BingX hoàn 20% phí giao dịch

Khi nào nên mua coin trong thị trường gấu?

31 Tháng 07, 2022 22:06

Rất nhiều người đang có chung một câu hỏi. Khi nào chúng ta nên mua vào. Và mua khi nào để bắt trúng cái đáy?

Khi nào nên mua coin trong thị trường gấu?

Không ai còn nghi ngờ gì nữa. Khi chúng ta đã chính thức bước vào mùa đông crypto. Khi mà giá của BTC đã sập hơn 70% từ đỉnh. (7/2022)

Rất nhiều người đang có chung một câu hỏi. Khi nào chúng ta nên mua vào. Và mua khi nào để bắt trúng cái đáy?

Ai cũng muốn bắt đáy và bán đỉnh nhưng thực tế thì chẳng mấy ai làm được. Nếu có làm được thì đó cũng chỉ là may mắn. Chứ không phải là một tài năng, một kỹ năng có thể lập lại được nhiều lần.

 

Việc bắt trúng cái đáy có thật sự quan trọng? 

Tại sao chúng ta không nên chờ và phân tích xem khi nào cái đáy mới xuất hiện để mua?

Vì điều đó không thật sự quan trọng.

Không quan trọng bởi vì không có ai có thể làm được điều đó một cách lâu dài và đều đều.

Chúng ta không cần phải bắt đáy. Cái chúng ta cần và có thể làm được là mua trong vùng giá gần đáy. Tại sao chúng ta biết nó là vùng giá gần đáy. 

Việc đó quá dễ dàng vì bạn đã có dữ liệu của giá đỉnh trước đó.

Đỉnh của BTC vừa rồi là 69k thì vùng gần đáy đương nhiên là phải sập hơn 70% từ đỉnh rồi đúng không nào. 

 

Nhìn lại lịch sử mùa gấu những năm 2019. Chúng ta thấy rằng đáy của BTC -84% từ đỉnh 20k.

 

Mỗi lần nhìn lại quá khứ. Khi giá BTC sập hơn 70% và chúng ta mua vào vùng giá loanh quanh đó thì trong dài hạn tôi chưa từng thấy đó là một quyết định tồi.

Đây là vùng giá mà chúng ta có thể “cân nhắc” mua. Nhưng nó còn tùy theo số lượng mà bạn muốn mua. 

 

Số tiền càng lớn thì càng cần DCA

Để mà nói về một số tiền lớn thì nó rất khó. Vì nó có thể lớn với người này nhưng nhỏ với người khác. 1 triệu VND đối với người này là to. Nhưng đối với người khác chỉ là một bữa ăn. 20 triệu VND là khoản tiết kiệm của một ai đó nhưng với người khác đó chỉ là một buổi đi chơi.

Để mang tính công bằng và dễ hiểu thì chúng ta sẽ quy số tiền đầu tư đó ra chi phí sinh hoạt mà một ai đó phải trả cho một tháng của họ. Bất kể họ ở độ tuổi nào, sống ở đâu. 

VD Tèo quyết định đầu tư vào thị trường crypto với số tiền bằng một tháng chi phí sinh hoạt của anh là 10 triệu VNĐ. Thì chúng ta có thể cân nhắc đó là một số tiền nhỏ đối với Tèo. Vì lỡ nó có mất thì cũng không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống của Tèo hiện tại.

Nhưng nếu Tèo quyết định đầu tư vào thị trường số tiền bằng 1 năm chi phí sinh hoạt của anh ấy. Thì đó lại là câu chuyện khác. Nếu số tiền đó mất đi, thì nó ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của anh ta. 

Tại sao Tèo phải cần chia nhỏ số tiền đó ra và DCA trong suốt màu gấu?

Vì nó sẽ giúp Tèo tối đa hoá được xác suất mua vùng giá gần đáy. Một lần nữa tôi xin nhắc lại. Mua vùng giá “gần đáy” chứ không phải mua “ngay cái đáy”. 

Việc mua coin vào mùa gấu. Khi mà thị trường sập đổ 70 80% là hành động giúp các bạn giảm rủi ro xuống đáng kể. Và phần thưởng sẽ cao hơn khi giá tăng trở lại.  

Vì nếu mua coin trong mùa bò. Thì rủi ro bạn phải chịu luôn cao hơn phần thưởng. Vì khi bạn mua coin trong mùa bò. Thì ngay sau đó giá có thể bất ngờ sập xuống 70 80% nhanh chóng. 

 

Lợi nhuận tiềm năng và rủi ro tiềm ẩn. Mua coin trong mùa bò thì phần thưởng luôn nhỏ hơn rủi ro. - Nguồn: tradingview

 

Xem thêm: Có phải mua coin trong thị trường tăng giá là một sự nguy hiểm?

 

Một ví dụ khác là Tèo muốn chơi lớn. Tèo sẽ đầu tư vào thị trường số tiền bằng 5 năm chi phí sinh hoạt của anh. 

1 tháng chi phí sinh hoạt của Tèo là 10 triệu. 1 năm là 120 triệu. 5 năm là 600 triệu.

Đây là một số tiền có thể coi là khá lớn đối với gia đình Tèo. 

Tèo muốn dùng 600 triệu này để bắt đáy BTC. Nhưng theo chúng ta đã phân tích phía trên thì khả năng để anh Tèo có thể mua trúng đáy là cực kỳ thấp và mang tính hên xui. 

Nên giải pháp đặt ra là Tèo sẽ chia nhỏ số tiền này ra. Và mua nhiều lần trong một thời gian dài, để có thể mua được “vùng giá thấp” của BTC. 

 

Cảm xúc thực tế khi đầu tư

Nếu Tèo “all in” hết 600 triệu VND trong một lần, thì điều gì sẽ diễn ra?

Sẽ có hai trường hợp sẽ diễn ra:

Trường hợp thứ nhất là sau khi mua. Thị trường sẽ hồi phục và đi lên. Lúc này Tèo nghĩ mình là thiên tài.

Trường hợp thứ hai là sau khi mua hết 600 triệu VND ở mức giá 20k cho một BTC. Thị trường đột ngột giảm giá thêm 50%. Từ 20k xuống còn 10k cho một BTC.

600 triệu VND của Tèo nhanh chóng bốt hơi còn 300 triệu. Về mặt lý trí cùng những phân tích như đinh đóng cột của mình thì Tèo vững tin rằng BTC một ngày nào đó sẽ hồi phục và rồi lại tăng trưởng vượt xa hơn mức giá 20k mà anh đã mua.

Nhưng về mặt cảm xúc. Tèo đang đau từng khúc ruột, mặc cho tất cả những phân tích và lý trí nói rằng BTC “sẽ hồi phục” trong tương lai. 

Vì 600 triệu VND là một số tiền quá lớn với gia đình Tèo. Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn nó đã chia 2. Những cảm xúc của sự hối hận và đau đớn trào dâng. Khiến Tèo mất ăn mất ngủ. Và có thể Tèo sẽ đưa ra những quyết định dại dột nhằm cắt lỗ số tiền mà mình đã mất. 

Để tránh trường hợp trên thì chúng ta phải tìm ra một giải pháp. Vừa cân bằng về mặt hiệu quả vùng giá mua. Vừa phải cân bằng về mặt cảm xúc khi có những biến động lớn từ thị trường. 

Khi bạn nghe một ai đó khuyên bạn mua bán crypto mà không đi kèm với những giải pháp để cân bằng về mặt cảm xúc mà bạn sẽ gặp phải. Thì người đó có thể giao dịch với số tiền quá nhỏ hoặc không giao dịch bằng tiền thật. 

Dựa trên lịch sử chu kỳ của BTC thì chúng ta thấy rằng. Mùa gấu luôn dài hơn mua bò. Từ đó suy ra, chúng ta có nhiều thời gian để mua và có ít thời gian để bán. 

Tèo quyết định anh sẽ mua BTC liên tục trong 2 3 năm tới. Vì dựa vào lịch sử chu kỳ thì mùa gấu có thể kéo dài trong 2 đến 3 năm. (chúng ta sẽ vẫn tin vào lịch sử cho đến khi có một sự kiện mới thay đổi lịch sử đó) 

Với chiến lược trung bình giá mỗi lần một tuần ở bất cứ mức giá nào trong 2 năm, Tèo có kế hoạch như sau:

Tổng số tiền dự định đầu tư: 600 triệu VND.

Tổng thời gian mua: 2 năm, tương đương 104 tuần.

Tèo chia 600 triệu cho 104 tuần sẽ bằng 5,7 triệu VND cho một tuần. 

Tèo sẽ dùng 5,7 triệu VND để mua BTC một lần mỗi tuần. 

Việc này sẽ giúp Tèo bắt được vùng giá thấp của BTC trong suốt thời gian thị trường đi xuống. Và điều thứ hai là giúp cảm xúc của Tèo ổn định hơn khi có những biến động lớn từ thị trường. 


 

DCA liệu có đơn giản để thực hiện?

Lý do Tèo phải trung bình giá khi mua là vì Tèo không biết đáy nằm ở đâu. 

Tèo có thể mua một lần được không. Điều đó hoàn toàn được. Tèo có thể mua một lần với số tiền tương ứng với 1 tháng chi phí sinh hoạt là 10 triệu. 

Nhưng với số tiền lớn hơn. Tèo cần trung bình giá để có được xác suất mua được vùng giá thấp. Cộng với việc giảm thiểu sức nặng về mặt cảm xúc khi có biến động thị trường. 

DCA không phải là việc đơn giản để làm. Nó đòi hỏi bạn có sự luyện tập trong một thời gian dài để làm quen với nó. 

Tưởng tượng nếu bạn tiếp tục làm lời và tài khoản bạn sẽ lớn lên theo thời gian. Và nếu bạn không luyện tập việc mua trung bình giá ngay bây giờ thì bạn sẽ không làm được trong tương lai khi tài khoản lớn hơn. 

Bạn cần luyện tập nó ngay bây giờ. Khi mà tài khoản còn nhỏ. Để cảm xúc và tinh thần của bạn quen với điều đó. 

Trong đầu tư chúng ta sẽ không có đúng và sai. Cái chúng ta có là xác suất. Tèo phải hành động như thế nào để mang lại xác suất chiến trắng cao và giảm thiểu rủi ro lại một cách tối thiểu.

 

*Trong bài viết này chỉ lấy ví dụ về BTC và mang tính chất tham khảo. Cũng như không phải là lời khuyên đầu tư.  


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
31 Tháng 07, 2022 22:06