BingX hoàn 20% phí giao dịch

Dùng Ví Crypto Nào?

31 Tháng 03, 2021 14:47


Khi bước vào thị trường crypto, một trong những yếu tố rất quan trọng đó là bảo quản tài sản crypto của mình như thế nào để đảm bảo an toàn. Chúng ta cùng tìm hiểu về những loại ví lưu trữ crypto, ưu nhược điểm của các loại ví này thế nào ở bài viết dưới nhé.

Dùng Ví Crypto Nào?

Bất cứ ai khi đầu tư crypto đều từng nghe đến ví lưu trữ. Như tiền pháp định bạn có thể lưu trữ ở dạng vật lý hoặc gửi vào ngân hàng. Thì tiền kỹ thuật số (crypto) cũng có ví lưu trữ.

Ví tiền mã hóa là một công cụ mà bạn có thể sử dụng để tương tác với mạng lưới blockchain. Dựa trên cơ chế hoạt động, chúng cũng có thể được gọi là ví trữ nóng hoặc ví trữ lạnh.

  • Ví nóng: Ví trữ nóng là ví được kết nối với mạng Internet và có thể truy cập bất cứ lúc nào. Ví nóng bao gồm các loại ví điện tử trực tuyến, hầu hết các ví điện thoại di động, ví phần mềm và ví sàn giao dịch.

  • Ví lạnh: không được kết nối với mạng Internet. Các loại ví này sử dụng một phương tiện vật lý để lưu trữ các khóa ngoại tuyến, giúp chúng chống lại các nỗ lực tấn công trực tuyến. Với ví lạnh người dùng có thể nhận tiền bất cứ lúc nào nhưng không ai có thể chuyển tiền ra ngoài nếu không kết nối internet và có khóa cá nhân. Ví lạnh gồm: Ví giấy được giữ offline, ví phần cứng, USB và các thiết bị được lưu trữ tương tự và thậm chí cả các ví kim loại.

Hầu hết mọi người dùng cả hai loại ví nóng và ví lạnh để có thể linh hoạt sử dụng tùy mục đích của mình. Ví nóng rất thuận tiện cho mọi người giao dịch thường xuyên, còn ví lạnh các nhà đầu tư dài hạn hoặc những người được gọi là "HODLers".

Khi lưu trữ crypto đều được lưu trữ trên blockchain, ví chỉ lưu trữ khóa cá nhân để người dùng có thể truy cập vào tài sản crypto của mình trên blockchain.

Mỗi ví đều có:

  • Địa chỉ ví công khai (Public Key): địa chỉ công khai, đó là một ký hiệu nhận dạng gồm cả chữ và số, được tạo dựa trên các khóa công khai và khóa riêng. Thực chất địa chỉ đó chính là một "vị trí" cụ thể trên blockchain để nhận tiền từ những người khác gửi đến. 

  • Khóa cá nhân (Private key): cho phép chủ sở hữu truy cập vào tiền mã hóa của mình bất kể bạn sử dụng loại ví nào. Vì vậy, ngay cả khi máy tính hoặc điện thoại thông minh của bạn bị xâm phạm, bạn vẫn có thể truy cập vào khoản tiền của mình từ một thiết bị khác - miễn là bạn có khóa riêng tương ứng (hoặc cụm từ khôi phục).

Một số loại ví nóng

Đầu tiên, là ví trực tuyến (ví online) là các loại ví của các sàn như Binance, Coinbase, ví Myetherewallet,... Dưới đây là một số đặc điểm của ví online để bạn có thể hiểu hơn về loại ví này.

Ví trực tuyến

Khi lưu trữ coin trên ví online, người dùng cần chú ý đến sự uy tín của bên thứ ba. Do ví này như các ví của sàn bạn cần có sự tìm hiểu và tin tưởng với bên thứ ba là sàn. Hiện một số sàn có bảo hiểm cho các ví này như Coinbase, Binance để bảo hiểm. Tuy nhiên, tất cả những ví online vẫn có sự phụ thuộc vào bên thứ ba nên bạn có thể phân chia lưu trữ coin của mình cho phù hợp với mục đích của mình và đảm bảo an toàn cho vốn.

Loại tiếp theo của ví nóng là ví phần mềm. Đây là ví mà người dùng sẽ cần tải các phần mềm ví về máy tính hoặc điện thoại để có thể sử dụng. Một số ví phần mềm ví dụ Exodus, Coinomi,... Dưới đây là những đặc điểm của ví phần mềm:

Ví phần mềm tương đối an toàn hơn ví online do phần mềm ví này sẽ nằm trên thiết bị của người dùng như điện thoại, máy tính,... còn ví trực tuyến như ví của sàn sẽ nằm trên sàn. 

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng các ví phần mềm, bạn cần bảo mật tốt thiết bị của mình để tránh bị hack. Đồng thời, bạn cần có sự hiểu biết về bảo mật an toàn cho các thiết bị của mình khi sử dụng.

Một số loại ví lạnh

Ví lạnh đầu tiên là ví giấy. Đây là ví mà khóa cá nhân và địa chỉ ví được in trên giấy hoặc như sàn Coinbase khắc ví giấy lên kim loại để bảo mật. Một số đặc điểm của ví giấy để bạn có thể hiểu hơn.

Với ví giấy thì bạn cần có nhiều bản sao chép và bảo mật các bản sao chép này để phòng các rủi ro có thấy xảy ra làm hỏng ví giấy như cháy nổ,...

Một cách lưu trữ cuối cùng để lưu trữ và được rất nhiều người dùng để lưu trữ crypto, nhất là lưu trữ dài hạn là ví cứng. Một số loại ví cứng phổ biến hiện tại như Ledger, Trezo,... Ví cứng có độ an toàn cao và phù hợp với người muốn lưu trư crypto về lâu dài. Ví cứng cũng sẽ có những đặc điểm, ưu điểm bạn cần hiểu trước khi sử dụng:

Ví cứng lưu trữ crypto

Các loại ví lưu trư crypto trên đều có những đặc điểm, ưu nhược điểm nhất định. Để đảm bảo an toàn cho tài sản của mình bạn cần tìm hiểu rõ các dùng từng loại và lựa chọn cho phù hợp.

Thuận đầu tư crypto dài hạn theo phương pháp trung bình giá và cũng có nhu cầu di chuyển linh hoạt crypto nên Thuận dùng cả hai loại ví nóng và lạnh. Ví nóng giúp Thuận linh hoạt di chuyển crypto khi cần một cách nhanh chóng, còn phần nhiều crypto Thuận giữ dài hạn sẽ được lưu trữ ở các loại ví lạnh như Ledger, Trezo để đảm bảo an toàn. Việc chia crypto lưu trữ ở nhiều ví khác nhau cũng là một cách phân chia rủi ro và đảm bảo an toàn hơn cho tài sản của mình. Mong rằng bài viết cho bạn những thông tin hữu ích khi lựa chọn ví lưu trữ crypto.

ThuanCapital Store

Bạn có thể tham khảo mua ví lạnh ở Store ThuanCapital qua đường link bên dưới:

👉 Link Ledger Nano S: https://store.thuancapital.com/ledger-n...
👉 Link Ledger NANO X: https://store.thuancapital.com/ledger-n...


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
31 Tháng 03, 2021 14:47