Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Stagflation là gì? | Chúng ta sắp phải đối mặt?

10 Tháng 10, 2022 15:47

Đây là một từ được ghép giữa hai từ Stagnation (sự Trì trệ) và inflation (lạm phát)

Stagflation là gì? | Chúng ta sắp phải đối mặt?

Stagflation và chúng ta sắp phải đối mặt?

Stagflation là gì?

Đây là một từ được ghép giữa hai từ Stagnation (sự Trì trệ) và inflation (lạm phát) khi chúng ta gộp hai từ này lại sẽ được “ Stagflation “

Stagflation là một thời kỳ mà chúng ta có 3 yếu tố để tạo thành đó là:

  • Phần trăm thất nghiệp cao
  • Nền kinh tế (GDP) tăng trưởng chậm hoặc không tăng trưởng
  • % lạm phát tăng cao

Cả 3 yếu tố này có cùng một lúc sẽ hình thành 1 thời kỳ gọi là Stagflation nghĩa là “kinh tế đình trệ”

Lịch sử

Vào năm 1970, các chuyên gia kinh tế họ đều nghĩ là Stagflation không thể xảy ra, không thể có được một thời điểm mà % thất nghiệp tăng cao + tăng trưởng kinh tế (GDP) đi hàng ngang hay là tăng trưởng 1 chút + phần trăm lạm phát lại tăng cao

Vì nếu thất nghiệp tăng, nền kinh tế có thể giảm, nhưng mà phần trăm lạm phát cũng phải là xu hướng giảm.

Nền kinh tế không ổn có thất nghiệp nhiều thì mọi người sẽ chi tiêu ít hơn, dẫn đến lạm phát sẽ giảm và ngược lại nếu như mà tình hình thất nghiệp giảm thì kinh tế sẽ tốt dẫn đến phần trăm lạm phát sẽ tăng

Nhưng sau đợt khủng hoảng liên quan tới Dầu thì hiện tượng này đã xảy ra
Bây giờ vẫn chưa có một câu trả lời chính xác về hiện tượng này.

Nhiều người từng Đổ lỗi cho:
- Cú sốc giá dầu tăng nhanh
Có lý thuyết cho rằng Stagflation được gây ra khi giá dầu tăng đột ngột làm giảm khả năng sản xuất. Dẫn đế thất nghiệp tăng, nền kinh tế chậm lại và sản xuất và vận chuyển khó khăn do giá năng lượng tăng cao đã dẫn đến lạm phát tăng theo.

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ những năm 1970, vào tháng 10 năm 1973, Tổ chức Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ban hành lệnh cấm vận đối với các nước phương Tây. Điều này khiến giá dầu toàn cầu tăng đột biến.

Price of Oil

Nhiều người chỉ trích lý thuyết này chỉ ra rằng những cú sốc giá dầu những năm 1970 không liên quan để dẫn đến Stagflation.

- Bơm tiền quá mức ra nền kinh tế
Bơm tiền vào đầu những năm 1970 tại Hoa Kỳ đã tăng gần 15% so với năm trước đó và chỉ số giá tiêu dùng giảm sau khoảng một đến hai năm.

- Các chính sách kinh tế kém
- Xoá bỏ bản vị của Vàng
Bản vị Vàng là nơi tiền tệ được gắn với vàng đã bị loại bỏ. Giá vàng và dầu trở nên rất biến động sau nhiều năm ổn định.Hiện tại sắp đối mặt với Stagflation?

Còn thời điểm hiện tại nhiều người nói phải có hiện tượng thiên nga đen hay một hiện tượng mà không ai có thể biết trước được mới xảy ra Stagflation.
Đương nhiên nếu hiện tượng này xảy ra chúng ta sẽ đi vào một vòng xoáy rất khó để mà giải quyết. Tại vì ta có thể giải quyết 1 thứ  thì sẽ dẫn đến hai thứ kia lại tệ hơn.

Nếu muốn thất nghiệp giảm xuống thì cần phải in tiền, nới lỏng tiền tệ thì nền kinh tế mới có xu hướng tăng. Nhưng lạm phát tiếp tục tăng

Và ngược lại chúng ta muốn quản lý phần trăm lạm phát thì phải siết chặt nguồn tiền, dẫn đến phần trăm lạm phát đi xuống nhưng từ đó sẽ khiến cho nền kinh tế đi xuống và thất nghiệp lại tăng cao.

Vậy còn bây giờ là Hoa Kỳ có phải đang nằm trong tình trạng Stagflation hay là không thì chúng ta cần phải có cả ba yếu tố trên Lạm phát tăng, thất nghiệp tăng, nền kinh tế tăng trưởng chậm thì mới xuất hiện Stagflation

Chúng ta nhìn vào thống kê hiện tại

  • % lạm là 8.3% ( Cao so với % mong muốn là xoay quanh 2% )

  • Quý 1 GDP âm, quý 2 GDP âm và quý 3 ước tính tăng 2.9% ( cách đây 2 ngày )
  • % thất nghiệp ở Hoa Kỳ là 3.5% (rất là thấp so với 20 năm trước)

Vậy có phải Hoa Kỳ đang nằm trong Stagflation hay là không?
Câu trả lời là “không phải”.

Nhưng sau này Hoa Kỳ có thể đi vào tại Stagflation hay là không?
Câu trả lời là: “ đương nhiên là có thể” 

Chúng ta chỉ cần có thêm yếu tố thứ ba đó chính là thất nghiệp tăng cao hơn thì sẽ dẫn đến hiện tượng Stagflation

Và đây là một trong những lo lắng lớn bây giờ. Nhưng sự khác biệt lớn nhất trong thời điểm này so với những đợt trước đây là đợt này không phải được tạo ra giống 2008 bóng bất động sản hay là năm 2000 bong bóng Dot-Com

Hiện giờ thị trường vẫn tốt chỉ vì phần trăm lạm phát tăng cao nên FED đã quyết định siết chặt nguồn tiền trong thị trường. Tự tạo ra phần trăm thất nghiệp cao hơn để đình trệ nền kinh tế để mà quản lý phần trăm lạm phát.

Cho nên yếu tố quan trọng nhất bây giờ là FED nếu như mà tiếp tục tăng lãi suất dẫn đến phần trăm thất nghiệp tăng lên, nền kinh tế không tăng trưởng hay là tăng trưởng nhẹ, và tỷ lệ Thất nghiệp cũng tăng lên theo thì chúng ta đã đi vào Stagflation theo định nghĩa.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
10 Tháng 10, 2022 15:47