Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

ELROND NETWORK (EGLD) là gì?

04 Tháng 08, 2022 21:31

Elrond Network (EGLD) sử dụng Secure Proof of Stake độc đáo. Elrond đặt mục tiêu tạo ra một mạng lưới giao dịch hiệu quả trên quy mô toàn cầu với tốc độ cao.

ELROND NETWORK (EGLD) là gì?

Trong những năm 2020, 2021. Đã có nhiều dự án blockchain layer 1 ra đời với mục tiêu là giải quyết vấn đề mở rộng. Bằng cách tăng số lượng giao dịch trên giây lên nhanh chóng. 

Elrond Network cũng không ngoại lệ. Dự án ra mắt mainnet vào năm 2020. Được hướng tới một blockchain với tốc độ nhanh và phí thấp. 

 

Dự án Elrond (EGLD) là gì?

Ban đầu dự án Elrond Network được xây dựng trên blockchain Binance Chain. Nhưng một thời gian sau họ lại muốn làm riêng. Nên tách ra thành một blockchain độc lập vào tháng 7/2020. 

Elrond đặt mục tiêu tạo ra một mạng lưới giao dịch hiệu quả trên quy mô toàn cầu. Đồng thời lưu trữ các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), ứng dụng thanh toán, NFT và nhiều thành phần khác trong không gian blockchain. 

Tuy là tốc độ nhanh nhưng Elrond không yêu cầu phần cứng máy tính quá mạnh để chạy. Một chiếc máy tính bình thường cũng có thể xử lý giao dịch cho mạng lưới (Bộ xử lý i3, RAM 8GB, bộ nhớ SSD 200gb).

Sharding là một phương pháp mở rộng blockchain phổ biến trong thế giới proof-of-stake (bằng chứng cổ phần).

Sharding có nghĩa là chia nhỏ, là phân đoạn. Nói một cách dễ hiểu là nó tự nhân bản một blockchain thành nhiều blockchain. Như một con bị kẹt xe quá. Thì làm thêm nhiều con đường song song kế nó để tăng thêm thông lượng. 

Elrond tuyên bố mạng của họ có thể xử lý 15.000 TPS. Thời gian khối 6 giây. Chi phí cho một giao dịch là 0,001 đô la. Có thể mở rộng hơn 100.000 (263.000 TPS trong testnet)

 

Cách mà Elrond hoạt động

Elrond Network sử dụng thuật toán đồng thuận Proof of Stake (PoS) của riêng họ. Được gọi là Secure Proof of Stake (SPoS) có một số cải tiến độc đáo. 

Trong khi tất cả các blockchain PoS khác sử dụng một hệ thống các nút để giao dịch dữ liệu và thiết lập sự đồng thuận. Elrond sử dụng ba loại nút cụ thể.

Trình xác thực (Validators) là các nút chính trên Elrond. Chịu trách nhiệm xử lý các giao dịch trên mạng để đổi lấy phần thưởng EGLD.

Người quan sát (Observers) là các nút mạng thụ động. Chỉ đơn giản là đọc và chuyển tiếp thông tin mạng. Không giống như Người xác thực. Người quan sát không có nghĩa vụ phải đặt cọc EGLD để tham gia vào mạng. Và không được thưởng cho các dịch vụ của họ.

Ngư dân (Fishermen) là các nút chuyên biệt xác minh hoặc thách thức dữ liệu khối. Sau khi nó đã được xử lý bởi các nút xác nhận. Một nút Fishermen được phân bổ phần thưởng tương ứng với hiệu quả của nó trong việc phát hiện các tác nhân độc hại.

Các nút trình xác thực được chỉ định ngẫu nhiên cho các phân đoạn riêng. Để mỗi trình xác thực chỉ cần xác nhận dữ liệu được lưu giữ trên phân đoạn cụ thể của nó. Thay vì tất cả dữ liệu được lưu giữ trên blockchain.

 

Những đổi mới về Sharding Blockchain của Elrond

Mạng Elrond sử dụng cái được gọi là “Adaptive State Sharding”. Bằng cách kết hợp ba phương pháp sharding. Được tiêu chuẩn hóa (sharding mạng, sharding giao dịch và sharding trạng thái) thành một hệ thống hiệu suất cao cân bằng. 

Đây là cách hoạt động: Vì các giao dịch thường liên quan đến các tài khoản tồn tại trên các phân đoạn khác nhau. Nên cần phải trao đổi thông báo. Và cập nhật trạng thái mạng giữa các phân đoạn. 

Blockchain Elrond sử dụng công nghệ sharding để mở rộng. Nên blockchain được nhân bản thành nhiều blockchain. Nhưng vấn đề là chúng phải cần giao tiếp để trao đổi thông tin qua lại. 

Giống như một con đường sẽ tự nhân bản ra nhiều con đường khác. Giúp tăng lưu lượng lưu thông. Nhưng chia ra như vậy thì vấn đề xảy ra là sẽ cần sự liên lạc thông tin qua lại giữa các con đường đó. Và mỗi con đường sẽ cần trạm thu phí nhằm thu phí và xác nhận các lượt xe qua lại trên con đường đó. (ám chỉ các validator trên các shard)

Để chống lại nhiều loại tấn công. Các nút trong các shard được xáo trộn để duy trì bảo mật thông qua tính ngẫu nhiên. Sự kết hợp của hai yếu tố này đưa ra những thách thức về độ trễ. Khi các nút được chỉ định lại và phải đồng bộ hóa với các shard mới. 

Mỗi con đường sẽ có trạm thu phí. Nhằm xác nhận dòng xe chạy qua lại. Nhưng các trạm thu phí này sẽ bị xáo trộn một cách ngẫu nhiên. Để người ta không biết cụ thể trạm thu phí (validator) nào sẽ đặt ở con đường nào. Và trạm thu phí sau khi được chọn và đặt ở con đường mới. Thì nó phải đồng bộ dữ liệu lại với con đường đó. Điều đó gây ra ít nhiều thời gian chờ đợi. 

Phân đoạn trạng thái yêu cầu các nút chỉ lưu trữ một phần của trạng thái mạng tổng thể. Thay vì toàn bộ trạng thái, để khi chúng được chuyển sang phân đoạn mới. Chúng chỉ cần tải xuống một phần của trạng thái mới. Làm cho quá trình đồng bộ hóa nhanh hơn nhiều.

Giải pháp đặt ra là. Thay vì trạm thu phí phải lưu trữ hết tất cả dữ liệu của toàn hệ thống tuyến đường. Thì nay chỉ cần lưu một phần dữ liệu của toàn hệ thống. Để khi được chọn ngẫu nhiên qua con tuyến đường mới. Thì chỉ cần tải xuống một phần dữ liệu là xong. Giúp đồng bộ hóa nhanh hơn. 

 

Hợp đồng thông minh trên Elrond Network

Máy ảo Elrond (VM) hoặc Arwen WASM VM. Được thiết kế chủ yếu để xây dựng các hợp đồng thông minh trên nền tảng Elrond. Nó hỗ trợ bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào có thể biên dịch các hợp đồng thông minh WebAssembly bao gồm Rust, C / C ++, Go, Typescript và nhiều ngôn ngữ khác. 

Máy ảo Elrond VM được thiết kế để tương thích với máy ảo Ethereum (EVM). Có nghĩa là các hợp đồng thông minh Ethereum có thể chạy liền mạch trên Arwen WASM VM. 

Elrond cũng đã công bố quan hệ đối tác với Band Protocol để nhằm đưa dữ liệu thế giới thực vào blockchain Elrond.

 

EGLD coin là gì? 

Bạn còn nhớ là Elrond đã có cuộc di dân từ blockchain Binance Chain sang blockchain của họ tự xây dựng. Như đã đề cập như phía đầu của bài viết chứ. 

Đồng coin cũ có tên là ERD. Được đổi sang đồng coin mới có tên là eGOLD (EGLD).

eGold có nghĩa là vàng điện tử. Nghe như họ có tham vọng lấy đi danh xưng đó từ tay BTC vậy. 

Vì là vàng điện tử thì nó phải hiếm và không được đại trà đúng không nào. Nên nó chỉ được phát hành tối đa hơn 31 triệu đồng. 

Đồng tiền cũ là ERD được đổi sang đồng tiền mới là EGLD với tỷ lệ 1000 lấy 1. EGLD có mô hình tokennomics khác với ERD. 


 

Agld-coin-là-gìTrong 10 năm đầu tiên, số lượng eGLD tối đa có thể được phát hành cho phần thưởng trình xác thực được giới hạn ở mức 11.415.927 eGLD. Vì vậy, tổng nguồn cung tối đa là 31.415.927 eGLD - Nguồn: elrond.com

 

Ví dụ: nếu bạn có 1000 ERD trị giá $ 25 USD. Nó sẽ trở thành 1 eGLD trị giá $ 25 USD. Giá USD chỉ là một ví dụ cho giá tại thời điểm hoán đổi.

EGLD không phải là tiền tệ thứ hai được phát hành. Nó là một bản cập nhật và cải tiến lớn. Thay thế cho mô hình cũ và token ERD.

 

Phân phối đồng EGLD

Elrond ban đầu đã phát hành mã thông báo dưới tên ERD trên cả hai chuỗi khối Ethereum và Binance DEX. Tổng cộng 20 tỷ ERD đã được phân phối ban đầu vào ngày 4 tháng 7 năm 2019. Hiện tương đương với 20 triệu EGLD. Phân phối ERD ban đầu như sau:

19% được phân bổ cho các nhà đầu tư tư nhân. Trong vòng 18 tháng.

25% được phân bổ cho các nhà đầu tư IEO. Với 100% số token được phát hành vào ngày IEO ngày 4 tháng 7 năm 2019.

7% được phân bổ cho phần thưởng của Hệ sinh thái. Trong vòng 12 tháng.

8,5% cho Nhóm tăng trưởng tiếp thị. Trong vòng 12 tháng.

2% vào Quỹ cộng đồng, tất cả đều có giá trị trong vòng 12 tháng

2,5% được phân bổ cho các cố vấn và bị khóa trong một năm sau IEO.

19% được phân bổ cho Người sáng lập và thành viên cốt lõi. Trong hơn 42 tháng.

17% được phân bổ cho Kho bạc Dự trữ, thời hạn trong 30 tháng.


 

Agld-coinĐến khoảng năm 2027. Hầu như toàn bộ đồng EGLD sẽ được khai thác. - Nguồn: Messari  
 

 

EGLD đóng vai trò như xăng để chạy cho toàn bộ hệ sinh thái. Đồng EGLD được thiết kế để sử dụng với ví Maiar độc quyền của Elrond. Cho phép người dùng gửi các giao dịch gần như tức thì qua Mạng Elrond. Maiar cung cấp các tính năng vay, cho vay, gửi và nhận.

Maiar được thiết kế để trở thành một giải pháp thay thế phi tập trung cho các ứng dụng thanh toán di động. Với việc giới thiệu dễ dàng hơn một số ví tiền điện tử bằng cách tạo một hàm băm mật mã dựa trên số điện thoại của bạn. Ứng dụng có thể được sử dụng để giữ EGLD và các mã thông báo khác. Để thực hiện thanh toán và đặt cược mã thông báo, cùng với các mục đích sử dụng được đề xuất khác.

 

hệ-sinh-thái-elrondHệ sinh thái của Elrond. Hiện tại thì không có quá nhiều dự án nổi bật trên Elrond. Maiar vẫn là dApp chiếm số lượng phần trăm lớn nhất về dòng tiền khoá trên nền tảng. 


 

Đội ngũ sáng lập Elrond Network

Elrond được đồng sáng lập vào cuối năm 2017. Với một đội ngũ chủ yếu bao gồm những kỹ sư đến từ những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới. Đội ngũ có sự tham gia của những người có kinh nghiệm nhiều năm trong các công ty công nghệ lớn hàng đầu thế giới như NEM Core, ICO Market Data, Metachain Capital, Soft32…

Đồng sáng lập và là CEO của dự án là Beniamin Mincu. Ông là một kỹ sư công nghệ và là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực blockchain tại Châu Âu. Vào năm 2014 ông đã từng làm việc cho Nem Core. Bên cạnh đó ông còn là nhà sáng lập vào Giám đốc điều hành của MetaChain Capital.

Đồng Sáng Lập & Coo của Elrond Network là Lucian Todea. Ông là một trong những doanh nhân của lĩnh vực công nghệ. Bên cạnh đó ông còn là Người sáng lập & Giám đốc điều hành của Soft32 và còn là nhà đầu tư thiên thần của Typing DNA & Smart Bill.

Đồng Sáng Lập & CIO của Elrond Network là Lucian Mincu. Trước đây ông từng là Kỹ sư tại Uhrenwerk 24, Cetto và Liebl Systems. Bên cạnh đó, ông cũng là người đã Đồng sáng lập & CTO MetaChain Capital.


 

elrond-network-đội-ngũBạn có để ý CEO và CIO có chung họ với nhau không. Họ là hai anh ruột cùng phát triển dự án. - Nguồn: elrond.com 

 

Nhà đầu tư 

Vào ngày 15/07/2019 Elrond Network đã huy động được 1.9 triệu USD. Được dẫn đầu bởi Binance Labs. Một quỹ đầu tư thuộc sàn Binance. Đây cũng không phải là số tiền lớn mà bạn thường thấy trong các cuộc gọi vốn hàng trăm triệu đô la từ các dự án khác. 

Hiện tại, Elrond Network được hỗ trợ bởi một số quỹ đầu tư có danh tiếng bao gồm Binance Labs, Skynet EGLD Capital, Maven 11 Capital, Mapleblock Capital, Authorito Capital, NGC Partners…

 

Tổng kết

Hiện nay việc cạnh tranh về mặt tốc độ và phí thấp từ các nền tảng layer 1 gần như đã bão hòa. Vì dự án mới nào ra đời cũng muốn hướng đến mục tiêu đó. Cái khó để một dự án tồn tại là một cộng đồng lớn những người sử dụng và ủng hộ nó trong dài hạn. 

Với hệ sinh thái còn ít và chủ yếu tập trung ở ứng dụng Maiar. Thì Elrond cần một thời gian dài để tiếp tục xây dựng và hoàn thiện.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
04 Tháng 08, 2022 21:31