BingX hoàn 20% phí giao dịch

CARDANO ALONZO HARD FORK - Khởi chạy hợp đồng, DeFi, NFT, doanh nghiệp, chính phủ...

19 Tháng 06, 2021 11:30

Cardano là một dự án lừa đảo, chậm chạp, delay, và vô số những lời chỉ trích khác trong suốt nhiều năm qua vì mãi chưa có hợp đồng thông minh như các dự án khác. Liệu bản cập nhật hard-fork quan trọng lần này có làm nên kỳ tích khi mà lớp tầng 2 được xây dựng xong và khởi chạy được hợp đồng thông minh mà cộng đồng đã mòn mỏi chờ đợi?

CARDANO ALONZO HARD FORK - Khởi chạy hợp đồng, DeFi, NFT, doanh nghiệp, chính phủ...

Các bạn thắc mắc rằng tại sao rằng blockchain Cardano vẫn gửi và nhận ADA được nhưng sao không có hợp đồng thông minh như các mạng lưới khác, đặc biệt là Ethereum. Vì kiến trúc thiết kế blockchain của hai nền tảng có phần khác nhau, với Cardano blockchain được thiết kế 2 lớp, lớp 1 dùng để giao dịch đồng ADA, và lớp 2 dùng để chạy các hợp đồng thông minh. Trong khi ở Ethereum 2 lớp này đan xem lẫn nhau. Cập nhật Alonzo lần này sẽ giúp hoàn thiện lớp 2 của Cardano, cho phép mạng lưới hoạt động hoàn chỉnh từ hợp đồng thông minh, DeFi, NFT, DEX... Và sau đó các dự án khác có thể xây dựng trên blockchain Cardano hoặc di chuyển từ các mạng lưới khác qua. 

Có thể Charles Hoskinson là người khá gây tranh cãi và thường thì người ta sẽ nhìn ông với 2 thái cực hoàn toàn khác nhau, một là cực hâm mộ hai là cực kỳ thù hận, đặc biệt là cộng đồng Bitcoin và Ethereum, vì ông thường xuyên livestream công khai chỉ trích về sự không “hoàn hảo” của những dự án này, có lần ông còn nói rằng, với thuật toán “ăn điện” như Proof-of-Work của bitcoin thì nó sẽ không đi đến đâu cả, và đương nhiên cũng không âm thầm, ngấm ngầm xây dựng mạng lưới để cạnh tranh với Ethereum như những gì mà Binance Smart Chain đang làm. Đã rất nhiều lần Charles công khai chỉ trích tính thiếu bền vững và khả năng mở rộng của Ethereum, nên đó là lý do tại sao có rất nhiều dự án hợp đồng thông minh ngoài kia nhưng người ta vẫn thường so sánh nhất giữa Cardano và Ethereum.

 

Anh em thời còn mặn nồng kề vai sát cánh!


 

Cập nhật Alonzo là gì?

 

Cardano đang được xây dựng qua năm kỷ nguyên, mỗi kỷ nguyên được đặt theo tên của các nhà thơ hoặc nhà khoa học máy tính nổi tiếng. Kỷ nguyên Goguen của Cardano được đặt theo tên của Joseph Goguen, một giáo sư khoa học máy tính người Mỹ từ Đại học California và Đại học Oxford. 

 

Nguồn: Cardano 

 

Cách đây vài tháng Cardano đã hoàn thành kỷ nguyên Shelley, điều này đã khiến Cardano trở thành một mạng lưới hoàn toàn phi tập trung và tất cả các block mới tạo ra qua những stake pool được quản lý bởi cộng đồng. 

Việc bổ sung nâng cấp Alonzo giờ đây sẽ mang lại cho Cardano khả năng cạnh tranh với các hệ sinh thái tài chính phi tập trung khác như Ethereum, Binance, Polkadot, Solana và những hệ sinh thái khác. 

Sau khi hoàn thành kỷ nguyên Goguen thì chúng ta sẽ đến với kỷ nguyên của thiền giả thi sĩ lỗi lạc mang tên Basho, ở đây chúng ta sẽ được thấy cái gọi là Sidechain, khả năng tương tác qua lại giữa các mạng lưới blockchain, vd như mạng Cardano có thể chạy và kết nối với vào trong mạng lưới Ethereum, Polkadot…  

Ethereum hiện đang dẫn đầu trong thị trường DeFi, nhưng với phí cao và thời gian giao dịch chậm khiến người dùng có số lượng nắm giữ nhỏ hơn không thể tham gia. Và một số dự án cũng dịch chuyển qua Binance Smart Chain. 

Alonzo sẽ bổ sung hỗ trợ cho các hợp đồng thông minh, thỏa thuận kỹ thuật số cho Cardano trong khoảng tháng 9/2021. Nó sẽ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp và nhà phát triển, bằng cách cho phép tạo các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung (DApps) và tài chính phi tập trung (DeFi) trên mạng lưới. 

Mặt khác, cái tên Alonzo xuất phát từ nhà toán học người Mỹ Alonzo Church (1903–1995). Ông đã tạo ra Lambda Calculus, một logic tính toán phổ quát bao gồm ba yếu tố: biến, trừu tượng và ứng dụng.

Vì bản thân Hoskinson là một nhà toán học nên không phải ngẫu nhiên mà logic Lambda Calculus của Church được nhắc đến. Các hợp đồng thông minh của Cardano áp dụng ngôn ngữ lập trình Haskell, có nguồn gốc từ chính các nguyên tắc Lambda Calculus.

Các hợp đồng thông minh trong Cardano được thiết kế từ đầu để an toàn và có thể xác minh bằng toán học. Với sự chú trọng nhiều hơn vào bảo mật, các vụ hack và lỗi tốn kém đã tạo ra quá nhiều sự không chắc chắn trong các dự án khác có thể được tránh một cách nghiêm túc.

Plutus sẽ được sử dụng để viết và triển khai các ứng dụng phi tập trung cao cấp (DApps). Các nhà thiết kế của các DApps mới này sẽ được bảo mật khi biết rằng các ứng dụng này sẽ thực hiện những gì chúng dự định làm, với giao diện đơn giản với rất ít chỗ cho các lỗi ngoài ý muốn.

Ngoài lĩnh vực tài chính tham vọng của Cardano là sẽ và đang chạm tới mọi lĩnh vực của đời sống, các hợp đồng thông minh của Cardano đang đưa vào thị trường sẽ là yếu tố thay đổi đối với quản lý chuỗi cung ứng (Logistics), giám sát IoT, nông nghiệp, thương mại, sàn phi tập trung (DEX)...

Vào tháng 5/2021 công ty IOHK đã hợp tác với Bộ giáo dục Ethiopia để triển khai mã số sinh viên sẽ được ghép nối với dữ liệu từ hệ thống quản lý học tập của Bộ giáo dục Ethiopia. Sau khi được liên kết, những ID sinh viên này sẽ thúc đẩy việc giảng dạy được cá nhân hóa và về lâu dài, và chính xác về các dữ liệu giáo dục.

 

Nền tảng của dự án đang phát triển một khuôn khổ blockchain mới cho các giải pháp nhận dạng ở Châu Phi.

Haskell là một ngôn ngữ cấp cao mà các nhà phát triển sẽ sử dụng để viết mã và sau đó biên dịch nó sang Plutus Core. Viết bằng Haskell đảm bảo rằng các hợp đồng thông minh được lập trình để thực hiện chính xác những gì chúng được mong đợi và có thể được kiểm tra độ chính xác trước khi thực hiện. 

Đây là một trong những lý do đội phát triển Cardano dành rất nhiều thời gian cho các công trình toán học được chứng minh có tính ứng dụng vào thực tế bởi vì họ không muốn các lỗ hổng nghiêm trọng xảy ra khi khởi chạy các hợp đồng thông minh trên dự án. 

 

Lịch trình cập nhật Alonzo

Vào tháng 5/2021 Cardano đã thông báo về lịch trình cho các giai đoạn trung gian của việc ra mắt Alonzo. 

 

 

  • Tháng 6 - Màu xanh - Các hợp đồng thông minh đơn giản đang được thử nghiệm (testnet). Chương trình này bao gồm hơn 1.500 nhà phát triển, những người đang muốn học và thông thạo ngôn ngữ Plutus, để lập trình tại Cardano.

  • Tháng 7 - Màu trắng - Các DApps demo sẽ được cung cấp cho nhiều đối tượng hơn, cũng như ví phụ trợ và các chức năng cốt lõi khác.

  • Tháng 8 - Màu tím - Bước này sẽ mang lại sự tối ưu hóa, tích hợp với các nhà môi giới và nhà phát triển, đồng thời sẽ tập trung vào các trường hợp thực tế. Một phần lớn hơn nữa của cộng đồng sẽ có quyền truy cập vào các chức năng này.

  • Tháng 9 - Màu đỏ, đen - Được lên lịch vào cuối tháng 9, các bước cuối cùng này sẽ hoàn thành việc triển khai mainnet và đưa vào sử dụng. 

Đây là một trong những cập nhật quan trọng nhất của mạng lưới Cardano tính cho đến thời điểm hiện tại và cũng là giai đoạn mà cộng đồng những người yêu thích dự án đã chờ đợi trong nhiều năm qua. 

Trong livestream ngày 24/5/2021 Charles Hoskinson chia sẻ Đây có lẽ sẽ là 90 ngày bận rộn nhất trong lịch sử công ty tôi và lịch sử hệ sinh thái. Tôi không nói 90 ngày sau video này, Alonzo sẽ có mặt trên Mainnet. Điều tôi đang nói là con đường kỹ thuật quan trọng nhất, con đường tích hợp, con đường điều phối và con đường cộng đồng là trong 90 ngày tới.

90 mươi ngày tới có quyết định tương lai của mạng lưới này ra sao, và chúng ta cùng nhau chứng kiến sự “lợi hại” của Cardano có giống như những gì Charles chia sẻ trong suốt vài năm qua?  Và nếu bạn là một hodler ADA lâu năm thì đây là khoảnh khắc đáng chờ đợi nhất của dự án đúng không nào!

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
19 Tháng 06, 2021 11:30