BingX hoàn 20% phí giao dịch

Có Thể Bạn Chưa Biết #5: Não Bộ của Một Nhà Phân Tích Crypto

12 Tháng 06, 2021 21:43

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang còn quá mới mẻ và vẫn đang còn trong quá trình phát triển, mở rộng từng ngày. Nếu bạn mới tham gia thị trường thì những gì bạn thấy có lẽ chỉ gói gọn trên trang coinmarketcap, coingecko và một vài sàn giao dịch nào đó...

Có Thể Bạn Chưa Biết #5: Não Bộ của Một Nhà Phân Tích Crypto

Ngành công nghiệp tiền điện tử vẫn đang còn quá mới mẻ và vẫn đang còn trong quá trình phát triển, mở rộng từng ngày. Nếu bạn mới tham gia thị trường thì những gì bạn thấy có lẽ chỉ gói gọn trên trang coinmarketcap, coingecko và một vài sàn giao dịch nào đó. 

Tuy nhiên, khi bạn đi sâu vào một khoảng thời gian đủ lâu bạn sẽ thấy nhiều điều thú vị hơn, nhiều góc nhìn hơn và nhiều cơ hội hơn. 

Chà chà, những góc nhìn hay điều thú vị thì kênh Thuancapital vẫn đưa đến các bạn hằng ngày rồi đúng không nào?, và “nhiều cơ hội hơn” có phải khiến bạn cảm thấy tò mò?, nhưng không như bạn nghĩ đâu “cơ hội” ở đây không phải là cơ hội đầu tư mà chính là những kỹ năng nên rèn luyện để có một công việc trong thị trường tiền điện tử đầy sôi động này. 

Một trong những gì sẽ phát triển tiếp theo của thị trường chính là việc xuất hiện nhiều hơn những nhóm nghiên cứu chuyên sâu về thị trường tiền điện tử, về Bitcoin hay các đồng altcoins. Điều này sẽ đòi hỏi các tổ chức phải tuyển dụng thêm hoặc đào tạo lại một làn sóng các nhà phân tích mới để đáp ứng các yêu cầu mới về kỹ năng và kiến ​​thức. 

Mình không biết những bạn đọc được bài viết này, có lẽ sẽ trở thành một trong những nhà phân tích mới hoặc có thể bạn chỉ thực sự quan tâm đến việc đi sâu vào việc tìm hiểu Bitcoin và tiền điện tử chỉ để gia tăng cơ hội sẽ có trong tương lai. Ở bất cứ trường hợp nào, bạn đang đọc bài viết này có nghĩa là bạn đã đi đúng hướng.

Tuy nhiên, ở trước đó mình phải nói rõ với bạn rằng Bitcoin là một trong những trò chơi mà không ai có thể thực sự hoàn thành hoặc “đánh bại”, bạn càng học nhiều thì càng có nhiều thứ để học. Và nếu bạn có nghe thấy bất kỳ ai tự xưng là chuyên gia về Bitcoin, Blockchain thì hãy cảnh giác lên (đặc biệt là ở việt nam trong giai đoạn này nhé). Các chuyên gia thực sự không bao giờ tuyên bố là như vậy, bởi vì ngay sau khi bạn thực sự bắt đầu tìm hiểu sâu về Bitcoin, Blockchain và các ứng dụng của nó, bạn sẽ ngay lập tức biết rằng bạn thực sự biết ít đến mức nào.

BỘ NÃO CỦA NHÀ PHÂN TÍCH TRONG THỊ TRƯỜNG TIỀN ĐIỆN TỬ 

 1. Game Theory: Lý thuyết trò chơi

 2. Monetary Theory: Lý thuyết tiền tệ

 3. Computer Science: Khoa học máy tính

 4. Cryptography: Mật mã học

 5. Economics: Kinh tế học

 6. Information Theory: Lý thuyết thông tin

 7. Monetary History: Lịch sử tiền tệ

 8. Thermodynamics: Nhiệt động lực học

 9. Network Dynamics: Động lực mạng

Bộ não của nhà phân tích crypto, ánh xạ chính xác 9 lĩnh vực kiến ​​thức quan trọng (nhưng không đầy đủ) với cấu trúc thần kinh tương ứng, đồng thời minh họa các lĩnh vực kiến ​​thức đa dạng cần thiết để hiểu và phân tích về crypto nói chung hay Bitcoin nói riêng.

Để minh họa thêm, bên dưới là một vài nguyên mẫu được nhận thức trong cộng đồng Bitcoin, cho thấy sự phân bổ kỹ năng của họ có thể trông như thế nào:

Theo trung bình của thang điểm kỹ năng thì 

 1. Developer: 6.5 (yêu cầu vượt trội ở một số lĩnh vực)

 2. Analyst: 5.2 (yêu cầu khá cân bằng về hiểu biết ở tất cả lĩnh vực)

 3. Hedge Fund Partner: 4.1 (yêu cầu khá cao ở một số lĩnh vực)

 4. HODLer: 3.5 (yêu cầu khá khiêm tốn về kiến thức ở một số lĩnh vực)

---

Bài viết này chỉ dừng lại ở mức độ giới thiệu cho các bạn một số thông tin chung và khách quan theo góc nhìn cơ bản, mang tính giáo dục thú vị. Bài viết cũng không hướng đến bất kỳ cá nhân hoặc một nhóm người cụ thể nào và  không nên coi đây là một bản phân tích đầy đủ về tất cả các cân nhắc mà chủ đề được nêu ra trong bài viết có thể phát sinh. Lưu ý rằng các ý kiến ​​và quan điểm trong bài viết có thể được sửa đổi theo thời gian, theo kinh nghiệm và phát triển thêm.
 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 06, 2021 21:43