BingX hoàn 20% phí giao dịch

Ethereum Name Service (ENS) là gì? Hướng dẫn cách mua chi tiết

23 Tháng 05, 2022 17:39

Ethereum Name Service (ENS) là là một dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền trên blockchain Ethereum. Các tên miền ENS được phát hành như một NFT.

Ethereum Name Service (ENS) là gì? Hướng dẫn cách mua chi tiết

Thay vì phải nhớ từng số điện thoại của của bạn bè, thì nay bạn chỉ cần vào danh bạ. Nhập tên của họ và gọi. Việc lưu cho từng số điện thoại bằng tên riêng giúp dễ nhớ và tiện lợi hơn rất nhiều.

Việc gửi coin qua địa chỉ ví trong crypto cũng tương tự vậy.

Địa chỉ nhận coin cũng được xem là public key. Nó khá dài và rất khó để nhớ. Bạn có thể quét mã QR của họ hoặc sao chép địa chỉ ví cực kỳ dài (0x9e735f012db8nb…) để gửi coin. 

Hiện tại hacker có rất nhiều cách để thay đổi địa chỉ người nhận thành địa chỉ hacker sau khi thâm nhập được vào máy tính bạn mà nếu bạn không để ý. 

Hãy luôn nhớ trước khi gửi một số tiền lớn bằng crypto. Thì bạn nên gửi thử một số lượng nhỏ trước nhé.

ENS ra đời với công dụng giúp việc gửi coin qua một địa chỉ khác đơn giản hơn. Và còn làm được thêm nhiều tiện ích khác. 

ENS được xem là một trong những dự án khá lâu đời trên Ethereum. Nó vẫn giữ được độ hot cho đến ngày hôm nay. Sau sự trỗi dậy của Web3.

Trang web bạn đang xem có tên miền là thuancapital.com. Nó được gọi là DNS. Nhờ DNS mà thay vì nhập những địa chỉ IP lằng nhằng lên ô tìm kiếm như 172.217.18.196… Thay vào đó bạn chỉ cần nhớ thuancapital.com hay facebook.com, youtube.com… Tiện hơn nhiều đúng không nào.

Vậy ENS có gì khác và đặc biệt so với DNS được sử dụng phổ biến hiện nay. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua bài viết này.

 

Ethereum Name Service (ENS) là gì?

ENS là một dịch vụ hỗ trợ đăng ký tên miền trên blockchain Ethereum. Không chỉ hỗ trợ gửi và nhận các token ERC-20 mà họ còn hợp tác với nhiều blockchain khác.

Không giống với hệ thống tên miền hiện tại. ENS là một hệ thống mở, phi tập trung, phi lợi nhuận. Nó là một trong những trụ cột đầu tiên để người ta xây dựng nên cái gọi là Web3.

ENS được Ethereum Foundation tài trợ để thành lập vào ngày 4 tháng 6 năm 2017. 

Tất cả các tên miền ENS đều được đăng ký theo tiêu chuẩn ERC-721.

Nói một cách dễ hiểu nó được phát hành như một NFT chạy trên Ethereum. Nghĩa là mỗi tên miền sẽ là duy nhất, và bạn có thể mua bán trên các chợ NFT như Opensea.

Vào tháng 5/2022. Đã có 1 triệu tên miền .eth được tạo ra. Nếu so với 341 triệu tên miền DNS hiện có thì nó còn quá nhỏ bé. Bạn có thể thấy được những khung sườn đầu tiên đang được dựng lên để xây lên một Web3 được lấy cảm hứng từ sự phi tập trung. 

Tên miền .eth có số càng nhỏ thì càng đắt tiền. 

3 ký tự là giới hạn ngắn nhất mà bạn có thể tạo ở thời điểm hiện tại. Hiện tại những tên miền .eth có 3 hoặc 4 chữ số như 001.eth, 7777.eth, 9999.eth… Đều đã có người đăng ký hết sạch. Bạn chỉ còn có thể mua lại nó từ người khác trên opensea. 

 

 

Nhiều người cho rằng chữ thì mỗi nước dùng mỗi kiểu nhưng số thì cả thế giới đều sử dụng chung một định dạng. Nên số sẽ có giá trị hơn, số càng nhỏ thì càng giá trị. 

Những con số “tiến lên” hoặc “tứ quý ngũ quý” thì có rất nhiều quốc gia Á Đông trong đó có Việt Nam đặc biệt yêu thích. 

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng emojis để đặt tên miền 

 

tên miền ens emojis

 

Một tên miền cho nhiều đồng coin

ENS domains được tạo ra trên nền tảng Ethereum nên chỉ có thể lưu địa chỉ Ethereum? Không hẳn.

Bạn có thể lưu trữ địa chỉ của hơn 100 blockchain. Mỗi một địa chỉ bạn thêm vào sẽ tốn một phần phí khá cao. Nên theo quan sát của tôi thì hiện tại đa số các tên miền ENS vẫn chỉ gắn mỗi địa chỉ Ethereum. 

Phí đăng ký tên .eth là bao nhiêu?

Hiện tại, chi phí đăng ký được đặt ở các mức giá sau:

5+ ký tự .eth: 5 đô la mỗi năm.

4 ký tự .eth: 160 đô la mỗi năm.

3 ký tự .eth: 640 đô la mỗi năm.

Nhưng thật ra chi phí các bạn dùng để trả gas còn cao hơn phí đăng ký. Nên hãy chọn thời điểm nào phí thấp một chút sẽ có lợi hơn cho bạn.

Vì ENS chỉ chạy trên mỗi Ethereum và chưa mở rộng trên các layer 2. Nên phí vẫn là một rào cản để nhiều người hơn có được tên miền. 

 

Ethereum Name Service (ENS) la gi

Phí tên miền cho 5 năm là 0.012 ETH nhưng phí gas lên đến 0.036 ETH. 

 

ENS domains và các trang web phi tập trung 

Nhắc đến tên miền thì sao thiếu được trang web đúng không nào. 

Tuy mục chính hiện tại của ENS là làm địa chỉ gửi nhận coin cho dễ nhớ nhưng bạn vẫn có thể dùng nó để làm tên miền cho một trang web phi tập trung. 

Nếu đã có tên miền phi tập trung rồi. Thì chúng ta cũng cần một đám mây phi tập trung để lưu trữ dữ liệu.

ENS kết hợp với IPFS tạo nên web phi tập trung mà người ta hay gọi là web3.

*IPFS là hệ thống lưu trữ tệp phi tập trung: Thay vì dữ liệu được lưu trữ tập trung tại các ổ cứng khổng lồ của các công ty lớn. Thì IPFS đưa ra giải pháp là dữ liệu được chia ra và lưu ở nhiều máy tính của những người tham gia mạng. Mỗi người tham gia giữ một ít dữ liệu. 

Các trình duyệt có hỗ trợ gốc cho các trang web phi tập trung bao gồm Brave (máy tính để bàn), Opera (điện thoại di động), Status (di động), MetaMask Mobile (điện thoại di động) và Trình duyệt Unstoppable (máy tính để bàn).

Nếu bạn đang sử dụng Chrome với MetaMask, hãy nhập “almonit.eth/” vào ô tìm kiếm và xem điều kỳ diệu xảy ra (nó sẽ tải một công cụ tìm kiếm trang web ENS + IPFS).

Nhưng thật sự nó tải rất chậm và giao diện trông rất chán. Giống như những thời sơ khai đầu tiên của internet. 

Và việc đó không có gì lạ. Chúng ta sẽ cần một thời gian nữa để công nghệ phát triển đủ mạnh và cơ sở hạ tầng web3 vững chắc thì mới có sự phát triển một cách bùng nổ được. 

 

Đăng ký tên miền ENS như thế nào?

Cách mua tên miền ENS khá đơn giản. Chỉ cần bạn có ví metamask + một ít ETH là được. 

Video bên dưới sẽ hướng dẫn đăng ký tên miền .eth


 

 

Chi phí cho một năm là 5 đô la. Dành cho các tên có 5 ký tự trở lên. Phí được thanh toán bằng ETH. Giá ETH/USD được cung cấp bởi Chainlink.

Sau khi mua được tên miền chính rồi. Bạn được tạo nhiều tên miền phụ mà không tốn phí dịch vụ. Chỉ tốn phí gas thôi. 

VD: sau khi mua thành công thuancapital.eth.

Và bạn có thể thêm các tên miền phụ như: coin.thuancapital.eth, wallet.thuancapital.eth, news.thuancapital.eth…

 

Bạn có thể làm gì với ENS?

Tôi thấy nó cũng giống như các NFT khác hiện có trên thị trường. Tuy có nhiều tiện ích như để sử dụng trong web3, xây dựng web phi tập trung, dùng để đăng nhập vào dApps… Nhưng những điều đó vẫn ở thì tương lai và hiện tại đa số mọi người chỉ muốn mua và lưu trữ nó vì họ sợ sẽ bị mất đi cái tên mà họ mong muốn. 

Có thể xem tên miền ENS như một công cụ để khẳng định đẳng cấp cá nhân. 

Việc có một tên miền số đẹp và ngắn 3 hay 4 chữ số như 1234.eth, 777.eth… ngầm thể hiện đẳng cấp của người sở hữu. Và nó khá là cá nhân hoá vì bạn có thể mua nó theo tên hay ngày tháng năm sinh của bạn. 

Để sở hữu những tên miền ngắn và đẹp thì:

Thứ nhất là bạn đã chi một số tiền lớn để mua lại từ người khác.

Thứ hai bạn là người tiên phong khi nắm bắt được xu hướng trước mọi người.

Một tính năng nhỏ nhưng hữu ích khác của miền ENS là nó sẽ cho bạn biết khi bạn gửi coin thì bạn đã nhập một địa chỉ (tên miền ENS) có đăng ký hay chưa.

Giả sử bạn muốn gửi coin qua ai đó. Bạn cần kiểm tra khá kỹ địa chỉ gửi vì nó là một dãy ký tự dài ngoằng. 

Có rất nhiều trường hợp hacker đã tấn công máy tính và thay đổi địa chỉ nhận thành địa chỉ của chúng mà bạn không nhận ra.

Nhưng khi chỉ cần nhập thuancapital.eth là ví metamask hay ví trust là nó xác nhận là có. 

Tiết là ví Ledger vẫn chưa hỗ trợ tên miền ENS khi gửi tiền ở thời điểm hiện tại.

 

Token ENS

Tháng 11 năm 2021. Dự án đã phát hành token ENS.

ENS được vận hành bởi một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), về cơ bản là một tổ chức không có sự lãnh đạo tập trung. DAO tự quản lý thông qua mã thông báo ENS. Những người nắm giữ mã thông báo gửi đề xuất và bỏ phiếu cho sự phát triển trong tương lai.

Một phần nữa là nó cung cấp nguồn tài chính cho các nhà phát triển của dự án.

Nếu người dùng muốn gửi một đề xuất đến cộng đồng ENS. họ sẽ cần ít nhất 100.000 ENS.

 

Phân phối token ENS

Sẽ có tổng số 100 triệu mã thông báo ENS và phân phối như sau:

25% airdrop cho chủ sở hữu .ETH (> 137 nghìn tài khoản)

25% cho những người đóng góp ENS (> 100 cá nhân và nhóm, cộng với hàng trăm người dùng Discord)

50% vào kho bạc cộng đồng DAO

 

Ens coin phân phối

 

Đội ngũ sáng lập ENS

Nick Johnson và Alex Van de Sande là hai nhà sáng lập đã phát triển ENS.

Đây là một trong số những dự án được Ethereum Foundation rót vốn từ ban đầu để xây dựng. 

ENS Foundation là một pháp nhân đại diện cho DAO. Bằng cách này, nền tảng có thể cung cấp hỗ trợ pháp lý cho những người tham gia DAO.

ENS Foundation thành lập tại Quần đảo Cayman. Nó là một tổ chức phi lợi nhuận và không thể trả cổ tức cho các giám đốc hoặc thành viên của nó. Bản thân Quỹ có một người giám sát, do một công ty của Quần đảo Cayman, DS Limited, phụ trách.

 

Kết luận 

Vì ENS Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận. Nên tất cả số phí từ dịch vụ đăng ký tên miền sẽ chảy về đâu?

Nguồn phí bằng ETH đó sẽ được gửi đến ví multisig gốc ENS. Và những người lãnh đạo dự án sẽ phân bổ số tiền đó. Chúng tôi đang xem xét nhiều lựa chọn để sử dụng lâu dài nguồn vốn. Chẳng hạn như tài trợ cho nhóm ENS cốt lõi, cũng như các nhóm khác xây dựng trên ENS. Ngoài ra còn có các vấn đề về thuế cần giải quyết.

Nếu web3 thật sự bùng nổ như cái cách mà web2 đã từng thì thành tố tên miền là một trong những thành phần không thể thiếu để cấu thành cuộc cách mạng mới.

Mặc dù trên thị trường vẫn có những tên miền khác như .near, .sol, .crypto, .bitcoin, .wallet… Nhưng .eth vẫn trỗi hơn cả và trở thành tên miền phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại.

Nếu bạn tin vào sự phát triển của hệ sinh thái Ethereum trong tương lai thì việc sở hữu một tên miền riêng cho cá nhân bạn góp phần hòa nhập nhanh hơn vào hệ sinh thái đó trong tương lai. 


 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
23 Tháng 05, 2022 17:39