BingX hoàn 20% phí giao dịch

Những cuộc điều chỉnh cho chúng ta thấy được gì?

22 Tháng 05, 2021 17:14

Bitcoin có được ngày hôm nay không phải từ sự ủng hộ mà đi lên mà là từ sự đè bẹp, phỉ báng, cấm cản, buộc tội... Sau cùng nó vẫn vượt qua và tiếp tục phát triển. Kiểm duyệt và cấm cảng là một bài test mà bitcoin phải vượt qua để chứng minh được giá trị thật sự của nó về sự phi tập trung và chống kiểm duyệt.

Những cuộc điều chỉnh cho chúng ta thấy được gì?

Tối hôm 19/05 có lẽ là đêm kinh hoàng của cộng đồng crypto, khi mà cú sập của bitcoin phá vỡ mọi sự tưởng tượng và những kịch bản được đưa ra trước đó về những cuộc điều chỉnh trong thị trường tăng giá, mức sập an toàn mọi người có thể chịu đựng được ở mức 38-40% như những gì mà năm 2017 đã diễn ra, nhưng khi bitcoin sập đến 53% trong vòng một thời gian ngắn mang theo sự sợ hãi tột độ của người đầu tư vào thị trường này, đó có phải là những dấu hiệu đầu tiên của thị trường gấu? không ai có thể đoán trước được, bất cứ kịch bản nào cũng có thể diễn ra một cách bất ngờ và nhanh chóng.

 

Mức độ sợ hãi tột độ ngày 20/5/2021 sau cú sập 53%

 

Tâm lý, lòng tin, sự vững vàng không đến từ những lúc bitcoin tăng điên cuồng mà đến từ những lúc sập ổ gà, ổ voi như thế này mới thấy được ai còn ngồi vững trên chiếc tàu đi lên mặt trăng và ai bị những cơn sốc đó làm văng ra khỏi đoàn tàu!

Kiến thức, tư duy và sự hiểu cái mà bạn đầu tư sẽ giúp bạn đi qua những cơn hoảng loạn đó, tại sao người ta lại dễ dàng mua vào khi giá chạy lên và vội vàng bán ra khi giá đi xuống. Vì đơn giản họ chỉ vào để “chơi” chứ không thật sự hiểu và tin thứ họ đầu tư, họ không có cái “rễ” để đâm sâu vào đất giữ vững họ lại trước những cơn bão giá tàn khốc, bạn đầu tư vào thị trường crypto vì mục đích gì? “kiếm tiền”, chắc chắn rồi, ai cũng vậy mà, nhưng bạn có thật sự hiểu được lý do tại sao nó lại tăng giá không? và giá trị của nó là gì? 

Khi các bạn bỏ tiền vào thứ các bạn không hiểu thì đồng nghĩa là cờ bạc, các bạn cần phải hiểu thì đó mới gọi là đầu tư

-Thuận Capital-

Nếu các bạn chưa thật sự trả lời được câu hỏi trên và còn rất mập mờ về thứ mình đầu tư thì các bạn sẽ trở thành những “tay mềm, tay yếu” trong thị trường này và rất dễ dàng bị cơn bão giá quét đi không thương tiếc khi mà không có cái “rễ” giữ các bạn lại, những người có “tay cứng - diamond hand” không phải là những người cứng đầu, cứng cổ bất cần đời mặc kệ giá lên hay là xuống. Mà về bản chất họ hiểu rất rõ giá trị thứ họ đang đầu tư vào, và biết rõ lý do tại sao nó lại lên giá, và tiềm năng của nó lên được bao nhiêu. 

Còn nếu bạn chưa thật sự hiểu về nó mà chỉ nghe lời rủ rê của bạn bè xung quanh hay báo chí truyền thông đưa tin mà bỏ tiền vào với hy vọng sẽ giàu nhanh thì bạn chưa kịp giàu thị tường đã lấy hết tiền của bạn, đây là một nơi khắc nghiệt và mang tính loại trừ cao, và không phải ai cũng kiếm được tiền từ thị trường, đến bitcoin là đồng có giá trị vốn hoá lớn nhất thị trường và mang sức ảnh hưởng cao nhất mà bạn còn chưa thật sự hiểu về nó thì mình rất khó hình dung làm sao bạn có thể bỏ tiền vào những đồng coin lạ hoắc lạ huơ xếp hạng xa tít mù khơi trên trang coinmarketcap.

Những thông tin FUD như đào bitcoin hao điện, quá tập trung, không thật sự kham hiếm do có thể chia nhỏ, các quốc gia cấm sử dụng bitcoin, quá dao động để có thể trở thành phương tiện thanh toán… thật ra thì những câu hỏi này bạn phải biết là có rất nhiều người đã hỏi trước bạn và câu trả lời cũng đã có sẵn trên internet, bạn chỉ cần tốn một chút thời gian là có thể hiểu được những thông tin trên hầu như là sai sự thật về bitcoin. 

Mình phải công nhận là bitcoin là một thứ trừu tượng, vô hình và rất khó hiểu, nó không giống như vàng, bất động sản, chứng khoán, hàng hoá, nhìn vào cái là bạn có thể thấy và hiểu được giá trị của nó, nhiều người chỉ hiểu “sơ sơ” thì sẽ rất dễ đưa ra những lý luận có vẻ rất hợp lý như sau: 

  • Bitcoin dao động thế thì không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán được.

  • Bản thân bitcoin không có giá trị nội tại nào, tất cả là do lòng tham con người thổi giá lên.

  • Tiền điện để đào bitcoin bằng cả tiền điện của một quốc gia sử dụng, cả đống điện đó chỉ dùng để xử lý giao dịch thì quá lãng phí (đây là một chủ đề rất thú vị và sẽ được nói rõ ở một bài khác).

  • Tốc độ xử lý giao dịch quá chậm, so với visa, mastercard thì bao giờ mới cạnh tranh được?

  • Và còn rất nhiều lập luận khác…

Khi bạn nghe báo đài hoặc một người ảnh hưởng nào đó đưa ra những lập luận trên và sau đó thay đổi hoàn toàn lòng tin của bạn về bitcoin cũng như trong bạn bắt đầu có những sự nghi ngờ nhất định, thì mình khuyên bạn nên hãy nghiên cứu thật kỹ thứ mình đang đầu tư để có được lập trường vững chãi, cái này thuật ngữ trong đầu tư người ta gọi là “phân tích cơ bản”. 

Trước đó mình có một bài viết Bitcoin - kho lưu trữ giá trị qua sự “phân tích cơ bản” của Michael Saylor phần nào giúp các bạn có cái nhìn sâu và đa chiều hơn về bitcoin so với các tài sản khác và mở ra một cuộc cách mạng lớn nhất vào thế kỷ 21 này, chỉ có kiến thức, lòng tin, kỹ năng, thì mới mang lại sự vững vàng và cơ hội chiến thắng cao nhất, thị trường nào cũng vậy, không sinh ra để mọi người cùng kiếm tiền, tiền sẽ chỉ chạy vào một số ít và số ít đó là những người hiểu được giá trị và luật chơi của thị trường đó. 

 

Các kịch bản nào có thể xảy ra?

 

Đợt điều chỉnh mạnh và sâu vừa qua có thể như một lời cảnh tỉnh lại cho chúng ta xem lại mình đang làm gì với tiền của mình, mình đang mang tư duy cờ bạc hay nghiêm túc với thứ mà mình bỏ tiền vào. 

Giờ chúng ta đã đi được một đoạn chặng đường “bull run” và sẽ không ai có thể dự đoán được khi nào là đỉnh, và giá là bao nhiêu, đó là 2 câu hỏi mà sẽ không ai trả lời cho bạn được, bạn phải chuẩn bị cho mọi kịch bản có thể xảy ra đối với tài khoản của bạn, đối với người mới tham gia vào thị trường lúc này thì những đồng coin nhỏ và lạ không còn là mục tiêu hàng đầu, bạn phải ưu tiên sự an toàn cùng với sự chuẩn bị kiến thức thật tốt, những thứ đó sẽ giúp bạn đi được xa và sâu hơn trên thị trường. 

 

 

Kịch bản bitcoin sẽ tiếp tục vượt qua cuộc điều chỉnh này và bay tiếp vào mặt trăng, hay dừng lại tại đây và bước vào thị trường gấu, thật sự chúng ta là những nhà đầu tư và không ai muốn kịch bản 2 xảy ra vào lúc này và chúng ta cũng chưa có những dấu hiệu rõ ràng của thị trường chỉ cho việc đó, nhưng nếu kịch bản đó có xảy ra thật thì các bạn sẽ làm gì tiếp theo, các bạn sẽ vẫn còn tin vào giá trị mà bitcoin có, rồi nó sẽ vẫn vào một ngày nào đó lại đi lên và cao hơn tất cả các đỉnh cũ như nó đã làm trong quá khứ, việc hiểu được lý do gì làm cho bitcoin có giá trị và tiềm năng vốn hoá đến đâu sẽ giải thoát các bạn phần nào khỏi sự sợ hãi của sự biến động, vì nó sẽ đến nơi nó cần đến dù có dừng lại nghỉ mệt bao nhiêu lần. 

Nếu lý do bạn đầu tư vào crypto vì thấy giá nó cứ liên tục tăng, thì chỉ khi nó sập giá 20 30% thì bạn đã mất đi lý do mình bắt đầu, đầu tư vì chỉ nghĩ nó sẽ tăng giá trong mơ hồ thì rất mong manh và dễ vỡ vì khi giá lên nó khiến bạn fomo nhảy vào, và giá xuống khiến bạn hoảng loạn bán đi.

 

Trung Quốc và các quốc gia cấm bitcoin 

 

Câu chuyện bitcoin và Trung Quốc là một câu chuyện dài tập, các bạn có để ý ngoài bitcoin ra Trung Quốc còn cấm tất cả mọi thứ có thể là mối đe dọa cho sự độc quyền của họ không? mối liên hệ lâu dài và gắn kết giữa bitcoin và Trung Quốc hiện tại nằm ở việc có nhiều bể đào tập trung tại Trung Quốc, việc mà nhiều bể đào tập trung số lượng lớn tại Trung Quốc cũng giống như việc có nhiều xưởng gia công và nhà máy tập trung tại Trung Quốc vậy, tại sao Nike, Apple, Canon… không tự sản xuất sản phẩm tại quốc gia họ mà lại đem qua Trung Quốc? Một lý do rất đơn giản là vì nó rẻ, đó là kinh tế thị trường, chỗ nào vận hành với chi phí thấp nhất mang lại nhiều lời nhất thì sẽ thu hút được nhà máy, công ty và cả luôn ngành công nghiệp đào bitcoin, mạng lưới bitcoin mang tính cân bằng lợi ích rất hay, mọi hành động khai thác đều là tự nguyện khi họ thấy được lợi ích từ nó, nếu Trung Quốc cấm, thì họ sẽ tìm những nơi khác thay thế để tiếp tục đào và kiếm lời. Và các bạn có thể hiểu thêm là nếu lần này Trung Quốc cấm đào bitcoin thật sự thì chắc chắn trong ngắn hạn giá bitcoin sẽ biến động mạnh nhưng về dài hạn, liệu Trung Quốc có còn sức ảnh hưởng đến bitcoin nữa không? 

Bitcoin có được ngày hôm nay không phải từ sự ủng hộ mà đi lên mà là từ sự đè bẹp, phỉ báng, cấm cản, buộc tội... Sau cùng nó vẫn vượt qua hết và tiếp tục phát triển. Kiểm duyệt và cấm cản là một bài test mà bitcoin phải vượt qua để chứng minh được giá trị thật sự của nó về sự phi tập trung và chống kiểm duyệt. Cái hay của phi tập trung là sẽ không có sự đồng thuận 100% giữa các quốc gia trên thế giới, nên 1 nước cấm hoặc nhiều nước cấm không có nghĩa là cả thế giới đều cấm, ví dụ như tại VN cấm mua bán súng nhưng một số bang ở mỹ tại có thể mua bán tự do. Nếu không thể chống lại sự kiểm duyệt thì liệu sự phi tập trung của bitcoin có còn giá trị gì? 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
22 Tháng 05, 2021 17:14