BingX hoàn 20% phí giao dịch

Coin & Token - [Kiến thức cơ bản số #4]

02 Tháng 04, 2021 23:13

Đây là 2 khái niệm dễ nhầm lẫn cho những bạn nào mới tham gia vào thị trường, bài viết sẽ đưa ra những sự khác biệt mà bạn nên lưu ý để tránh bị nhầm lẫn khi đầu tư ở bước khởi đầu.

Coin & Token - [Kiến thức cơ bản số #4]

KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ COIN VÀ TOKEN BẠN NÊN BIẾT.

Kiến thức cơ bản - Phần 04


 

GIỚI THIỆU

Ở những bài viết trước chúng ta đã được biết sơ qua về những khái niệm cơ bản trong thị trường tiền điện tử. Ở bài viết này mình sẽ nói đến một chủ đề thường gây nhầm lẫn cho những người mới khi tham gia vào thị trường tiền điện tử.

Đôi khi, mọi người sử dụng thuật ngữ “COIN” để nói về “TOKEN” và “TOKEN” để ám chỉ tất cả những gì người khác gọi là “COIN”. Tuy nhiên, có sự khác biệt rất lớn giữa “COIN” và “TOKEN”, bởi thế, điều quan trọng ở đây là bạn nên biết chúng là gì!

Chúng ta sẽ nói về lý do tại sao lại có quá nhiều nhầm lẫn như trên. Sau đó, mình sẽ đưa ra một số giải thích về “COIN” và “TOKEN” thực sự là gì, chúng được sử dụng như thế nào.

Vậy chúng ta hãy bắt đầu nhé!

Lưu ý: Những bài viết trong seri “Kiến thức cơ bản dành cho người mới” tuy chỉ là kiến thức cơ bản nhưng những thuật ngữ cũng như kiến thức trong đó tương đối hai não với những bạn nào lần đầu tiếp xúc. Vì thế, hãy lấy cho mình một chút đồ uống và để đầu óc thật thoải mái trước khi bạn sẵn sàng tìm hiểu những kiến thức mới mẻ này nhé.

MỤC LỤC

 1. Coin
 2. Token 
 3. Kết luận

 

COIN

Coin là gì?

Định nghĩa của một đồng tiền kỹ thuật số, mọi người thường gọi là COIN, nó là một tài sản có nguồn gốc từ blockchain của chính nó. Hãy nhìn vào các đồng tiền như Bitcoin, Ether hoặc Litecoin... mỗi đồng tiền này đều tồn tại trên blockchain của riêng nó.

Để làm rõ điều này hơn một chút :

 • Bitcoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Bitcoin
 • Ether vận hành và hoạt động trên blockchain Ethereum
 • Litecoin vận hành và hoạt động trên Blockchain Litecoin

Khi thực hiện một giao dịch của một đồng coin mình nói ở trên, thực tế là không có đồng tiền vật lý nào được di chuyển khi bạn gửi và nhận. Tất cả các loại tiền tiền điện tử đều tồn tại dưới dạng dữ liệu trên cơ sở dữ liệu toàn cầu thông qua mạng lưới của chính đồng coin đó. Cơ sở dữ liệu này (hoặc blockchain ) sẽ theo dõi tất cả các giao dịch và được kiểm tra, xác minh bởi các máy tính được đặt ở khắp nơi trên khắp thế giới.

Coin được sử dụng như thế nào?

Tiền điện tử thường được sử dụng theo cách tương tự như tiền thật. Bạn có thể nghĩ về các đồng tiền như Bitcoin, Litecoin và Monero giống như các đồng tiền có trong ví hoặc ngân hàng của bạn. Thông thường, chúng không phục vụ cho bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc được sử dụng như tiền mặt. Bạn có thể sử dụng chúng để:

 • Để chuyển tiền (bạn có thể cho và nhận giá trị bằng cách sử dụng chúng)
 • Là một kho lưu trữ giá trị (chúng có thể được lưu giữ và sau đó trao đổi cho thứ gì đó hữu ích)
 • Là một đơn vị tài khoản (bạn có thể định giá hàng hóa hoặc dịch vụ bằng nó)

Hãy sử dụng Bitcoin làm ví dụ

 • BTC có thể được sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ ở nhiều nơi trong thế giới thực.
 • Bạn có thể lưu trữ nó trong một thời gian dài và sau đó, bạn có thể trao đổi nó cho một cái gì đó có giá trị tương đương.
 • Những thứ bạn mua cũng có thể được định giá bằng BTC tùy vào vị trí bạn sinh sống.

Tuy nhiên, một số đồng tiền kỹ thuật số khác như Ether, NEO hay DASH có nhiều tính năng hơn là chỉ được sử dụng như tiền. Bạn có thể tham khảo ở bên dưới:

 • Ether (ETH) được sử dụng để thúc đẩy các giao dịch trên mạng Ethereum. Mã thông báo có thể được xây dựng trên nền tảng của Ethereum thông qua đồng Ether. Nó cũng được sử dụng để tài trợ cho các chi phí khi khai thác.
 • NEO (NEO) được đặt trong ví để kiếm cổ tức. Cổ tức này được gọi là GAS. Mã thông báo có thể được xây dựng trên NEO, giống như trên Ethereum. Khi gửi mã thông báo trên mạng NEO, bạn cần trả GAS như một khoản phí giao dịch, giống như cách Ether được sử dụng để trả phí Ethereum.
 • Dash (DASH) cho phép người dùng bỏ phiếu cho các quyết định quan trọng đối với mạng Dash. Nếu có một ý tưởng được đề xuất để nâng cấp mạng DASH, những người nắm giữ đủ Dash có thể bỏ phiếu để quyết định xem có nên nâng cấp hay không. Các quyền biểu quyết này cho phép những người nắm giữ DASH có tiếng nói hơn trong việc dự án phát triển như thế nào.

 

TOKEN

Token là gì?

Token cũng có thể được gọi là một đồng tiền điện tử. Tuy nhiên, điều này không chính xác. Có một sự khác biệt ở đây bạn nên biết.

Token hay mã thông báo được tạo trên các blockchains hiện có. Trên thực tế, nhờ vào việc tạo ra các hợp đồng thông minh, phổ biến nhất hiện nay đó là Ethereum. Mã thông báo được xây dựng trên nền tảng Ethereum được gọi là mã thông báo ERC-20.

Tuy nhiên, cũng có những blockchain khác như NEO, Waves, Lisk, TRON... đều có thể tạo được các mã thông báo tương tự như trên blockchain của Ethereum. Mã thông báo trên nền tảng Ethereum được gọi là Token ERC20, NEO sử dụng mã thông báo được gọi là Token NEP-5.

Bất cứ ai cũng có thể tạo mã thông báo tùy chỉnh cho riêng mình trên những nền tảng này.

Cách tạo Token

Trên thực tế, điều này cần rất ít yêu cầu kỹ thuật. Là một người mới đối với bạn có thể rất khó khăn, nhưng với một người có một chút kinh nghiệm lập trình, sẽ không mất nhiều thời gian như bạn nghĩ. Mặc dù vậy, để tạo ra các mã Token này, nhà phát triển phải chi trả một khoản chi phí nhất định bằng đồng tiền bản địa trên blockchain nền tảng để Token có thể được tạo trên đó.

Ví dụ: nếu mã thông báo đang được tạo trên Ethereum, người tạo sẽ cần phải chi trả một số Ether nhất định để có được sự hỗ trợ từ các công cụ khai thác của mạng.

Điều quan trọng bạn cần nhớ ở đây là các khoản phí cần phải được thanh toán cho tất cả các giao dịch trên blockchain, không chỉ riêng việc tạo ra các mã thông báo này. Do đó, bất kỳ ứng dụng nào được xây dựng trên Ethereum đều phải sử dụng tiền Ether để chuyển mã thông báo dành riêng cho ứng dụng từ người dùng này sang người dùng khác hoặc giữa ứng dụng và người dùng.

Ban có thể liên tưởng điều này giống như việc giao dịch trong một cái chợ và mỗi giao dịch trong cái chợ này đều cần phải trả một chi phí nhất định cho những người bảo vệ cái chợ đó.

Mục đích sử dụng

Hầu hết các mã thông báo hiện đang tồn tại đều được sử dụng trên các ứng dụng phi tập trung hoặc dApps. Khi các nhà phát triển tạo ra các mã thông báo của họ, họ có thể quyết định số lượng họ muốn tạo và địa chỉ mà các mã thông báo mới này sẽ được gửi đến khi chúng được tạo. Sẽ có những chi phí bắt buộc phải trả chi mạng khi những mã thông báo này được tạo ra trên đó.

Sau khi được tạo, mã thông báo thường được sử dụng để kích hoạt các tính năng của ứng dụng mà chúng được thiết kế từ trước.

Ví dụ: Sàn Binance có mã thông báo riêng của mình. Khi người dùng giao dịch với BNB (mã thông báo Binance), phí giao dịch của họ sẽ được giảm.

Một số mã thông báo được tạo cho một mục đích hoàn toàn khác: đại diện cho một vật thể. Giả sử bạn muốn bán căn nhà của mình bằng một hợp đồng thông minh. Bạn không thể đặt ngôi nhà của bạn vào hợp đồng thông minh, phải không?

Vì vậy, thay vào đó, bạn có thể sử dụng mã thông báo đại diện cho ngôi nhà của bạn.

Lợi ích của việc tạo mã thông báo - token

Bạn nên biết rằng sẽ rất tốn kém nếu bạn tạo ra một blockchain riêng, bởi thế việc tạo một token cho một dự án nào đó trên một nền tảng như ethereum sẽ tiết kiệm thời gian và tài nguyên hơn rất nhiều. Dự án có thể sử dụng các tính năng của tiền điện tử với ứng dụng của mình trong khi vẫn được hưởng lợi từ tính bảo mật của blockchain gốc.

Thời gian không phải là thứ duy nhất họ sẽ nhận được - bởi vì nếu họ tạo ra blockchain và coin riêng thay vì dApp và Token, họ cũng sẽ cần tìm người khai thác để xác minh giao dịch của mình. Phải mất rất nhiều thợ mỏ để tạo ra một blockchain mạnh mẽ không thể bị tấn công.

Đây là một quá trình dài và tốn kém hơn bạn nghĩ rất nhiều đó.

 

KẾT LUẬN

Đến đây bạn cũng đã rõ hơn về ý nghĩa của một đồng coin và token rồi đúng không nào. Hoặc nó vẫn còn khó hiểu với bạn?

Để đơn giản bạn chỉ cần nhớ rằng Coin là đồng tiền có nguồn gốc từ blockchain của riêng. Trong khi các mã thông báo token thị được xây dựng trên một blockchain khác như Ethereum, NEO, Waves….

Đừng quá quan trọng hóa vấn đề khi tranh cãi về việc này. Thị trường tiền điện tử vẫn đang còn rất mới mẻ, sự đổi mới và phát triển vẫn đang thay đổi từng ngày. Hãy cứ thư giãn và tận hưởng chuyến đi bạn nhé.

 


DISCLAIMER: Bài viết không được coi là một lời tư vấn tài chính. Tất cả thông tin chỉ dành cho mục đích giáo dục.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
02 Tháng 04, 2021 23:13