BingX hoàn 20% phí giao dịch

Có Thể Bạn Chưa Biết #6: Công Cụ Hỗ Trợ Phân Tích Thị Trường Tiền Điện Tử

24 Tháng 07, 2021 16:17

Như bạn đã thấy, crypto là thị trường không bao giờ ngủ và luôn có những người đến và ra đi, tuy nhiên luôn có một sự thật là, thị trường tiền điện tử chứa đầy những người thua cuộc và số ít những người chiến thắng.

Có Thể Bạn Chưa Biết #6: Công Cụ Hỗ Trợ Phân Tích Thị Trường Tiền Điện Tử

Như bạn đã thấy, crypto là thị trường không bao giờ ngủ và luôn có những người đến và ra đi, tuy nhiên luôn có một sự thật là, thị trường tiền điện tử chứa đầy những người thua cuộc và số ít những người chiến thắng.

Một trong những yếu tố quyết định sự phân tách này là người chiến thắng sử dụng các công cụ hỗ trợ tốt nhất hiện có trên thị trường.

Mặc dù, chúng ta (những người đang hoạt động trong thị trường crypto) gặp nhau, nói chuyện hay chia sẻ những điều hàng ngày đang diễn ra, nhưng đây chỉ là bề nổi của tảng băng mà thôi.

Và, những điều đó sẽ không giúp ích quá nhiều cho bạn trong quá trình ra quyết định đầu tư.

Khi bạn bắt đầu công việc của mình trong lĩnh vực tài chính truyền thống, bạn biết có những công cụ quen thuộc như Bloomberg Terminal, S&P Cap IQ, Factset, v.v. ở trong đó có hầu hết tất cả thông tin và bạn sẽ dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định khi dựa vào nó.

Nhưng trong tiền điện tử, điều này không dễ dàng như vậy. Các nhà cung cấp dữ liệu phân tích là những công ty mới thành lập và họ vẫn không ngừng học hỏi những cách thức mới để đáp ứng cơ sở người dùng của họ hàng ngày. Hơn nữa, nhiều sản phẩm tốt nhất mới chỉ ra đời trong vài năm gần đây nên những người mới tham gia thị có thể không biết hoặc chưa sử dụng chúng bao giờ cả. 

Ở bài viết lần này mình sẽ đưa ra một danh sách các công cụ mình hay sử dụng hàng ngày để nghiên cứu, để phân tích khi nhìn vào thị trường tiền điện tử. 

Đầu tiên, cũng là quen thuộc nhất với hầu hết tất cả những người tham gia vào thị trường tài chính ở việt nam đó là Tradingview.com, mạng xã hội dành cho những nhà giao dịch và đầu tư ở bất cứ thị trường nào trên toàn cầu. 

Tuy nhiên, đây không phải là công cụ mình muốn giới thiệu đến các bạn đâu bởi vì nó quá phổ biến mà đúng không.

01. Glassnode Studio

Là một công cụ rất hữu ích với góc nhìn toàn cảnh về thị trường Bitcoin (đồng coin có ảnh hưởng nhất lên toàn thị trường), việc theo dõi hay nhìn nhận được xu hướng chính của Bitcoin mang lại lợi thế lớn cho bạn khi tham gia vào thị trường tiền điện tử đó. 

Do thời gian mới được thành lập trong mấy năm gần đây nên ngoài BTC và ETH bạn chỉ có thể tham khảo được không nhiều các số liệu khác của một số đồng coin lớn khác trên thị trường. Mình nghĩ rằng trong tương lai, Glassnode sẽ mở rộng thêm nhiều hơn các số liệu khác trên nhiều đồng coin khác nữa. 

Đây là công cụ được đánh giá rất cao bởi cộng đồng tiền điện tử.

02. Cryptoquant

Nếu bạn đang theo dõi kênh Thuancapital, chắc hẳn bạn cũng thấy khá nhiều những thông tin về dữ liệu thị trường được bên mình lấy từ trang này đúng không. 

Việc thao tác và theo dõi diễn biến thị trường trên Cryptoquant khá dễ dàng. Dữ liệu trực quan và tương đối chi tiết về các thông số cơ bản có trong bản Free. Nhưng nếu bạn muốn thấy dòng chảy thực theo giờ hay phút bạn nên nâng cấp lên bản cao hơn nhé (tốn khá khá đó nhé).

03. Santiment

Đây là công cụ chính mà mình thường sử dụng để theo dõi những thông số onchain đến từ nhiều dự án đang có mặt trên thị trường. 

Santiment tổng hợp khá nhiều những công cụ cho nhà đầu tư hay nhà giao dịch, tuy nhiên những thông tin này bạn phải cập nhật lên người dùng thuộc nhóm “Pro” mới có thể thấy được. Mình thì khá hài lòng khi sử dụng công cụ trên trang này, và trong bài viết này thì khó mà nói hết được nên bạn trực tiếp thử sử dụng bản dùng thử 14 ngày của nó ở đây để tự mình đánh giá thử xem nhé.

04. Intotheblock

Đây cũng là công cụ mình sử dụng khá nhiều khi muốn có góc nhìn đa chiều hơn về một dự án nào đó. Khác với Santiment, số liệu từ ​​Intotheblock chi tiết hơn hẳn so với Santiment. Đặc biệt là số liệu của “In/Out of the Money Around Price” là điều bản thân mình luôn phải theo dõi đầu tiên.

Để khám phá thêm về Intotheblock, bạn hãy đăng ký sử dụng bản dùng thử nhé. Mình nghĩ đây thực sự là công cụ hữu ích cho bạn khi khám phá thêm về thị trường tiền điện tử đó.

05. Coinmetrics Network Data Pro

Là một trong những nhà cung cấp dữ liệu cấp tổ chức tốt nhất, bao gồm một loạt các điểm dữ liệu trên chuỗi, giá, khối lượng, khai thác và cung cấp trên hầu hết các blockchain chính. Dữ liệu có độ trung thực cao này có thể sử dụng được trong một công cụ biểu đồ dễ sử dụng để so sánh trực quan.

06. Dune Analytics

Là một công cụ thực sự hữu ích cho những ai yêu thích DEFI, họ sẽ cung cấp một số trang tổng quan được thiết lập trước cung cấp các chỉ số chính cần thiết để đánh giá sức khỏe của ngành. Các thông số đều theo thời gian thực và một số có thể truy cập mà không cần phải trả một khoản phí nào. 

Để có thêm các góc nhìn chi tiết hơn bạn bắt buộc phải đăng ký các gói cao cấp của họ, nhưng đôi khi chúng ta chỉ cần miễn phí là đủ mà đúng không mọi người.

07. Nansen

Nansen là một công cụ phân tích trên chuỗi khác cần thiết cho bất kỳ bạn nào muốn theo đuổi DeFi. Tương tự như Dune, họ cung cấp các bảng điều khiển khác nhau về các lĩnh vực rộng hơn cũng như các dự án cụ thể , mặc dù lựa chọn không rộng bằng.

Nansen’s bread and butter là công cụ theo dõi linh hoạt của họ. Với công cụ này bạn có thể thực hiện thẩm định thích hợp về các mã thông báo được họ hỗ trợ, thông tin dạng này rất quan trọng để có được cảm nhận về thị trường và nơi/cách thức mã thông báo có thể được bán hàng loạt.

08. Token Terminal

Để có một số dữ liệu giống như các công ty trong thị trường chứng khoán, đây là địa chỉ bạn có thể tìm đến để tham khảo. Bản nâng cấp mới nhất của họ vào tháng 06 đã có thêm nhiều các chỉ số mới để bạn tham khảo về các dự án DEFI ở hiện tại. 

Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thêm các thông tin khác về dự án mà họ hỗ trợ ở trang chính. Nó đặc biệt hữu ích cho các góc nhìn theo chiều dọc.

09. Theblockcrypto Data

Đây là công cụ miễn phí hoàn toàn được trang The Block Crypto cung cấp dữ liệu, ở đây bạn có thể tìm thấy các chỉ số chính về thông lượng của các ngành nổi bật ở hiện tại. Với biểu đồ dễ nhìn và trực quan về các con số, bạn sẽ thích những số liệu do họ cung cấp đó. 

Tổng Kết

Bạn đã có nó - danh sách bản tóm tắt một số công cụ mà mình hay sử dụng nhiều nhất. Đây là những điều bắt buộc đối với bất kỳ ai muốn thực hiện phân tích nghiêm túc về ngành công nghiệp tiền điện tử đang thay đổi nhanh chóng. Danh sách mình đưa hôm nay không có nghĩa là đầy đủ vì chắc chắn rằng có một số con số chưa xuất hiện trong tầm ngắm của mình hoặc có thể mình chưa nắm được sức mạnh của công cụ đó.

Khi không gian tiếp tục phát triển, số lượng và quy mô của các quỹ, các nhà cung cấp dịch vụ và các tổ chức yêu cầu các công cụ sẽ tăng lên. Điều này sẽ cho phép các công cụ phân tích này ngày càng trở nên tinh vi, đáp ứng nhu cầu ngày càng mở rộng của người dùng để một ngày nào đó chúng có thể trở nên phổ biến như Bloomberg Terminal.

---

By Dũng Bùi - ThuanCapital Team

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 07, 2021 16:17