Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

DECENTRALAND - Thế giới thật và ảo đan xen lẫn nhau

24 Tháng 03, 2022 12:36

Decentraland sẽ tạo ra một thế hệ địa chủ online mới ra đời. Nối tiếp sự thống trị của thế hệ địa chủ trước đó với đất và tài sản trên không gian mạng, đất ảo có những đặt tính giống đất ngoài đời, là nơi để xây dựng cơ sở hạ tầng, là nơi để kinh doanh, giao lưu, sinh sống…

DECENTRALAND - Thế giới thật và ảo đan xen lẫn nhau

Hiện nay chúng ta dành nhiều thời gian hơn ở thế giới ảo còn nhiều hơn là thế giới thật. Nhưng đa phần đó là những nền tảng 2D, tương tác qua các app trong điện thoại hay máy tính.

Sẽ có một thế hệ địa chủ online mới ra đời. Nối tiếp sự thống trị của thế hệ địa chủ trước đó với đất và tài sản trên không gian mạng, đất ảo có những đặt tính giống đất ngoài đời, là nơi để xây dựng cơ sở hạ tầng, là nơi để kinh doanh, giao lưu, sinh sống…

Đất là hữu hạn, và mỗi miếng đất đều có một đặc tính duy nhất. Được cấp quyền sở hữu các quốc gia sở tại. Những đặt tính đó được đưa lên môi trường online. Đất ảo cũng có toạ độ riêng, đặc tính riêng và không thể làm giả hoặc giống nhau. Mỗi lô đất đều được cấp quyền sở hữu mãi mãi.

Những công nghệ mới luôn kèm theo những khái niệm lạ lẫm luôn cần thời gian để mọi người thích ứng và làm quen. 

Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một trong những dự án Metaverse lớn nhất của thế giới crypto. Và chúng ta sẽ cùng khám phá những khái niệm mơ hồ khó hiểu như đất ảo, quần áo NFT, và tại sao nó lại quan trọng trong tương lai? 

 

Decentraland là gì?

Metaverse là một khái niệm trừu tượng, dùng để ám chỉ đến một thế giới ảo tồn tại song song với thế giới vật chất chúng ta đang sống. Chúng ta có thể gặp gỡ, mua sắm, xây dựng, làm việc ở trong thế giới đó. Nhờ có chiết kính VR mà bạn có thể nhập vai như là một phiên bản thứ 2 của bản thân mình. Giúp mang lại cảm giác thật hơn khi tương tác.

 

 

Mạng xã hội là thuật ngữ ám chỉ chung cho nhiều nền tảng cung cấp không gian cho chúng ta đăng nội dung và kết nối, trong đó có những cái tên lớn như Facebook, Twitter, Youtube… Và Decentraland là một trong những cái tên lớn để chúng ta có thể sáng tạo và sinh sống trong thế giới Metaverse. 

Decentraland đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển như thời kỳ đồ đá, đồ sắt, đồ đồng và mới nhất đây là thời kỳ Silicon.

Cho phép nó phát triển một cách nhanh chóng từ những điểm ảnh 2D tẻ nhạt, đến giao diện 3D sinh động hơn cùng quyền sở hữu đất. Và gần đây nhất là cho phép chúng ta xây dựng, kiếm tiền, giao tiếp, mua bán trong thế giới đó. 

Chúa dựng lên con người theo hình ảnh của ngài, thì con người cũng tạo dựng nên phiên bản ảo cũng giống với hình dáng của họ, Decentraland tuy là xây dựng một thế giới ảo nhưng vẫn có rất nhiều những điểm tương đồng với thế giới loài người mà chúng ta đang sống. 

 

Đất trong Decentraland

Đất là thứ nền tảng để con người từ đó dựng lên mọi thứ. Trong Decentraland, đất là hữu hạn, mỗi lô đất đều có diện tích giống nhau là 16x16 m. Có tổng cộng 90.601 lô đất như thế. Mỗi lô đất đều có tọa độ cụ thể, và là một NFT độc lập được bán với giá hoàn toàn khác nhau ở thị trường thứ cấp tùy theo vị trí của lô đất đó có “đắc địa” hay là không. 

Chúng ta có 2 loại người, người xây dựng và người tham quan. Những người xây dựng là những người có nhu cầu mua đất vì nhiều lý do. Có thể là họ mua chỉ vì là đầu tư, mua để xây dựng cơ sở kinh doanh, mua để buôn bán sản phẩm và dịch vụ của họ…

 

decentraland-land

Ô màu đỏ được gọi là “Estates” do được gộp 19 ô “Land” lại với nhau. 

 

Những ô màu xám nhỏ được gọi là “Land”, mỗi ô có diện tích 16X16 m. Những ai muốn mua nhiều ô một lúc liền nhau thì họ có thể gộp nhiều lô đất đó lại để dễ quản lý và mua bán. Khi gộp những ô đất đó lại chúng ta gọi nó là “Estates”.

Decentraland vẫn có quy hoạch đường xá và phân chia theo các quận khác nhau.

Ngoài đời bạn mua đất thì sẽ được cấp sổ hồng, xin giấy phép xây dựng, và bạn sẽ là chủ sở hữu những gì trên miếng đất đó. Trong thế giới Decentraland cũng vậy, sau khi mua, bạn sẽ được sở hữu một NFT đại diện cho lô đất đó và nó mãi mãi là của bạn, và một khi bạn là chủ sở hữu thì bạn có quyền xây dựng mọi thứ bạn muốn trên đó, từ các tòa nhà, công trình, trò chơi, ứng dụng, bạn có thể xây bất cứ thứ gì cũng được tùy thuộc vào trí tưởng tượng của bạn. Và đương nhiên là cả bảng quảng cáo nữa nếu lô đất của bạn có nhiều người ghé thăm. 

 

Tháng 6 năm 2021, Republic Realm (một công ty đầu tư có trụ sở tại New York cung cấp các cơ hội bất động sản kỹ thuật số) đã trả 913.228 đô la cho 259 lô đất của Decentraland, để tạo ra một khu mua sắm ảo.

 

Các trường hợp sử dụng Decentraland

Nhiều người lầm tưởng Decentraland là một trò chơi nhập vai, nơi mà bạn có thể vào đó ngó nghiêng, xây dựng mọi thứ để thỏa trí tưởng tượng và rồi chỉ đơn giản dừng lại ở khía cạnh giải trí. 

Thật ra nó là cả một thế giới ảo, nơi con người có thể xây dựng và mô phỏng lại những gì đang có ở thế giới ngoài đời và còn hơn thế nữa, do thế giới ảo sẽ không có những giới hạn vật lý như thế giới chúng ta đang sống. 

Giải trí chỉ là một khía cạnh nhỏ trong thế giới ảo đó. 

Xã hội nào cũng có giao thương hàng hóa, và cũng cần có tiền để vận chuyển nguồn năng lượng sức mua từ nơi này qua nơi kia. Trong xã hội ảo này chúng ta sẽ dùng đồng MANA để mua hàng hoá và dịch vụ, và đương nhiên là dùng để mua đất nữa. 

Mạng xã hội như Facebook ra đời là để vuốt ve cái “tôi” của con người, nơi mà giờ đây bạn có thể “khoe” mọi khía cạnh cuộc sống của bản thân với người khác trên khắp thế giới. 

Không phải ngẫu nhiên mà Twitter hỗ trợ các chủ tài khoản có thể xác minh avatar của họ là một bức ảnh NFT thay vì một bức ảnh thông thường. 

Thể hiện bản thân và chứng minh quyền sở hữu là một khát khao mãnh liệt của con người từ cổ chí kim. 

Đó là lý do tại sao sự phát triển của NFT kéo theo cả một chuỗi ngành công nghiệp nghệ thuật, games, nội dung và dịch vụ trên không gian mạng bùng nổ. 

Vậy thứ bạn có thể chứng minh quyền sở hữu và có thể tự hào khoe nó ra trong thế giới Decentraland là gì? Đó là những thứ như quần áo, đất đai, nhà cửa, vật phẩm, những thứ đó sẽ được NFT hoá và sẽ thuộc quyền sở hữu của bạn trong không gian đó và bạn có quyền mua bán trao đổi nó với nhiều người khác. 

 

quần-áo-decentraland

Bạn có thể mua quần áo cho nhân vật của mình trong Decentraland - Hiện họ đã mở rộng sang mạng lưới Polygon nhằm giảm phí giao dịch 

 

Thế giới thật và ảo đen xen và chồng chéo lẫn nhau.

Khoảng cách giữa hai thế giới thật và ảo được làm mờ đi bởi những công ty truyền thống mang theo sản phẩm và dịch vụ của họ vào Decentraland và tiếp tục bán nó dưới dạng NFT. 

Bạn vẫn có thể tạo hình nhân vật để tham gia Decentraland với những tùy chọn quần áo miễn phí, nhưng dù sao thì được mang đôi giày Nike dưới phiên bản NFT cho nhân vật của mình thì vẫn đã hơn đúng không nào. 

Tương lai có thể Nike không những bán giày ở dạng vật lý mà họ còn bán kèm theo thiết kế đó ở dạng NFT, thế là cùng lúc bạn có thể mang đôi giày đó cho cả hai thế giới.

 

Ngày 15 tháng 11, Barbados (một đảo quốc độc lập ở phía tây của Đại Tây Dương, phía đông của biển Caribe) đã ký một thỏa thuận với Decentraland để thành lập đại sứ quán ảo của mình trên nền tảng này vào tháng 1 năm 2022, trở thành quốc gia đầu tiên làm như vậy.

 

Các công ty sẽ dần có chi nhánh của họ trong thế giới ảo. Các bảo tàng nghệ thuật, văn phòng đại diện, rạp chiếu phim, sòng bạc, khu phố thời trang, các trung tâm thương mại và vô số các ứng dụng phục vụ việc học tập, vui chơi, làm việc… 

Bạn còn nhớ người đàn ông Ấn Độ đã chi 69 triệu đô la để mua bức tranh NFT không? Ngoài tranh anh ta còn sở hữu rất nhiều đất ở Decentraland đấy, trong tương lai anh ta sẽ trưng bày tuyệt tác 69 triệu đô đó ở mảnh đất của anh ta trong thế giới ảo cho hàng triệu người khác có thể cùng chiêm ngưỡng. 

 

Tại sao Metaverse lại quan trọng?

Decentraland đã có một sự nổi lên mạnh mẽ sau khi Facebook đổi tên công ty thành Meta. Quyết định của Facebook đã dẫn đến một sự đột biến lớn trong khái niệm về thứ thường được gọi là 'Metaverse'.

Sự nổi lên của Decentraland không phải là thành quả sau một đêm, nó là thành quả của nhiều năm dài đằng đẵng xây dựng từ lúc mới khởi đầu vào 2015 với những ô pixel 2D thô kệch. Và có một đợt ICO vào năm 2017 gọi vốn được 20 triệu đô la, khi mà lúc đó NFT còn chưa nhiều người để ý tới. 

Metaverse là một thế giới ảo bao trùm luôn cả những không gian mạng mà chúng ta hiện thấy ngày nay. Nó đưa việc tương tác, nói chuyện, mua sắm, buôn bán một cách liền mạch hơn và trao cho người dùng quyền sở hữu những thứ họ tạo ra trong không gian đó. 

Decentraland không phải là thế giới Metaverse duy nhất, nó chỉ là một phần trong đó. Như Facebook là một phần lớn trong trong lĩnh vực mạng xã hội vậy. 

 

 

Điểm đặc biệt của Decentraland là nó như một quốc gia không có chính phủ, mọi thứ được biểu quyết qua hệ thống tự trị phi tập trung (DAO). 

Quyền công dân để bỏ phiếu vào các đề xuất được quyết định bằng số lượng MANA và đất đai bạn nắm giữa trong quốc gia đó. 

 Bạn có thể nhìn nhận MANA như một tài sản, mua và đợi giá tăng theo thời gian, hoặc dùng nó như một loại tiền tệ để để giao dịch trong không gian đó. 

 

Internet bao la vô tận, tại sao phải mua một miếng đất ảo trong Decentraland?

Internet bao la các trang mạng xã hội, tại sao bạn lại chọn sử dụng Facebook, cách Facebook bắt được sự chú ý của bạn cũng như cách các dự án Metaverse bắt lấy lượt truy cập của mọi người đến với không gian đó. 

Lượt truy cập càng cao giá trị lô đất càng lớn, vì bạn có thể dùng nó để kinh doanh và quảng bá sản phẩm đến mọi người. 

Và bên trong Decentraland cũng có vô số vị trí khác nhau, giá đất cũng dựa theo từng khu vực địa lý. 

Vẻ đẹp của phi tập trung là bạn được quyền sở hữu tất cả những thứ mà bạn bỏ công ra xây dựng và có thể mua bán chúng với người khác mà không cần sự cho phép từ bất kỳ ai. 

Quyền sở hữu đất của bạn sẽ được lưu vào sổ cái Ethereum, nhưng những nội dung trên nó như âm thanh, hình ảnh, cây cối, toà nhà… thì sẽ được lưu vào các kho lưu trữ đám mây phi tập trung như Filecoin chẳng hạn. 

 

Kết luận 

Decentraland sẽ cho phép thế giới kỹ thuật số và thế giới thực chồng chéo lên nhau như chưa từng thấy trước đây.

Một khu trung tâm mua sắm ảo chỉ là một phần nhỏ của những gì có thể được xây dựng trong Metaverse thông qua Decentraland.

Lần đầu tiên, bạn có thể sở hữu giá trị mà bạn tạo ra trong thế giới ảo và giá trị đó có thể được chuyển trực tiếp sang thế giới hữu hình.

Ngoài Decentraland, thế giới Metaverse còn rất nhiều ông lớn khác muốn nhảy vào và chiếm lấy thị phần, điều quan trọng là trong dài hạn, nền tảng nào sẽ là số một, thu hút phần lớn lượng truy cập của mọi người ghé thăm và sử dụng nó. Dòng người tập trung ở đâu thì tiền sẽ ở đó. 

Với giao diện đồ hoạ hiện tại thì Decentraland còn phải đi một bước dài để làm cho nó trông thật hơn, nét hơn, nhiều hiệu ứng vật lý hơn để phản ánh sự chân thật của nhân vật ảo. Nhưng mình tin điều này chỉ là vấn đề của thời gian. 
 

Bài viết liên quan:

NFT là gì? - Giải thích một cách đơn giản với không thuật ngữ phức tạp

POLYGON - Cung cấp các giải pháp mở rộng ethereum một cách đa khía cạnh

METAVERSE - Vũ trụ ảo song song

WEB 3 - Là một thuật ngữ dùng để “marketing tạo trend” hay là một cuộc cách mạng mới?
 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 03, 2022 12:36