BingX hoàn 20% phí giao dịch

10 lưu ý trong đầu tư

18 Tháng 10, 2022 12:12

Đừng FOMO, thay vào đó hãy tập trung vào những thứ bạn am hiểu nhất và Đừng đầu cơ xin hãy đầu tư. Đừng suy nghĩ làm sao để đánh bại thị trường, hãy nghĩ làm sao để đi cùng thị trường.

10 lưu ý trong đầu tư

Một số khái niệm này cũng có thể áp dụng trong chứng khoán. (stock)

Mặc dù bài này được viết trong Bear Market nhưng nó chắc chắn sẽ giúp bạn chuẩn bị trước tâm thế khi bước vào Bull Market

Có lẽ rất nhiều người đã từng nói với chính mình câu này. “ Giá như …” Những câu chuyện như thế này thực sự rất phổ biến trong thị trường tài chính và cũng không chỉ riêng Crypto.

Hãy đi sâu vào các lý do phổ biến nhất dưới đây mà tại sao điều này có thể xảy ra, cũng như lưu ý khi gặp bull market.

Hãy đặt 1 mục tiêu dài hạn

Như bạn biết “ Làm giàu nhanh chóng “ khó có khả thi, nhưng đó là chiến lược mà phần đông đang áp dụng. Họ đọc một mẩu thông tin từ một nơi nào đó và chuyển sang dự án đó. Sự hiểu biết của họ về dự án đó là lớp vỏ bên ngoài, họ không đào sâu xem bên trong lớp vỏ bóng bẩy đó chứa đựng những gì. Đó không phải là một chiến lược giao dịch mà họ có thể giành chiến thắng. Tuy nhiên, có thể trong bull market bạn đã nghe hoặc nhìn thấy các chủ đề Twitter trong đó 1 số người đã đổi đời từ một giao dịch duy nhất. Mặc dù những trường hợp như thế này có thể xảy ra một lần, nhưng điều đó không thực sự có nghĩa là chiến lược này phù hợp với toàn danh mục đầu tư. 

Đừng mua khi FOMO và đừng Bán trong sợ hãi. 

- Ai đó nói với bạn, nhìn kìa "nó đã tăng 40% hôm nay, HỌ NÓI rằng nó sẽ tăng 200% vào tuần tới ..". Và cứ như vậy, chỉ dựa trên nguồn thông tin duy nhất đó mà bạn quyết định chuyển sang dự án đó. Tại sao điều này xảy ra? Vì FOMO (Sợ bị Bỏ Lỡ). Bạn cảm thấy như bạn của bạn đang làm điều đó, nếu bạn không làm điều đó, bạn sẽ bị tụt lại phía sau. Điều tương tự cũng xảy ra khi nói đến việc bán hàng. Bạn của bạn đã quyết định bán, và tất nhiên anh ta sẽ có thành kiến ​​chỉ chia sẻ lý do tại sao bạn cũng nên bán, đó là lý do tại sao bạn hoảng sợ bán. Trong sâu thẳm, bạn biết rằng bạn của bạn không đủ trình độ để thực hiện bất kỳ loại phân tích cơ bản nào hoặc thực sự hiểu sâu một dự án cụ thể, nhưng bạn đã chọn tin họ.

Thu thập thông tin từ nhiều nguồn.

 - Có người nói rằng cách tốt nhất để tìm hiểu về tôn giáo của bạn là đọc từ các nguồn và những người không cùng tôn giáo. Các thuật toán trên Twitter hoạt động theo cách mà các tôn giáo làm. Nó sẽ cung cấp cho bạn nội dung dựa trên những thứ bạn tìm kiếm. Bạn theo dõi những người được biết đến trong không gian tiền điện tử, những người tham gia vào các dự án cụ thể, những người có đầu tư trong một dự án và toàn bộ chiến lược giao dịch của bạn thiên về thông tin bạn nhận được từ những người đó, mà không tìm hiểu thêm từ các nguồn thông tin khác để có thêm nhiều góc nhìn khác nhau, nên nhớ thu thập thông tin không phải là để làm theo cách của họ, mà là từ những thông tin đó hãy biến nó thành cách riêng của mình và tự quyết định theo cách đó.

Trung bình giá. 

- Trước hết, nếu bạn chưa biết tới DCA (Trung bình giá), hãy xem video này mà Thuận đã làm trước đây về nó. Bạn mua tất cả mà không có mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng ngoài việc hy vọng rằng giá sẽ tăng. Nếu nó không xảy ra vào ngày hôm sau, bạn bán nó với mức lỗ và sau đó bạn nhảy vào lần giao dịch tiếp theo. DCA có thể chỉ có lãi trong dài hạn. Điều này đưa chúng ta đến lý do tiếp theo về lý do tại sao dễ đi vào bẫy tâm lý.

Mua Đầu gối bán ngang vai

Trên thực tế trên tất cả các thị trường tài chính đều có các nhà phân tích, các chuyên gia tài chính giỏi, nhưng khó ai mà dự đoán chính xác đỉnh và đáy ở đâu. Ý tưởng cố gắng bán được ở đỉnh và mua ở đáy.  Đó là 1 điều ai cũng mong muốn. Nhưng thật sự đó là điều rất khó, thay vì nhắm vào đầu và ngón chân, hãy nhắm vào vai và đầu gối

Những cú lừa tâm lý.

Trong 1 chu kỳ tăng trưởng lớn có rất nhiều con sóng tăng nhỏ. Nếu tài năng và vận may của bạn khi bán ngay đỉnh của 1 con sóng nhỏ, và dự định sẽ mua lại khi giá giảm để có thêm nhiều coin hơn. Nhưng hãy cẩn thận khi giá giảm bạn có thể sẽ rơi vào suy nghĩ rằng giá có thể giảm thêm nữa và tiếp tục đợi. Và thường những lúc như vậy giá có thể sẽ không giảm nữa mà liên tục tăng đến khi vượt qua đỉnh của con sóng đó, nơi mà bạn đã bán số coin đó của bạn, và bạn sẽ có thể phải mua với giá cao hơn mức giá đã bán. Đó là lý do tại sao chiến lược đầu tư của nhiều người vẫn đang áp dụng chính là DCA.

Đừng tin tưởng quá nhiều vào phân tích kỹ thuật và các chỉ báo.

- Bạn đã tham gia một khóa học về phân tích kỹ thuật, bạn đã học được những thuật ngữ phức tạp mà khi bạn nói với bạn của bạn họ không biết nó là cái gì, chẳng hạn như đường trung bình động, đường xu hướng, hỗ trợ và kháng cự, RSI, dải Bollinger..bla bla. Toàn bộ chiến lược giao dịch và số tiền bạn dự định sẽ đầu tư dựa trên khả năng nhìn vào biểu đồ và bạn sẽ có thể dự đoán tương lai của dự án đó. Đọc đến đoạn này chắc khá nhiều bạn phản đối nhưng hãy nhìn về tháng 3 năm 2020 toàn thế giới bắt đầu chịu ảnh hưởng bởi đại dịch, tất cả các thị trường đều sụt giảm và sau đó 1 vài tháng lại tăng điên cuồng. Tất cả lý do đó không phải dựa vào phân tích kỹ thuật mà có thể dự đoán được hết. Hãy nhớ các chỉ báo và phân tích kỹ thuật chỉ để tham khảo cho ta thêm 1 góc nhìn mà thôi.

Bạn không nhận ra rằng giá cả biến động rất nhiều theo tin tức.

Tin tức thường được phát tán rất nhanh, bạn khó có thể bắt kịp và xác minh chúng, những lúc như này, bạn cần thật bình tĩnh tìm hiểu thông tin đó, hoặc xác minh xem nguồn thông tin đó được chia sẻ từ những người có đáng tin cậy hay không.

Đừng quá lạm dụng đòn bẩy?

Như bạn biết thị trường crypto đã quá rủi ro rồi đúng không nào? Nếu dùng đòn bẩy thì mức độ rủi do đang dùng phép tính nhân. Bạn vẫn chưa nhận ra rằng bạn đang không ổn định về mặt cảm xúc và rất có thể việc giao dịch bằng đòn bẩy đang khiến bạn khốn đốn hơn. Trong hầu hết các trường hợp, mọi người có xu hướng mất nhiều tiền hơn khi cố gắng thu hồi lại số tiền trước đó hơn là thực sự học cách tìm hiểu và đầu tư vào các khoản đầu tư lâu dài.

Phân bổ danh mục và Chốt Lời

Tại sao mục lưu ý này tôi lại để dưới cùng?
Vì nó rất quan trọng, nếu ai thực sự nghiêm túc quan tâm tới túi tiền và tương lai, công sức ngày đêm để đầu tư vào thị trường thì họ sẽ đọc đến cuối, nghiền ngẫm đọc từng câu chữ bất kỳ để có thể sẽ giúp ích được họ sau này.
Hãy nên nhớ đầu tư không phải để tránh rủi ro, đầu tư là chấp nhận rủi ro được đo lường và cân nhắc để tạo lợi nhuận lâu dài. Trong đầu tư, người chiến thắng là người có chiến lược và khả năng quản lý rủi ro tốt hơn người khác. Hãy phân bổ số tiền, công sức cho ít nhất 2 dự án trong 1 thị trường hoặc 2 thị trường ( ví dụ: stock, bất động sản ) trở nên. Tất cả mọi thứ có thể biến mất chỉ sau 1 vài ngày, gần đây nhất phải nhắc đến TERRA (LUNA).

Phần coi như quyết định là bạn có thành công trong việc đầu tư hay không chính là việc chốt lời. Ảnh dưới đây là 1 thực tế trong quá trình chốt lời của Thuận, mặc dù ở thời điểm đó nhiều lúc thấy thật tệ khi không thể bán được ở những mức cao hơn, nhưng bây giờ nhìn lại mới thấy nó thật đáng giá. Thuận chia sẻ ngay những khoảng thời gian đó trên các video trong Channel Youtube. (Các bạn có thể tìm từ khoá “ ThuanCapital chốt lời “ )

Chắc chắn khi nói đến đầu tư bất kể 1 lĩnh vực nào thì ai cũng muốn có lời rồi. Mọi người cũng có những câu như “ Chưa bán thì chưa lỗ “ từ đó cũng suy ra 1 câu tương tự “ Chưa bán thì chưa lãi “. Thực tế là vậy! Những khoản đầu tư đó của bạn khi chưa thu về thì nó vẫn ở đó, nó vẫn biến động hàng ngày lên hoặc xuống. Hãy đặt ra 1 mục tiêu rõ ràng khi tham gia đầu tư, khi đã đạt mục tiêu thì hãy rứt khoát ra quyết định. Và “ Nếu bạn không chốt lời thì người khác sẽ chốt lời thay bạn”. 

Đừng FOMO, thay vào đó hãy tập trung vào những thứ bạn am hiểu nhất và Đừng đầu cơ xin hãy đầu tư. Đừng suy nghĩ làm sao để đánh bại thị trường, hãy nghĩ làm sao để đi cùng thị trường.

Một điều nữa, Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư.

Cảm ơn bạn và chúc mừng bạn đã đọc hết bài viết này !


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
18 Tháng 10, 2022 12:12