BingX hoàn 20% phí giao dịch

Sàn giao dịch OKX tiến từ CeFi sang Defi

10 Tháng 03, 2023 18:06

Thị trường DeFi đã chứng tỏ được sức hút của mình với khởi đầu ở DeFi Summer năm 2020 trên Ethereum, các Blockchain khác cũng đốt tiền để phát triển hệ sinh thái của mình trong suốt thời gian Uptrend năm 2021.

Sàn giao dịch OKX tiến từ CeFi sang Defi

OKX tuy là một sàn giao dịch tập trung nhưng cũng đã nhìn thấy được tiềm năng rộng mở của DeFi trong tương lai khi đã và đang phát triển khá nhiều sản phẩm liên quan đến thị trường này.

Tổng Quan Về OKX

OKX là một sàn giao dịch Crypto tập trung được thành lập từ năm 2014 tại Trung Quốc với tên gọi trước đây là OKCoin sau đó đổi tên thành OKEx vào năm 2017. Đến tháng 1 năm 2022, OKEx lại tiếp tục đổi tên thành OKX với mục tiêu cung cấp các dịch vụ về Crypto và Blockchain cho hơn 200 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại nếu tính theo tài sản dự trữ thì OKX đang là sàn giao dịch đứng thứ 2 thế giới với tổng giá trị hơn 6.5 tỉ đô, đây cũng là sàn giao dịch đầu tiên bằng chứng dự trữ Proof-of-Reserves đầu tiên sau vụ đổ của FTX và lời kêu gọi của CZ.

Ngoài rất nhiều sản phẩm tập trung mà OKX đang phát hành hiện tại như trading, earn, mining coin,.. Sàn giao dịch này còn có mục tiêu phát triển các sản phẩm hướng đến thị trường DeFi.

OKX Đang Phát Triển Những Sản Phẩm DeFi Nào?

Blockchain OKChain

OKX xây dựng một Blockchain với tên gọi là OKChain, được chính thức mainnet vào tháng 2/2021 với cơ chế đồng thuận Delegated Proof of Stake và tương thích với Ethereum Virtual Machine (EVM). Để đổi lấy tốc độ giao dịch cao và giao dịch rẻ hơn, OKChain giới hạn số lượng Validator ở mức thấp với thời gian mỗi Block chỉ khoảng 4 giây.

OKChain không sử dụng token sàn là OKB để làm phí giao dịch mà sử dụng một token riêng có tên là OKT với các usecase như sau:

 • Trả phí cho mỗi giao dịch.
 • Block reward.
 • Staking để trở thành một Validator.

Nhờ tương thích với EVM, các dự án trên Ethereum có thể dễ dàng triển khai trên OKChain qua đó thu hút người dùng và dòng tiền về cho hệ sinh thái. TVL của OKChain đã có lúc đạt tới gần 2 tỉ đô vào cuối năm 2021, tuy nhiên sau thời gian thị trường biến động xấu năm 2022 thì đã giảm xuống còn 100 triệu đô ở thời điểm hiện tại.

Blockchain OKChain

OKX Wallet

OKX Web3 Wallet là sản phẩm ví được OKX phát triển với mục tiêu tích hợp nhiều Blockchain và dApp để mang lại sự thuận tiện cho người sử dụng.

Các ưu điểm khi sử dụng OKX Wallet là:

 • Tích hợp tới hơn 30 Blockchain khác nhau, không chỉ hỗ trợ các EVM chain mà còn nhiều non-EVM chain khác như Bitcoin, Solana, Aptos.
 • Thuận tiện sử dụng khi có sẵn trên cả 2 phiên bản dành cho PC và Mobile.

Nhờ các tiện ích này mà hiện tại OKX Wallet đang có hơn 5 triệu lượt tải xuống trên tất cả các nền tảng.

OKX NFT Marketplace

OKX cũng phát triển một sàn giao dịch NFT để phục vụ nhu cầu của người dùng về loại tài sản này. Khác với đa số các chợ NFT hiện tại, OKX là một NFT aggregator marketplace khi tổng hợp giá và thanh khoản từ nhiều nền tảng lớn nhất hiện tại như OpenSea, Magic Eden, LooksRare,..

Điểm nổi bật của OKX NFT Marketplace là:

 • Người dùng có thể tìm được giá tốt nhất khi mua các NFT nhờ cơ chế aggregator.
 • Hỗ trợ tới 12 Blockchain khác nhau như Ethereum, Solana, Aptos,..
 • NFT Launchpad có thể giúp người dùng sưu tầm sớm các bộ sưu tập NFT.

OKX NFT Marketplace

Công cụ tìm kiếm OKLink

Với các Explorer hiện tại chỉ hỗ trợ tìm kiếm duy nhất một Blockchain, nhưng với OKLink người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm địa chỉ ví, token, NFT,.. trên nhiều mạng lưới khác nhau.

Ngoài tính năng tìm kiếm thông tin On-chain thì OKLink cũng liên tục được nâng cấp các tính năng mới hỗ trợ đa dạng nhu cầu sử dụng của người dùng như:

 • Bảng xếp hạng CeFi: Tổng quan về tài sản dự trữ của các sàn giao dịch do OKLink cung cấp.
 • Chaintelligence: Phân tích các địa chỉ, giao dịch theo sơ đồ giúp người dùng dễ dàng theo dõi.
 • ChainHub: Là một tính năng phù hợp với các Degens khi cung cấp nhiều thông tin về các Contract, NFT nổi bật.

Công cụ tìm kiếm OKLink

DEX OKCSwap

OKCSwap là một sàn giao dịch phi tập trung do OKX phát triển trên OKChain và chỉ mới ra mắt vào tháng 9/2022. Tuy sinh sau đẻ muộn nhưng OKCSwap đã nhanh chóng vượt qua các đối thủ cùng hệ sinh thái khác để dành lấy vị trí thứ 2 dựa theo bảng xếp hạng TVL.

Nhờ lượng thanh khoản lớn nên khi giao dịch OKCSwap người dùng sẽ giảm thiểu được tối đa độ trượt giá, tuy nhiên lượng người dùng sản phẩm này lại chưa thực sự ấn tượng khi khối lượng giao dịch hàng ngãy chỉ rơi vào khoảng hơn $200K.

Tổng Kết

Các sản phẩm DeFi hiện tại đang được OKX phát triển với trải nghiệm rất tốt, tuy nhiên ngoài 2 sản phẩm Blockchain và Wallet thì các sản phẩm còn lại của OKX lại chưa thực sự có quá nhiều người dùng. Có lẽ trong tương lai ngoài việc phát triển thì OKX cũng nên có các chiến lược tốt để thu hút được người dùng.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 03, 2023 18:06