Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Thuancapital Market Insight #12: Hiệu Ứng Chủ Nhật

07 Tháng 06, 2021 21:28

Tại sao tiền điện tử có xu hướng giảm vào những ngày cuối tuần?

Thuancapital Market Insight #12: Hiệu Ứng Chủ Nhật

Đây là bài viết đã được đăng trên fortune, tuy nhiên bài viết đưa ra một góc nhìn rất thú vị về thị trường tiền điện tử nên mình muốn chia sẻ nó đến mọi người: tiền điện tử có xu hướng giảm vào những ngày cuối tuần? hay còn được gọi với một cái tên “Hiệu ứng chủ nhật”.

Điểm mấu chốt được chỉ ra đó là các nhà đầu tư Bitcoin không chỉ phải đối phó với sự biến động mạnh như đi tàu lượn siêu tốc trong tuần mà họ dường như cũng không thể được nghỉ ngơi vào cuối tuần.

Bạn có thể đọc bài viết gốc ở đây: The Sunday effect.

---

Thị trường tiền điện tử không bao giờ nghỉ ngơi.

Các loại tiền điện tử không bị ràng buộc với bất kỳ cơ quan quản lý và chúng được tự do giao dịch ngoài giờ tiêu chuẩn với các sàn giao dịch cổ phiếu, điều đó cho phép các nhà đầu tư có đặc quyền mua hoặc bán bất cứ khi nào họ muốn.

Đây là một nhược điểm tiềm ẩn: Tiền điện tử có thể gặp phải những biến động thị trường lớn vào cuối tuần hoặc thậm chí là ngày lễ. Vào giữa tháng 4, 10% giá trị của Bitcoin đã bị san bằng trong một ngày cuối tuần.

Nhìn chung, lợi nhuận của Bitcoin vào những ngày cuối tuần trong năm 2021 thấp hơn so với những ngày khác trong tuần. Lợi nhuận trung bình của Bitcoin trong năm nay là 0.29% vào các ngày trong tuần, so với 0.17% vào những ngày cuối tuần, đây là dữ liệu được lấy từ nghiên cứu đầu tư của fintech YCharts. Nhưng gần một nửa số ngày cuối tuần, giá Bitcoin đã tăng cao hơn vào thứ Hai khi thị trường mở cửa so với hôm thứ Sáu, theo dữ liệu được thu thập bởi Eaglebrook Advisors, một nhà quản lý tài sản tiền điện tử cho các cố vấn tài chính.

Theo các chuyên gia tiền điện tử, cho dù Bitcoin tăng đột biến hay giảm mạnh trong những ngày cuối tuần, bên dưới là một số yếu tố sẽ tác động làm thay đổi giá vào những ngày cuối tuần để tạo nên “Hiệu ứng chủ nhật”.

1. Ngày nghỉ của các nhà giao dịch

Carol Alexander, một giáo sư tài chính tiến hành nghiên cứu về tiền điện tử tại Đại học Sussex, gần đây đã quan sát thấy một xu hướng mà cô gọi là “Hiệu ứng chủ nhật”.

U.S. asset managers, những người mà cô ấy đã tranh luận là công cụ trong việc quyết định giá của tiền điện tử, gần như luôn luôn được nghỉ vào ngày chủ nhật, ngay cả khi họ có thỉnh thoảng giao dịch trong ngày thứ bảy. Nếu không có sự tham gia của họ vào thị trường trong ngày chủ nhật, giá sẽ có xu hướng giảm.

Cô ấy nói: “Kể từ tháng 4 — lợi nhuận vào hôm thứ Hai và Chủ nhật [đối với Bitcoin] thực sự rất, thực sự rất khác biệt,”.

Cô còn cho biết, thị trường tiền điện tử đã thay đổi năng động hơn khi ngày càng có nhiều người chơi tổ chức tham gia vào thị trường kể từ giữa năm 2020. Đó là khi các văn phòng kiểm soát tiền tệ chính thức cho phép các ngân hàng có điều lệ và quỹ tiết kiệm cung cấp quyền giám sát tài sản tiền điện tử. 

Một số công ty thương mại của Hoa Kỳ tham gia vào việc thao túng thị trường, chẳng hạn như “lệnh giả mạo” (thực hành đặt lệnh lớn trên thị trường mà không có ý định thực hiện chúng) để làm tăng giá. Cô chia sẻ rằng “Nó xảy ra mọi lúc”.

2. Tính thanh khoản

Thị trường Bitcoin bị chi phối bởi một số người chơi khổng lồ. Bloomberg báo cáo rằng khoảng 2% tài khoản ẩn danh nắm giữ 95% lượng Bitcoin. Theo Roberto Talamas, một nhà phân tích tại công ty nghiên cứu tiền điện tử Messari, bất kỳ động thái nào đến từ những gã khổng lồ này, thường được gọi là cá voi, có thể “tác động quan trọng” đến giá Bitcoin.

Vấn đề thanh khoản trở nên phức tạp vào cuối tuần - khi ngày càng ít nhà đầu tư có xu hướng thực hiện giao dịch. Các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ chỉ có thể giao dịch bằng tiền đã có trong tài khoản của họ, vì việc chuyển nhiều tiền hơn vào tài khoản yêu cầu sự tham gia của các ngân hàng, người giám sát và các tổ chức tài chính khác, và những tổ chức này không hoạt động kinh doanh trong những ngày cuối tuần.

Chris King, Giám đốc điều hành của Eaglebrook Advisors, cho biết “thiếu tính thanh khoản là lý do lớn khiến bạn thấy một số khoản giảm giá ”.

Theo Talamas, bất kể bạn mua hay bán vào ngày nào, thị trường Bitcoin là một thị trường trật tự, với việc giao dịch diễn ra liên tục tuy nhiên có lúc “có rất nhiều sàn giao dịch bị cô lập”.

3. Tin tức tiêu cực vào cuối tuần 

Bời vì Bitcoin “vẫn còn rất non trẻ”, khiến nó nhạy cảm hơn với những tin tức tiêu cực. 

Hai tuần trước, Bitcoin đã chịu một mức giảm khổng lồ sau dòng tweet của Elon Musk rằng Tesla đã đình chỉ việc thanh toán bằng Bitcoin, tiếp sau đó là thông báo từ Trung Quốc nói rằng họ sẽ ngăn chặn hoạt động khai thác Bitcoin trên đất nước họ.

Khi những tin tức như thế xuất hiện vào cuối tuần, chúng có thể có tác động nghiêm trọng đến giá của Bitcoin, bởi vì sẽ có một số nhà đầu tư biết đến thông tin này muộn hơn.

4. Tính biến động

Cuối cùng, vấn đề liên quan đến việc sử dụng đòn bẩy vào mọi ngày trong tuần.

Nhiều nhà đầu tư sẽ vay tiền từ công ty môi giới của họ để tham gia các lệnh mua bán. Nếu giá giảm, các công ty môi giới yêu cầu họ trả lại tiền hoặc thêm tiền vào lệnh đó trong yêu cầu “cuộc gọi ký quỹ”. Nếu các nhà đầu tư không thể cho thêm tiền vào tài khoản của họ để đáp ứng yêu cầu này, các vị trí của họ sẽ bị thanh lý, điều này làm giá giảm mạnh hơn nữa.

Chúng ta vừa thấy điều như thế ở trong tháng 5 vừa qua.

Sự cố gần đây nhất làm giảm hơn 30% giá trị của Bitcoin, dẫn đến khoản thanh lý lên đến gần 8 tỷ đô. Nó đã được “phóng đại vì lý do đó”.

---

Dịch và Biên tập by Dũng Bùi - ThuanCapital Team

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 06, 2021 21:28