BingX hoàn 20% phí giao dịch

TwelveFold là gì? | Bộ sưu tập NFT của Yuga Labs trên Bitcoin

23 Tháng 03, 2023 11:50

Bộ sưu tập TwelveFold do Yuga Labs phát hành bao gồm 300 NFTs. Được tạo thông qua giao thức Ordinals trên blockchain Bitcoin.

TwelveFold là gì? | Bộ sưu tập NFT của Yuga Labs trên Bitcoin

Sau khi đại thắng với những chú vượn trên Ethereum. Thì Yuga Lads, tổ chức phát hành những bộ sưu tập NFT hàng đầu trên Ethereum. Vừa mới phát hành bộ sưu tập NFT đầu tiên trên blockchain Bitcoin thông qua giao thức Ordinals.

bored ape yacht club nftMột chú vượn trong bộ sưu tập 10.000 chú vượn của BAYC. 

Cho những bạn chưa biết về Yuga Lads. Thì đây là một thế lực lớn trong thị trường NFT. Họ đã từng phát hành những bộ sưu tập có giá trị lớn nhất thị trường. Mà điển hình nhất là Bored Ape Yacht Club và cũng đã tiến hành mua lại bản quyền của 2 bộ sưu tập NFT lớn khác là CryptoPunks và Meebits

Tuy thị trường NFT trên Bitcoin chỉ mới sơ khai hình thành vào tháng 2 năm 2023. Nhưng cho đến hiện tại đã có hơn 550.000 tác phẩm được đưa vào blockchain Bitcoin. 

Trước khi đi sâu vào bộ sưu tập TwelveFold, chúng ta sẽ tìm hiểu một cách khái quát qua giao thức Ordinals. Vì đây là một cuộc cách mạng giúp người dùng có thể đưa hình ảnh, video, con chữ vào blockchain Bitcoin. Và từ đó tạo ra một trường hợp sử dụng khác cho Bitcoin ngoài là nơi lưu trữ giá trị và di chuyển tiền tệ. 

Giới thiệu về giao thức Ordinals 

Hai nâng cấp quan trọng gần đây cho mạng lưới Bitcoin là Segwit (2017) và Taproot (2021). Đã mở ra nhiều cơ hội mới cho những cải tiến mới hỗ trợ Bitcoin như Lightning NetworkOrdinals

Segwit và Taproot giúp tăng giới hạn kích thước block của Bitcoin từ 1MB lên tối đa là 4MB. Đồng thời có khả năng giúp mạng lưới Bitcoin hỗ trợ và tạo các hợp đồng thông minh trong tương lai.

Giao thức Ordinals được tạo nên bởi kỹ sư phần mềm có tên Casey Rodarmor và chính thức hoạt động vào ngày 21/01/2023. 

Bạn có thể tưởng tượng trước đây blockchain Bitcoin là một giao thức bất khả xâm phạm. Chúng ta rất khó để có thể làm một cái gì khác ngoài việc di chuyển các đồng coin qua lại giữa các ví. Nhưng Ordinals xuất hiện như một cánh cửa. Qua cánh cửa đó bạn có thể đưa hình, video, và văn bản vào blockchain Bitcoin và chúng sẽ tồn tại vĩnh viễn theo mạng lưới. 

Mỗi một BTC được chia thành 100 triệu đơn vị gọi là satoshi (hay sats). Mỗi satoshi đều có một số thứ tự. Và có thể được truy ngược về khối mà chúng được tạo ra. 

Các số thứ tự được gán cho satoshi theo thứ tự mà chứng được khai thác. Satoshi đầu tiên trong một block có số thứ tự là 0, satoshi thứ 2 có số thứ tự là 1 tiếp đó nó chạy cho đến satoshi cuối cùng của block. 

Dựa trên đặc tính đó của satoshi. Giao thức Ordinals cho phép những người chạy full node của Bitcoin có thể ghi dữ liệu vào mỗi satoshi. Từ đó tạo ra một phiên bản độc nhất và có thể theo dõi được trên on-chain. 

Và khi muốn di chuyển các satoshi đó thì bạn có thể chuyển chúng từ ví này qua ví kia giống như cái cách di chuyển BTC. Nhưng hiện tại chỉ có một số lượng rất nhỏ các ví hỗ trợ nhận và gửi NFT Bitcoin. 

TwelveFold là gì?

Bộ sưu tập TwelveFold do Yuga Labs phát hành bao gồm 300 NFTs. Được tạo thông qua giao thức Ordinals trên blockchain Bitcoin. Mỗi tác phẩm là sự kết hợp giữa công nghệ 3D lẫn vẽ bằng tay. Và trên mỗi tác phẩm đều được đánh số thứ tự từ 1 đến 300. 

Tuy Yuga Lads có cả một hệ sinh thái NFT. Nhưng lần phát hành bộ sưu tập TwelveFold lần này thì Yuga Labs tuyên bố những tác phẩm nghệ thuật này sẽ không có tiện ích nào khác. Và cũng không có tương tác hay lên quan gì đến bất cứ dự án nào từ Yuga Lads ở thời điểm quá khứ, hiện tại, hay trong tương lai. 

 

 

Ý tưởng đằng sau dự án TwelveFold

Giám đốc sáng tạo của Yuga Lads là Michael Figgie đã khơi nguồn cho dự án này. Ông muốn tạo ra bộ sưu tập NFT bằng cách kết hợp nhiều yếu tố như thời gian, toán học logic và cả bản tính của blockchain Bitcoin. 

Bộ sưu tập sẽ có theme màu khác nhau đại diện cho 4 mùa trong năm. Cũng như chu kỳ 4 năm của Bitcoin. 

Sẽ có rất nhiều hoa văn như chấm tròn, chấm tròn to, chấm tròn nhỏ, hoạ tiết nửa vòng tròn, họa tiết chiếc nhẫn. Mỗi hoạ tiết như vậy sẽ được thiết bao gồm 12 tác phẩm trên một khung nền 12x12 (còn được gọi là 12×12 grid). 

12x12 NFT TwelveFold Đây là ví dụ về 12 hình ảnh cùng một hoạ tiết. Nhưng khác nhau về màu sắc và bố cục sắp xếp. 

Giám đốc sáng tạo tại Yuga Labs chia sẻ cách thực hiện các tác phẩm.

 

 

Bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ 300 tác phẩm trị giá hàng chục triệu USD tại đây. 

Yuga Lads cho rằng họ rất lạc quan về tương lai của giao thức Ordinals. Họ tin rằng hệ sinh thái xung quanh nó sẽ phát triển và trở nên phức tạp hơn theo thời gian. Tuy nhiên họ không kỳ vọng nó sẽ phát triển theo cách giống như cách mà các hệ sinh thái blockchain khác đã làm. 

Cách tạo NFT TwelveFold trên Bitcoin 

Như chúng ta đã tìm hiểu về giao thức Ordinals phía trên. TwelveFold được đưa vào blockchain Bitcoin thông qua Ordinals. Bằng cách khắc từng NFT vào từng satoshi một. 

Có nghĩa là 300 NFTs được khắc vào 300 satoshi. 

Nhưng đôi khi bạn nghe người ta hay dùng thuật ngữ “tạo tác kỹ thuật số” (digital artifacts) thay vì NFT để ám chỉ về các tác phẩm này. 

Vậy sự khác nhau là gì? và tại sao người ta lại gọi như vậy. 

Có vẻ Case Rodarmor (nhà sáng lập Ordinals) thích tạo ra sự khác biệt hoặc không thích thuật ngữ “NFT” nên ông ta đã đặt ra một thuật ngữ mới có tên là “digital artifacts” (hiện vật kỹ thuật số).

Và thay vì dùng thuật ngữ “mint” (đúc) ra NFT. Thì ông ta dùng từ “Inscriptions” (khắc, ghi) nhằm ám chỉ việc khắc các hình ảnh, nội dung vào blockchain Bitcoin. 

Trong bài viết này để dễ hiểu và tránh làm trối trí người đọc. Nên chúng ta sẽ sử dụng từ “Bitcoin NFT” để đề cập đến những nội dung được đưa vào blockchain Bitcoin. 

Nhưng sẽ có một số khác biệt rõ ràng giữa Bitcoin NFT so với Ethereum NFT. 

Khi đúc một NFT trên blockchain Ethereum. Thì có các tiêu chuẩn như ERC-721, ERC-1155.

Các NFT được tạo ra trên Ethereum bằng cách triển khai hợp đồng thông minh ERC-721 và dán token URL vào. Còn hình ảnh và video thì được tải lên IPFS thông qua pinata. IPFS là một đơn vị lưu trữ phi tập trung thứ 3. Có nghĩa là hình ảnh và video của bạn được lưu trữ nơi khác (off-chain) chứ không nằm trực tiếp trên blockchain của Ethereum (on-chain).

Còn về việc IPFS có an toàn hay không, phi tập trung như thế nào, tồn tại được bao lâu thì chúng ta cần thêm thời gian mới có câu trả lời. 

Nhưng blockchain Bitcoin lại không có hợp đồng thông minh. nên việc đúc nội dung trên Bitcoin cũng có phần khác. Tất cả nội dung như hình ảnh, video, con chữ được lưu trực tiếp on-chain trên blockchain của Bitcoin mãi mãi. Tuỳ theo độ lớn của nội dung mà phí giao dịch sẽ khác nhau. Khiến các NFT đó có thể sống, tồn tại, và hưởng toàn bộ các đặc tính của Bitcoin như phi tập trung và bảo mật. 

Và NFT được đúc trên Bitcoin sẽ không có phí tác giả như các NFT trên Ethereum. 

Doanh thu từ việc bán đấu giá TwelveFold

Đợt bán đấu giá bộ sưu tập TwelveFold đã diễn ra thành công vào ngày 06/03/2023. Với tổng số tiền bán được lên đến 16.5 triệu USD. Số tiền này sẽ được chuyển vào quỹ chung của hệ sinh thái Yuga Lads. 

Có 288 NFTs được bán đấu giá kéo dài 24 giờ, từ ngày 05/03/2023 đến 06/03/2023. Số người tham gia lên đến 3.246 người. 

Tổng giá trị của cuộc đấu giá này đã đạt được 735.7 Bitcoin từ 288 người tương đương với 16.5 triệu USD. 12 NFTs còn lại dành cho những người đóng góp cho dự án và hoạt động từ thiện. 

288 đấu giá thành công sẽ được Yuga Lads gửi NFT TwelveFold đến địa chỉ nhận. 

Giá thầu nào không nằm trong 288 giá thầu thành công thì sẽ được trả lại về địa chỉ nhận BTC của người đặt giá thầu. 

3 giá thầu chiến thắng cao nhất trong số 288 NFT

  • 7,12 BTC ($159,954)
  • 7 BTC ($156.963,8)
  • 4,12 BTC ($92,384)

Giá thầu chiến thắng thấp nhất là 2,25 BTC, trong khi giá thầu chiến thắng trung bình là 2,55 BTC.

Người đặt giá thầu cao nhất sẽ nhận được TwelveFold thứ tự đầu tiên (1/300), người đặt giá thầu cao thứ hai sẽ là 2/300 và cứ thế cho đến 288/300. 

Tại sao bạn phải có một địa chỉ Bitcoin trống để nhận NFT được bán ra từ Yuga Lads?

Ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn giữ NFT chung với BTC ở trong cùng một địa chỉ thì sẽ vô cùng rủi ro. Vì bạn có thể vô tình chuyển đi luôn NFT trong quá trình sử dụng BTC của mình. Ví crypto hiện tại chưa hỗ trợ chuyển riêng lẻ từng satoshi (nơi mà NFT được khắc vào). Do vậy bạn cần chịu trách nhiệm lưu trữ, di chuyển NFT của mình một cách an toàn. 

Buổi đấu giá gây tranh cãi từ Yuga Labs

Có lẽ đây là một buổi đấu giá có phần hơi kỳ lạ. Một phần có thể đây là lần đầu tiên thực hiện buổi đấu giá của Yuga Labs trên Bitcoin. Và thứ hai là về việc cơ sở hạ tầng cho Bitcoin NFT còn quá hạn chế.

Người dùng cần có hai địa chỉ ví Bitcoin để tham gia đấu giá.

  • Một địa chỉ chứa một số lượng BTC để bạn có thể đấu giá. 
  • Một địa chỉ được kích hoạt qua Taproot và là địa chỉ trống (không có BTC bên trong) để nhận NFT nếu đấu giá thành công. Hoặc số tiền đấu giá sẽ được trả lại một cách thủ công nếu không thành công. 

Một cách dễ hiểu là bạn sẽ gửi BTC vào một ví để đấu giá, nếu bạn thắng họ sẽ gửi NFT vào địa chỉ nhận của bạn. Nếu bạn thua thì họ sẽ gửi BTC của bạn đã đấu giá về lại địa chỉ nhận của bạn một cách thủ công. 

Cách đấu giá này đang gây tranh cãi vì nó khá rủi ro cho người dùng.  

Casey Rodarmor, người tạo ra Bitcoin Ordinals, chỉ trích Yuga Labs về quy trình đấu giá này và ông thể hiện thái độ phản ứng gay gắt về việc này. 

Nhưng sau cùng, cuộc đấu giá sau đó diễn ra suôn sẻ và không có tổn thất nào sau đó. Trong tương lai sẽ có nhiều dịch vụ được xây dựng lên để hỗ trợ hệ sinh thái Bitcoin NFT. 

TwelveFold có phát hành token không?

Hiện tại không có thông tin nào về việc Yuga Labs sẽ phát hành token cho bộ sưu tập này. 

Có một thông tin khác ngoài lề thì đã ai đó tìm ra cách đúc các token có thể thay thế (fungible tokens) trên blockchain Bitcoin thông qua giao thức Ordinals.

Sự ra mắt của BRC-20 cho phép mọi người có thể đúc và di chuyển bất kỳ token nào mà họ muốn thông qua blockchain Bitcoin (còn rất mới và đang trong giai đoạn thử nghiệm). Việc này giống phát hành token theo tiêu chuẩn ERC-20 trên Ethereum.

Về tương lai nếu BRC-20 trên Bitcoin phát triển có thể giúp phát hành các token một cách dễ dàng hơn. 

Đội ngũ

Trên trang giới hiện về dự án. Yuga Lads chỉ đề cập về cái tên Michael Figgie, hiện đang là giám đốc sáng tạo tại Yuga Lads trực tiếp làm ra dự án này. 

Những dự án NFT tương tự trên blockchain Bitcoin

Taproot Wizards

Đây là dự án đã tạo nên lịch sử vì các NFT trong dự án đã tạo nên một dung lượng block vô cùng lớn. Một thợ đào nào đó đã hỗ trợ dự án đào ra block Bitcoin lớn nhất lịch sử. Có khối lượng lên đến 4MB. Đây cũng là giới hạn độ lớn của một block. 

 

 

Taproot Wizards là bộ sưu tập gồm 2.121 NFTs hình phù thuỷ với nét vẽ đơn giản và lần đầu xuất hiện trên Reddit r/Bitcoin. Sau đó được hỗ trợ bởi Udi Wertheimer với thông điệp “Make Bitcoin magic again”.

Bitcoin Punks 

CryptoPunk được phát hành trên Bitcoin giống với bộ sưu tập CryptoPunks nổi tiếng đã có trên Ethereum. 

Vào đầu tháng 2 đã có một Ordinal Punks NFT mã số là Punk 94 được bán với giá 9.5 BTC. 

ordinals punks NFT

Bộ sưu tập này được đúc thông qua giao thức Ordinals và nằm trên blockchain Bitcoin. Có 10.000 NFTs theo nhiều phong cách khác nhau. 

DeGods

Đây là bộ sưu tập NFT nổi tiếng trên Sonala. Và giờ đã đến Bitcoin. 

Ngày 14/03/2023. DeGods đã chuyển toàn bộ 535 NFTs đã bị đốt trước đó lên blockchain Bitcoin thông qua giao thức Ordinals bằng một block (block thứ 776408) duy nhất. Có nghĩa là 535 NFTs này cùng nằm trong một block của Bitcoin được đào ra. Tất cả đã được bán hết rất nhanh chỉ trong 3 phút với giá mỗi NFT là 0.444 BTC. 

 

 

Bitcoin Rocks 

Đây cũng là bộ sưu tập NFT lấy cảm hứng từ EthereRocks trên Ethereum. Bộ sưu tập phát hành 100 tác phẩm và giá thấp nhất cho một NFT là 2.7 BTC. 

bitcoin rock ordinals

Tổng kết

Việc người dùng chịu chi ít nhất là hơn 2 đồng BTC cho một tác phẩm nghệ thuật được bán từ Yuga Lads có thể kể đến từ nhiều nguyên nhân. Có thể đến từ sự kỳ vọng với những gì mà Yuga Lads đã làm với bộ sưu tập BAYC trên Ethereum. Sự thành công vượt bậc của BAYC mang đến niềm tin cho người mua rằng bộ sưu tập TwelveFold được phát hành trên Bitcoin cũng có giá trị tương đối lớn trong tương lai. 

Một phần thứ hai là đây là giai đoạn khởi đầu. Họ là những người đầu tiên sở hữu NFT được khắc trên Bitcoin ở giai đoạn sớm nhất. Nó sẽ rất có giá trị về tính lịch sử trong tương lai. Điều này cũng có thể giống như bộ sưu tập CryptoPunk đã từng được phát hành rất sớm trên Ethereum vào năm 2017 và trở nên cực kỳ đắt đỏ ở thời điểm hiện tại. 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
23 Tháng 03, 2023 11:50