BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải trong mùa bò là gì?

17 Tháng 08, 2022 16:57

Sau khi một mùa "bull" qua đi thì chúng ta lại nghe những câu than thở phổ biến như. Giá như tôi đã chốt lời. Giá như tôi chốt lời nhiều hơn.

Sai lầm lớn mà mọi người thường mắc phải trong mùa bò là gì?

Cái đó không phải là sai lầm. Đó chỉ là hậu quả của một nguyên nhân. 

Nguyên nhân đó chính ta chúng ta chưa xác định được rõ ràng cuộc sống mà mình muốn sống. Nên khi thị trường cho chúng ta cơ hội. Thì chúng ta không bắt lấy nó được…

Để minh hoạ một cách dễ hiểu và trực quan thì sau đây chúng ta cùng đến với câu chuyện về Tèo. Về một hành trình dài và gian nan với mọi cung bậc cảm xúc cũng như những trải nghiệm đáng quý ở trong thị trường mang tên là Crypto. 

 

Hy vọng

Ngày xửa ngày xưa, ở một ngôi làng nọ. Có một anh tên Tèo. 

Tèo là người sống hoà đồng và tốt tính. Ngoài công việc văn phòng hàng ngày. Thì thú vui của Tèo là nghiên cứu về các dự án Crypto. Chuyện là Tèo dần khép lại những thú vui khác mà tập trung vào Crypto một phần là vì bạn bè rủ rê. Một phần là vì Crypto cũng đang là chủ đề hot trên mạng xã hội. 

Tèo trộm nghĩ. Crypto là công nghệ mới. Và là một thứ gì đó rất ghê gớm trong tương lai và là một cuộc cách mạng mới cho thế giới. 

Tèo thấy dễ chịu bởi suy nghĩ của mình. Vì nếu Tèo đúng. Thì Crypto có thể mang lại cho Tèo rất nhiều tiền và thay đổi hoàn toàn cuộc sống của anh ở thời điểm hiện tại. 

 

Niềm tin

Từ đó niềm tin của Tèo càng được củng cố bởi những nghiên cứu về những công nghệ tối tân của các dự án blockchain. Và tác động của nó đến nền tài chính thế giới.

Tèo đầu tư và đầu tư rất nhiều. Lẫn thời gian và tiền bạc. 

Mùa bò crypto kéo đến nhanh chóng. Khiến cho các cung bật cảm xúc của Tèo đảo lộn. Tài sản của Tèo tăng lên nhanh chóng như cái cách mà anh ta đến với Crypto vậy.

Danh mục càng to. Tèo càng cảm thấy mình thành công và giàu có. Tèo tiếp tục đặt ra những mục tiêu lớn hơn cho danh mục của mình thay vì suy nghĩ đến việc chốt lời.

 

Phấn khích 

Dần dần Tèo quên đi những lý do và mục đích Tèo đầu tư vào Crypto để làm gì. Mà thay vào đó, mục tiêu duy nhất của Tèo bây giờ là mỗi ngày cứ thích nhìn ngắm tài khoản mình ngày càng tăng. 

Và rồi chuyện gì đến cũng đến. Thị trường đột ngột giảm mạnh. Kéo theo tài khoản của Tèo đi xuống một cách nhanh chóng. 

 

Kiêu căng

Tèo không tin đó là sự thật. Vì Tèo nghĩ đó chỉ là một đợt điều chỉnh. Và thị trường sẽ hồi phục lại nhanh chóng. Nhưng càng chờ đợi . Thì thị trường càng đi xuống sâu hơn và sâu hơn. Để rồi cuối cùng sau khi thị trường đã đi xuống hơn 70% từ đỉnh thì cũng là lúc Tèo đã chấp nhận mùa gấu đã đến. 

Điều đó cũng đồng nghĩa với việc mọi khoản lợi nhuận mà Tèo có được trong thị trường đã bị biến mất.

 

Hoảng loạn 

Tèo bần thần và đau đớn như không muốn chấp nhận sự thật. Và luôn tự trách bản thân mình rằng. Giá như tôi đã chốt lời sớm hơn. Giá như tôi đã chốt lời nhiều hơn.

Đó là câu chuyện của Tèo vào năm 2017… Là mùa bò đầu tiên trong cuộc đời của Tèo. 

Sai lầm của Tèo có thật sự đến từ việc không chốt lời hoặc chốt lời quá trễ trong năm 2017?

 

Kinh nghiệm

Nguyên nhân thật sự là Tèo thiếu đi một kế hoạch. Thiếu đi một bức tranh tổng thể về cuộc sống mà Tèo muốn sống. Và tiền là một công cụ quyền lực có thể giúp Tèo đạt được điều đó.

Nên khi thị trường cho Tèo cơ hội có được số tiền để thiết kế ra cuộc sống mà Tèo muốn sống thì Tèo không thể bắt lấy cơ hội đó.

Đó là nguyên nhân số một khiến Tèo khó đưa ra quyết định trong việc chốt lời. 

Rút kinh nghiệm từ quá khứ trong những năm 2017. Tèo nhìn nhận sai lầm và quyết định ngồi xuống viết ra cuộc sống mà Tèo muốn sống. Và một con số cụ thể về số tiền để thực hiện mong muốn đó. 

 

Mục tiêu

Tèo muốn có được tự do tài chính. Thế nên mục tiêu của Tèo là có đủ chi phí sinh hoạt trong 10 năm tới cho cả gia đình Tèo. 

Chi phí sinh hoạt hiện tại của gia đình Tèo là 20 triệu VNĐ một tháng.

1 năm là 240 triệu. 10 năm là 2.4 tỷ VNĐ. (vì đây là ví dụ nên chúng ta sẽ không tính lạm phát trong tương lai và mức chi phí sinh hoạt của Tèo thay đổi).

Vì từ nay Tèo biết rằng. Khi đã có số tiền bằng 10 năm chi phí sinh hoạt thì tinh thần Tèo sẽ cảm thấy trở nên thoải mái và tự do để làm những việc mà Tèo thấy thích. Mà không còn bị bó buộc quá nhiều vào công việc hàng ngày mà anh đang làm để nuôi sống gia đình.

Chúng ta sẽ thắc mắc rằng. Nếu Tèo có được 2.4 tỷ VNĐ và Tèo xài hết thì sao? Tèo cũng đã lường trước được tình huống này nên trong 10 năm đó. Tèo tự tin rằng, mình sẽ vẫn có thể tiếp tục kiếm thêm tiền từ thị trường và kéo dài ra thêm số năm chi phí sinh hoạt cho gia đình Tèo.

 

Thành quả

Có được bài học đau đớn từ quá khứ. Cộng với một mục tiêu rõ ràng trong đầu về cuộc sống mà Tèo muốn sống.

Thì khi mùa bò quay trở lại vào năm 2021. Khi mà thị trường một lần nữa cho Tèo cơ hội. Thì Tèo lập tức chợp lấy ngay cơ hội đó. Và chốt ra số tiền có thể thay đổi cuộc đời Tèo mãi mãi. 

Khi tài khoản bắt đầu tăng. Tèo chốt ra từng chút một đại diện cho từng năm chi phí sinh hoạt của anh. Cho đến khi đã chốt đủ số lượng cần thiết thì Tèo đã biết mục tiêu của mình đã hoàn thành.

Đôi khi chúng ta quên rằng. Việc chấp nhận rủi ro, để đầu tư vào thị trường Crypto vì mục đích gì. Mà thay vào đó chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy mua đỉnh bán đáy. 

Việc bạn có mua trúng đáy hay bán trúng đỉnh thật sự không quan trọng. Nhưng việc thật sự quan trọng là bạn chấp nhận rủi ro để đầu tư vào thị trường Crypto thì khi thị trường cho bạn cơ hội để thay đổi cuộc đời. Thì bạn có chớp lấy cơ hội đó không?

Thông qua câu chuyện vui về Tèo phía trên thì phần nào đó có thể giúp các bạn có cái nhìn khác hơn về việc đầu tư cũng như mục đích đằng sau việc đầu tư đó. 

Chúng ta phải luôn có một mục tiêu quan trọng đằng sau hành động đầu tư của mình. Và khi thị trường cho bạn cơ hội thì bạn có sẵn sằng bắt lấy nó không?


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
17 Tháng 08, 2022 16:57