BingX hoàn 20% phí giao dịch

DXY là gì? - Có ảnh hưởng gì tới BTC

12 Tháng 09, 2022 16:37

Thử nghiệm 13 năm tương đối ngắn của Bitcoin

DXY là gì? - Có ảnh hưởng gì tới BTC

Trước khi đi tới phần dưới để xem sự ảnh hưởng của DXY đối với BTC ta cần hiểu DXY là gì:

DXY viết tắt từ U.S. Dollar Index ( USDX , DXY , DX, hoặc "Dixie" ) là một chỉ số đo lường giá trị của đồng Đô la Mỹ so với một số ngoại tệ khác, thường được gọi là một rổ tiền tệ của các đối tác thương mại Hoa Kỳ. Chỉ số đi lên khi đồng đô la Mỹ tăng "sức mạnh" so với các đồng tiền khác.

Hiện tại đồng Euro vẫn chiếm trọng số cao nhất gần 58%

DXY được so sánh với các loại tiền tệ sau đây:

 

Xu hướng sức mạnh của Dollar so với các ngoại tệ trên được thể hiện rõ ở biểu đồ dưới đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến USD Index

  • Chỉ số DXY bị ảnh hưởng bởi cung và cầu của Đồng đô la Mỹ với 6 loại tiền tệ trên. Những yếu tố này ảnh hưởng đến giá của từng cặp tiền tệ trong công thức được sử dụng để tính giá trị của đồng tiền đó là chỉ số DXY. Nó giúp các nhà giao dịch đưa ra phán đoán xu hướng tăng hoặc giảm giá trị của USD trong tương lai.

  • Cung và cầu tiền bị ảnh hưởng nặng nề bởi các chính sách tiền tệ – đặc biệt là lãi suất – do Ngân hàng Trung ương ở mỗi quốc gia đặt ra. Các yếu tố khác bao gồm lạm phát, hoạt động kinh tế, xếp hạng tín dụng, tâm lý thị trường và chính sách đối ngoại cũng bị ảnh hưởng nhiều.

  • Các thời điểm DXY tăng vọt ngay sau đó là những sự kiện có tác động xấu tới nền kinh tế toàn cầu và các cuộc khủng hoảng tài chính

Bitcoin giao dịch theo hướng ngược lại với DXY là phản ánh sự trưởng thành của tiền điện tử ?

Nhiều người không nhìn thấy bức tranh toàn cảnh về Bitcoin - và ngành công nghiệp tiền điện tử nói chung. Đầu tư Bitcoin đang phòng ngừa rủi ro trước lạm phát USD (và tất cả tiền pháp định) trong thời gian dài, thử nghiệm 13 năm tương đối ngắn của Bitcoin (và tiền điện tử) cho đến nay là đủ để chứng minh khái niệm này. Sự sụp đổ xảy ra cùng với sự phục hồi trong Chỉ số Dollar Index (DXY), giá trị của đồng bạc xanh so với các đồng ngoại tệ khác. DXY đã tăng lên mức cao nhất trong suốt 10 năm qua kể từ sự sụp đổ bong bóng Dot-com

Điều tương tự cũng xảy ra đối với hầu hết các tài sản khác trên toàn cầu, từ cổ phiếu đến vàng, và thậm chí cả tiền tệ của các quốc gia khác. Đồng đô la đã là tiền tệ dự trữ toàn cầu trong hơn 100 năm qua. Nó là đơn vị tiền tệ dựa trên tất cả các tỷ giá hối đoái. Thị trường toàn cầu đã thất bại sau khi Fed Mỹ thông báo một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm mục đích kiềm chế tỷ lệ lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm.

Chủ tịch FED tuyên bố một loạt các đợt tăng lãi suất. Các lời phát biểu đó đã đẩy Chỉ số DXY lên mức cao nhất trong hai năm.

Khi so sánh chuyển động DXY (màu xanh) với BTC (màu vàng), có thể thấy rằng chúng đối lập với nhau, ngoại trừ biến động của BTC diễn ra ở mức độ lớn hơn nhiều.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
12 Tháng 09, 2022 16:37