BingX hoàn 20% phí giao dịch

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bán và lấy lời

14 Tháng 08, 2022 11:32

Bài viết này có thể làm các bạn thất vọng vì không có một phương pháp nào, một mô hình nào, hay biểu đồ nào giúp bạn dự đoán đỉnh của chu kỳ, cũng không có lời khuyên về vùng giá nào các bạn nên bán crypto và lấy lời. Nhưng sẽ có một bảng đồ giúp các bạn biết chính xác nơi các bạn có thể ra quyết định!

Khi nào là thời điểm tốt nhất để bán và lấy lời

(nguồn: Beepple)

 

Chúng ta dựa vào dấu hiệu nào để lấy lời 

Hiện nay có rất nhiều mô hình, phương pháp, phần mềm dự đoán giá đỉnh của Bitcoin. Nhưng bạn nên nhớ đó chỉ là dự đoán. Và không một ai có thể biết chính xác ở đâu.

Chỉ khi nào đi qua thị trường gấu và nhìn lại thì chúng ta mới xác định được đâu là đỉnh của thị trường. Nhưng có một điều quan trọng là mọi phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, mọi mô hình bạn tham khảo thì chỉ nhằm mục đích duy nhất. Là cho bạn đưa ra sự quyết định.

Quyết định mua, bán hay cầm. Mới thật sự ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn. Chứ không phải là các mô hình. Để có thể đưa ra quyết định chính xác nhất, bạn chỉ có thể dựa vào bản thân mình chứ không phải yếu tố từ bên ngoài. 

Thị trường sẽ chỉ cho bạn những dấu hiệu cho thấy vùng giá đỉnh có thể xuất hiện. Còn việc đưa ra quyết định bán hay không thì nằm ở bạn.

Điều quan trọng nhất là bạn phải viết xuống mục tiêu tài chính của bạn. Bạn sẽ làm gì với số tiền lợi nhuận bạn có được từ thị trường. Bạn sẽ mua căn nhà mơ ước, chiếc xe mơ ước, mua những thứ bạn thấy có ý nghĩa với bạn, hay trả khoản một nợ nào đó…

Bạn phải biết chính xác lý do bạn đầu tư vào crypto là gì. Và sau khi có được số tiền đó, bạn sẽ làm gì với nó quan trọng hơn rất nhiều lần các bạn ngồi đó và chờ lợi nhuận tăng lên mỗi ngày. Và không làm gì cả.

Vì lòng tham vô đáy của các bạn chỉ muốn nhiều hơn và nhanh hơn. Nhưng không thật sự biết rõ là số tiền nhiều hơn đó dùng để làm gì? Và bùm… thị trường sập mạnh và bạn vẫn tiếp tục ngồi đó và đợi. Đợi nó hồi phục lại một lần nữa và rồi từ từ khi thị trường ngày càng giảm và đi vào mùa gấu. 

Bạn phải biết thật rõ mục tiêu tài chính của bản thân. Vì nếu khi đó thị trường cho bạn một cơ hội thì đó là lúc tốt nhất để bạn lấy lời và thực hiện mục tiêu tài chính bạn muốn. 

Hiện nay có rất nhiều mô hình, biểu đồ khác nhau được sinh ra để dự đoán đỉnh ở đâu. Nhưng bạn tin vào mô hình nào? Khó đúng không?.

Loại biểu đồ, cái checklist, cái con số mà mọi người nhìn vào để chốt lời chính xác nhất là bảng mục tiêu tài chính của các bạn. Các bạn đầu tư vào crypto để kiếm tiền thế thì tiền đó giúp các bạn làm được những gì và có giúp bạn sống được cuộc sống mà bạn muốn sống không. Hãy chốt từng phần lời ra và đánh dấu hoàn thành vào các ô mục tiêu tài chính mà bạn dự định. 

Nếu bạn không có cái neo để neo bản thân lại thì lòng tham sẽ cuốn bạn đi rất xa theo dòng nước xiết. Và bạn nhận ra mình đã đến cuối dòng nước là con thác lớn đổ xuống. Phá huỷ mọi con thuyền trên dòng nước ấy. 

 

Lý do bạn đầu tư vào crypto là gì?

Đừng quan tâm và so sánh người này người kia chốt lời nhiều hơn bạn, tay kim cương hơn bạn. Vì mỗi người đều có những hoàn cảnh, mục tiêu, số lượng vốn khác nhau. Có người mua BTC từ giá 5k và giờ họ đã x10 thì tâm lý rất khác với người mua BTC lúc 40k và vừa lời được 1 ít. 

 

Ngôi nhà BNB tại Việt Nam

 

Và đây có thể một ví dụ kinh điển. Đương nhiên chúng ta không biết câu chuyện phía sau của chủ nhân căn nhà này. Nhưng nếu chủ nhân căn nhà này mong muốn xây được một căn nhà cho gia đình anh ấy. Và đó là lý do anh ta tham gia vào thị trường crypto. Thì khi thị trường cho anh ta cơ hội để thực hiện nó. Thì sau lại không bán và thực hiện mục tiêu của mình? 

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ là tại sao không hold lâu thêm. Để được 2 cái, 5 cái hay 10 cái nhà giống vậy?

Nhưng nếu thị trường sập và đi vào thị trường gấu. Thì bạn không có cái nhà nào cả, khi bạn đã hoàn thành mục tiêu của mình rồi thì việc thị trường đi tới đâu cũng chỉ tăng thêm phấn khích cho bạn. Vì bạn đã có được thứ mình muốn khi tham gia vào thị trường.

Và đương nhiên là không ai có thể biết đáy ở đâu và đỉnh khi nào. Thế nên chúng ta mới có phương pháp chia nhỏ ra. Mua từng giai đoạn và chia nhỏ ra bán theo mức tăng thị trường. Để có được mức giá mua tốt và giá bán đủ cao để bạn thực hiện các mục tiêu tài chính của mình. Bạn có vài năm để mua. Nhưng có một khoảng thời gian rất ngắn để bán. Nên nếu không luyện tập từ trước. Cộng với không có một mục tiêu rõ ràng trong đầu. Thì rất khó cho bạn đưa ra quyết định dứt khoát để bấm nút “SELL"

Trong bài viết trước tôi cũng đã đề cập đến sự thật trong đầu tư mà ít ai nói cho bạn biết. Đó là cảm xúc. Bạn nghiên cứu nhiều biểu đồ như NUPL, Stock-to-Flow, Bitcoin Rainbow, Willy Woo Chart, PTKT… rồi sao nữa?

Sau khi bạn dựa vào các biểu đồ đó để xác định vùng giá đỉnh. Rồi bạn có dám bấm nút Sell để lấy lời ra khỏi thị trường không?

Khi chúng ta bán thì chúng ta cần người mua. Khi nào có người mua dồi dào nhất. Đó là trên đường giá đi lên, chứ không phải giá sập xuống. Nghe lý thuyết thì đơn giản đúng không. Đó là lý do tại sao người ta rất thích phân tích kỹ thuật. Và dành rất nhiều thời gian để xem nó và rồi không đưa ra bất kỳ quyết định gì về việc bán, mua, hay tiếp tục hold.

Khi các bạn mua bán bằng tiền thật thì nó đi kèm mật thiết với một thứ rất mạnh là cảm xúc. Đó là thứ khiến các bạn đưa ra những hành động sai lầm và khó kiểm soát nhất.

Hãy tưởng tượng bạn lấy lời trong đường giá lên. Hôm nay bạn bán $1000 tiền lời nhưng ngày mai có thể tăng lên $1200 $1500 chẳng hạn. Đó là một điều vô cùng khó làm. Vì phải chống lại cảm xúc tham lam của bản thân. Điều đó khiến bạn chần chừ, cứ đợi và chờ mà không thật sự biết mình đợi đến khi nào.

Nếu không có sự luyện tập đủ nhiều và có một mục tiêu lợi nhuận rõ ràng. Thì rất khó để bạn chống lại cảm xúc đó. Và để tránh trường hợp khi bạn đã bán hết crypto của mình nhưng giá vẫn tiếp tục tăng thì bạn có thể giữ lại một phần trong portfolio của mình. Để bạn không nổi điên với bản thân khi crypto trong ví đã hết nhưng giá vẫn tiếp tục tăng cao. 😁

Kỹ năng thỏa thuận với cảm xúc khi ra quyết định giá trị hơn gấp nhiều lần so với các kỹ năng phân tích biểu đồ.

Những người phân tích kỹ thuật có thể nói điểm ra điểm vào mà không nói với bạn cảm xúc kèm theo phải chịu là gì, thì bạn phải đặt câu hỏi là họ thật sự có trade bằng tiền thật không?

Để giảm cảm giác đau đớn khi đưa ra quyết định thì bạn có thể chia nhỏ và bán nhiều lần khác nhau trong suốt đường chạy lên của giá, và phải luyện tập như thế rất nhiều lần để cảm xúc tinh thần bạn có thể chịu được áp lực khi chốt ra khoảng tiền nhiều hơn khi thị trường tăng mạnh.  Điều này cũng đúng với khi mua vào. Không lý thuyết đâu các bạn ạ, bạn nào mà lỡ mua BTC giá 60k và giờ rớt dưới 50k thì hiểu cảm xúc đau đớn mình nói là như thế nào, về mặt logic thì ai cũng biết BTC đang điều chỉnh vài % và sẽ hồi phục trong tương lai gần nhưng đó không phải là một cảm xúc dễ chịu đúng không nào, nhất là với số tiền lớn và quan trọng với bạn.

Bạn đừng mang tư duy tôi phải mua chính xác đáy và bán chính xác đỉnh để có mức lợi nhuận cao nhất, nhưng thật sự nếu bạn làm được điều đó thì cũng chỉ là may mắn và không thể hoạt động một cách nhất quán lâu dài và với một portfolio lớn, và đối với người mới và đây là mùa Bull run đầu tiên của các bạn thì để bắt được ⅓ đường giá chạy của thị trường cũng là quá tốt rồi, vd: bạn mua BTC với giá 50k và đỉnh của thị trường là 200k, đường giá chạy là 150k (nếu bạn mua chính xác 50k và bán đúng đỉnh 200k thì bạn lời 150k), bạn bắt được ⅓ đường giá chạy là 50k tiền lời là bạn đã làm quá tốt.

 

Bạn cần thực tập từ bây giờ 

 

Thực hiện giao dịch với sự phản đối của cảm xúc chưa bao giờ là dễ, nó đúng với cả khi bạn mua khi giá sập xuống và bán khi giá đang lên,, nếu không luyện tập đủ nhiều và thường xuyên thì về mặt tinh thần của bạn vẫn chưa quen với việc ra quyết định dứt khoát khi cần, dẫn đến việc do dự và làm mất rất nhiều cơ hội để đạt được mục tiêu tài chính bạn mong muốn, nếu bạn là một HODLers dài hạn thì hẳng vài năm qua bạn chỉ có mua và mua và rất ít kinh nghiệm bán và lấy lời trong một thời gian ngắn, thì đây là lúc các bạn có thể tập luyện, tùy vào kích cỡ portfolio của bạn mà bạn có thể luyện tập mỗi tuần, có thể là bán ra $10 $100 $1000 mỗi tuần để luyện tập về mặt tâm lý và khả năng ra quyết định, đó không phải là số tiền bạn lấy lời, với số tiền nhỏ lấy ra thì nếu thị trường có tăng nhiều lần cũng không ảnh hưởng đến portfolio của bạn mà đó là cơ hội cho bạn luyện tập, vì khi thị trường tăng nhanh và cho bạn một cơ hội để hoàn thành bảng mục tiêu tài chính cá nhân nhưng nếu bạn không luyện tập và chuẩn bị từ trước thì bạn sẽ không bao giờ bấm được nút SELL và lấy lợi nhuận ra khỏi thị trường, tin mình đi, hành động ngược lại với bản năng cảm xúc không bao giờ là dễ và chỉ có luyện tập liên tục mới giúp bạn đủ khả năng làm việc đó. 

Biên tập và tổng hợp 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
14 Tháng 08, 2022 11:32