BingX hoàn 20% phí giao dịch

DOGECOIN - Có phải là trò đùa “nhây” và giá trị nhất thế giới?

27 Tháng 02, 2022 18:00

Không sinh ra để thay đổi hệ thống tiền tệ như Bitcoin, cũng không mang sứ mệnh cao cả như Ethereum là trở thành máy tính thế giới, Dogecoin được sinh ra đời là chỉ để cho “vui” và có vẻ giá trị của niềm vui đó được thị trường định giá hàng tỷ đô la. Nhưng có phải nó đang chuyển mình thành một đồng tiền dùng để thanh toán?

DOGECOIN - Có phải là trò đùa “nhây” và giá trị nhất thế giới?

Vào tháng 2 năm 2010, một giáo viên mẫu giáo ở Nhật chỉ muốn khoe cô chó đáng yêu của mình trên blog cá nhân của cô ấy, nhưng cô ấy cũng chẳng ngờ rằng sau đó, nó là đã trở thành một trong những meme phổ biến nhất trong lịch sử internet. 

 

Cô chó có tên Kabosu ngồi ngay ngắn nghiêm túc, mắt nhìn thẳng vào ống kính với đôi lông mày nhướng lên được Atsuko Sato chụp vào ngày 13 tháng 2 năm 2010 - Bức tranh này được chủ nhân nó bán dưới dạng NFT vào tháng 6/2021 với giá 4 triệu đô cho PleasrDAO

 

2013 là một trong những đợt tăng giá đầu tiên của crypto mà đặc biệt là Bitcoin, để chế giễu sự cường điệu về sứ mệnh cao cả của Bitcoin cộng với việc nó đã thu hút quá nhiều tiền từ mọi người, Jackson Palmer hiện đang làm việc cho Adobe tại Úc và kỹ sư phần mềm IBM tại Mỹ là Billy Markus đã tạo nên Dogecoin nhằm để chế nhạo ngành công nghiệp mà họ tin rằng đã thu hút quá nhiều tiền.


 

Ngay chính Markus, một trong những người tạo ra nó, cũng thừa nhận rằng, anh đã quyết định rời khỏi dự án này vào năm 2015. Toàn bộ số Dogecoin do anh nắm giữ được bán hết với số tiền chỉ đủ mua một chiếc Honda Civic đã qua sử dụng.

 

Dogecoin là gì?

 

Không giống như nhiều dự án tiền mã hoá khác, Dogecoin không có tầm nhìn gì to tác, không có tuyên bố nào về cách Dogecoin sẽ thay đổi thế giới. Nó chỉ có một cộng đồng lớn cực kỳ thân thiện và vui nhộn. Người ta hay gọi nó là ”joke coin” vì bản chất nó chỉ là một trò đùa được tạo ra chỉ sau vài tiếng copy rồi dán lại mã nguồn mở từ Litecoin. 

Không có thuyết âm mưu rùng rợn nào đằng sau Dogecoin cả, tất cả chỉ đơn giản bắt đầu từ bức ảnh khoe cô thú cưng lên blog cá nhân của cô gái người Nhật đến việc 2 chàng kỹ sư ngẫu hứng đã mang sự vui nhộn này vào thế giới crypto đầy cứng nhắc và khô khang đầy những công nghệ lớn lao muốn thay đổi thế giới. 

Dogecoin có một ưu điểm là rất dễ chiếm lấy cảm tình của một ai đó cho dù họ có cần phải hiểu việc blockchain là gì hay không, sự nghiêm túc đến mức cường điệu được thay thế bởi sự hài hước và thân thiện, rồi cứ thế mọi người chấp nhận sự hài hước đó, và hiện nay có hàng triệu người là tín đồ của nó. 

 

 

 

Cơ chế hoạt động 

 

Vào tháng 12 năm 2013 sau khi Jackson Palmer mua xong tên miền dogecoin.com và công khai nó lên Twitter thì Billy Markus bắt mạch được ý tưởng, thế là Dogecoin ra đời một cách nhanh chóng, nhanh là vì Markus chỉ lấy mã nguồn của Luckycoin và thay đổi lại một chút để tạo ra Dogecoin, bản thân Luckycoin có nguồn gốc từ Litecoin và Litecoin lại có nguồn từ Bitcoin. 

Những người sáng tạo đã sử dụng thuật toán Litecoin, cho phép các giao dịch nhanh hơn. Điều này đã khuyến khích những người dùng ban đầu sử dụng Dogecoin như một phương tiện thanh toán để giao dịch các khoản tiền nhỏ chẳng hạn như tiền boa chẳng hạn. 

Vì Litecoin và Dogecoin chia sẻ cùng một thuật toán băm, nên có thể khai thác đồng thời cả hai trong một quá trình được gọi là khai thác hợp nhất giúp bảo mật mạng, nên những thợ đào Litecoin sẽ cũng tiện đào luôn Dogecoin cùng một lúc để hưởng thêm lợi nhuận. 

Giống như Bitcoin, kích thước khối Dogecoin là 1MB và cứ mỗi phút thì ra thêm một khối mới, ban đầu, phần thưởng khối Dogecoin được thiết kế để thưởng một số lượng tiền ngẫu nhiên từ 0 đến 1 triệu để không khuyến khích các thợ đào bắt đầu cạnh tranh để tranh phần thưởng như đã xảy ra với Bitcoin. 

Hệ thống này tiếp tục cho đến giữa năm 2015 khi nguồn cung đạt 100 tỷ đồng Doge. Kể từ đó, cấu trúc đã được chuyển đổi để cung cấp phần thưởng cố định 10.000 Doge mỗi một khối mới được đào cho mãi mãi. Nghĩa là mỗi năm mạng lưới sẽ đẻ thêm 5,26 tỷ Doge ra đời. 

 

 

Nhưng giá trị của Dogecoin chưa bao giờ nằm ở yếu tố kỹ thuật của nó cả, cộng đồng Dogecoin được xem là một trong những động lực mạnh mẽ nhất để luôn giữ cho “trò đùa” luôn vui qua nhiều mùa tăng giá của thị trường, và cả mùa mùa tăng giá 2021 cũng không ngoại lệ, Dogecoin đã trở lại và lợi hại hơn xưa. 

 

Cộng đồng Dogecoin

 

Tuy hai nhà sáng lập đã sớm rời khỏi dự án vào năm 2015 nhưng không vì thế mà cộng đồng Dogecoin lụi tàn và chìm vào quên lãng, cộng đồng được định nghĩa ở đây không chỉ là những người yêu thích và ủng hộ dự án, mà cộng động là bất cứ ai đụng vào và nói về nó, từ người yêu, ghét, chỉ trích, hỗ trợ, tham gia mua bán, những ai đang quan tâm và nói về nó hàng ngày thì chúng ta có thể gọi đó là cộng đồng. Và cộng đồng Dogecoin là một trong những cộng đồng rất lớn trong không gian crypto. Như nhà sáng lập của Cardano từng nói:

Giá trị của đồng tiền mã hoá đến từ cộng đồng chứ không đến từ công nghệ

Charles Hoskinson 

Công nghệ bạn có cao siêu đến đâu nhưng cộng đồng không quan tâm và tin tưởng nó thì nó rất khó trụ lại được một thời gian dài trên thị trường. 

Nhưng cộng đồng Dogecoin cũng chỉ xoay quanh việc đùa giỡn nhau qua đồng tiền có hình con chó vui nhộn chứ chưa thật sự đưa ra một trường hợp sử dụng cụ thể cho nó ngoài những lần cộng đồng quyên góp Doge để từ thiện. 

Cho tới khi cộng đồng Dogecoin có thêm một tay to tham dự…

 

Hiệu ứng Elon Musk

 

Dogecoin không biết đi đường nào mà đã lẻn được vào tâm trí của Elon Musk, khiến gã ngày đêm nói về nó, với một câu chuyện mới là “Dogecoin là tiền”. 

Câu chuyện bắt đầu thú vị từ đây, khi sau một loạt phát biểu của Elon Musk úp mở về Dogecoin đã khiến giá Doge tăng vọt lên top 10 như hiện nay. 

Tung hứng với Elon Musk còn có tỷ phú Mark Cuban người trước đó từng nói “thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin” thì nay đã nhận ra chân lý là có vẻ Dogecoin thích hợp cho việc sử dụng để làm đồng tiền thanh toán hơn là Bitcoin.

Elon Musk và Mark Cuban đã khẳng định niềm tin của họ rằng Dogecoin là đồng tiền “mạnh nhất” trong thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ.

Sau sự tung hô của hai tỷ phú về câu chuyện Dogecoin sẽ trở thành đồng tiền thích hợp để thanh toán, và nhanh chóng đẩy giá đồng tiền này tăng cao trong những tháng đầu năm 2021. Nhưng không phải ai cũng thích quan điểm này.

Shark Kevin O’Leary là một trong số những người không quá quan tâm đến Dogecoin. Gần đây O’Leary đã nói rằng sẽ không đầu tư vào Dogecoin. Tôi không hiểu tại sao mọi người lại đổ xô vào nó, nhưng đó là lựa chọn của riêng họ. Đầu cơ vào một thứ gì đó như Dogecoin sẽ giống như đến Las Vegas và ném tiền vào mấy trò đỏ đen. Đó là đầu cơ thuần túy.

Hãy nhìn xem, nếu bạn định tham gia vào Doge vì mục đích “to the moon” và Elon, bạn cần nhận ra rằng bạn đang đánh bạc. Không có gì khác biệt giữa đầu tư vào Dogecoin với một chuyến đến Las Vegas. Nhưng bạn đang đánh bạc theo cách đơn giản và dễ hiểu, và hầu hết những con bạc đều cháy túi.

Chris Larsen – Chủ tịch Ripple 

CEO Mike Novogratz của Galaxy Digital có suy nghĩ rằng, Dogecoin cuối cùng sẽ biến mất trong thời gian dài hạn. Lý do của ông là do thiếu sự quan tâm của tổ chức và các nhà đầu tư nhỏ lẻ hay thay đổi.

Có người thích có người ghét thì đó mới tạo nên một cộng đồng thú vị cho một đồng tiền nào đó, sẽ không có một tài sản nào mang sự ủng hộ tuyệt đối từ mọi người, Dogecoin là một trường hợp thú vị khi không chỉ những người bên ngoài thị trường crypto chỉ trích nó mà cả những nhà đầu tư lớn vào Bitcoin cũng đang chỉ trích nó như một trò chơi cờ bạc. 

Có một điều thú vị là những người ở trong thị trường crypto thì nghĩ rằng bỏ tiền vào Dogecoin là đánh bạc, còn những người bên ngoài thị trường crypto thì nghĩ rằng bỏ tiền vào Bitcoin cũng không khác gì đánh bạc.

 

Góc nhìn mới về Dogecoin

 

Sinh ra như một trò đùa vô hại rồi trở nên phổ biến với vốn hoá hàng tỷ đô, Dogecoin có cho chúng ta được bài học nào ngoài việc nó chỉ đơn giản là một trò đùa được nhiều người tung hứng?

Đây là một chủ đề khá khó để viết, vì luôn có hai luồng quan điểm mạnh về Doge, người thì rất thích còn lại thì rất ghét, hình như Dogecoin đang là “underdog” của cuộc chơi, mọi người thật sự xem nó là một trò đùa không đáng quan tâm, nhưng ngay cả trò đùa cũng có giá trị của nó, giá trị của nó là thu hút một cộng đồng to lớn xung quanh nó, mà cộng đồng là sức mạnh cho bất kỳ dự án nào, cộng đồng sẽ biết và đưa ra giải pháp cho dự án đó phát triển và đi đến đâu, cộng đồng sẽ nghĩ ra các trường hợp sử dụng phù hợp với đặc tính kỹ thuật của nó và họ cùng nhau chấp nhận câu chuyện đó thì nó sẽ ngày càng nhân rộng ra.

Sức mạnh to lớn không thể phủ nhận của Dogecoin là nó mang lại cảm xúc cho người sử dụng nó, giữa hàng nghìn logo được thiết kế “hoành tráng” với đầy mùi công nghệ thì hình ảnh logo “con chó” gợi lên một cảm xúc đặc biệt, chó là loài động vật gần gũi nhất với con người, nên khi mọi người nhìn vào nó, họ sẽ có cảm xúc gián tiếp với đồng coin đó, bạn biết đó, trong bán hàng và marketing, đỉnh cao không nằm ở phô trương thông số kỹ thuật, mà đỉnh cao nằm ở cảm xúc mà sản phẩm đó tác động đến người mua như thế nào.

Cộng đồng đã lãng quên sứ mệnh mà Satoshi khi tạo ra Bitcoin muốn nó trở thành là đồng tiền điện tử ngang hàng, cộng đồng Bitcoin đã tạo ra một câu chuyện khác cho Bitcoin và muốn nó trở thành vàng điện tử, là nơi lưu trữ giá trị, và giải quyết bài toán chậm chạp của nó bằng lightning network, câu chuyện của BTC khá hấp dẫn và về bản chất cũng phù hợp với đặc tính kỹ thuật của nó nữa, nên càng nhiều người chấp nhận câu chuyện đó thì khả năng BTC trở thành kho lưu trữ giá trị càng cao, đồng nghĩa với việc nó là đồng tiền duy nhất có chức năng sử dụng riêng biệt cho một trường hợp sử dụng cụ thể. 

Michael Saylor là người đứng ra khởi xướng câu chuyện “kho lưu trữ giá trị” của Bitcoin bằng việc mua nó như một loại tài sản để chống lại lạm phát cho ngân sách công ty, còn trước đó chưa có ai làm như vậy cả, họ chỉ tuyên bố BTC là vàng điện tử nhưng chưa thật sự một công ty nào lưu trữ nó như một tài sản. Và cũng như cả các tổ chức đầu tư lớn thu mua nó như hiện tại. 

Elon Musk và Mark Cuban có lẽ là những người tiên phong phổ biến và marketing cho câu chuyện Dogecoin là “đồng tiền dùng để thanh toán”, qua việc chấp nhận thanh toán Dogecoin với cửa hàng bóng rổ của mình, và Elon Musk chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin cho dịch vụ phóng tên lửa Falcon 9 sẽ chở theo một vệ tinh hình lập phương nặng 40kg lên mặt trăng vào năm 2022 theo đúng nghĩa đen là Dogecoin to the moon. 

 

 

Khi càng nhiều người chấp nhận câu chuyện đó thì Dogecoin sẽ được cộng đồng tạo ra một trường hợp sử dụng cụ thể, nếu so sánh về mặt kỹ thuật, Dogecoin không phải là nhanh nhất, phí rẻ nhất, phi tập trung nhất, nhưng khi nó đã thắng được câu chuyện đó thì cộng đồng sẽ biết cách hỗ trợ Dogecoin giải quyết hết những vấn đề đó, như Mark Cuban chấp nhận thanh toán Dogecoin ở cửa hàng của ông ấy, và Dogecoin Foundation lại quy tụ được một đội hình hạng nặng để hỗ trợ nó. 

Bitcoin thì không phải ai cũng hiểu, Ethereum thì càng rối, nhưng nhắc đến “chó” thì già, trẻ, lớn bé, từ mọi quốc gia, ai cũng biết nó là gì, cho thấy mức độ nhận biết lan truyền một cách nhanh chóng, đó là một trong những giá trị rất cao mà ít đồng coin nào khác có được. 

Câu chuyện Dogecoin muốn trở thành đồng tiền của mọi người, là đồng tiền dùng để chi tiêu hàng ngày.

 

 

Nhưng để trở thành đồng tiền thanh toán thì nó phải vượt qua đối thủ mạnh nhất là các đồng tiền ổn định, vì stablecoin khi dùng để thanh toán vẫn tiện lợi hơn rất nhiều, vì nó giữ được giá trị trong ngắn hạn, không bị dao động mạnh như các tài sản mã hoá khác, người mua bán thì họ cần sự ổn định của giá trị trong ngắn hạn, còn lưu trữ lâu dài như một loại tài sản thì việc dao động không quá quan trọng vì họ sẽ không đụng tới nó trong một khoảng thời gian dài. 

Như một công ty lưu trữ BTC thì họ sẽ biết là trong ngắn hạn ít nhất vài năm họ sẽ không đụng đến nó, cho dù giá BTC có biến động hàng ngày cũng không quá ảnh hưởng đến họ vì họ biết trong dài hạn, xu hướng giá của BTC là đi lên, còn trong ngắn hạn họ bán sản phẩm, từ đó có doanh thu, dùng doanh thu đó để trả lương cho nhân viên, họ cần sự ổn định trong ngắn hạn để thanh toán và chi tiêu cho những khoản chi phí cố định. 

 

Kết luận 

 

Về bản chất Dogecoin vẫn đang là một trò đùa được nhiều người tung hứng, mức độ dao động giá cực cao và rất rủi ro cho mọi khoản tiền nào bạn bỏ vào đồng coin này, bài viết này trung lập về giá trị của từng đồng coin, và đặc biệt là không tâng bốc Dogecoin và thay đổi sứ mệnh của nó vượt ra khỏi một trò đùa. Nhưng qua đó có thể giúp các bạn có một góc nhìn mới, cởi mở hơn, Dogecoin và NFT’s đã dạy chúng ta quá nhiều bài học về sự đổi mới và thích nghi, chúng ta nên mang tư duy cởi mở để tiếp nhận mọi điều mới.

Nếu bạn chỉ nhìn Bitcoin là “nhất” và bỏ qua tất cả những gì bên ngoài BTC thì cũng chẳng khác nào một nhà đầu tư truyền thống ôm khư khư cục vàng của mình và luôn miệng chỉ trích Bitcoin mãi mãi là một bong bóng. 

 

Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin, không phải là lời khuyên đầu tư!


 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
27 Tháng 02, 2022 18:00