BingX hoàn 20% phí giao dịch

DEFI - Đường ray tài chính mới cho thế giới

26 Tháng 07, 2021 12:02

Hàng trăm năm qua các ngân hàng và các tổ chức lớn đã kiểm soát cũng như chịu trách nhiệm xử lý dòng tiền trên khắp thế giới chạy qua các đường ray tài chính khép kín của họ, tạo nên một quyền lực vô cùng lớn, nếu như bitcoin đã tạo ra đường ray đầu tiên về sự tự do luân chuyển nguồn năng lượng sức mua đi khắp thế giới thì nay DeFi tạo ra hàng nghìn đường ray khác, đường ray của sự tự do và bình đẳng, mang tất cả các dịch vụ tài chính đến mọi ngóc ngách trên thế giới qua sự len lỏi của internet.

DEFI - Đường ray tài chính mới cho thế giới

Tại sao DeFi lại xuất hiện và nó giải quyết được vấn đề gì? Chúng ta đã tìm ra lời giải cho việc chuyển tiền ngang hàng trên internet thông qua bitcoin và nhiều đồng tiền khác, giờ còn những dịch vụ khác của ngành tài chính thì sao, làm sao chúng ta có thể thực hiện những dịch vụ tài chính như thế chấp, cho vay, bảo hiểm, mua bán một cách ngang hàng trên internet mà không cần qua bên thứ 3 vận hành và giám sát 

 

DeFi là gì? 

 

Vượt xa hơn việc lưu trữ và luân chuyển nguồn năng lượng sức mua đi khắp thế giới như những gì bitcoin đã làm mà nay bạn có có thể thế chấp tài sản, vay tiền, mua bán tiền tệ… một cách ngàng hàng trên internet. 

Các dịch vụ tài chính mà chúng ta thường sử dụng ở các công ty tài chính tập trung hiện nay được đưa lên mạng lưới blockchain và hoạt động một cách tự động. Không còn các thủ tục giấy tờ như xưa, không còn thời gian làm việc cố định trong tuần để có thể thẩm định và xem xét các hạng mức tín dụng của bạn. 

Mọi dịch vụ tài chính được vận hành một cách tự động, 24/7, tất cả các ngày trong tuần, xuyên biên giới và hoàn toàn minh bạch. Mang những dịch vụ tài chính đến những quốc gia, nơi mà internet đã chạm tới nhưng chính sách và điều kiện của các quốc gia đó chưa đủ để có thể cung cấp các dịch vụ tài chính cho toàn người dân, DeFi sẽ theo một cách xuyên biên giới, sắc tộc và giàu nghèo, nơi ai cũng có thể được tiếp cận một loại dịch vụ tài chính mới, nơi họ chỉ cần một chiếc điện thoại có kết nối mạng. 

DeFi là tên gọi chung cho các dịch vụ tài chính được xây dựng trên các mạng lưới phi tập trung, mà điển hình là ethereum, vì là một nhánh trong hệ sinh thái ethereum nên nếu bạn chưa hiểu rõ dApps là gì thì các bạn có thể khám phá thêm để hiểu được ngoài DeFi ra còn rất nhiều lĩnh vực khác xây dựng trên nền tảng phi tập trung. 

 

 

nguồn: consensys

 

Các thành phần chính của DeFi 

 

Stablecoins

 

Thật bất ngờ khi bitcoin hay ethereum không phải là những đồng tiền ngang hàng được trao đổi nhiều nhất, stablecoin mới là đồng tiền mọi người dùng để trao đổi nhiều nhất trên thế giới, dựa vào số liệu về khối lượng giao dịch, đặc biệt là USDT với khối lượng giao dịch 24h lên đến 50 tỷ đô so với khối lượng giao dịch bitcoin là 23 tỷ đô la. Thị trường đã chứng minh là họ nhìn nhận các đồng coin như BTC và ETH… như một loại tài sản lưu trữ giá trị và stablecoin là một loại tiền trao đổi ngang hàng. Và những đồng tiền ổn định này đã trở nên phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng DeFi như Compound hoặc Aave.

 

Sàn giao dịch (DEX)

 

Nếu như Binance và Coinbase là những sàn giao dịch tập trung lớn thì Uniswap và PancakeSwap cũng là một trong những sàn phi tập trung lớn nhất. 

Sàn giao dịch cũng giống như một cái chợ, nơi có người mua người bán, khác một điều là những sàn tập trung thì họ có ban quản lý chợ, kiểm soát việc mặt hàng nào được phép bán và ngược lại, họ có quyền đóng cửa, và chặn một số giao dịch của bạn, với Dex thì bạn tham gia một chợ tự do, nơi người bán người mua trao đổi ngang hàng không qua bên thứ ba, và không ai có quyền chặn các giao dịch của bạn, tất cả đều hoạt động theo những nguyên tắc được đặt ra ban đầu và mọi người đều đồng ý và tuân theo. 

Như một ví dụ về việc Robinhood chặn các nhà đầu tư riêng lẻ được quyền mua thêm cổ phiếu công ty Gamestop để tăng sức ép lên các tổ chức lớn đang short số lượng lớn, chúng ta sẽ không gặp hiện tượng này tại các nền tảng phi tập trung. 

 

Cho vay và đi vay

 

Các bạn có hình dung được hết các quy trình giấy tờ khi đi vay tại các tổ chức tài chính không, giấy tờ tùy thân, thẩm định tài sản, thời gian phê duyệt, và còn xét điểm tín dụng nếu các bạn sống ở các nước phương tây, tất cả thủ tục đó sẽ được rút ngắn và lượt bỏ chỉ còn vài phút khi bạn sử dụng các ứng dụng lending như Compound hay Aave. Nơi các bạn thế chấp các tài sản crypto như BTC hay ETH... và tương lai có thể còn có cả NFTs, BĐS, chứng khoán được token hoá. Tất cả thủ tục thẩm định chỉ diễn ra trong tích tắt và sẽ không đòi hỏi thông tin cá nhân của bạn. 

 

Nguồn: Finematics 

 

Phái sinh      

 

Synthetix là một giao thức xây dựng trên ethereum để phát hành tài sản tổng hợp. Tương tự như các công cụ phái sinh trong tài chính kế thừa, tài sản tổng hợp là các công cụ tài chính dưới dạng hợp đồng thông minh ERC-20 được gọi là “Synths” theo dõi và cung cấp lợi nhuận của một tài sản khác mà không yêu cầu bạn phải nắm giữ tài sản đó.

 

Bảo hiểm

 

Bảo hiểm là một phần khác của tài chính truyền thống có thể được tái tạo trong tài chính phi tập trung. Nó cung cấp một số đảm bảo bồi thường để đổi lại việc thanh toán phí bảo hiểm. Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của bảo hiểm trong không gian DeFi là bảo vệ chống lại sự thất bại của hợp đồng thông minh hoặc bảo vệ tiền đặt cọc.

Các dự án DeFi phổ biến nhất trong không gian này là Nexus Mutual và Opyn.

 

Tương lai của DeFi 

 

DeFi sử dụng tiền điện tử và hợp đồng thông minh để cung cấp các dịch vụ không cần người trung gian. Trong thế giới tài chính ngày nay, các tổ chức tài chính đóng vai trò là người bảo lãnh cho các giao dịch. Điều này mang lại cho các tổ chức này sức mạnh to lớn vì tiền của bạn bắt buộc phải chảy qua họ. Thêm vào đó, hàng tỷ người trên khắp thế giới thậm chí không thể truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Theo một thống kê năm 2017 cho thấy rằng có đến 1.7 tỷ người trưởng thành trên khắp thế giới thiếu đi các tiếp cận với các dịch vụ tài chính. 

 

 

Các công ty Fintech có thể làm cho giao diện và cách sử dụng mượt mà và nhanh chóng trước mắt khách hàng nhưng đằng sau hậu trường thì vẫn dựa vào nền tảng của hệ thống ngân hàng truyền thống. 

Các giao diện người dùng đẹp mắt do các công ty Fintech cung cấp chỉ che đậy một thực tế là hệ thống tài chính được xây dựng trên những nền tảng cũ tồn tại hàng thập kỷ và kém hiệu quả. Một cái gì đó dường như là tức thì đối với người dùng có thể mất nhiều ngày để xử lý hoàn toàn ở hậu trường. 

Nhiều người thắc mắc rằng chúng ta có thể gửi hình và tin nhắn một cách dễ dàng và miễn phí qua internet đi khắp thế giới nhưng không thể làm điều đó dễ dàng với chi phí thấp trong lĩnh vực tài chính? 

DeFi còn mở ra cơ hội cho các công ty thay vì phát hành công khai trên thị trường chứng khoán có thể phát hành token và tận dụng tính thanh khoản để có thể truy cập toàn cầu. Trên hết, những người đầu tư vào các token này có thể cho vay và kiếm thêm lợi nhuận từ khoản đầu tư của họ hoặc sử dụng chúng làm tài sản thế chấp để vay vốn. 

Thư ký của tôi có điểm tín dụng cao hơn tôi mặc dù tôi là một tỷ phú, tôi thấy hệ thống tài chính nó sai sai.

-Charles Hoskinson-

DeFi không sinh ra như một phong trào sớm nở chiều tàn, một trong những cách tốt nhất để nhìn thấy tiềm năng của DeFi là hiểu những vấn đề tồn tại ngày nay.

Thời gian, địa lý, các luật lệ, cơ chế vận hành quá khác nhau giữa các quốc gia trên thế giới khiến chúng ta gặp khó khăn trong việc tiếp cận một hệ thống tài chính liền mạch, tự do, và bình đẳng. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính sẽ không ngồi im để nhìn những nền tảng phi tập trung cướp mất dòng tiền đáng lý phải chảy qua họ, nhưng đó là tương lai và hy vọng của mọi người, chúng ta sẽ không biết được chắc chắn tương lai sẽ diễn ra như thế nào, nhưng ai trong chúng ta cũng có cái cảm giác là crypto, bitcoin, DeFi đang trở thành một cái gì đó rất lớn trong tương lai.

Hack là một thách thức khác của không gian DeFi, khiến việc sử dụng có một số rủi ro nhất định, theo đó khi bùng nổ DeFi vào mùa hè năm 2020 cũng kéo theo giao dịch tăng nhanh, làm quá tải khả năng xử lý của mạng lưới ethereum từ đó khiến phí rất cao. Các nền tảng blockchain đang rất chú ý đến vấn đề mở rộng của mạng lưới, đặc biệt là ethereum đang chuẩn bị cho nâng cấp ethereum 2.0 giúp giải quyết các vấn đề này. 

 

Kết bài 

 

Rất có thể DeFi sẽ trở thành một xương sống mới của hệ thống tài chính. Với giao diện người dùng đơn giản, hầu hết mọi người có thể sẽ không biết họ đang sử dụng nó, tương tự như cách họ không biết điều gì đang xảy ra bên dưới ứng dụng giao dịch truyền thống của họ. Tại thời điểm này, DeFi sẽ trở thành tài chính. Tài chính hiệu quả hơn, công bằng và cởi mở hơn.

Vậy bạn nghĩ gì về tương lai của ngành tài chính? DeFi sẽ trở nên lớn như thế nào?

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
26 Tháng 07, 2021 12:02