UNSTOPPABLE DOMAINS là gì? - Mua một lần xài cả đời

25 Tháng 07, 2022 15:08

Unstoppable Domains là một loại tên miền NFT. Với khả năng chống kiểm duyệt. Giúp bạn có thể xây dựng một website phi tập trung.

UNSTOPPABLE DOMAINS là gì? - Mua một lần xài cả đời

Hiện tại tên miền NFT đang dần phổ biến. Nổi bật nhất mà chúng ta biết đến là ENS. Một tên miền NFT có đuôi .ETH được xây dựng trên blockchain Ethereum. Và được mọi người sử dụng rất nhiều trên Twitter để đặt làm tên cho họ.

Dự án phổ biến thứ hai mà chúng ta biết đến là Unstoppable Domains. Ngoài xây dựng trên Ethereum thì tên miền NFT này còn được đúc ra trên blockchain Polygon và Zilliqa. 

Trong bài biết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Unstoppable Domains là gì sử dụng nó ra sao, và nó có thật sự quan trọng trong sự phát triển của Web3 trong tương lai. 

 

Tên miền Unstoppable Domains là gì?

Unstoppable Domains là một loại tên miền NFT. Với khả năng chống kiểm duyệt. Giúp bạn có thể xây dựng một website phi  tập trung và dùng tên miền đó để gửi và nhận nhiều loại tiền mã hoá khác nhau. 

 

Xem thêm: NFT là gì? - Giải thích một cách đơn giản với không thuật ngữ phức tạp.

 

Hiện tại chúng ta đang sử dụng hệ thống DNS. Có nghĩa là bạn nhập tên thuancapital.com thay vì bạn phải nhập dòng địa chỉ IP dài ngoằng khó nhớ vào Google. Nhờ vậy mà google sẽ dẫn bạn vào trang web mà bạn đang đọc bài viết này.

Unstoppable Domains bắt chước cơ chế đó. Để tạo nên các tên miền NFT phi tập trung. Và cũng dùng luôn tên miền NFT đó để gửi nhận coin. Thay vì bạn phải nhập một dãy ký tự dài của địa chỉ ví. 

Tý và Tèo thường xuyên gửi coin qua lại cho nhau. Thay vì Tý phải lưu lại một địa chỉ ETH dài ngoằng của Tèo là: 0x9907A0cF64Ec9Fbf6Ed8FD4971090DE88222a9aC

Thì đôi khi mỗi lần gửi coin. Thì Tý phải kiểm tra lại đôi lần xem nó có thật sự chính xác hay không. Vì nếu máy tính Tý bị hacker tấn công thì khi gửi tiền hacker có thể thay đổi địa chỉ của Tèo thành địa chỉ của hacker. 

Nhưng từ nay. Tèo vừa mua tên miền trên Unstoppable Domains với tên là “teo.crypto”. 

Thì những lần tới muốn gửi coin thì Tý chỉ cần nhập “teo.crypto” trên ví metamask là có thể gửi một cách chính xác đến Tèo. Cách làm này giúp Tý dễ nhớ hơn, dễ kiểm tra hơn và nhanh hơn. 

 

Một tên miền cho nhiều coin. 

Nhưng việc gửi coin trong crypto thì đâu đơn giản như vậy. Mỗi đồng coin thì sẽ có một địa chỉ nhận khác nhau. (trừ những token được phát hành trên mạng ERC20, BEP20… thì chỉ cần 1 địa chỉ nhận cho nhiều token).

Biết được điều đó. Tèo liền đăng ký luôn một lúc nhiều địa chỉ nhận của các đồng coin khác nhau cho một tên miền “teo.crypto”.

 

thêm địa chỉ ví vào Unstoppable Domains

Unstoppable Domains cho phép bạn thực hiện thanh toán với hơn 281 loại tiền mã hoá bằng cách sử dụng một tên miền duy nhất. Miễn là bạn đã gắn địa chỉ của coin mà bạn muốn nhận cho tên miền. - Nguồn: Unstoppable Domains

 

Từ nay ngoài ETH. Tý có thể gửi BTC, LTC, DOGE, BNB… Đến địa chỉ “teo.crypto”. 

Tên miền “teo.crypto” như là một trung gian. Khi bạn gắn địa chỉ nhận BTC của mình vào “teo.crypto” thì khi ai đó gửi BTC đến “teo.crypto” thì số coin đó sẽ được chuyển về địa chỉ mà bạn đã gắn vào trước đó. 

 

Các loại tên miền bạn có thể mua 

Bạn có thể đăng ký Unstoppable Domains của mình dưới nhiều dạng:

Không giống với dự án tên miền ENS nổi tiếng với đuôi .ETH. Unstoppable Domains hỗ trợ nhiều tên đuôi khác nhau như:

.crypto

.zil

.x

.wallet

.bitcoin

.888

.nft

.dao

.coin

.blockchain

Và nhiều hơn nữa trong tương lai. 

 

Tên miền NFT

Mỗi đuôi tên miền và độ dài của tên mà bạn chọn sẽ có giá khác nhau: 

 

mua tên miền trên Unstoppable Domains

Như tên “teo” chỉ có 3 ký tự nên giá sẽ đắt. 

 

tạo tên miền trên Unstoppable Domains

Còn đối với “teonguyen” có 9 ký tự thì giá sẽ rẻ hơn nhiều. Tùy theo bạn mua nó với đuôi tên là gì mà giá cũng sẽ khác nhau. 

Hoặc những tên đẹp và ngắn như love.crypto, hope.crypto thì giá cũng lên đến vài chục nghìn USD. 

 

mua tên miền love crypto trên unstoppable Domains

 

Có một điều đặc biệt đối với Unstoppable Domains. Là một khi bạn đã mua thì nó thuộc về bạn mãi mãi. 

Nó không giống như tên miền truyền thống là .com và tên miền NFT là .ETH. Bạn chỉ có thuê nó theo năm. Hết hạn thì phải thêm tiền để gia hạn.

Sau khi mua tên miền trên trang web Unstoppable Domains thì tên miền của bạn vẫn offline. Bạn muốn đưa nó lên blockchain thì bạn phải cần mint (đúc) nó trên blockchain. 

Hiện tại Unstoppable Domains hỗ trợ bạn mint tên miền đó một cách miễn phí trên blockchain Polygon.

Bạn chỉ cần cài đặt mạng Polygon vào ví Metamask. Rồi kết nối ví vào trang web Unstoppable Domains là có thể mint tên miền bạn vừa mới mua vào blockchain Polygon. 

 

Xây dựng một website phi tập trung với tên miền NFT

Chúng ta đã nói nhiều về việc sử dụng tên miền để gửi và nhận coin một cách tiện lợi và nhanh hơn. 

Nhưng nhắc đến tên miền mà không kèm website thì quả là một thiếu sót lớn. 

Để xây một website thì chúng ta có những thành phần chính như tên miền, hosting... Hosting là nơi lưu trữ nội dung của trang web.

Tên miền phi tập trung thì chúng ta đã mua. Giờ cần tìm một hosting phi tập trung nữa là có thể xây dựng một trang web phi tập trung rồi. 

Unstoppable Domains hỗ trợ bạn xây dựng website dựa trên hệ thống tệp liên hành tinh (IPFS). Một dịch vụ lưu trữ phi tập trung, nơi không thể xóa nội dung.

*IPFS là hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung: Thay vì dữ liệu được lưu trữ tập trung tại các ổ cứng khổng lồ của các công ty lớn. Thì IPFS đưa ra giải pháp là dữ liệu được chia ra và lưu ở nhiều máy tính của những người tham gia mạng. Mỗi người tham gia giữ một ít dữ liệu. 

Có thể hiện tại các trang web phi tập trung chưa phổ biến. Và nó còn hơi chậm và giao diện không được đẹp. Do chúng ta vẫn sử dụng phần lớn là các trang web tập trung như hiện tại. 

Nhưng các trang web phi tập trung sẽ phát huy tác dụng ở những quốc gia. Mà nơi đó chính phủ kiểm soát nghiêm ngặt quyền riêng tư và thông tin của người dân. 

Việc xây dựng trang web phi tập trung mang lại quyền miễn trừ kiểm duyệt cho các miền đã đăng ký. Vì không chính phủ hoặc tổ chức nào có thể hạn chế hoặc xóa quyền truy cập vào trang web đó. 

 

tạo trang web phi tập trung bằng tên miền nft

Sau khi mua tên miền. Bạn có thể xây dựng trang web phi tập trung ngay trên Unstoppable Domains. Họ có những website mẫu để bạn dựa vào đó mà tuỳ biến - Nguồn: Unstoppable Domains

Các trình duyệt Opera và Brave hiện hỗ trợ các trang web phi tập trung của Unstoppable Domains. Người dùng Chrome, Firefox hoặc Edge có thể truy cập các miền phi tập trung bằng cách cài đặt Unstoppable Extension

 

google chrome hỗ trợ Unstoppable Extension
 

Các miền NFT có an toàn không?

Các miền này được đúc trên blockchain nên chúng cực kỳ an toàn. Chúng cũng khó kiểm duyệt hơn nhiều. hiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các trang web dành cho người dân ở các quốc gia bị chính phủ hạn chế quá mức đối với nội dung web.

 

Sự khác nhau giữa Unstoppable Domains và Ethereum Name Service

2021 là một năm phát triển mạnh của thị trường NFT. Và nó cũng kéo theo sự phát triển của những nhà cung cấp tên miền NFT. 

Trên thị trường. Chúng ta có hai cái tên lớn là Ethereum Name Service và Unstoppable Domains. So về mức độ phổ biến thì tên miền có đuôi .ETH của ENS vẫn vượt trội hơn. Do cộng đồng lớn và có tuổi đời phát triển dài.

Chúng ta hãy cùng phân tích sự khác nhau giữa chúng nhé. 

 

Thời gian sử dụng: 

ENS cho phép bạn thuê tên miền. Tên miền này yêu cầu phí gia hạn và phí gas trong tương lai. Với Unstoppable Domains. bạn chỉ cần mua nó một lần và sở hữu trọn đời.  


 

Đúc tên miền:

Các tên miền ENS hiện tại chỉ được đúc trên blockchain Ethereum. Trong khi các tên miền trên Unstoppable Domains được đúc trên blockchain Polygon một cách miễn phí. 

Vì khi bạn mua tên miền trên ENS. Phí gas đôi khi còn cao hơn phí mà bạn thuê tên miền. 

 

Sự đa dạng:

Hiện tại ENS chỉ hỗ trợ duy nhất đuôi tên miền .ETH. Còn  Unstoppable Domains hỗ trợ nhiều đuôi tên miền hơn như: .crypto, .bitcoin, .coin… 

 

Token quản trị:

Ethereum Name Service vừa có một đợt phát hành token ENS vào tháng 11 năm 2021. 

ENS được vận hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), về cơ bản là một tổ chức không có sự lãnh đạo tập trung. DAO tự quản lý thông qua mã thông báo ENS. Những người nắm giữ mã thông báo gửi đề xuất và bỏ phiếu cho sự phát triển trong tương lai.

25% airdrop cho chủ sở hữu .ETH (> 137 nghìn tài khoản).

25% cho những người đóng góp ENS (> 100 cá nhân và nhóm, cộng với hàng trăm người dùng Discord)

50% vào kho bạc cộng đồng DAO.

Còn Unstoppable Domains hiện vẫn chưa có token quản trị. Nhưng có thể trong tương lai họ sẽ ra mắt token và airdrop cho những người dùng đăng ký tên miền sớm. 

 

Nhà sáng lập Unstoppable Domains

Unstoppable Domains được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2018. Đây là một công ty có trụ sở tại San Francisco. Unstoppable Domains được đồng sáng lập bởi Matthew Gould, Bogdan Gusiev, Bradley Kam và Braden Pezeshki. Gould là Giám đốc điều hành của công ty. 

Unstoppable Domains đã huy động được tổng cộng 7 triệu USD tiền tài trợ qua 4 vòng. Nguồn tài trợ mới nhất của họ đã được huy động vào ngày 23 tháng 3 năm 2022 từ một vòng Series B.  

Unstoppable Domains được đầu tư bởi các VC như Draper Associates, Boost VC, Coinbase Ventures...

 

Kết luận 

Hiện tại mức độ phổ biến của các tên miền NFT còn thấp. Đặt biệt là môi trường bên ngoài không gian crypto. Khi mà cơ sở hạ tầng hỗ trợ của web3 vẫn còn hạn chế thì sự phát triển của các tên miền NFT cần nhiều thời gian để phát triển.

Vì chỉ tên miền thôi thì không đủ. Chúng ta phải cần cả hosting để lưu trữ dữ liệu nhanh và mượt. Các trình duyệt như Chrome có sự hỗ trợ và kết nối vào một cách dễ dàng. 

Việc gửi tiền qua tên miền NFT cũng hơi khó khăn. Vì chưa nhiều ví và sàn hỗ trợ hình thức này. Như sàn Binance và ví lạnh Ledger vẫn chưa hỗ trợ bạn bạn gửi coin đến các địa chỉ như .ETH, .Crypto, .Wallet…

Đó cũng là lý do vì sao các dApps đang được phát triển hiện tại vẫn sử dụng tên miền DNS và hosting tập trung. Vì chưa có một cơ sở hạ tầng đủ tốt để nhiều người sử dụng web phi tập trung. zTrong tương lai nếu cơ sở hạ tầng của Web3 phát triển nhanh và mạnh. Thì tôi tin rằng những dApps sẽ là người đầu tiên chuyển sang sử dụng web phi tập trung cho các dịch vụ mà họ cung cấp như DeFi, chợ NFT, trò chơi… 

Nếu bạn tin vào tương lai crypto và sự tiện lợi của nó. Thì đầu tư khoảng 40 đô la cho một tên miền .crypto với tên riêng của bạn và sở được quyền sở hữu nó trọn đời thì cũng là một khoảng đầu tư rất đáng để chúng ta cân nhắc. 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch uy tín nhất với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 07, 2022 15:08