Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Người mới cần gì khi đầu tư vào thị trường crypto?

26 Tháng 03, 2021 14:24

Nếu các bạn còn nghĩ thị trường này như cờ bạc, thảy tiền vào theo tư duy hên xui may rủi, đợi tăng vào chục % lấy ra, sập vài chục % thì bán lỗ. Luôn luôn nơm nớp lo sợ không biết khi nào nó về 0 thì mình chân thành khuyên bạn nên đứng ở ngoài, cho đến khi bạn đã hiểu được tại sao nó có giá trị thì hãy đầu tư cũng chưa muộn.

Người mới cần gì khi đầu tư vào thị trường crypto?

(nguồn: Diamond hands - Beepple)

Một mùa bò mới lại đến, có lẽ bây giờ chúng ta đã và đang ở giữa giai đoạn mùa bò rồi, bài viết này đáng lẽ nên ra sớm hơn trước đó vài tháng thì mình nghĩ sẽ hợp thời hơn rất nhiều. Khi thuỷ triều dâng, nước sẽ tràn khắp mọi nơi mang theo bao nhiêu là tôm cá, và đương nhiên là thu hút theo rất nhiều tay đánh cá mới tham gia để tận dụng cơ hội này.

Thị trường xuống lại lên, lên lại xuống, và đợt lên sau thường cao hơn đợt lên trước. Đó là quy luật cho tất cả thị trường, một sự phát triển hết sức tự nhiên, và cả thị trường crypto cũng vậy. Ra đời từ năm 2009 với xuất sự hiện của Bitcoin và cho tới hiện tại đã có hơn 8 nghìn coin/token khác xuất hiện làm đa dạng thêm sự lựa chọn cho các nhà đầu tư. 2013, 2017 và 2021 đây là những năm chúng ta gọi là Bull run sau năm bò thì có năm gấu nối tiếp, cứ thế lập lại, không ai chắc được chu kỳ tăng trưởng của Bitcoin sẽ gắn với những đợt Having chia đôi phần thưởng của thợ đào sau mỗi 4 năm hay là không, nhưng cho tới nay thì điều đó vẫn đúng. Tương lai có thể phần thưởng mỗi khối đào ra sẽ ít lại và vốn hoá thị trường lớn hơn nên chu kỳ có thể sẽ kéo dài ra như các thị trường khác, chúng ta hãy đợi xem.

Nhưng hiện tại đang là giai đoạn rất nóng, nóng như thế nào thì các bạn cũng thấy ở giá BTC ấy, cuối năm 2020 đến giờ chỉ mới 3 tháng mà BTC đã tăng 230%, bò mà không kéo thì ai mà kéo nổi đúng không các bạn!

(trong 100 ngày qua BTC đã tăng 230%)

 

Không gì thu hút truyền thông bằng lúc giá cả của Bitcoin tăng mạnh, không những thu hút truyền thông mà còn thu hút luôn cả những nhà đầu tư mới lẫn cũ quay lại thị trường và tập trung 100% năng lượng vào nó.

Nhìn vào biểu đồ tâm lý thị trường chúng ta cũng có thể thấy được hiện tại mọi người đang nằm ở giai đoạn “niềm tin” và đang tích cực ngày đêm theo dõi sát sao tình hình giá cả của thị trường, không những thế chúng ta cũng đang khuyến khích bạn bè đầu tư vào thị trường này nữa. 

Bắt đầu tham gia thị trường crypto bằng câu hỏi Bitcoin là gì? và lên google đọc hết các bài viết về Bitcoin đúng không nào? Mình cũng như bạn thôi và hầu như ai cũng vậy cả.

Vậy sau khi các bạn đọc nhiều tài liệu rồi các bạn có thật sự hiểu được giá trị của thứ mà mình đang bỏ tiền vào?

 

Hiểu thứ mình đầu tư 

Có rất nhiều thứ cần chuẩn bị khi bạn là người mới, nhưng quan trọng hơn cả là nên hiểu thứ mình đang đầu tư và biết tại nó có giá trị.

Bạn có thể bỏ tiền vào một thứ mà bạn chỉ nghe ai đó nói rằng nó có thể tăng 2x 5x 10x mà trong khi đó có một tiếng nói nhỏ trong đầu bạn nói rằng nó có thể về zero hay là không, hay đây có phải là lừa đảo không, và sao mình còn mập mờ chưa thật sự hiểu về nó. 

Bạn có ngủ ngon khi đầu tư, có cảm thấy hoảng loạn khi giá của đồng coin mình vừa mua sập 10% 20% thậm chí 50% trong một buổi sáng đẹp trời nào đó, và đương nhiên, những trường hợp như vậy là vô cùng nhiều trong crypto, nhiều hơn tất cả các thị trường khác mà bạn có thể biết đến, người ta cứ nói thị trường crypto như tàu lượn siêu tốc là vậy, báo chí hôm nay mới viết Bitcoin sập 10% thì chưa ráo mực Bitcoin là hồi phục và tăng lại 20%. Thế thì làm sao bạn có thể an tâm đầu tư và vượt qua những cơn sóng giá biến động đó, chỉ có một cách, đó là bạn phải thật sự “Hiểu" thứ mình đang bỏ tiền vào.

Cái hiểu đó cho bạn thấy được giá trị của nó, thấy được tiềm năng của nó, và biết được lý do tại sao Bitcoin tăng giá chứ không phải kiểu tư duy xem nó như cờ bạc, người vào trước xả hàng vào đầu người vào sau.

Khi một thứ mà bạn không thể hiểu được giá trị của nó thì dù nó có tăng cỡ nào thì bạn cũng không nên đụng vào. Vì chỉ cần giá sập một ít là bạn hoảng loạn bán tháo ngay, vì bạn không có cái gì để “bám víu” vào để vượt qua giai đoạn sập giá đó, tại sao có người chỉ cầm được Bitcoin vài tháng, có người cầm được một vài năm, và có người cầm được hơn một thập kỷ, vậy niềm tin của những người đó khác nhau ở chỗ nào, và một số người hiểu được những gì mà những người kia lại không? Họ có cái gì để “bám" vào khi Bitcoin rơi vào thị trường gấu và giá sập đến 70-90% trong vài năm. Đó là sự hiểu đấy các bạn ạ, họ biết mình đang lưu trữ và đầu tư vào cái gì.

Để giải thích vì sao Bitcoin tăng giá thì mình có viết bài Bitcoin - Kho lưu trữ giá trị để nói về lý do tại sao Bitcoin tăng giá, và sẽ còn tăng rất nhiều trong tương lai hàng thập kỷ tới và sẽ sớm trở thành một loại tài sản mới cho loài người lưu trữ tại tài sản của họ. 

 

Bảo mật đồng nghĩa với bảo vệ tài sản của bạn

Thị trường crypto là nơi bạn ít bị kiểm soát nhất, do tính phi tập trung từ mạng lưới Blockchain, ít bị kiểm soát nên cũng rất ít sự bảo vệ và hỗ trợ khi xảy ra các sự cố liên quan đến mất tiền hay bị trộm lấy. 

Mình thấy nhiều bạn hay bỏ qua vấn đề này do nghĩ mình chỉ đầu tư số tiền nhỏ nên chắc không sao, nhỏ hay lớn không quan trọng, vì nó đều là tiền của bạn và nhiệm vụ của bạn là phải bảo vệ nó, hãy luyện tập tư duy đúng ngay từ đầu để khi số tiền lớn đến với bạn thì nó sẽ không biến mất một cách nhanh chóng.

Với những bạn mới tham gia thị trường thì khi các bạn tìm hiểu đến bảo mật sẽ cảm thấy hơi lằng nhằng và phức tạp và chưa thật sự hiểu tại sao chúng ta phải cần làm những hành động như vậy, nhưng với vài bước setup trên máy tính và điện thoại thì mình nghĩ bạn đã khá an toàn trong thị trường rồi, bài viết hướng dẫn chi tiết về bảo mật trong crypto.  

Thời điểm viết bài này đã là gần cuối tháng 3/2021, khi mà chúng ta đã vào thị trường bò và đi được một đoạn, ở tại thời điểm này khi các bạn vừa mới tìm hiểu thị trường và đang quyết định xem mình đầu tư vào đồng nào thì cũng không phải thời điểm đẹp nhất để mua, trong tất cả các thị trường thì cũng chỉ có bốn hành động này thôi, mua, bán, cầm và ở ngoài. Giai đoạn mua tốt nhất là khi mọi người muốn bán, đó những năm 2018, 2019, 2020, những năm đó chúng ta gọi là mùa gấu, nơi mà giá sẽ sập mạnh từ đỉnh 2017 và từ từ hồi phục và tăng lại cho đến ngày nay. Nếu các bạn muốn mua thì những năm đó là cơ hội tuyệt nhất để thu mua các đồng coin mà bạn cần với giá được sell rất rẻ.

Nhưng buồn thây đó cũng là lúc phần đa mọi người chán nản, tuyệt vọng và rời bỏ thị trường, cho đến khi Bitcoin quay đầu trở lại đường băng và bay lên mặt trăng lần nữa thì số đông kia sẽ quay lại Fomo và mua 😆

Nếu hiện tại các bạn đang chuẩn bị đầu tư tiền vào thị trường thì tâm lý chung khi nhìn giá của BTC và ETH các bạn sẽ sợ và chạy mất dép, sau đó đi xuống sâu bên dưới, lựa mấy đồng nào rẻ rẻ kiểu vài cent với hy vọng sẽ lên $1 trong tương lai thì thật sự mà nói đó không phải là lựa chọn tốt. 

Các bạn phải hiểu rõ giá trị nội tại của các đồng, giá trị và giá cả, trong ngắn hạn thì ta khó biết được, vì dân chúng cứ pump tá lả, coin nào cũng lôi ra pump làm mất phương hướng các bạn, nhưng đặt câu hỏi có coin nào mà tăng trong một thời gian dài đều đặn, tăng nhanh và nhiều thì chỉ có Bitcoin, đương nhiên là Bitcoin ra đời đầu tiên nên thời gian tồn tại trên thị trường đã hơn thập kỷ, ngắn hơn thì có Ether, ra đời từ năm 2014 qua hình thức gọi vốn ICO và cũng tăng rất nhiều từ thời điểm ra mắt cho đến giờ, người ta nói BTC là loại tài sản đầu tiên đạt vốn hoá 1 nghìn tỷ nhanh nhất nhân loại vì chỉ mất 12 năm. 

Và biết đâu trong mùa bò này, Ether lại phá kỷ lục đó khi chỉ cần 7 năm có thể đạt được vốn hoá 1 nghìn tỷ đô la 😎

Nếu bạn là người mới, với số vốn không nhiều, kinh nghiệm thị trường chưa tốt thì mình nghĩ nên chỉ nên dừng lại ở top 3 coin hoặc top 1 coin luôn cũng được cho nhẹ đầu. Top coin ở đây mình nói đến là từ trên đếm xuống đó. Vd top 1 -> Bitcoin. 

Mình thật sự không tin là bạn có đủ thời gian để nghiên cứu và đầu tư vài chục coin một lúc, trong thị trường crypto hơi khác với các thị trường khác một chút, nơi đây Bitcoin là vua, khi BTC tăng thì các đồng khác tăng theo, khi Bitcoin giảm thì xu hướng mấy đồng kia giảm còn nhiều hơn, nên mọi xu hướng, phân tích, và sự chú ý thường tập trung vào Bitcoin là vậy, nên nhiều bạn cứ thắc mắc là thị trường cả nghìn đồng, mỗi đồng một hướng phát triển công nghệ và chức năng khác nhau nên giá đồng này sẽ không liên quan quá nhiều đến đồng khác, mình tin là có điều đó nhưng chưa phải là bây giờ khi mà thị trường còn rất nhỏ, và Bitcoin đang thống trị cả xu hướng thị trường, nên nếu Portfolio của bạn không có Bitcoin thì quả là một điều gì đó sai sai và mang lại rủi ro khá cao. 

Nếu cùng mua ở giá đỉnh năm 2017 đến giờ, sau hơn 3 năm thì có bao nhiêu đồng đã quay lại đỉnh cũ, và từ đỉnh cũ tăng thêm vài lần, ít đúng không, nên đó là lý do tại sao Portfolio của bạn cần được bảo vệ bởi những đồng có vốn hoá lớn. 

Bạn nên phân bổ số tiền mình có dựa vào phần trăm vốn hoá thị trường của đồng đó. Ví dụ bạn đầu tư 10 triệu cho 2 hoặc 3 đồng. 

(nguồn: coingecko)

 

Nhìn vào bảng trên bạn có thể thấy được Bitcoin chiếm 58% và  ETH chiếm 11% vốn hoá thị trường. 

Nếu đầu tư chỉ 2 đồng, bạn có thể bỏ 70% vào BTC và 30% vào ETH. Nếu bạn muốn thêm tiền vào portfolio của mình thì có thể dựa theo phần trăm đó mà phân bổ vào.

Nếu đầu tư 3 đồng thì bạn bỏ 60% vào BTC, 25% vào ETH, 15% vào BNB. 

Nếu muốn nhàn và nhẹ đầu thì bạn All in 1 lần vào BTC cũng được. 

Nhưng dù bạn có số tiền nhỏ hay lớn thì cũng nên tuân thủ nguyên tắc trên, phân bổ % lớn vào các đồng lớn và giảm dần % cho các đồng vốn hoá nhỏ hơn.

Khi các bạn có nhiều đồng, ví dụ 5-10 đồng, thì sẽ có một số đồng nhỏ tăng mạnh, dẫn đến việc % đồng đó tăng lên nhiều, thì bạn phải cân bằng lại portfolio bằng cách bán bớt các đồng đó chuyển tiền qua các đồng lớn hơn để giảm rủi ro của tài khoản xuống.

Tư duy khi đầu tư vào Crypto thì các bạn phải target lợi nhuận bằng lần, 1 lần là 100% tiền lời ấy. Các bạn đã chấp nhận rủi ro cao khi vào thị trường crypto, rủi ro bị sập giá, bị hack, bị mất mật khẩu… thì các bạn phải mong đợi một lợi nhuận tương xứng, còn muốn lấy lời vài chục phần trăm, thì mình nghỉ ở chứng khoán sẽ an toàn hơn cho các bạn rất nhiều, không phải nhức đầu lo lắng các vấn đề kia.

Mà muốn tiền lời bằng lần thì các bạn phải cầm các coin đó trong một khoảng thời gian nhất định, đừng ăn xổi ở thì mà nhảy ra nhảy vào, hoạ không lời mà còn thua nữa thì căng đấy, đừng để mùa bò mà lại lỗ thì rất kỳ cục. 

Mình thấy trong bất cứ lĩnh vực vào, thị trường nào, ngành nghề nào, thì tư duy là cái quan trọng nhất, vì nó sẽ quyết định những hành vi, hành động và tạo ra kết quả sau này cho các bạn, tư duy đúng sẽ mang lại kết quả tốt, tư duy sai sẽ khiến các bạn không những mệt mỏi, chán nản mà lại còn mất hết tiền.

Nếu các bạn còn nghĩ thị trường này như cờ bạc, thảy tiền vào theo tư duy hên xui may rủi, đợi tăng vào chục % lấy ra, sập vài chục % thì bán lỗ. Luôn luôn nơm nớp lo sợ không biết khi nào nó về 0 thì mình chân thành khuyên bạn nên đứng ở ngoài, cho đến khi bạn đã hiểu được tại sao nó có giá trị thì hãy đầu tư cũng chưa muộn. 

Nói thì dễ làm mới khó đúng không, bạn cầm vài triệu, hay vài chục triệu vào thị trường crypto với tâm lý được ăn cả ngã về không, xui lắm thì mất vài triệu thôi, nhưng bạn hãy tưởng tượng như thế này, bạn bán hết nhà cửa, xe cộ, dồn hết số tiền tiết kiệm mà bạn có, và mình hỏi bạn chọn 1 coin trong vài nghìn coin kia để đầu tư, thì bạn có dám đầu tư giống cái kiểu bạn đầu tư vài triệu không, khác liền đúng không?

Nếu bạn hiểu BĐS và kiếm tiền tốt trong BĐS thì nên vẫn tiếp tục đầu tư nó, nếu giỏi stock và kiếm tiền được thì cứ tiếp tục, đừng nhảy vào thị tường nguy hiểm và mới như crypto với tư duy cờ bạc bỏ 1 lãi 10 là bạn rất có khả năng cao là mất hết tiền đấy, quy luật của bất cứ thị trường nào cũng vậy, sẽ không cho phép số đông đều có tiền, mà số tiền đó sẽ tập trung lại một nhóm nhỏ thật sự hiểu được cách vận hành của thị trường đó. 

Nhìn lại 1 năm qua từ tháng 3/2020 đến giờ thì thì hầu như coin top nào cũng tăng trên 10 lần đúng không, có nhiều đồng còn tăng cả vài chục lần nữa. Nhưng câu hỏi là có thật sự nhiều người đạt được lợi nhuận đó không thì câu trả lời là rất ít. 

 

Bạn chọn phương pháp nào để đầu tư?

Trong một lần gặp gỡ, Jeff Bezos ông chủ của đế chế Amazon đã hỏi NĐT huyền thoại Warren Buffett một câu hỏi:

– Phương pháp đầu tư của ông vô cùng đơn giản… rất nhiều người có thể trở thành người giàu có thứ hai trên thế giới nhờ phương pháp này. Tại sao không ai sao chép lại phương pháp của ông nhỉ?

Warren Buffett mỉm cười rồi trả lời từ tốn:

– Bởi vì không ai muốn làm giàu chậm cả!

Mình cũng không biết cuộc trò chuyện trên giữa Jeff Bezos vs Warren Buffett có thật hay là không, nhưng xét về phương diện đầu tư, khi bạn đã xác định được loại tài sản nào đó có giá trị thì bạn chỉ việc mua và cầm nó thôi, còn cầm lâu hay ngắn thì tuỳ thuộc vào phương pháp đầu tư của bạn. Trong thị trường crypto chúng ta thường có chu kỳ 4 năm, trung bình cứ 1 năm bò và 3 năm gấu, thế thì phương pháp trend-trading áp dụng như thế nào trong trường hợp này. Bạn có 3 năm gấu để thu mua crypto và 1 năm bò để lấy lời. Và cứ thế lập đi lập lại qua các năm, đây là cách mình thấy hiệu quả, nhàn, và làm lời nhiều nhất trong thị trường.

Còn phương pháp thứ 2 mình thấy cũng khá phổ biến là DCA (trung bình giá), là mua liên tục đều đặn với một số lượng cố định trong một khoảng thời gian dài, mình thấy cách này phù hợp với đại đa số chúng ta, vì sao, vì chúng ta đa phần còn đi làm cho công ty mà, mỗi tháng có nguồn tiền đều đặn từ lương thì trích ra một phần đầu tư vào crypto, và đương nhiên bạn phải trung bình giá vào những coin nào bạn tin tưởng là sẽ tăng giá tốt trong tương lai, chứ trung bình giá vào shitcoin thì 10 năm sau vẫn là shitcoin 😂

Mình nghĩ đầu tư thì phải có một mục đích phía sau, ai đầu tư vào crypto cũng kỳ vọng được một phần lợi nhuận lớn, đủ để cho họ có cuộc sống tốt hơn, mua được căn nhà mơ ước, chiếc xe mơ ước, cưới được người vợ mơ ước… Thế thì bất cứ phương pháp nào bạn cũng phải lấy lời đúng lúc để còn biến những điều mơ ước kia thành hiện thực. Và đương nhiên bạn không thể nào có thể bắt được đáy và bán được đỉnh của thị trường, ai nói với bạn họ làm được điều đó là họ đang xạo bạn đó. Bạn chỉ có thể mua và bán được ở “vùng" đáy và đỉnh thôi. 

Ưu điểm của 2 phương pháp trên: nhẹ đầu, rủi ro thấp, lợi nhuận cao, dễ thực hiện…

Nhược điểm: lâu, chậm, chán, và không có gì đặc biệt để bạn khoe khoang với mọi người, và một điều đặc biệt là vì nó quá dễ để làm nên rất ít người làm theo 2 cách này. 

Lý thuyết thì nghe dễ vậy thôi, chứ thực tế bạn phải có kỷ luật thép để tuân thủ và làm theo phương pháp trên!

Cứ hãy để thời gian trôi qua và khiến tiền của bạn sinh sôi nảy nở

Tại sao bạn không nên day-trade hay sử dụng margin trong crypto

Không những ở crypto mà ở các thị trường khác cũng không nên, vì sao, vì tính rủi ro biến động giá của Crypto rất cao, cao hơn mọi thị trường, nên rất khó để bạn dự đoán được xu hướng ngắn hạn. Thứ hai là bạn không thể nào dùng phương pháp đó cho số tiền lớn được, bạn hãy học và luyện tập một phương pháp nào mà theo thời gian tài khoản mình to ra nhưng mình vẫn sử dụng phương pháp đó được, bạn không thể trade margin số tiền lên đến hàng trăm nghìn hay hàng triệu đô được, nhưng với phương pháp trend trading thì với số vốn bao nhiêu bạn cũng có thể làm được. Hãy thay đổi tư duy và có tầm nhìn xa hơn, một loại tài sản mới ra đời như BTC hay ETH luôn có xu hướng đi lên theo thời gian, mà bạn lại nhảy ra nhảy vào liên tục để làm gì, cứ mua và cầm đó để thời gian trôi qua và làm gia tăng số tiền của bạn. Đa số những dự đoán trong ngắn hạn là sai, đa số những dự đoán trong dài hạn là đúng.

Người khôn khoan thì họ chọn dự đoán nào có tỷ lệ phần trăm cao hơn 

mình có thể dự đoán tổng giá trị vốn hoá Bitcoin có thể ngang hoặc vượt gấp nhiều lần thị trường vàng trong tương lai, có thể trong 5, 10, 20 năm nữa, không ai biết chính xác cả, nhưng nếu bạn hỏi mình ngày mai giá BTC tăng hay giảm thì mình chịu, đừng nhìn giá theo ngày, hãy nhìn theo nến tuần và tháng để bạn khử hết tiếng ồn của thị trường và có cái nhìn chính xác là BTC có xu hướng đang đi lên hay xuống. 

Vì thế cũng đừng nên đụng vào BO (Binary Option) vì bạn phải dự đoán giá theo giây, theo phút, và nó không cho bạn cơ hội để cầm tài sản của bạn được lâu thì sao bạn thắng lớn được.

 

Tư duy dài hạn

Crypto là một thị trường tài chính cũng giống như các thị trường khác như BĐS, chứng khoán, Forex, hàng hoá… và bạn yên tâm nó vẫn còn đó chứ không biến mất đâu, và càng ngày càng phát triển hơn, trưởng thành hơn và vốn hoá lớn hơn, nhìn lại các mùa bull, bạn có luôn thấy mùa bull sau vốn hoá thị trường lại cao hơn mùa trước không? Đó là sự phát triển tự nhiên của một thị trường tài chính. 

Cơ hội vẫn luôn còn đó, lợi nhuận vẫn còn ở đó đợi các bạn lấy, nhưng các bạn có trang bị đủ kỹ năng để lấy lấy được không, khi mới tham gia hoặc đã tham gia thì các bạn nên trở thành một “nhà đầu tư” hơn là một “trader”, công việc của một nhà đầu tư là phân tích cơ bản, phân tích để hiểu được giá trị thứ mình đầu tư, và nhìn được rằng trong tương lai tiềm năng của có như thế nào, ở Việt Nam rất ít có chuyên gia nào dạy bạn bài bản về trading nên tốt nhất chúng ta không nên đụng vào, vì mình là cá nhỏ, vốn ít mà mình nhảy vào cạnh tranh với dân pro làm gì. Cái quan trọng nhất là chưa biết bạn lời được bao nhiêu mà sau một thời gian bạn có bị mất hết vốn không, còn vốn là còn đầu tư được dù ít hay nhiều, mất vốn là mất hết trong đó có mất luôn niềm tin và hy vọng, bạn phải ra đời cài lại từ đầu để tích luỹ lại số vốn đó, rất vất vả đúng không. Xác suất cao mà bạn làm được tiền lời quan trọng hơn là làm lời cho nhiều, nên đừng sợ hãi thấy giá top coin cao quá rồi đi chạy xuống mua mấy đồng rẻ hơn, câu chuyện ở đây không phải giá cả hiện tại, mà tiềm năng đồng coin đó còn tăng được nữa không? BTC 20k ai cũng nói là cao nhưng nhìn lại vài tháng qua có khi tăng đến 60 nghìn đô, 300% trong thời gian rất ngắn, và mình tin rằng trong mùa bull này, giá BTC sẽ còn tăng rất nhiều, còn tăng đến bao nhiêu thì không ai trả lời được, vì 100k 200k 300k 500k tất cả chỉ là dự đoán, bạn phải nhìn được đâu là những dấu hiệu thị trường cho bạn biết được đâu là nơi sắp có vùng giá đỉnh thì bạn nên chốt lời là lấy lợi nhuận ra khỏi thị trường đi mua những thứ bạn ước mơ. 

Thị trường sẽ còn vẫn còn đó và sẽ không mất đi sau mùa bò này, bạn nên tập trung trao dồi kiến thức, kỹ năng, và nên trang bị một tư duy đúng để bước vào thị trường, đừng mạo hiểm toàn bộ số tiền tiết kiệm bạn có được vào một dự án mà bạn không thật sự hiểu về nó, hay đầu tư dựa những lời cam kết lợi nhuận vài chục phần trăm một tháng, Satoshi không bao giờ cam kết với bất kỳ ai về lợi nhuận của Bitcoin khi họ đầu tư vào nó, nhưng bạn thấy đó, Bitcoin đã tồn tại hơn một thập kỷ và vẫn đều đặn tăng giá qua mỗi năm. Đó là sức mạnh của giá trị nội tại của một đồng coin.

Bạn không muộn đâu, với một thị trường mới phát triển chỉ hơn 10 năm với giá trị vốn hoá tổng thị trường chưa đến 2 nghìn tỷ đô la, thì bạn hình dung nó rất nhỏ so với các thị trường tài chính khác, bạn đang là những người đầu tiên tiên phong trong thị trường này và hãy tận dụng lợi thế đó để phát triển hết mức. 

 

(diffusion of innovations)

 

Đây là biểu đồ khuếch tán đổi mới (diffusion of innovations) mô hình này được áp dụng cho rất nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống, những phát minh, đổi mới, các cuộc cách mạng đều đi theo mô hình này. Đường màu vàng là % độ phủ thị trường, đường màu xanh thể hiện số người dùng. Internet, laptop, xe điện, và gần đây là smartphone… cũng hoạt động theo lý thuyết này. 

Bắt đầu với  những nhà phát minh ra các cuộc cách mạng, sau đó đến nhóm người chấp nhận sớm (early adopters) chiếm khoảng 13.5%, sau đó là đám đông chấp nhận sớm và đám đông chấp nhận trễ (nhóm này đông nhất và tạo nên sự bùng nổ, chiếm 68%) và đến những người chậm chân cuối cùng tiếp cận cuộc cách mạng đó, khi mà đường màu xanh về 0 thì nghĩa là đường màu vàng đại diện cho độ phủ thị trường đã đạt đỉnh.

Một ví dụ đơn giản hơn là bối cảnh gia đình của mình có ba thế hệ, thế hệ ông bà, cha mẹ, và con cháu. Thì khi internet và smartphone xuất hiện, thì thế hệ anh em mình là những người nhanh nhất tiếp cận và sử dụng, sau đó một thời gian đến thế hệ cha mẹ mình bắt đầu dưới sức ép của mọi người phải làm việc qua zalo và facebook nên cũng mua và học cách sử dụng, sau cùng là gần đây khi ông bà mình đã hơn 70 tuổi cũng bắt đầu dùng smartphone để đọc báo thay cho báo giấy, và bây giờ các bạn cũng biết đó, thị đường điện thoại thông minh gần như đã bão hoà, mỗi người kẹp 2 túi 2 cái, ai cũng có thể hiểu và sử dụng nó, nhưng khi lúc smartphone ra đời thì rất ít người sử dụng và hầu như rất lạ lẫm so với mọi người.

“Nhìn lại câu chuyện Bitcoin và crypto cũng vậy, các bạn đang nghĩ là các bạn ở đâu trong cuộc cách mạng này?”

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 03, 2021 14:24