Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

The Sandbox (SAND) là gì? - Thỏa sức sáng tạo với hộp cát

07 Tháng 04, 2022 22:19

Không có một kịch bản, nguyên tắc, cùng lối chơi game được tạo ra sẵn, The Sandbox như một khu đất trống, mời gọi mọi người đến tự do sáng tạo và sở hữu.

The Sandbox (SAND) là gì? - Thỏa sức sáng tạo với hộp cát

 

The Sandbox ra mắt từ năm 2011 là một nền tảng chơi game di động nhằm cạnh tranh với Minecraft.

Vào năm 2018. Những người đồng sáng lập Arthur Madrid và Sebastien Borget đã có những ý tưởng chuyển hướng sang một nền tảng chơi game NFT. 

Mục tiêu của họ là cho phép người dùng thực sự sở hữu những vật phẩm mà họ sáng tạo ra trong game dưới dạng NFT.

Dự án The Sandbox phiên bản mới được phát hành vào năm 2020 và đã trở thành một trong những trò chơi phát triển nhanh nhất trong thế giới tiền điện tử, cùng với Axie Infinity và Decentraland

Trong thị trường game hiện tại, quyền sở hữu vật phẩm nằm trong tay các nhà phát hành Game. Họ có thể kiểm soát giao dịch hàng hóa ảo mà người chơi tạo ra.

Việc này đã hạn chế sự sáng tạo của các người chơi trong Game. Bên cạnh đó, người chơi tạo ra sản phẩm ảo còn bị hạn chế quyền kiểm soát. Vì thế mà rất dễ bị sao chép và khó chứng minh sản phẩm đó do họ tạo ra.

Hiểu được vấn đề này. The Sandbox đã đưa ra giải pháp xây dựng Game dựa trên blockchain Ethereum. Tại đây, người dùng có thể thỏa sức tạo ra các hàng hóa ảo. Chia sẻ hay giao dịch mà không hề bị kiểm soát bởi các nhà phát hành game.

Thậm chí, người dùng có thể sáng tạo và đánh dấu quyền sở hữu bản quyền để kiếm lợi nhuận từ chính nó. Quyền sở hữu bản quyền này sẽ được thực hiện một cách an toàn thông qua NFT.

 

The Sandbox là gì?

The Sandbox là một hệ sinh thái trò chơi và metaverse dựa trên Ethereum, nơi người dùng có thể tạo, chia sẻ và kiếm tiền từ các tài sản và trải nghiệm chơi game. Trong The Sandbox. Người dùng có quyền sở hữu tuyệt đối đối với các tác phẩm trong thế giới của họ.

Ở thế giới thật hay ảo. Đất là thứ đầu tiên chúng ta cần để từ đó xây nên cơ sở hạ tầng, nhà cửa vườn tược, cơ sở kinh doanh… và cũng theo như những nguyên tắc ngoài đời. The Sandbox cũng phân lô bán nền, mỗi nền đều có thiết kế vuông vức 96x96 mét.

Khi mua nhiều miếng đất liền kề thì bạn có thể gộp chúng lại để tạo thành một bất động sản. 

Nên việc đầu tiên của một địa chủ phải làm là có đất. Từ đó mới tính đến việc xây dựng, kiếm tiền và cho thuê…

 

LAND là gì?

Cũng giống như ngoài đời thật. Mỗi lô đất đều có một vị trí cụ thể độc nhất vô nhị, vì thế mỗi LAND trong The Sandbox là một mã thông báo ERC-721 duy nhất. Không thể thay thế trên chuỗi khối Ethereum. Tổng cộng sẽ có 166.464 lô đất.

Mỗi lô đất có diện tích vuông vức 96 x 96 mét và cao 128 mét.

 

 

Tưởng tượng nó như một hộp các cho các đứa trẻ thỏa sức dùng trí tưởng tượng xây dựng lên mọi trò chơi mà chúng thích. 

Ở trên nền đất đó. Bạn có thể tự do xây dựng những gì bạn muốn. Đồng thời cũng là chủ sở hữu của những gì xây trên nó.

Tính sở hữu ở đây ở mức cao nhất. Bạn có quyền tự do buôn bán các tài sản bạn tạo ra trên đất ở thị trường tự do mà không cần xin phép nhà phát hành game. Còn việc bán được hay không lại là câu chuyện khác. Vì tuỳ thuộc vào mức độ sáng tạo cũng như tính hữu dụng của vật phẩm mà bạn tạo ra. 

 

sand-coin-la-gi

 

Ngoài ra bạn có thể tổ chức các trò chơi trên mảnh đất của mình. Tuỳ thuộc vào lô đất bạn rộng tới đâu thì càng có không gian để sáng tạo và thiết kế. 

Còn nếu bạn chỉ thích làm một nhà đầu tư đất nền thuần túy. Thì bạn có thể mua và chờ miếng đất lên giá và bán lại cho một người khác hoặc cho các nhà thiết kế trò chơi thuê lại mảnh đất đó. 

Giá đất trong The Sandbox tuỳ thuộc vào vị trí mà nó tọa lạc. 

Đất nền cao cấp là những lô đất được bao quanh bởi các đối tác lớn hoặc các trung tâm xã hội. Điều này có nghĩa là các lô đất đó sẽ có lưu lượng truy cập cao hơn từ người chơi. Do người chơi tham gia metaverse thông qua các trung tâm xã hội và sau đó phân nhánh ra ngoài để khám phá các LAND lân cận. 

Lưu lượng truy cập nhiều hơn đồng nghĩa với tiềm năng kiếm tiền cao hơn thông qua các trò chơi trả phí để chơi hoặc cho các nhà phát triển khác thuê đất

Như mảnh đất của bạn là hàng xóm của Snoop Dogg hoặc nằm ngay khu vực trung tâm thì giá trị thương mại của nó sẽ cao hơn nhiều. 

Nhiều lô đất riêng lẻ được kết hợp lại để tạo thành một bất động sản. 

 

Bất động sản là gì?

Bất động sản (ESTATE) là tên gọi của nhiều lô đất liền kề hợp nhất lại với nhau. 

Hoặc bạn cũng có thể chia nhỏ ra các lô đất nhỏ từ một bất động sản lớn. 

 

Quận là gì?

Một bất động sản mà do 2 người sở hữu trở lên được gọi là Quận.

Chủ sở hữu quận sẽ được hưởng các quy tắc quản trị đặc biệt. Sẽ ảnh hưởng đến tất cả các trải nghiệm được xây dựng trong quận. Điều này sẽ được thực hiện thông qua các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Nó sẽ cho phép các chủ sở hữu đất có tầm nhìn chung hoặc dự án có thể hợp tác và xây dựng cùng nhau.

 

sand-token

 

Sau khi đất đai có rồi. Tiếp theo chúng ta sẽ đến phần xây dựng lên trên lô đất đó, những thứ mà bạn xây dựng lên trên được gọi là tài sản.  

 

Tài sản là gì?

Sau khi đã sở hữu đất. Người chơi có thể tiếp tục thêm vào đó các trò chơi và tài sản (assets). 

Tài sản là bao gồm những gì người dùng tạo ra bằng công cụ riêng của The Sandbox có tên là VoxEdit. 

Chúng có thể nhà cửa, xe cộ, quần áo, vũ khí, súng ống… Mọi thứ mà con người ta có thể tưởng tượng ra và phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong thế giới ảo. 

Tuỳ theo người ta có muốn tạo ra nhiều phiên bản cho nó không. Họ có thể sử dụng tiêu chuẩn ERC-1155 để tạo ra nhiều bản sau dựa trên bản gốc.

Hoặc có thể dùng tiêu chuẩn ERC-721 để tạo ra một bản duy nhất không thể thay thế, sau đó tải nó lên Marketplace của The Sandbox. Ở đó nó sẽ được chuyển đổi thành NFT, và được giao dịch tự do.

Như trong game có một đội quân thì tạo một cây súng mẫu rồi nhân bản nó lên vài trăm cây súng cho cả đội quân thay vì chế tạo từng cây súng một. 

Lúc này thì bạn sẽ dùng tiêu chuẩn ERC-1155. Còn nếu bạn chỉ muốn tạo một cây súng đặt biệt duy nhất thì có thể dùng tiêu chuẩn ERC-721. Cả hai tiêu chuẩn này đều cho phép tạo ra các NFT. 

 

Cách hoạt động của The Sandbox

The Sandbox cung cấp sẵn những công cụ để giúp thiết kế và thi công các công trình của bạn. Và bạn cũng có thể tự do mua bán các sản phẩm mà bạn đã chế ra. 

Sandbox là một thế giới ảo với những sáng tạo do người dùng tạo. Người chơi có thể xây dựng và tạo NFT của riêng mình. 

Bao gồm hình đại diện, hàng hóa ảo và thậm chí cả trò chơi bằng cách sử dụng VoxEdit và Game Maker. Họ không chỉ có thể sử dụng hàng hóa ảo để tương tác với những người chơi khác mà còn có thể kiếm tiền từ các NFT này bằng cách giao dịch trên The Sandbox Marketplace.

 

Các sản phẩm hiện tại trên nền tảng The Sandbox bao gồm:

VoxEdit 

VoxEdit là một phần mềm thân thiện với người dùng dành cho các nghệ sĩ và người chơi để tạo, điều chỉnh các vật phẩm dựa theo phong cách voxel. Voxels là các pixel 3D hình vuông trông giống như các khối lego.

Chúng có thể được chỉnh sửa trên VoxEdit để tạo thành các hình dạng khác nhau. Ví dụ: người dùng có thể tạo thiết bị hướng về hình đại diện. Như quần áo hoặc vũ khí hoặc thiết kế động vật, cây xanh, công cụ trò chơi và hàng hóa để sử dụng trong The Sandbox.

Sau đó, những hàng hóa ảo này có thể được xuất bản và giao dịch trên The Sandbox Marketplace dưới dạng NFT.

Chúng có thể được chuyển đổi thành NFT tuân thủ tiêu chuẩn ERC-1155. Tiêu chuẩn này cho phép các nghệ sĩ in bao nhiêu bản sao của cùng một vật phẩm mà họ muốn. Và cũng cho phép họ tạo ra một NFT tuân thủ ERC-721 độc nhất vô nhị.

 

SAND-coin

Phong cách tạo hình trong The Sandbox là những khối vuông ghép lại với nhau, giống như thiết kế của Lego

 

GEMs và CATALYSTs là hai đều là token ERC-20. GEM được sử dụng để cung cấp các thuộc tính cho “tài sản". 

Tài sản càng có nhiều tính năng, thì tài sản đó càng có giá trị. Một tài sản có thể nhận được 25 điểm thuộc tính từ một GEM. Thuộc tính hiểu đại loại như chức năng của vật phẩm đó. VD như tạo ra một chiếc xe, chiếc xe có thể chạy tới, chạy lùi. Thì sẽ nhiều thuộc tính hơn chiếc xe chỉ có thể chạy tới. 

CATALYSTs xác định cấp và độ khan hiếm của tài sản. Common, Rare, Epic và Legendary là bốn cấp độ.

Mỗi cấp này có thể có tối đa 25, 50, 75 và 100 thuộc tính tương ứng. GEM và CATALYST có thể được xác định trong VoxEdit sau khi tài sản đã được tạo.

 

The Sandbox Marketplace 

Một thị trường phi tập trung để giao dịch “vật phẩm” được tạo trong VoxEdit.

Sau khi dùng phần mềm VoxEdit để tạo ra các vật phẩm, bạn có thể tải nó lên Marketplace của The Sandbox để mua bán.

Khi lần đầu tiên được tải lên nó sẽ được lưu vào IPFS. Và được đăng ký trên chuỗi khối Ethereum để chứng minh quyền sở hữu. 

 

sand-coin-là-gì

 

IPFS là một kho lưu trữ đám mây phi tập trung. Đảm bảo rằng thông tin này không thể thay đổi nếu không có sự cho phép của chủ sở hữu tương ứng. Nếu như các vật phẩm bạn tạo ra được lưu trữ vào ổ cứng tập trung thì khi ai đó cúp cầu dao điện thì vật phẩm đó cũng biến mất. 


 

Game Maker 

Sandbox Game Maker cho phép người dùng tạo trò chơi 3D miễn phí.

Trình tạo trò chơi của Sandbox cho phép người chơi xây dựng trò chơi 3D miễn phí. Với sự trợ giúp của các công cụ tạo kịch bản trực quan. Không yêu cầu kiến ​​thức về lập trình.

Người dùng có thể thiết kế và tổ chức các phần tử và đối tượng khác nhau. Ví dụ: họ có thể chỉnh sửa địa hình. Đặt nhân vật và tòa nhà cũng như quản lý các nhiệm vụ từ thư viện tài nguyên do cộng đồng phát triển.

 

Tokenomics 

SAND là một token ERC-20 gốc của The Sandbox. Nó là đồng tiền của thế giới metaverse này. Bạn có thể dùng nó để quản trị, mua bán hoặc đầu tư. 

Nguồn cung lưu hành: 1,139,993,229 SAND (23,50%)

Tổng cung: 3,000,000,000 SAND

Giá bán Binance Launchpad: 0,008333 USD/SAND

Các loại mã thông báo trong hệ sinh thái The Sandbox

Trong metaverse The Sandbox, có 6 token khác nhau. Để xây dựng một nền kinh tế khép kín giữa những người dùng. Tất cả người dùng sẽ dựa vào bốn mã thông báo dành riêng cho người dùng  SAND, ASSET, LAND và GAME.

Hai token còn lại là GEM và CATALYST. Dùng để tạo thuộc tính và độ hiếm cho các vật phẩm được tạo ra. 

Tiêu chuẩn ERC-20 được sử dụng cho các mã thông báo SAND, GEM và CATALYST. 

Trong khi các tiêu chuẩn ERC-1155 và ERC-721 được sử dụng để tạo và giao dịch LAND và ASSET.

Phân phối đất 

123.840 ĐẤT (∼74%) có sẵn để bán.

25.920 ĐẤT (∼16%) sẽ tạo thành khu dự trữ. Được phân phối cho các đối tác, người sáng tạo và người chơi game dưới dạng phần thưởng.

16.704 LANDS (∼10%) sẽ vẫn là tài sản của The Sandbox. Chúng sẽ được sử dụng để tổ chức các sự kiện đặc biệt. Giới thiệu các trò chơi độc quyền và tài sản.

Phát triển từ năm 2020 cho đến nay. The Sandbox đã hợp tác với hơn 165 thương hiệu. Một số tên tuổi lớn là Adidas, Opera, Binance, rapper Snoop Dogg. 

Loạt phim truyền hình AMC “The Walking Dead”, phim hoạt hình dành cho trẻ em “Care Bears” và “The Smurfs”, thương hiệu trò chơi Atari và bộ sưu tập mã thông báo không thể thay thế (NFT) CryptoKitties.

Gần đây, họ cũng đã được hỗ trợ bởi SoftBank.Một trong những công ty đầu tư lớn nhất trên thế giới, với vòng tài trợ 93 triệu đô la.

 

Sự khác nhau giữa The Sandbox vs Decentraland 

Decentraland có 90,601 lô đất. Được phân chia thành các lô đất riêng lẻ, bất động sản (nhiều lô đất gộp lại), quận (các lô đất có chủ đề tương tự) và quảng trường (các lô đất không thể giao dịch thuộc sở hữu của cộng đồng).

Mặt khác, The Sandbox có 166.464 mảnh đất và chúng có thể được nhóm thành bất động sản (thuộc sở hữu của một người) hoặc quận (do 2 người trở lên sở hữu).

Tầm nhìn phát triển

The Sandbox tập trung phần lớn nguồn lực vào hệ sinh thái game cũng như những công cụ họ mang đến dường như tập trung vào xây dựng một đại công trường game khổng lồ. 

Với xu thế play to earn. Còn Decentraland hướng đến một mục đích chung hơn với nhiều hoạt động khác ngoài game. 

Các kế hoạch phát triển trong tương lai cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định rõ ràng sự khác biệt giữa Sandbox và Decentraland.

Sandbox có một tầm nhìn rõ ràng cho sự phát triển trong tương lai của mình. 

Tập trung vào việc giới thiệu nền tảng này trên các thiết bị di động. Ngoài ra, nền tảng này cũng có kế hoạch đưa nền tảng này lên các hệ máy chơi game cầm tay. Như PlayStation và Xbox. Hơn nữa, nền tảng này cũng có kế hoạch giới thiệu khoảng 5.000 trò chơi vào cuối năm 2023.

Decentraland không tuân theo một lộ trình trương lai cụ thể. Họ có hướng phát triển với nhiều mục đích sử dụng rộng hơn. 

 

Kết luận 

The Sandbox là một nền tảng nội dung do người dùng sáng tạo và đóng góp vào metaverse. Không giống như các trò chơi phổ biến khác. The Sandbox không có một thế giới trò chơi được lên kịch bản trước.

Nó áp dụng một cách tiếp cận linh hoạt. Người dùng có thể tùy chỉnh mọi thứ bằng các công cụ miễn phí và dễ sử dụng. Nội dung do người dùng tạo ra cũng có thể được kiếm tiền dưới dạng NFT hoặc được sử dụng để nâng cao trải nghiệm chơi game của họ.

Các game thủ ngày nay dành cả thanh xuân của mình để xây dựng những thế giới riêng của họ trên internet qua các tựa game nổi tiếng.

 Thậm chí còn còn tự nguyện nâng cấp, đầu tư các vật phẩm cho nhân vật của mình với sự say mê bởi kịch bản game của các nhà phát hành. 

Game + blockchain đã tạo ra một lần sóng mới trong những năm gần đây. Nhưng hiện tại người ta chỉ tập trung phần lớn vào “earn” hơn là “play” một cách say mê.

Làm sao các nền tảng GameFi cân bằng được bài toán giữa sự thú vị trong khi chơi. Từ đó có thể kiếm được tiền qua việc tự do mua bán và sáng tạo bằng cách chế tác các vật phẩm trong game. 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 04, 2022 22:19