BingX hoàn 20% phí giao dịch

Tại sao đầu tư vào quá nhiều đồng coins lại không hiệu quả?

30 Tháng 05, 2024 19:12

Trong thị trường tài chính truyền thống, đa dạng hóa danh mục đầu tư là một chiến lược được nhiều nhà đầu tư sử dụng để giảm rủi ro. Nguyên tắc cơ bản là không đặt tất cả trứng vào một giỏ.

Tại sao đầu tư vào quá nhiều đồng coins lại không hiệu quả?

Tuy nhiên, có một quan niệm sai lầm phổ biến giữa các nhà đầu tư mới thường cho rằng đa dạng hóa càng nhiều thì càng tốt, nghĩa là đầu tư vào càng nhiều đồng coins thì sẽ càng an toàn và có cơ hội kiếm lợi nhuận cao. 

Họ tin rằng việc đầu tư vào hàng chục, thậm chí hàng trăm đồng coin sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Mặc dù việc đa dạng hóa có thể giúp giảm rủi ro đến một mức độ nhất định, nhưng khi đầu tư quá nhiều đồng coins, chiến lược này có thể trở nên kém hiệu quả và mang lại nhiều vấn đề.

Mục tiêu của bài viết này là giải thích tại sao đầu tư quá nhiều đồng coin có thể không phải là chiến lược tốt nhất để giảm rủi ro. Cũng như lý do tại sao lợi nhuận từ việc đa dạng hóa quá mức có thể không đáng kể.

Đa dạng hoá quá mức là gì?

Khi nói về đa dạng hóa danh mục đầu tư trong thị trường crypto, chúng ta đang đề cập đến nỗ lực của nhà đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận bằng cách đầu tư vào nhiều loại crypto khác nhau, thuộc các dự án, công nghệ, hoặc thậm chí các hệ sinh thái blockchain khác nhau.

Nhưng việc đa dạng hóa quá mức (Over-Diversification) là tình trạng mà một nhà đầu tư hoặc quỹ đầu tư mở rộng danh mục đầu tư của mình đến mức độ mà việc thêm các tài sản mới không còn mang lại lợi ích giảm rủi ro đáng kể, mà thay vào đó lại làm giảm hiệu quả đầu tư.

Điều này có thể xảy ra khi số lượng tài sản trong danh mục đầu tư quá lớn, làm tăng chi phí quản lý và giảm lợi nhuận kỳ vọng. Giống như việc bạn kỳ vọng việc đi tập thể dục đều đặn để tăng sức khoẻ, nhưng tập quá nhiều với cường độ cao có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Trái với mục đích ban đầu của bạn là tập để khỏe hơn. 

Ví dụ: Nếu bạn đã có 20 đồng coins trong danh mục, việc thêm 30 hoặc 50 đồng coins khác có thể không giảm rủi ro đáng kể, nhưng lại làm tăng chi phí giao dịch và quản lý.

Theo Warren Buffett, "việc đa dạng hóa rộng chỉ cần thiết khi nhà đầu tư không hiểu rõ họ đang làm gì." Nói cách khác, nếu bạn đa dạng hóa quá nhiều, bạn có thể không mất nhiều, nhưng bạn cũng sẽ không thu được nhiều. 

Trong nhiều bài phát biểu và thư gửi cổ đông của Berkshire Hathaway. Ông thường nhấn mạnh rằng việc hiểu rõ về các khoản đầu tư của mình và có một danh mục tập trung có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn so với việc đa dạng hóa quá rộng mà không hiểu rõ từng khoản đầu tư.

Các lý do không nên đa dạng hoá quá mức 

Khi bạn bắt đầu đa dạng hóa danh mục đầu tư, việc thêm mỗi tài sản mới giúp giảm rủi ro tổng thể đáng kể. Tuy nhiên, đến một điểm nào đó, mỗi tài sản mới thêm vào chỉ làm giảm rủi ro một chút trong khi lại giảm lợi nhuận kỳ vọng.

Khi bạn đầu tư vào một danh mục gồm nhiều đồng crypto khác nhau, việc này giúp giảm rủi ro so với việc chỉ đầu tư vào một đồng coin duy nhất. Tuy nhiên, sau một mức độ nhất định (chẳng hạn 20 đồng coins), việc thêm nhiều đồng coin hơn nữa sẽ không mang lại lợi ích giảm rủi ro đáng kể. Ngược lại, lợi nhuận kỳ vọng của mỗi đồng coin cũng giảm do số vốn phải chia nhỏ ra.

Dưới đây là các lý do cho việc không nên đầu tư quá nhiều đồng coins: 

Khó khăn trong việc quản lý 

Khi bạn đầu tư vài chục đồng coins trở lên, tôi khó có thể tưởng được rằng bạn có thể dành thời gian mà nghiên cứu hết tất cả dự án được. 

Mỗi đồng coin đều có công nghệ, ứng dụng và thị trường riêng, đòi hỏi bạn phải hiểu rõ để đưa ra quyết định đầu tư chính xác. Nếu bạn đầu tư vào 50 hoặc 100 loại coins, việc dành thời gian nghiên cứu và phân tích từng dự án sẽ trở nên rất khó khăn.

Ngoài ra việc mua và lưu trữ tất cả đồng coin này cũng tốn kha khá thời gian và rủi ro. Vì bạn không thể nào để hết tất cả chúng trên sàn giao dịch được. Việc di chuyển và lưu trữ coin và ví lạnh có thể tốn khá nhiều thời gian và có thể dễ gây sơ suất khi cần bán hoặc mua gấp trong thời gian ngắn. 

Cũng như việc từng đồng coin có các ví hỗ trợ riêng nên việc cập nhật và lưu trữ 12 hay 24 ký tự cũng cần phải đặc biệt cẩn trọng. 


 

Đa dạng hoá hay đầu tư chỉ 1 loại tài sản?

Hiệu quả đầu tư giảm

Đây là một hiệu ứng giảm dần của đa dạng hóa, có nghĩa là càng đầu tư vào nhiều tài sản, hiệu quả của việc giảm rủi ro càng giảm.

Nghiên cứu của Edwin J. Elton và Martin J. Gruber trong cuốn sách "Modern Portfolio Theory and Investment Analysis" chỉ ra rằng độ lệch chuẩn (rủi ro) của một danh mục đầu tư chỉ có một tài sản là 49.2%. Khi số lượng tài sản trong danh mục đầu tư tăng lên, rủi ro của danh mục đầu tư sẽ giảm xuống.

Đầu tư vào 1 tài sản: Rủi ro là 49.2%.

Đầu tư vào 20 tài sản: Rủi ro giảm xuống còn 22%.

Đầu tư vào 1,000 tài sản: Rủi ro chỉ giảm thêm 2.5%, xuống khoảng 19.5%.

Điều này có nghĩa là lợi ích của việc giảm rủi ro từ mỗi tài sản mới thêm vào sẽ giảm dần. Sau khi thêm đến khoảng 20 tài sản, việc thêm nhiều tài sản hơn nữa sẽ không giảm rủi ro đáng kể.

Khi bạn đầu tư vào quá nhiều đồng coins, số tiền bạn đầu tư vào mỗi coin sẽ giảm xuống. Điều này có nghĩa là ngay cả khi một vài đồng coin tăng giá mạnh, lợi nhuận tổng thể mà bạn nhận được từ mỗi đồng coin sẽ không đủ lớn để tạo ra sự khác biệt đáng kể trong danh mục đầu tư của bạn. 

Đầu tư vào quá nhiều coin có thể không mang lại lợi ích đáng kể và còn gây ra nhiều khó khăn trong việc quản lý. Hiệu ứng giảm dần của đa dạng hóa cho thấy rằng sau một mức độ nhất định, việc thêm nhiều coin vào danh mục đầu tư sẽ không giúp giảm rủi ro mà còn làm tăng chi phí và phức tạp hóa việc quản lý. Vì vậy, một danh mục đầu tư hợp lý với số lượng coin vừa phải sẽ giúp bạn tối ưu hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro một cách hiệu quả.

Chi phí thuế tăng cao

Khi đầu tư vào quá nhiều đồng coins, bạn không chỉ gặp khó khăn trong việc quản lý và giảm lợi nhuận, mà còn có thể phải chịu mức thuế cao hơn do tần suất giao dịch tăng lên. 

Khi bạn đầu tư vào nhiều đồng coins, bạn có xu hướng giao dịch nhiều hơn để theo dõi và cân bằng danh mục đầu tư. Mỗi lần mua hoặc bán một đồng coin, bạn sẽ tạo ra một giao dịch chịu thuế. Nếu bạn thường xuyên cân bằng danh mục của mình, tổng số giao dịch sẽ tăng lên đáng kể.

Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào 50 đồng coins và thực hiện giao dịch mỗi quý để cân bằng lại danh mục, số lượng giao dịch của bạn sẽ cao hơn nhiều so với việc chỉ đầu tư vào 10 đồng coins và giữ chúng trong dài hạn.

Ở nhiều quốc gia, thuế suất áp dụng cho lợi nhuận từ giao dịch ngắn hạn (dưới một năm) thường cao hơn so với giao dịch dài hạn (trên một năm). Nếu bạn thường xuyên mua và bán các đồng coin trong thời gian ngắn, bạn có thể phải chịu mức thuế suất cao hơn, làm giảm lợi nhuận thực tế của bạn.

Ở Hoa Kỳ, lợi nhuận từ giao dịch ngắn hạn bị đánh thuế theo thuế suất thu nhập thông thường, có thể lên đến 37%, trong khi lợi nhuận từ giao dịch dài hạn chỉ bị đánh thuế theo thuế suất ưu đãi, tối đa là 20%.

Ở Việt Nam hiện tại, việc thu thuế cho giao dịch crypto vẫn chưa diễn ra, nhưng các bạn cần có những phương pháp để trong những tình huống trong tương lai. Nếu Việt Nam có các chính sách thu thuế đối với giao dịch crypto thì có thể nó sẽ làm giảm hiệu quả đầu tư của bạn. 

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của một đồng coin là khả năng mua bán nhanh chóng mà không làm thay đổi giá quá nhiều. Khi bạn đầu tư vào quá nhiều đồng coin, đặc biệt là những đồng có vốn hóa thị trường nhỏ, bạn có thể gặp phải vấn đề thanh khoản thấp. 

Ngay cả khi nó tăng nhanh và bạn muốn bán, chúng cũng không có đủ người mua hoặc giá sẽ giảm mạnh nếu bạn bán một lượng lớn. 

Rủi ro chung của thị trường 

Thị trường crypto thường có tính tương quan cao, nghĩa là khi một đồng coin lớn như Bitcoin biến động, hầu hết các đồng coin khác cũng bị ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là khi thị trường giảm, hầu hết các đồng coin đều có xu hướng giảm theo, bất kể tính độc lập của từng dự án.

Trong thị trường giảm giá (bear market), hầu hết các đồng coin đều giảm giá, đặc biệt là các đồng altcoins thường giảm còn nhiều hơn cả Bitcoin.

Điều này có nghĩa là dù bạn đã đa dạng hóa danh mục đầu tư, tổng giá trị danh mục của bạn vẫn sẽ giảm mạnh. Đặc biệt là trong thị trường gấu. 

Tìm hiểu thêm: Hiểu về sự ảnh hưởng của Bitcoin đến toàn bộ thị trường Crypto

Chiến lược đầu tư hiệu quả 

Trong thị trường crypto đầu tư chỉ vào một đồng duy nhất như Bitcoin sẽ mang lại sự an toàn tương đối nhưng có thể bỏ lỡ cơ hội tăng giá mạnh mẽ từ các altcoin khác. 

Tuy nhiên, việc đầu tư vào quá nhiều đồng coins cũng không mang lại hiệu quả tối ưu. Dưới đây là phân tích chi tiết về lý do tại sao việc đầu tư vào khoảng 20-30 đồng coins là hợp lý và tại sao đầu tư vào quá nhiều đồng coins (50-100) có thể không hiệu quả.

Chỉ đầu tư một đồng coin duy nhất là Bitcoin 

Ưu điểm

Bitcoin là đồng coin có vốn hóa lớn nhất và được coi là "vàng kỹ thuật số", giúp bạn có thể tận dụng mức tăng trưởng cao của Bitcoin so với các loại tài sản khác như vàng, bất động sản chứng khoán nhưng vẫn an toàn và giảm rủi ro hơn so với các đồng altcoins khác.

Tìm hiểu thêm: Bitcoin - Kho lưu trữ giá trị

Ngoài ra chỉ mua và lưu trữ Bitcoin là một công việc khá đơn giản và tiết kiệm thời gian. Đặc biệt là đối với những ai không có quá nhiều thời gian theo dõi thị trường một cách sát sao. 

Nhược điểm

Bạn có thể bỏ lỡ các cơ hội tăng giá mạnh mẽ từ các altcoin khác trong giai đoạn thị trường tăng trưởng.

Đầu tư vào 20-30 đồng coins khác nhau 

Ưu điểm

Bằng cách đầu tư vào 20-30 đồng coins, bạn có cơ hội hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Bitcoin cùng các altcoins khác nhau.

Việc đa dạng hóa này giúp giảm rủi ro từ việc đầu tư vào một dự án duy nhất (ám chỉ đầu tư duy nhất vào một altcoin), vì nếu một số đồng altcoin này giảm giá, các đồng altcoin khác có thể bù đắp lại.

Nhược điểm

Bạn sẽ cần theo dõi và quản lý danh mục đầu tư phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Việc đầu tư vào khoảng 20-30 đồng coins là hợp lý vì nó giúp bạn tận dụng cơ hội tăng giá của các altcoins mà vẫn giữ được mức rủi ro có thể quản lý được. 

Còn phân bổ nhiều hơn con số kể trên, thậm chí là lên đến 50, 100 đồng coins thì bài viết phía trên đã phân tích những lý do tại sao nó sẽ không hiệu quả với danh mục của bạn. 

Bạn khuyên tôi nên đầu tư vào 20-30 đồng coins là hợp lý, vậy thì tôi nên phân bổ vốn như thế nào? 

Bạn có thể chọn phương pháp phân bổ vốn theo vốn hoá thị trường. 

Trong phương pháp này, bạn phân bổ vốn dựa trên vốn hóa thị trường của từng đồng coin. Đồng coin vốn hoá lớn sẽ được đầu tư nhiều tiền hơn. 

Bạn dự định đầu tư vào thị trường 100 triệu thì Bitcoin đang chiếm khoảng 50% vốn hoá thị trường, do đó bạn sẽ phân bổ vào Bitcoin 50 triệu tiền vốn của bạn. Đối với các đồng coin khác cũng tương tự như vậy. 

Kết Luận

Đầu tư vào quá nhiều đồng coins trên lý thuyết có vẻ như là một cách tốt để đa dạng hóa danh mục, giúp tăng lợi nhuận và giảm rủi ro. 

Nhưng trên thực tế cho thấy chiến lược này không phải lúc nào cũng hiệu quả. Khi bạn đầu tư vào quá nhiều loại crypto, bạn phải đối mặt với nhiều khó khăn trong việc quản lý và theo dõi từng dự án. Điều này không chỉ làm tăng khối lượng công việc mà còn khiến bạn dễ bỏ lỡ các thông tin quan trọng, dẫn đến các quyết định đầu tư sai lầm.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
30 Tháng 05, 2024 19:12