Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

METAVERSE - Vũ trụ ảo song song

24 Tháng 03, 2022 11:52

Metaverse cho phép chúng ta nhảy vào luôn bên trong cái thế giới internet kia thay vì chỉ quan sát từ bên ngoài qua màn hình điện thoại, nó giống như cánh cửa thần kỳ của Doraemon, khi bước qua rồi chúng ta như sống ở một hành tinh khác, một vũ trụ khác và nó tồn tại song song với thế giới vật lý mà chúng ta đang sống.

METAVERSE -  Vũ trụ ảo song song

Nếu như hiện tại chúng ta chỉ đang trải nghiệm internet với định dạng 2D qua việc cầm nắm, tương tác với các thiết bị di động thì Metaverse sẽ đưa chúng ta vào luôn thế giới đó thay vì chỉ đứng ở ngoài nhìn vào. Đó là hai trải nghiệm khác nhau, tương tác từ bên ngoài so với việc sống sống và trải nghiệm ở một thế mới là hai cảm giác hoàn toàn khác nhau.

Sự phổ biến của internet ngày nay đã khiến chúng ta dường như đang sống trong một thế giới ảo bên cạnh một thế giới thật từ lâu rồi. Giới trẻ hiện nay thậm chí còn dành nhiều thời gian để nhìn vào màn hình máy tính hơn là nhìn vào cuộc sống ngoài thực tế. Metaverse sẽ làm cho trải nghiệm của bạn ở thế giới ảo còn chân thật hơn nữa qua các công nghệ kính thực tế ảo và các công cụ hỗ trợ khác. 

 

Vũ trụ song song Metaverse 

Vũ trụ song song là có thật khi chính con người đang dần dần tạo nên vũ trụ này qua các định luật riêng của mình. 

Nếu thế giới vật lý hiện tại được vận hành trên các định luật vật lý từ thuở sáng thế, thì vũ trụ ảo Metaverse cởi trói con người ra khỏi những định luật vật lý đó và để trí tưởng tượng bay xa đến vô cực. 

Thế giới Metaverse khác gì so với internet mà chúng ta đang sử dụng hiện tại?

Ngày nay khi chúng ta kết nối mạng bằng những thiết bị vật lý có màn hình phát sáng như điện thoại, tivi, laptop… chúng ta với vai trò là người tương tác với internet qua việc nhìn, chạm, và nói chuyện với chiếc màn hình kia, nhưng khi liếc mắt sang nơi khác thì chúng ta lập tức trở lại với thực tại, có nghĩa là chúng ta chỉ kết nối với internet như một người đứng ngoài nhìn vào.

Metaverse cho phép chúng ta nhảy vào luôn bên trong cái màn hình kia, nó giống như cánh cửa thần kỳ của Doraemon, khi bước qua rồi chúng ta như sống ở một hành tinh khác, một vũ trụ khác và nó tồn tại song song với thế giới vật lý mà chúng ta đang sống. 

 

metaverse coin 

Metaverse là một thuật ngữ chung phổ biến để chỉ đến vũ trụ song song mà con người tạo ra. Sẽ không có một công ty nào sở hữu hay tạo ra Metaverse, các công ty chỉ là một phần trong nó, như không có công ty nào sở hữu internet, chúng ta chỉ có các công ty công nghệ lớn thống lĩnh thị trường như Google, Netflix, Facebook, Amazon… nơi mà phần lớn người ta sẽ dành thời gian trên mạng để đến những nền tảng này. Nó như là những cánh cổng lớn dẫn mọi người vào internet.

Thay vì ngồi đó tương tác với internet qua việc bấm vào hình điện thoại thì Metaverse như một cánh cửa thần kỳ, giúp bạn bước thẳng vào thế giới ảo đó và sống một cách chân thật với nó. 

Giờ đây thế giới ảo đó là không gian của sự sáng tạo, có thể bạn đang bước đi trên sao Hoả, lái ô tô trên một cao tốc ở Mỹ trong khi thân xác bạn vẫn đang ở Việt Nam, hay tụ họp với một đám bạn tại một quán cà phê trong khi có sự khác nhau rất xa về vị trí địa lý của từng người. 

Chúng ta sẽ trải nghiệm vũ trụ ảo đó qua hai dạng chính.

 

Thế giới ảo đan xen với thế giới thực 

Hãy tưởng tượng như bạn bước vào một căn phòng trống với chiếc kính thực tế tăng cường (AR), nó sẽ dựa trên những không gian hay vật liệu vật lý sẵn tại nơi bạn đang đứng để đan xen vào thế giới ảo, căn phòng trống đó sẽ được lấp đầy bởi những nội thất ảo, cho bạn tuỳ chỉnh màu sắc, kích thước, thiết kế… 

 

vụ trụ ảo metaverse

Nó sẽ phủ một lớp không gian ảo lên không gian thật khi mà bạn đeo chiếc kính này vào

 

Hòa mình vào thế giới ảo

Lúc này bạn không còn sống ở thế giới vật lý nữa, bạn đang được bước vào thế giới Metaverse qua chiếc kính thực tế ảo (VR) cùng vài công cụ hỗ trợ khác.

Metaverse phá bỏ những định luật vật lý hiện hữu, cho bạn tự do đi lại, tương tác, xây dựng, hầu như những thứ tưởng chừng như vô lý nhất, bạn sẽ có khả năng dịch chuyển tức thì từ nơi này qua nơi kia, có thể bay nhảy như chim, có thể xây dựng những thành phố, cơ sở hạ tầng, văn hoá, kinh tế, âm nhạc, nghệ thuật… giống như một bản mô phỏng từ thế giới ngoài đời thực vậy.

 

vụ trụ ảo metaverse là gì

Kính VR - nguồn: Damir Khabirov/iStock

 

Metaverse không phải là một mạng xã hội, không phải là một trò chơi… Nó là một không gian ảo nơi những công ty như Facebook xây dựng nền tảng riêng của họ trong không gian đó, có thể xem Facebook là một trong nhiều cánh cổng để bạn có thể bước vào vũ trụ ảo Metaverse. 

Trong nhiều thế kỷ, các nền kinh tế phát triển đã biến đổi khi tình trạng khan hiếm lao động và bất động sản. Theo Metaverse, những người lao động sẽ chọn sống bên ngoài các thành phố lớn có thể tham gia vào nền kinh tế “giá trị cao” thông qua lao động ảo. 

Nó như một thế giới ngoài đời thực vậy, có giao thương mua bán, có trao đổi hàng hoá, có nền kinh tế riêng của nó với nhiều mặt hàng “ảo”. Bất cứ một nền kinh tế nào cũng cần có một thứ để luân chuyển giá trị. Và đó là tiền, thế giới “ảo” sẽ cần tiền “ảo” để có thể vận hành. 

 

Crypto bên trong Metaverse 

Mọi nền kinh tế ảo đều cần tiền. Tiền điện tử hoạt động giống như tiền ảo trong thế giới ảo. Các giao dịch gần như diễn ra tức thời với công nghệ blockchain đằng sau chúng.

Không phải ngẫu nhiên mà Facebook lại phát triển cùng lúc thế giới ảo Metaverse và đồng tiền “ảo” Diem, khi bạn sống trong thế giới đó của Facebook, mỗi khi bạn mua bán, giao dịch sẽ sử dụng bằng đồng tiền của họ (hoặc các đồng tiền khác được họ chấp nhận), điều đó cũng tương tự như các dự án khác, như chúng ta có Decentraland và Sandbox là hai cái tên lớn hiện nay trong việc tạo lập một thế giới ảo, nơi bạn có thể mua đất, xây nhà, triển lãm, nó là một nền kinh tế thu nhỏ, nơi mà bạn sẽ sử dụng đồng tiền của chính họ phát hành bên trong nền kinh tế đó. 

 

Blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng tôi có thể nghĩ đến trong hơn một thập kỷ tới

Bob Greifeld, Giám đốc điều hành - NASDAQ

 

Nền kinh tế ảo sẽ có những sản phẩm ảo, lấy ví dụ nếu Decentraland là một dự án thành công trong tương lai và thu hút rất nhiều người đến với nền tảng này thì giá trị bất động sản bên trong nó cũng tăng theo, vì khi bạn sở hữu bất động sản ở đây bạn có thể dùng nó để xây dựng nhà cửa, cho các công ty khác thuê lại họ quảng cáo và bán sản phẩm của họ, nhiều người sẽ thắc mắc một không gian vô tận như internet thì mua một miếng đất ảo thì có giá trị gì? chính xác, bản thân miếng đất không có giá trị gì cả, nhưng vị trí miếng đất là thứ mang lại giá trị cho nó, miếng đất ảo của bạn nằm ở nơi mà hàng nghìn hàng triệu con người đi qua mỗi ngày thì nó chứa đựng một giá trị kinh tế cực kỳ to lớn cho bất cứ một công ty nào khi họ muốn kinh doanh và buôn bán.  

 

nft metaverse là gì

 

Như Nike vừa mới khai trương vùng đất có tên Nikeland trong nền tảng Roblox, cho phép người chơi trang bị cho nhân vật của mình bằng các vật phẩm của Nike, từ mũ, quần áo cho đến những đôi giày của thương hiệu này.

Cái hay của vũ trụ ảo Metaverse là nó đan xen với thới thế thực tại, những thứ bạn đang mặc ngoài đời sẽ có thể đem vào trong thế giới ảo này, một ngày nào đó bạn sống trong thế giới ảo của công ty Facebook thì phiên bản ảo của bạn trong đó cũng cần phải mặc áo, mang giày, đội nón... đó là lúc các công ty thời trang tiếp tục bán tiếp các quần áo ảo cho phiên bản ảo của bạn. 

Nhưng bạn vẫn thắc mắc, tại sao tôi lại phải bỏ tiền mua đôi giày ảo của Nike trong khi nó có thể dễ dàng được làm giả dễ dàng trên mạng? 

Đây là lúc NFT phát huy tác dụng một cách triệt để.

 

NFT bên trong Metaverse 

Những tài sản ngoài đời thực ở hình dạng vật lý thì chúng ta rất dễ cầm nắm và sở hữu chúng. Chúng ta kiểm tra chất lượng của chúng qua việc chạm vào và quan sát nó, việc kiểm tra một đôi giày Nike giả hay thật đối với một người đam mê giày thì nó không phải là điều quá khó. 

Nhưng khi đưa hết tất cả các thứ đó lên vũ trụ ảo Metaverse thì mọi thứ đều giống nhau, làm sao bạn có thể biết được đâu là thật, đâu là giả, và nếu bạn không thật sự sở hữu được nó thì làm sao bạn có thể chấp nhận trả tiền để mua nó?

NFT ra đời để giải quyết tất cả những vấn đề trên.

NFT là một phương tiện an toàn để xác nhận quyền sở hữu đối với một tài sản ảo cụ thể. Khi bạn bán một NFT, bạn đang bán bằng chứng về quyền sở hữu tài sản. (như việc sang tên sổ đỏ bất động sản cho người khác).

Khi bạn mua một đôi giày Nike ảo, bạn biết chắc rằng nó từ công ty Nike bán đến bạn qua dạng NFT, và bạn có thể mang nó cho nhân vật của mình trong Metaverse, bạn có thể mang một đôi giày Nike giả, nhưng khác ngoài đời ở một điểm là hệ thống sẽ nhận ra ngay và biết đó không phải là một đôi giày thật đến từ công ty Nike. 

Ngoài giày ra còn rất nhiều tài sản khác trong Metaverse cần sự chứng thực như bất động sản, tranh ảnh, âm nhạc và tất cả những đồ vật khác mà bạn sáng tạo ra trong thế giới đó. 

Sau này không những bạn mua một đôi giày để mang trong thế giới thực, mà có thể phải sắm thêm một đôi nữa ở thế giới ảo, đối với quần áo cũng vậy, nếu bạn muốn trông cool hơn. 

Liệu người nghèo ngoài đời thực sẽ có thể sống một cuộc sống giàu sang trong vũ trụ ảo? 

Khả năng cao vẫn sẽ là không! Bởi vì để sống một cuộc sống giàu sang ở bất cứ thế giới nào, bạn đều phải sở hữu tài sản và đồ vật, một ngôi nhà đẹp, một bộ đồ đẹp trong thế giới ảo vẫn sẽ được bán với giá cao, vì những nhà sản xuất luôn muốn kiếm được lợi nhuận trên những sản phẩm của họ. 

Có thể trong tương lai, chúng ta sẽ không còn khoảng cách khá xa về tài sản ảo và tài sản thật, vì bản chất của tài sản và tiền bạc là nơi lưu giữ giá trị, bạn có thể bán đất ảo để mua đất thật, lấy tiền thật để đổi tiền ảo, nếu nó vẫn còn có thể trao đổi ngang hàng qua lại và phần đông mọi người chấp nhận nó thì nó chỉ khác nhau về bản chất vật lý mà thôi. 

 

Kết luận

Đôi khi trong những giấc mơ, chúng ta có những trải nghiệm kỳ lạ về một thế giới được vẽ ra bằng trí tưởng tượng của chính mình, chúng ta chạy thật nhanh, bay thật cao, vượt qua ra ngoài những định luật vật lý của thế giới thực, để rồi khi thức giấc, mọi thứ nhanh chóng biến mất, chỉ còn lại một chút ký ức về thế giới trong mơ đấy, Metaverse sẽ lại cho bạn một lần nữa, cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời của thế giới trong những giấc mơ đó. 

Metaverse, nơi mà vũ trụ ảo song song không còn chịu những quy luật vật lý trói buộc khả năng của bạn nữa, nơi mà những quy tắc chỉ giới hạn ở trí tưởng tượng của con người. Nhưng khi rút phích cắm ra khỏi ổ điện thì bạn lại trở về với thế giới thực tại và ngắm nhìn cuộc sống bằng chính đôi mắt của mình, thế mới thấy được dù ở bất cứ thế giới nào thì cũng cần chúng ta phải nỗ lực và phấn đấu hết mình để có được cuộc sống mà ta muốn sống.  

Mỗi bước tiến mới trong công nghệ đều đặt ra một câu hỏi quan trọng: ai sẽ là người xác định được giá trị của nó trước tiên và gặt hái phần thưởng lớn nhất, và ai sẽ tranh giành để bắt kịp trước khi quá muộn?

 

 

 

Các bài viết liên quan: 

NFT là gì? - Giải thích một cách đơn giản với không thuật ngữ phức tạp

DECENTRALAND - Thế giới thật và ảo đan xen lẫn nhau

FILECOIN - Lưu trữ văn minh loài người vào mạng lưới ổ cứng phi tập trung

WEB 3 - Là một thuật ngữ dùng để “marketing tạo trend” hay là một cuộc cách mạng mới?

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 03, 2022 11:52