tâm mua bán, đầu tư mà không còn sự bâng khuâng về các vấn đề bảo mật và lưu trữ vàng sao cho an toàn.

Để đảm bảo sự công bằng và minh bạch thì huyện sẽ đứng ra giám sát quỹ của Tèo và các giao dịch bên trong nó. 

Qua câu chuyện ngắn phía trên thì phần nào chúng ta đã hiểu qua ETF là gì và cách thức hoạt động của nó. 

Nhưng hôm nay chúng ta sẽ không nói về Gold ETF. Mà chúng ta sẽ nói đến Bitcoin ETF và tác động của nó đến sự phát triển của Bitcoin trong dài hạn. 

 

Bitcoin ETF là gì?

ETF là viết tắt của Exchange Traded Fund. Là một quỹ đầu tư mô phỏng theo sự biến động của các chỉ số chứng khoán, trái phiếu, hàng hoá, dầu…. ETF được niêm yết và giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán tương tự như cổ phiếu. 

Bitcoin ETF cũng hoạt động tương tự như vậy. Công ty sẽ thu mua Bitcoin và lưu trữ chúng. Sau đó được chứng khoán hóa. Để những người khác có thể mua chúng trên sàn chứng khoán mà không cần sở hữu Bitcoin thật sự. 

ETF rất phổ biến. Vào năm 2020. Có 7,74 nghìn tỷ USD tài sản trên toàn thế giới đã được đầu tư vào ETF. Gần gấp sáu lần so với một thập kỷ trước. 

Cổ phiếu do ETF phát hành là chứng khoán. Phải được đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC). 

Giá của một cổ phiếu Bitcoin ETF sẽ biến động theo giá Bitcoin. Nếu Bitcoin tăng giá trị thì ETF cũng tăng và ngược lại. Nhưng thay vì giao dịch trên các sàn như Coinbase hoặc Binance. Thì Bitcoin ETF sẽ giao dịch trên sàn giao dịch truyền thống như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) hoặc TSX.

 


 

 

Ưu điểm và nhược điểm của một Bitcoin ETF là gì?

Ưu điểm

Sự thuận tiện: 

ETF không yêu cầu học cách sử dụng ví tiền mã hoá. Hoặc mở tài khoản tại các sàn giao dịch tiền mã hoá. 

Người dùng không sở hữu BTC trực tiếp. Nên cũng không cần phải lo lắng việc mất đi đồng coin của mình. 

Quy chế bảo vệ nhà đầu tư:

Tuy là Bitcoin có thể được lưu trong ví cá nhân của người dùng. Nhưng phần lớn mọi người vì sự tiện lợi, nên vẫn giữ chúng trên các sàn giao dịch. Điều đó có sự nguy hiểm nhất định. Vì nếu sàn giao dịch bị tấn công thì khả năng lấy lại tiền là rất thấp.

Khi đầu tư vào một Bitcoin ETF. Sẽ được hưởng lợi từ việc đầu tư vào một sản phẩm tài chính được được chấp thuận bởi các cơ quan quản lý. Mà ở đây là SEC. Điều này mang lại cho các nhà đầu tư cảm giác an toàn hơn trước khi đầu tư vào chúng.

Đa dạng hóa:

Một quỹ ETF có thể chứa nhiều hơn một tài sản. Ví dụ là một ETF trộn Bitcoin chung với các loại chứng khoán khác. Như Bitcoin + Apple + Tesla… Và giá của ETF này sẽ là trung bình cộng của dao động những tài sản trong quỹ đó. Nhằm đa dạng hóa danh mục và giảm thiểu rủi ro.

Một ETF chứa 30 đồng coin top đầu là một ý kiến hay. 

Các quỹ lớn có thể tham gia:  

Quỹ hưu trí không được phép mua bán hàng hoá. Mà Bitcoin được xếp vào hàng hoá. Nhưng khi ETF Bitcoin ra đời, thì Bitcoin đã được chứng khoán hoá. Từ đó các quỹ hưu trí có thể tiếp cận và đầu tư. 

 

Nhược điểm

Phí quản lý: 

Để người khác cất giùm Bitcoin. Thì bạn sẽ phải trả một mức phí quản lý quỹ cho sự an toàn đó.

Không có quyền sở hữu bitcoin thực tế: 

Một Bitcoin ETF không thể được trao đổi cho các loại tiền điện tử khác. Vì người nắm giữ ETF không sở hữu Bitcoin mà chỉ nhận được mức chênh lệch giá của Bitcoin. 

Giờ giao dịch chặt chẽ hơn: 

Tiền mã hoá có thể được mua bán 24/7. Nhưng các sàn giao dịch tài chính như Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) chỉ mở cửa từ thứ hai đến thứ sáu. Từ 9:30 sáng theo giờ ET đến 4 giờ chiều theo giờ ET. Vì vậy nếu có biến động giá đáng kể với BTC qua đêm. Bạn không thể làm gì với nó cho đến khi thị trường mở cửa trở lại vào ngày mai. 

Bitcoin ETF đưa BTC quay lại với thế giới tài chính truyền thống. Hơn là cuộc cách mạng phi tập trung tài chính mà nó vốn có. Vẻ đẹp của Bitcoin nằm ở sự tự do khi sử dụng. Bạn có thể giao dịch nó 24/7 ở mọi quốc gia với mức phí thấp. 

Nhưng chúng ta cũng phải đồng ý rằng. Không phải bất cứ ai cũng có nhu cầu đó. Phần lớn mọi người đều xem Bitcoin như một loại tài sản, một kênh đầu tư mang lại lợi nhuận. Và các quỹ đầu tư cũng vậy. Nên việc đem Bitcoin gần hơn với thế giới tài chính truyền thống là điều không xa và càng làm tăng lên sự phổ biến của Bitcoin với vai trò là kho lưu trữ giá trị

 

Hoa Kỳ chưa chấp thuận một Bitcoin ETF nào

Mặc dù chúng ta đã nghe tin tức về một Bitcoin ETF từ tận 2017. Nhưng cho đến nay thì vẫn chưa có một Bitcoin ETF nào được SEC chấp thuận cả. 

 

SEC từ chối bitcoin ETF

SEC đã nhiều lần từ chối Bitcoin ETF từ năm 2017 cho đến nay.

 

Thay vào đó. SEC đã chấp thuận Bitcoin Future ETF. Nó không phải là một quỹ ETF lưu trữ Bitcoin thật sự mà chỉ là sự mô phỏng lại của giá cả hợp đồng tương lai Bitcoin. Được giao dịch trên sàn Chicago Mercantile Exchange (CME). 

 


 

Video giải thích Bitcoin Futures ETF.

 

Hợp đồng tương lai là một hợp đồng được tiêu chuẩn hóa. Trong đó hai bên đồng ý trao đổi một số lượng tài sản cụ thể, vào một ngày cụ thể, với một mức giá cụ thể.

Quỹ tạo ra cổ phiếu với giá dựa trên giá hiện tại của một đơn vị hợp đồng và đưa ra trao đổi mua bán. Bitcoin Futures ETF đầu tiên là Proshares Bitcoin Strategy ETF (BITO). Được SEC phê duyệt vào tháng 10 năm 2021 và được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán New York.

Mặc dù ở Mỹ chưa có một Bitcoin ETF nào nhưng ở những quốc gia khác đã có: 

Canada: 3IQ Coinshares, Purpose Bitcoin và CI Galaxy Bitcoin.

Châu Âu: 21Shares Bitcoin ETP, BTCetc - ETC Group Physical Bitcoin, VanEck Bitcoin ETN, Iconic Funds Physical Bitcoin ETP và Bitpanda Bitcoin ETC.

Brazil: Quỹ ETF Bitcoin của QR Capital

Jersey (Châu Âu): WisdomTree Bitcoin.

 

Sự khác nhau giữa Bitcoin ETF và Bitcoin Futures ETF?

Bitcoin futures ETF không giữ bất kỳ BTC nào làm tài sản cơ bản. Thay vào đó, quỹ này nắm giữ các hợp đồng tương lai trên Bitcoin thay vì đồng tiền thực tế. 

Bitcoin futures ETF giống hệt như một quỹ Bitcoin ETF. Nhưng nó bắt chước giá của hợp đồng tương lai Bitcoin thay vì giá thị trường của Bitcoin. Bitcoin ETF được hỗ trợ bằng BTC thật. Còn Bitcoin Future ETF được hỗ trợ bởi các phái sinh Bitcoin (tức là không lưu trữ Bitcoin thật). 

Bitcoin futures ETF là một loại công cụ giao dịch phái sinh. Trong đó hai bên ký kết thỏa thuận hợp đồng. Để mua hoặc bán BTC với mức giá xác định trước vào một ngày cụ thể trong tương lai. Thường được giao dịch trên một sàn giao dịch hàng hóa. Phái sinh là một thuật ngữ chỉ bất kỳ hợp đồng giao dịch nào theo dõi giá của tài sản cơ bản.

Còn đối với Bitcoin ETF. Sẽ cố định giá ETF vào một kho Bitcoin mà công ty phát hành lưu trữ. Tất cả những gì công ty đó cần. Là có đủ Bitcoin để hỗ trợ giá trị cho quỹ Bitcoin ETF của mình. 

Grayscale Investments đã hy vọng chuyển đổi sản phẩm Bitcoin Trust (GBTC) thành Bitcoin ETF. Nhưng SEC đã từ chối đơn đăng ký của họ. Cũng như đơn đăng ký của Bitwise cho Bitcoin ETF vào ngày 29 tháng 6 năm 2022.

SEC đã nêu những lo ngại về việc Bitcoin dễ bị thao túng và những lý do khác khiến họ từ chối chấp thuận Bitcoin ETF ở thời điểm hiện tại. Đáp lại, Grayscale đã kiện SEC yêu cầu Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ cho Quận Columbia Circuit xem xét lại lệnh của SEC.

 

Kết luận 

Việc chấp thuận một Bitcoin ETF là một điều sớm muộn trong tương lai. Nó đánh dấu cho sự trưởng thành của một loại tài sản mới. Bitcoin đã đi một bước dài, từ những ngày đầu được biết đến như một đồng tiền ma thuật trên internet. Dần dần phát triển cộng đồng theo thời gian và trở thành một loại tài sản phổ biến cho toàn thế giới. 

Bạn có phải là những nhà đầu tư sớm cho loại tài sản mới này? 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
08 Tháng 09, 2022 12:30