Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Coin Burn

19 Tháng 06, 2020 20:38

Burn Coin là gì? tại sao bạn nên hiểu thêm về thuật ngữ này khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Coin Burn

Coin Burn là gì?

Coin Burn là hành vi giảm số lượng coin-token được phát hành bởi một dự án hay công ty nào đó, với mục đích là đẩy sự khan hiếm của nó trên thị trường nhằm gia tăng giá trị của đồng coin sau khi đã được đốt.

Ai là người có thể tiến hành đốt coin? Chắc chắn rằng không phải ai cũng có thể đốt được một đồng coin nào đó.

Việc đốt coin chỉ có thể được tiến hành bởi chính “Nhóm sáng lập, phát hành và quản lý” đồng coin đó. Họ cố tình làm giảm một lượng nhất định tiền ảo đang lưu hành trên thị trường khiến người dùng khó có thể sở hữu thêm được. Khi số lượng coin phát hành bị giảm, tâm lý người dùng đang ở trạng thái là lúc nào cũng có thể mua, sẽ dần chuyển sang ý nghĩ phải “nhanh tay lên nào”, phải làm sao sở hữu vì nó rất ít”. Từ đó, vô hình trung sẽ làm khan hiếm và tăng giá trị đồng coin.

Dĩ nhiên, lượng coin hiện đang được nắm giữ bởi người dùng thông thường sẽ không biến mất khi quá trình đốt coin diễn ra.

Coin_burn

Tại sao phải burn coin như vậy?

Hẳn nhiều người đã biết mục tiêu chính của hành động này hỗ trợ cho sự tăng giá tài sản, nhưng đây liệu có phải mục đích chính khi hành động này được diễn ra hay không?

Tăng trưởng giá trị token

Có càng ít token có sẵn trên các sàn giao dịch, tỷ giá hối đoái của chúng sẽ càng cao (theo định luật cung cầu). Trong thực tế, hầu hết các tiền điện tử hoặc các dự án đều hạn chế số lượng coin phát hành. Tuy nhiên, do sự biến động của thị trường crypto là rất lớn, nên việc giảm dần số lượng token có sẵn là một điều là rất quan trọng để không làm căng thẳng toàn bộ thị trường.

Sửa lỗi sai

Đôi khi các dự án vô tình tạo ra các lỗi khác nhau, chúng có thể được khắc phục bằng việc đốt coin. Đó có thể là việc số lượng coin phát sinh quá mức, việc thường xuyên tạo địa chỉ không hợp lệ để nhận và lưu trữ tiền, số lượng coin không được dự kiến tăng lên do lỗi kỹ thuật, hay việc phát hành coin không phù hợp để giao dịch vào lưu thông công cộng. Quy trình đốt diễn ra khá đơn giản, các đồng sẽ được gửi đến một địa chỉ không tồn tại hoặc bị chặn trên một địa chỉ đặc biệt mà không thể rút tiền. Điều này có thể đảm bảo xử lý an toàn các khoản dư thừa ngẫu nhiên đó.

Loại trừ các coin không bán được

Hầu hết các dự án đều thiết lập một giới hạn về số lượng coin mà họ sẽ bán trong thời gian ICO. Trong một số trường hợp, một số lượng chưa bán được vẫn còn trên ví của công ty. Một số dự án chỉ đơn giản là bán số còn lại trên thị trường để có được lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, một hành động tốt hơn nhiều là đốt tất cả các coin chưa bán. Một dự án phải xác nhận với các nhà đầu tư rằng nó chỉ sử dụng các quỹ được huy động cho các mục đích kinh doanh (phủ nhận cáo buộc hoặc nghi ngờ là lừa đảo). Do đó, thu nhập từ một ICO được chứng minh bởi nhu cầu thực tế đối với token, và nó công bằng cho cả thị trường lẫn chủ sở hữu.

Phân chia cổ phần

Nếu dự án phát hành một security token, nhà đầu tư dự án sẽ thành các cổ đông đủ điều kiện nhận cổ tức. Nếu các token được mua lại và sau đó bị đốt cháy, thì chi phí của chúng sẽ chỉ tăng lên do thiếu hụt nguồn cung nhân tạo, khiến cho nó trở nên hấp dẫn hơn cho giao dịch. Hơn nữa, thay vì trả cổ tức trực tiếp cho cổ đông, dự án có thể thưởng cho họ bằng cách gia tăng giá trị tài sản của họ. Nếu một doanh nghiệp kết nối chương trình này với các chương trình khác nhau, bao gồm nghĩa vụ mua lại một số lượng token nhất định với giá thị trường hiện tại, hành động này sẽ càng nó trở nên thú vị hơn đối với chủ sở hữu.

Cách thức hoạt động của việc burn coin?

Về cơ bản, một sự kiện đốt token diễn ra theo thứ tự sau:

  1. Một người giữ coin sẽ gọi tính năng đốt coin, xác nhận rằng họ muốn đốt một lượng coin định danh nào đó.
  2. Hợp đồng sau đó sẽ xác minh rằng người này có đồng coin trong ví của họ và số lượng đồng coin định danh là hợp lệ. Lượng coin phải là số dương.
  3. Nếu người đó không có đủ coin hoặc nếu số lượng định danh không hợp lệ (ví dụ: 0 hoặc -5), tính năng đốt coin sẽ không được thực thi.
  4. Nếu họ có đủ, thì lượng coin định danh sẽ bị trừ khỏi ví đó. Tổng nguồn cung của đồng coin sau đó sẽ được cập nhật và các đồng coin sẽ bị đốt.

Nếu dự án thực hiện tính năng đốt để đốt coin của mình, chúng sẽ bị hủy vĩnh viễn. Không thể phục hồi lượng coin đã đốt.

Một số trường hợp Coin Burn

Mình sẽ giới thiệu với các bạn một số trường hợp đốt coin điển hình.

BNB Burn

BNB là loại tiền ảo độc lập do Binance – Sàn giao dịch tiền ảo được đánh giá là số một thế giới phát hành. Trên sàn Binance, nếu bạn sử dụng BNB để trả phí thì phí giao dịch sẽ rẻ một nửa so với chi trả bằng đồng tiền khác. Nhiều người bị hấp dẫn bởi chính sách trả phí bằng đồng BNB của Binance.

Binance sẽ làm gì khi số lượng BNB do họ sở hữu ngày càng nhiều? Họ sẽ đốt, thậm chí là mua thêm từ người dùng và tiến hành đốt BNB.

Lần gầy đây nhất vào quý 4 năm 2019, Binance đã tiến hành đốt hơn 2,2 triệu BNB, trị giá tương đương 38,8 triệu USD.

TRX Burn

TRX (TRON) là giao thức phân quyền Internet dựa trên blockchain. TRON được tạo ra với mục đích xây dựng hệ thống nội dung giải trí miễn phí toàn cầu nhờ công nghệ blockchain và lưu trữ phân phối.

TRON bị burn lần đầu tiên vào vào ngày 25/6/2018. Nhân cơ hội khi chuyển đổi Mainnet, đội ngũ sáng lập TRON đã quyết định đốt nhằm mục đích điều chỉnh số phiếu. Bởi khi TRON trở nên khan hiếm, họ sẽ nâng cao sức hấp dẫn và có thể huy động thêm nhiều nguồn vốn từ các nhà đầu tư.

Tính đến hiện tại TRON đã bị burn 9 lần. Lần gần đây nhất, các nhà đồng sáng lập đã phá hủy hơn 99 tỷ ERC20 TRX, chỉ giữ lại khoảng 941,5 triệu Token lưu hành.

EOS Burn

EOS là một nền tảng Blockchain được phát triển dành cho các DApps và Hợp đồng thông minht, tính năng tương tự như Ethereum. EOS được “chống lưng” bởi tập đoàn Block.one, chính tập đoàn đã huy động được 4 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho việc xây dựng Blockchain EOS trong thời gian ICO.

Gần đây, EOS đã tiến hành đốt một tài khoản chứa khoảng 34 triệu EOS, trị giá tương đương 150 triệu USD sau khi tham vấn cộng đồng.

Huobi Token Burn

Huobi, một trong những sàn giao dịch tiền điện tử thế hệ đầu. HT là đồng coin được sử dụng trên sàn giao dịch này. Huobi hiện đã có hơn 26 lần burn coin với tổng lượng coin lên đến 60 triệu HT

---

Đến đây thì chắn hẳn bạn cũng đã hiểu được việc đốt coin là gì và những lợi ích của việc đốt coin rồi đúng không nào. Mong rằng những kiến thức này giúp bạn được phần nào khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 06, 2020 20:38