BingX hoàn 20% phí giao dịch

Bitcoin vs Gold - Phần 3: Ai sẽ thắng để trở thành kho lưu trữ giá trị cho thế kỷ 21

20 Tháng 03, 2024 16:48

Nếu chúng ta tương phản giữa kỵ sĩ vàng với con rồng bitcoin, kỵ sĩ vàng có tuổi thọ 3.000 năm, nó ngu ngốc, nặng nề, có thể dự đoán được và chậm chạp chống lại con rồng bitcoin, con rồng bất tử, dịch chuyển tức thì, thông minh siêu cấp, chuyển động nhanh như tốc độ ánh sáng, ai trong hai người này sẽ thắng cuộc chiến.

Bitcoin vs Gold - Phần 3: Ai sẽ thắng để trở thành kho lưu trữ giá trị cho thế kỷ 21

Sau những tranh luận về các chủ đề so sánh giữa hai loại tài sản, rủi ro và hiệu suất lịch sử, thì hôm nay chúng ta sẽ đi tiếp về những khía cạnh khác của vàng và bitcoin để xem liệu bitcoin có trở thành một mạng lưới lưu trữ giá trị và là giải pháp về tài chính với 21 triệu đồng cho thế kỷ 21 hay không?

(Vào ngày 22/4/2021 có một cuộc tranh luận sôi nổi về chủ đề bitcoin và vàng trên kênh Stansberry Research do điều phối viên Daniela Cambone dẫn chương trình, đặt câu hỏi và điều tiết buổi tranh luận với sự tham gia của hai nhân vật đối đầu quan điểm về bitcoin và vàng là Michael Saylor và Frank Giustra. Liệu đâu sẽ trở thành kho lưu trữ giá trị và là giải pháp mới cho nhân loại.)

 

Động lực nào thúc đẩy nguồn cung

 

Có phải là khi giá vàng ngày càng tăng thì nhu cầu thợ đào lại lôi máy cẩu ra đào thêm vàng càng hay không? Và đến cuối cùng thì bạn phải tìm được một thứ gì khác thay thế, một thứ gì đó mà bạn không thể in ra nhiều hơn và nó không có nền tảng cơ bản gắn với tiền tệ fiat và thứ duy nhất tôi có thể tìm thấy lúc này là bitcoin, trong khi vàng được nói đến là khan hiếm, làm thế nào để bạn bảo vệ sự thật rằng trên lý thuyết nó không có giới hạn về nguồn cung?

Frank: tôi đã nghe Michael nói về nguồn cung vàng trong quá khứ, và tôi thấy là anh ta thật sự không hiểu về ngành khai thác vàng, 50% nhu cầu vàng đến từ đồ trang sức, chủ yếu là Ấn Độ, 20-25% đến từ các ngân hàng trung ương, và 20-25% còn lại đến từ các nhà đầu tư. Đó là phía nguồn cầu.

 

 

Phía nguồn cung, Michael đã đưa ra một số giả định sai lầm về vàng và sản xuất vàng, tôi đã dành toàn bộ cuộc đời mình để phát triển và khám phá vàng trên khắp thế giới, và tôi có thể nói cho bạn biết là khi bạn tìm thấy nó cũng không dễ cho bạn khai thác, thời gian trung bình để khám phá và sản xuất khoảng 10-20 năm và chi phí ngày càng tốn kém hơn. 

Tất cả vàng được khám phá trong hơn 10 năm qua ít hơn một nửa số lượng vàng được phát hiện chỉ trong một năm 1990. Vào năm 1971 khi vàng 35 đô la một ounce, sản lượng vàng toàn cầu khoảng 1,500 tấn/năm, và bây giờ vàng đã tăng 50 lần và nguồn cung chỉ tăng lên gấp đôi, 3,000 tấn/năm. 

Đúng là bitcoin có giới hạn về nguồn cung, và đang lạm phát ở mức 3-4% một năm và giảm dần trong tương lai. Nhưng tôi thấy rất nhiều rủi ro cho bitcoin trước khi bạn đạt đến lạm phát bằng không. Và bạn nên dừng lại việc nói rằng nguồn cung vàng là vô tận nếu giá vàng tiếp tục tăng, điều đó là không đúng. Qua thực tế đều chứng minh rằng nguồn cung vàng và bitcoin đều giảm theo thời gian và tôi đặt câu hỏi với Michael là nếu giá vàng tiếp tục tăng thì nguồn cung dồi dào từ đâu mà đến, tôi có nghe bạn nói về vàng từ các tiểu hành tinh hay từ thuật luyện kim, nhưng điều đó không có một chút hợp lý nào.

Michael: Những người kiếm sống bằng nghề khai thác vàng so với những người “hold” và đặt hy vọng vào vàng. Giữa họ thật sự là kẻ thù, Newmont và Barrick là hai công ty đào vàng lớn nhất thế giới và tôi đã đọc báo cáo của Newmont rằng họ đã đào và bán 5.8 triệu ounce vàng vào năm ngoái và đang lưu trữ  94.2 triệu ounce, còn tận 16 năm dự trữ vàng chưa bán ra. Còn công ty Barrick năm ngoái đào được 4.76 triệu ounce và báo cáo dự trữ 68 triệu ounce. Bạn biết đấy họ còn tận 10 15 20 năm số lượng vàng dự trữ, họ không hứng thú đề báo cáo thêm và họ không có vẻ như đang sắp cạn kiệt vàng. 

Với tổng số lượng 21 triệu đồng tiền phát hành, tốc độ đào mới của bitcoin không theo kịp nhu cầu mua của mọi người do đó giá của nó tiếp tục tăng lên, do đó mọi người miễn cưỡng sử dụng bitcoin của họ để chi tiêu như một đồng tiền fiat do sợ giá sẽ còn lên cao tiếp, cộng với phía nguồn cung ngày càng giảm ngăn cản bitcoin hoạt động như một loại tiền tệ.

 

 

Michael: vì vậy quan điểm của tôi là bitcoin có kiến trúc lý tưởng để trở thành tiền tệ còn vàng thì không. Lịch sử của hàng hoá là khi giá tăng lên nhu cầu sẽ giảm và nguồn cung tăng. Vàng là một loại hàng hoá, bitcoin là một sự khan hiếm, khi giá bitcoin tăng lên, nguồn cung không đổi.

Nếu chúng ta xây dựng một mô hình động lực thúc đẩy nguồn cung cho vàng thì nó sẽ hoạt động như thế này, giá vàng tăng lên, các thợ đào gia tăng sản xuất, nhu cầu mua đồ trang sức giảm, vàng phế liệu và đồ trang sức được tái chế với mức cao. Các tổ chức tài chính và ngân hàng bán nhiều vàng hơn, các tổ chức tài chính tài trợ cho các thợ đào mở rộng việc khai thác, các thợ đào bán nhiều vàng hơn cho đến cuối cùng giá đủ cao thì các chính phủ dừng việc mua vàng, và họ bắt đầu bán vàng, bán khống vàng, giá vàng giảm, đó là vấn đề của việc có một lượng vàng lên đến 90,000 tấn làm đồ trang sức và còn rất nhiều nghìn tấn nằm trong các ngân hàng trung ương, vì khi giá vàng tăng lên thì mọi người trên trái đất đang cố gắng làm cho giá giảm xuống và họ có rất nhiều công cụ để làm điều đó. Đặc biệt là không có sự liên kết chặt chẽ giữa vàng giấy và vàng vật chất.

Nếu bạn nhìn vào mô hình động lực thúc đẩy nguồn cung của bitcoin. Khi giá tăng thì nguồn cung không đổi, cổ phiếu các công ty đào bitcoin tăng và thợ đào ngừng bán bitcoin và bắt đầu mua bitcoin với nợ và trái phiếu. Nhà đầu tư mua bitcoin, công ty mua bitcoin với trái phiếu và nợ giống như công ty của tôi đã làm với việc mượn 1,7 tỷ đô la với gần như lãi suất bằng 0 để mua bitcoin, ngân hàng không thể bán khống bitcoin và các các chính phủ không có nguồn dự trữ bitcoin để bán, các chính phủ có ít động cơ và ít khả năng hơn để điều khiển giá xuống vì họ không sở hữu bitcoin. Các quỹ tương hỗ và các công ty bảo hiểm tích hợp bitcoin vào sản phẩm của họ và quảng bá về nó, các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Facebook cũng sẽ tích hợp và quảng bá về bitcoin và sau đó thu hút nhiều nhà đầu tư mua bitcoin hơn khiến giá bitcoin tăng cao và các chính phủ cuối cùng cũng mua bitcoin.

Khai thác vàng cần 100 tỷ đô la một năm cùng nhiên liệu hóa thạch, hoá chất, tác động đến môi trường để cung cấp thêm vàng và làm suy yếu giá của nó. Chi phí trên chỉ liên quan đến việc khai thác và không cung cấp thêm các dịch vụ vận chuyển, kiểm tra, bảo mật, điều đó sẽ tốn thêm hàng tỷ đô la chi phí. 

 

Quá trình đào vàng 

 

Bitcoin cần 2 tỷ đô la tiền điện mỗi năm cộng 2 tỷ đô la phần cứng mỗi năm để cung cấp toàn bộ quá trình xử lý giao dịch, kiểm tra và bảo mật cho toàn bộ mạng lưới trên toàn thế giới. Và có thể mở rộng quy mô lên đến hàng trăm nghìn tỷ đô la tài sản luân chuyển, hỗ trợ hàng tỷ người, 100 triệu giao dịch hàng năm. Và nó cung cấp lớp cơ sở cho hàng chục tỷ giao dịch tức thì mỗi ngày trên lớp ứng dụng tầng 2. Tức là khai thác bitcoin là một cách sử dụng năng lượng hiệu quả. Khai thác vàng là một sự huỷ diệt năng lượng. 

Frank: Một lần nữa Michael lờ đi những gì tôi nói trong phân đoạn cuối hồi nãy rằng sự thật lịch sử đã cho thấy ngay cả khi vàng tăng 50 lần trong hơn 50 năm qua, chúng tôi chỉ thấy số lượng mỏ vàng tăng gấp đôi, vì vậy bạn vẫn cố lờ đi điều đó nhưng dù sao thì nó là một sự thật. 

Như với bất kỳ hàng hoá nào bao gồm cả bitcoin, thì luôn có nguồn cung khi giá tăng, và khái niệm rằng giá tăng cao thúc đẩy nhu cầu mua nhiều hơn, đối với tôi nó nghe có vẻ như một bong bóng hơn là những gì người ta đề xuất rằng nó là một nơi lưu trữ giá trị, và tôi sẽ vẫn không mua nó. 

Rõ ràng bạn có sẽ trang sức phế liệu được bán với giá tăng nhưng tôi đã nói trước đó, nhu cầu về trang sức ổn định qua từng năm chiếm mức 50% số lượng vàng hiện có. Nếu bạn cứ tiếp tục tấn công vàng tác động đến môi trường và năng lượng thì bạn không thể đạt được nó vì ý tôi là năng lượng mà bitcoin sử dụng ngày nay là bằng toàn bộ dân số 90 triệu người tại nước Nigeria tiêu thụ. Và ước tính chẳng bao lâu nữa nó sẽ bằng lượng điện tiêu thụ của Nhật Bản. Còn đối với môi trường thì lượng lượng máy đào hoạt động nhiều nhất tại Trung Quốc, nơi mà có rất nhiều than bao gồm nó có cả thuỷ điện nữa, nhưng mức độ thải ra co2 của nó đang ở mức báo động và gây sự chú ý của các nhà bảo vệ môi trường. Nên tôi không nghĩ rằng bạn muốn đi so sánh thiệt hại môi trường giữa vàng và bitcoin, nếu tiếp tục bạn sẽ thua trận chiến này. 

 

Xưởng đào bitcoin 

 

Động cơ khi sở hữu 

 

Michael: Tôi nghĩ chúng ta nên nhìn vào cơ cấu sở hữu của bitcoin so với vàng. Những người sở hữu vàng có xu hướng hoài nghi, thông thường hơn, ít kỹ thuật hơn, truyền thống hơn, họ chỉ dựa trên các chỉ số CPI và lãi suất thông thường, chúng có xu hướng được đa dạng hoá, họ là những nhà giao dịch và đầu cơ. Những người hodler bitcoin theo chủ nghĩa tối đa hoá, họ tin vào công nghệ và sự tiến bộ để nâng cao toàn bộ nền văn minh, không phải là những nhà giao dịch và đầu cơ đơn thuần. 

Tôi trích dẫn một vài câu nói về vàng.

Vàng là phần hấp dẫn của danh mục đầu tư nhưng tôi luôn thận trọng khi đa dạng hoá. Tôi đã liên tục khuyến nghị phân bổ khiêm tốn 10% tài sản có thể đầu tư của bạn. Lời khuyên của tôi cho các nhà đầu tư chỉ là đơn giản lấy vàng nhưng không quá nhiều. 

-Jim Rickard-

 

Những gì tôi làm tốt nhất là tạo ra và xây dựng các công ty khai thác, 10% danh mục của bạn nên là vàng, vàng sẽ không tiếp tục tăng giá mãi mãi, tiền sẽ xoay vòng khỏi vàng sau cơn hoảng loạn.

-Frank- 

 

Công ty đào vàng Newmont có 11 tỷ đô la doanh thu, có 5,5 tỷ tiền mặt, thu nhập trước thuế 5,7 tỷ đô la vào năm ngoái. Giá vốn họ khai thác vàng khoảng 750 đến 1000 đô một ounce, công ty họ có thể vay thêm từ 5-10 tỷ, họ có thể mua 10 tỷ đô la vàng với 2.5% lãi suất, họ đâu nghĩ là vàng sẽ tăng giá, họ nghĩ rằng vàng sẽ quay lại mức 1k2. Những người đào vàng không tin vào vàng, họ không có vàng trong bảng cân đối kế toán của họ. Họ có thể vay 20 tỷ đô la với 3% lãi suất để mua vàng nếu họ tin vào nó. 

Mặt khác, tôi đã thực hiện các cuộc thăm dò, 84% những bitcoiner chấp nhận thế chấp nhà của họ để mua bitcoin, cộng đồng bitcoin có niềm tin rất lớn vào nó, họ nghĩ rằng sự tự do đang tăng lên họ tin vào tiêu chuẩn bitcoin và có những cặp mắt tia laser rất ngầu trên mạng xã hội. Trái ngược lại, những người hâm mộ vàng họ không thực sự sẵn sàng cam kết nhiều hơn 10% danh mục đầu tư của họ vào nó. 

Và tôi có một câu hỏi cuối cho bạn: nếu bạn chỉ đầu tư 10% vào vàng thế thì bạn sẽ làm gì với 90% còn lại? 

Frank: Về mặt phân bổ danh mục đầu tư, một lần nữa Michael đang nhầm đâu là tài sản trú ẩn an toàn có giá trị và mục đích của nó là gì? Và chúng ta sẽ phân biệt sự khác nhau giữa vàng và bitcoin và anh ấy đã tạo nên một trường hợp rất mạnh về lý do bạn nên sở hữu vàng. 

Chuẩn, chỉ nên phân bổ 10-20% danh mục đầu tư của bạn là vàng, đó là hàng rào bảo vệ bạn, nó có mối tương quan đối nghịch với các tài sản khác và đó là cách bạn lưu trữ tài sản của mình. Michael đang mô tả một sự suy đoán rằng những người mua đang đến nhiều hơn chỉ đơn giản là giá đang tăng lên mà thôi, và ý tưởng bạn bỏ hết tiền của mình vào bitcoin và không có loại tài sản sản nào khác thích hợp để đầu tư vào, điều đó thật lố bịch, đó là cách mà mọi người bị quét sạch. 

Đúng, các công ty đào vàng không sở hữu vàng, đã có một vài công ty đã thử nó với các cổ đông trước đây, nhưng bởi vì họ là công ty công chúng, cổ đông muốn nhận lợi nhuận từ các công ty hoặc cổ tức và đầu tư vào vàng nếu họ muốn, đó là quyết định cá nhân. Và Michael nói rằng quyền tự do của họ đang tăng lên? đây chỉ là sự tưởng tượng, chúng ta không sống trong một tình trạng vô chính phủ cho phép những điều trên diễn ra. Bitcoiners có thể có tất cả những tham vọng và ý tưởng về sự tự do này nhưng nó sẽ không diễn ra trong thế giới thực.

Điều gì về động cơ lưu trữ của bitcoin khiến bạn khó chấp nhận hơn so với vàng?

Frank: Thật khó cho tôi để xác định thị trường bitcoin là một thị trường thật sự hay là không, liệu nó có đại diện cho một thị trường thực sự, và chúng ta có cái gọi là cá voi, mức độ sở hữu là một yếu tố lớn trong quỹ đạo giá của bitcoin, lần cuối tôi nghe được là 2% số người sở hữu đến 95% tổng số giá trị bitcoin trên thị trường, 1000 nhà đầu tư cá nhân kiểm soát hơn 40% thị trường, bitcoin không có cơ quan quản lý, đó là lý do tại sao nó có khả năng rất hấp dẫn đối với những kẻ thao túng, đó là một mối quan tâm đối với chúng tôi rằng giá cả bitcoin đã bị thao túng, đó là luận điểm thứ nhất.

 

 

Đối với những người mua gần đây, tôi nghĩ là phải xem xét kỹ hơn, chúng ta cần phân biệt giữa các tổ chức đầu tư, Wall Street, quỹ phòng hộ (Hedge fund), các tổ chức dài hạn truyền thống, tôi không tin tưởng việc Wall Street tham gia đầu tư vào bất cứ thứ gì, vì họ chỉ đơn giản tham gia vào thứ có thể giúp họ kiếm tiền. Bạn có thể nhìn vào Jamie Dimon CEO JP Morgan trước đó anh ấy rất ghét bitcoin, nhưng ở một khía cạnh nào đó công ty này có thể kiếm tiền được từ bitcoin. Bởi vì kinh doanh là làm ra tiền.

Quỹ phòng hộ (Hedge fund) là nơi mà mọi người thực sự bối rối, tôi nghe những cái tên như Gundlach, Druckenmiller, Paul Tudor Jones... Đó là những người từ phố Wall đã mua bitcoin và do đó tạo nên sự tín nhiệm cho bitcoin. Bạn phải hiểu được những gì mà một quỹ phòng hộ được thiết kế để làm rất khác với các tổ chức truyền thống, chúng được thiết kế để tìm kiếm sự tăng trưởng cao hơn và chấp nhận rủi ro cao hơn và lợi nhuận cao hơn. Nếu hiệu suất của thứ họ đầu tư giảm thì họ sẽ chuyển qua cái khác để tiếp tục, bây giờ là bitcoin đang cho họ hiệu suất tốt nhưng nếu nó kém hiệu quả đi thì họ sẽ chuyển qua thứ khác. Và chắc chắn là họ sẽ không mua như cách mà Michael mua và cầm mãi mãi.

Warren Buffett là một người ghét vàng trong một thời gian dài và bây giờ mua một lượng lớn cổ phần ở công ty đào vàng Barrick và các fan vàng nhảy cẫng lên ăn mừng vì Warren đã tin vàng, ông ấy chỉ mua và bán nó sau đó để lấy lời, và với trường hợp các quỹ phòng hộ mua bitcoin hiện tại cũng giống với cái kịch bản đó. Ở phía các quỹ truyền thống, người bạn thân của tôi là Larry Fink, quản lý ở quỹ Blackrock, nhà quản lý tiền lớn nhất thế giới với 9 nghìn tỷ đô la. Anh ấy nói chưa thấy bất kỳ quỹ truyền thống nào mua bitcoin cả. Và tôi thật sự lo lắng cho hàng triệu nhà đầu tư từ Robinhood, họ mua bitcoin với khát khao làm giàu nhanh và không có một kiến thức nào để quản lý rủi ro, nếu có điều gì đó sai ở bitcoin họ sẽ bị quét sạch.

Michael: Mọi người nghĩ bitcoin chỉ là thứ để đầu cơ vì họ không hiểu công nghệ của nó hoạt động như thế nào, nhưng khi bạn hiểu được công nghệ của bitcoin vượt trội như thế nào bạn sẽ không còn thấy nó là một sự suy đoán mơ hồ nữa. Và tôi không nghĩ bitcoin mà một mô hình lừa đảo kim tử tháp, vì mọi người nghĩ rằng nó là một ý tưởng tốt, một công nghệ tân tiến. Sự lan truyền công nghệ nhanh chóng như cách mà Uber, Youtube, Facebook, iPhone đã làm, vì những thứ đó là một ý tưởng tốt hơn, và nó lan truyền nhanh chóng và mọi người truyền tai nhau sử dụng. 

Việc 2% sở hữu 95% giá trị bitcoin, hầu hết các tài khoản đều tập trung và bị kiểm soát bởi các sàn giao dịch. Ví dụ sàn Binance có 56 triệu tài khoản, và có thể là một số ví lớn chiếm lượng lớn bitcoin là tổng hợp tư hàng triệu khách hàng của họ để tiền trên sàn. Tôi không tin việc 2% kiểm soát 95% giá trị bitcoin, đó là một quan niệm sai lầm.

 

Các yếu tố cung, cầu ảnh hưởng đến giá cả 

 

Michael nói rằng nếu Chúa đã thiết kế vàng không có khuyết điểm thì ông ấy đã không thiết kế Bitcoin. Và chúng ta không thể tránh khỏi việc thế giới cần một mạng lưới tiền tệ kỹ thuật để có giải quyết vấn đề hàng nghìn tỷ đô la. Bạn làm thế nào để chống lại xu hướng dường như không thể tránh khỏi này?

Frank: Chúa đã không thiết kế thế giới này hòa bình vĩnh cửu hay như không có sự cạnh tranh giữa các quốc gia dân tộc, không có ham muốn quyền lực, không tham lam… như cách mà chúng ta ngồi quanh đống lửa trại nắm tay nhau hát bài nối vòng tay lớn. 

Chúng ta đang sống trong thế giới rất cạnh tranh và tôi nghĩ đây là lúc vàng đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng sự cạnh tranh. Tôi nghĩ Michael thiếu hiểu biết về mối tương quan giữa các loại tài sản và điều đó phản ánh như thế nào về việc bitcoin là một kho lưu trữ giá trị. 

Một lần nữa tôi đã nghe rất nhiều lần về việc tuyên bố bitcoin tăng trưởng kép hàng năm 196% và anh ấy đóng khung rằng nó có thể đạt được mỗi năm cho đến khi đạt đến 1 triệu đô la 1 bitcoin. Đó là một sự đơn giản quá mức và thật nguy hiểm nếu bạn dựa vào đó đưa ra quyết định đầu tư của mình. 

Việc tính tăng trưởng kép hàng năm rất nhạy cảm vì bạn lấy mốc thời gian vào và ra trong một khoảng thời gian để đo lường. Với con số 196% thì anh ấy bắt đầu với bitcoin giá 1 đô là vào năm 2011 đến khi giá bitcoin đạt mức 60 nghìn đô la, thực tế là đa số lợi nhuận được dồn vào những năm đầu tiên khi bitcoin tăng giá mạnh, nhưng khi bitcoin ở mức 1 đô la thì nó không phải là một mảng đầu tư thực sự, nó là một sự mới lạ, rủi ro, và mơ hồ. Nên những nhà tư thực sự chỉ mới tham gia vài năm lại đây khi vốn hoá đã lớn hơn. Nếu tôi cố gắng thuyết phục bạn mua vàng, thì tôi sẽ nói là nếu bạn mua vàng vào năm 1971 ở giá 35 đô la một ounce, bạn cầm nó trong 50 năm, nó sẽ tăng lên 50 lần, tăng trưởng kép hàng năm 8%. Bạn mua vàng vào năm 1971 cầm nó trong 9 năm giống như thời gian mà bạn dùng để đo lường bitcoin thì bạn có 42% tăng trưởng kép hàng năm. 

Tôi sẽ chứng minh mối tương quan giữa vàng và các loại tài sản khác hoạt động như thế nào, tháng 3/2020 khi thị trường sụp đổ vì covid, vàng giảm 8% trong đầu tháng đó và rồi hồi phục lại nhanh chóng, thậm chí nó còn làm tốt hơn các thị trường mới nổi. Nhìn vào bitcoin ở cùng tháng đó giảm tới 40% từ đỉnh và cuối tháng đóng lại với 25% sập. Và bitcoin thực sự tăng vào tháng 10/2020 khi nền kinh tế có vẻ hồi phục, vì vậy vàng đã làm thực sự tốt vào mùa hè năm 2020, bitcoin hoạt động giống như một cổ phiếu tăng trưởng và chúng ta chưa bao giờ thấy bitcoin được kiểm tra trong một cuộc khủng hoảng tài chính nào. Bởi vì chỉ có những cuộc khủng hoảng thật sự mới là bài test xem liệu bitcoin có phải là kho lưu trữ giá trị thật sự hay là không? 

Vàng hoạt động khá tốt trong môi trường lạm phát cao, nhìn lại vào năm 1970 đây là lần cuối chúng ta chứng kiến lạm phát cao, vàng tăng hơn 25 lần trong vòng 9 năm. 

Michael: Frank nói rằng tôi tuyên bố bitcoin sẽ tiếp tục tăng trưởng kép 196% một năm trong tương lai là không đúng sự thật, tôi chưa bao giờ đưa ra bất cứ ước tính chính xác nào cho sự tăng trưởng trong tương lai.

Tôi chỉ nghĩ rằng nó sẽ hoạt động tốt hơn vì dựa trên luật vật lý, động lực công nghệ liên quan đến khung thời gian, bạn không cần khung thời gian 10 năm, mà chỉ cần tính khung thời gian 5 năm cho bitcoin thôi thì cũng rất rõ ràng, có vẻ như thứ gì đó cứ tiếp tục tăng và tăng theo thời gian thì là một kho lưu trữ giá trị tốt hơn là thứ đứng yên và không tăng đúng không nào.

Tất cả số tiền điện chi cho khai thác bitcoin là để bảo mật mạng lưới cung cấp cho hàng tỷ người một kho lưu trữ giá trị tốt hơn, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng, làm cho thế giới trở nên hiệu quả và sạch sẽ hơn.


Frank: Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy phân mảnh và phức tạp và ngày càng tồi tệ hơn và sẽ không có sự hợp tác toàn cầu để ủng hộ bitcoin với những giả định mà bạn đưa ra về năng lượng. Nó sẽ không xảy ra trong thế giới thực mà chúng ta đang sống. 

Chính phủ và các ngân hàng trung ương sẽ cảm nhận như thế nào về giá bitcoin tăng cao, nó sẽ là một mối đe dọa mà họ coi nó như là một “kẻ trộm” đánh cấp dòng tiền khỏi sự kiểm soát của họ và là một mối đe dọa lớn cho tiền tệ pháp định. 

 

Lời cuối trước khi ra về

 

Michael: những nhà đầu tư vàng có cùng quan điểm với những nhà đầu tư bitcoin nhưng tôi nghĩ họ thiếu một cái nhìn sâu sắc, tiền là công nghệ, và bitcoin là một công nghệ tiền tệ vượt trội với hiệu ứng mạnh mẽ, và tôi đã xem hàng trăm video về những nhà đầu tư vàng và tôi nhận ra họ không bao giờ đề cập về vấn đề công nghệ. 

Đa dạng hóa là một câu trả lời không hợp lý cho một vấn đề kỹ thuật cụ thể, bạn sẽ không bao giờ đa dạng hoá kim loại trong cánh của máy bay, hay hình dạng của thân tàu, hoặc hàm lượng oxy trong bình lặn. Hậu quả thảm khốc khi bạn chọn sai kết quả.

Nếu chúng ta tương phản giữa kỵ sĩ vàng với con rồng bitcoin, kỵ sĩ vàng có tuổi thọ 30 năm, nó ngu ngốc, nặng nề, có thể dự đoán được và chậm chạp chống lại con rồng bitcoin, con rồng bất tử, dịch chuyển tức thì, thông minh siêu cấp, chuyển động nhanh như tốc độ ánh sáng, ai trong hai người này sẽ thắng cuộc chiến.

Những người yêu vàng nói rằng hãy giữ 10% tài sản của bạn vào vàng để chống lại lạm phát, thế thì 90% còn lại thì sao? họ thực sự không cung cấp giải pháp. 

Bitcoin là một giải pháp!

Tiêu chuẩn bảng vị vàng thất bại vì nó không đủ sức trao quyền cho mọi người để kiểm soát tài sản của chính họ, chính phủ và các ngân hàng có thể đánh thuế hoặc tịch thu những quyền đó. Tiền xu vàng quá không linh hoạt vào thế kỷ 16, chúng không đại diện cho giải pháp trong thế kỷ 21. 

Bitcoin là một giải pháp bằng cách chuyển giao quyền lực vào tay cá nhân qua các mật mã và triển khai giao thức bảo mật phi tập trung qua bằng chứng công việc, và nó bảo vệ tiền khỏi lạm phát, thuế và tịch thu, hàng tỷ người có thể kiểm soát tiền của họ thông qua công nghệ di động và trao đổi với nhau với tốc độ ánh sáng thông qua đơn vị tiền tệ mà họ chọn.

 

 Proof of work - Beepple

 

Hayek từng nói: Tôi không tin rằng chúng ta sẽ có một loại tiền hoàn hảo một lần nữa trước khi chúng ta có thể lấy nó ra khỏi tay chính phủ, chúng ta không thể lấy nó ra khỏi tay chính phủ một cách thô bạo, tất cả những gì chúng ta có thể làm là bằng một cách vòng vo ranh mãnh và giới thiệu một thứ gì đó không thể dừng lại, bitcoin là một loại virus tiền tệ mà không ai có thể chống lại được, nó đang lây lan ở mức 200% một năm và sẽ có 250 triệu tham gia trước năm nay và điểm dừng tiếp theo là con số hàng tỷ người. Bitcoin là một mệnh lệnh kinh tế, nó là một mệnh lệnh kỹ thuật là một mệnh lệnh đạo đức về mặt kinh tế.

Về mặt kỹ thuật đây là một ứng dụng di động tuyệt vời nhất, ví di động chứa tiền kỹ thuật số và tài sản kỹ thuật số sẽ cho phép 5 tỷ người giao dịch với nhau. Bitcoin là giao thức đồng bộ hóa hàng trăm nghìn ứng dụng tài chính trong không gian mạng, đó là hy vọng tốt nhất mà loài người dành cho sự tự do trong cuộc sống và tài sản cho 8 tỷ người đang vật lộn với sức nặng của các quy định quá mức. Nếu bạn tin vào một loại tiền bạc tốt, một tài sản tự do và theo đuổi hạnh phúc thì đã đến lúc từ bỏ vàng và chuyển sang bitcoin, trong thế kỷ này chúng ta đã chuyển đổi kỹ thuật số từ tin nhắn, sách ảnh, video, cuộc họp, thanh toán và các mối quan hệ, bây giờ là lúc để ta chuyển đổi tiền bạc. Bitcoin là hy vọng cho thế giới tốt đẹp hơn.

Vài lời sau cùng cho Frank để chứng minh vàng tốt hơn bitcoin 

Frank: ý tưởng rằng phần thưởng đến mà không đi kèm rủi ro trong thế giới này là một hoang tưởng, và tôi chỉ muốn giúp mọi người thấy những rủi ro những gì họ gặp phải, vì vậy bạn không thể bán cái này (ý tưởng bitcoin) như một tờ vé số trúng thưởng được đảm bảo, và nó như một phương thuốc chữa khỏi các bệnh tật trên thế giới.

Đó không phải là cách mà thế giới của chúng ta hoạt động, chúng ta sống trong một môi trường rất cạnh tranh và xấu xí và tôi không thấy bitcoin sẽ đạt được mức độ toàn cầu như vậy, tầm nhìn không tưởng rằng bitcoin sẽ trả lời cho những vấn đề đối với mọi thứ trên thế giới này.

Ý tưởng bitcoin có thể tăng gấp 10 lần, lấy hết giá trị của thị trường vàng, rồi lấy tiếp giá trị của thị trường trái phiếu 3 4 nghìn tỷ đô la, tôi chỉ không nhìn ra được điều đó sẽ diễn ra. Trong thế giới của Michael tất cả những gì bạn cần sở hữu là bitcoin, đó là loại tài sản duy nhất mà bạn sở hữu, nó sẽ không xảy ra trong thế giới thực, đó là sự tưởng tượng tuyệt đối. 

Chất xúc tác cho việc tại sao tôi ngồi đây cho cuộc tranh luận này là khi tôi nghe bạn nói quá nhiều lần việc mọi người nên mua bitcoin, và cầm nó mãi mãi, và họ nên thế chấp nhà cửa xe cộ, công ty và chơi tất tay vào bitcoin, điều đó thật liều lĩnh và vô trách nhiệm cho một lời khuyên về đầu tư, tôi cá rằng 90% trong số 700,000 người theo dõi bạn trên twitter không phải là triệu phú, nếu những người này đi vay nợ để mua bitcoin và chúng ta có một cuộc điều chỉnh bitcoin sập 80% hoặc 50% kéo dài trong vài năm, bạn sẽ quét sạch hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ đó. Và dùng những khẩu hiệu quảng cáo phô trương như mắt laser, ông bắp cày mạng, vui vẻ nhưng nghèo (have fun and staying poor)... Tất cả những thứ này như một giáo phái sùng bái. 

Chúng ta đang sống trong một thế giới rất bất định, và tôi không giống như bạn không có một quả cầu pha lê dự đoán trước tương lai, nên điều tôi thích làm là đa dạng hoá, chúng ta không bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ, gợi ý của tôi là nên đa dạng hóa danh mục đầu tư, và nghiêng về loại tài sản cứng, nó bao gồm nghệ thuật (fine art), vàng, bất động sản và bitcoin nếu bạn thích. Nếu bạn định mua bitcoin hãy bảo vệ nó bằng vàng.

Và bạn hãy ngừng rao bán những ý tưởng tưởng tượng cường điệu của mình để rồi có thể làm tổn thương rất nhiều người, okay bạn có thể mua bitcoin, nhưng bạn phải sở hữu vàng làm bảo hiểm cho mình. 

Bạn nghĩa sao về hai luồn quan điểm này, bạn sẽ chọn vàng hay bitcoin để lưu trữ giá trị trong thế kỷ 21 này, hãy để lại comment phía dưới nhé. 

 

Nguồn: https://www.youtube.com/watch?v=coHC_9A...

Xem thêm...

Phần 1: Bitcoin vs Gold

Phần 2: Bitcoin vs Gold 

 

Biên dịch và tổng hợp
 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
20 Tháng 03, 2024 16:48