BingX hoàn 20% phí giao dịch

Xu Hướng Là Gì ? Tại Sao Xu Hướng Là Bạn Của Nhà Đầu Tư!

20 Tháng 09, 2021 13:23

Tại Sao Xu Hướng Thường Được Gọi Là Bạn Của Nhà Đầu Tư. Trong Bài Viết Này Mình Và Các Bạn Cùng Nhau Tìm Hiểu Tầm Quan Trọng Của Nó Nhé.

Xu Hướng Là Gì ? Tại Sao Xu Hướng Là Bạn Của Nhà Đầu Tư!

Xu Hướng Là Gì ? Tại Sao Xu Hướng Là Bạn Của Nhà Đầu Tư !

Xác định được xu hướng của thị trường là điều tiên quyết trên hết của một nhà đầu tư. Đa phần việc trade ngược thị trường đều là tự sát, trừ một số rất ít thành công ra, nhưng thực sự tỉ lệ này rất nhỏ. Các bạn có thể hiểu việc trade ngược thị trường, ngược trend nó như kiểu 1 mình cân cả thế giới ấy. Vậy nên, xu hướng là điều hết sức quan trọng, gần như là kiến thức nền tảng cơ bản nhất cho trader. Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu khái niệm Trend ( xu hướng ) là gì. Cách xác định trend thị trường, cách vë đường TrendLine và ý nghĩa của nó nhé.

Xu Hướng – Trend Là Gì ?

Xu hướng hay còn được gọi là trend nói chung hay được gọi là xu hướng giá của thị trường. Trong xu hướng thì được chia làm 2 phần là xu hướng tăng và xu hướng giảm. Nói nôm na thì xu hướng cho chúng ta biết được khả năng thị trường sẽ tăng hoặc sẽ giảm trong 1 khoảng thời gian tiếp theo.

Phân Loại Trend – Xu Hướng.

Có 3 loại trend thường gặp là uptrend (xu hướng tăng), Downtrend (Xu hướng giảm), Sideway (không rõ xu hướng).

Việc xác định được trend là vô cùng quan trong, nhiều nhà đầu tư huyền thoại từng nói: “Trend is friend” (Xu hướng là bạn). Nên nếu xác định được trend thì rất dễ kiếm lời từ thị trường tài chính.

xu hướng

Nói như vậy không có nghĩa là chúng ta xác định xu hướng của thị trường một cách dễ dàng và có thể kiếm được tiền trên thị trường ngay. Mà việc này cần phải qua một quá trình rèn luyện, học hỏi và quan trọng nhất là thực hành chính với thị trường crypto này và từng đồng coin mình giao dịch nhé.

Khái niệm về xu hướng rất đơn giản chỉ cần hiểu trong 1 2 dòng là đã hết. Nhưng để thực hành và thực chiến với nó thì không đơn giản chút nào. Vì các bạn biết rằng trong giới trader hoặc giới đầu tư, thì có rất rất nhiều nhà đầu tư khác nhau. Họ mang cho mình những cảm xúc, tâm lí, số lượng tài chính, cách giao dịch…. Và rất nhiều thứ khác nhau nữa. Nên có thể nói là không ai giống ai. Nên việc các trader và các nhà đầu tư luôn có những quan điểm ngược nhau về xu hướng, có người thì cho là xu hướng đang lên, có người là cho là xu hướng đang giảm trong cùng 1 thời điểm và cùng một sản phẩm nhất định. Vậy lí do nằm ở đâu?

Việc có nhiều nhà đầu tư tham gia, nên các khung giờ giao dịch và cách giao dịch của các nhà đầu tư ngược nhau là chuyện bình thường. Vì vậy nên các bạn sẽ thấy được rằng trên thị trường luôn luôn có người mua và người bán. Vì các khung giờ khác nhau đôi khi sẽ không cho xu hướng giống nhau. Nhất là đối với các trader giao dịch lướt sóng, họ thường sử dụng các khung giờ khá ngắn, nên việc thay đổi xu hướng sẽ xảy ra rất thường xuyên nếu như thị trường biến động mạnh.

Để xác định được đúng xu hướng của thị trường các bạn cần xác định cho mình rõ 1 khung thời gian, mà bạn hay giao dịch . Nếu bạn là người giao dịch dài hạn và muốn trở thành 1 người holder thì theo mình các bạn nên lựa chọn ít nhất là khung ngày, khung tuần và thậm chí có thể là khung tháng. Đối với các bạn giao dịch lướt sóng thì các bạn hay cố gắng luyện tập và tự xác định cho mình một khung thời gian nhất định nhé. Các bạn có thể tham khảo các khung giờ sau đây, khung 1h, và khung 4h.

1. Uptrend

Uptrend (xu hướng tăng) là xu hướng giá di chuyển theo mô hình tăng. Đây là thời điểm ưu tiên mua vào và chờ giá tăng lên tiếp.

uptrend

Đặc điểm của Uptrend

  • Đỉnh mới cao hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới cao hơn đáy cũ

Lưu ý trong xu hướng tăng các bạn không nên đi ngược xu hướng ( bán xuống ) mà thay vào đó các bạn hãy tập trung kiếm điểm thật tốt để mua vào nhé. Như vậy sẽ an toàn hơn rất nhiều

2. Downtrend

Downtrend (Xu hướng giảm) là xu hướng giá di chuyển theo mô hình giảm. Đây là thời điểm ưu tiên bán ra và chờ giá giảm xuống tiếp.

downtrend

Đặc điểm của xu hướng giảm
  • Đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ
  • Đáy mới thấp hơn đáy cũ

3. Sideway

Sideway là xu hướng thị trường đang đi ngang và biến động trong 1 khoảng giá xác định, không tăng và cũng không giảm rõ ràng theo 1 hướng. Nhiều nhà giao dịch sẽ không giao dịch khi thị trường sideway vì họ không biết xu hướng giá. Tuy nhiên, một số nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận từ thị trường sideway

đi ngang

Đặc điểm của Sideway:

  • Đỉnh mới ngang bằng hoặc gần bằng đỉnh cũ
  • Đáy mới ngang bằng hoặc gằn bằng đáy cũ

Để xác nhận biết được xu hướng của thị trường, người ta còn có thể sử dụng thêm một số các công cụ phân tích kĩ thuật hoặc các chỉ báo kĩ thuật để xác nhận xu hướng của thị trường thay vì sử dụng các mô hình nến nhật và các biểu đồ nến nhật bình thường .

Hy vọng bài viết của mình sẽ giúp các bạn giao dịch tốt hơn. Chúc các bạn thành công!


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
20 Tháng 09, 2021 13:23