Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

WEB2 so với WEB3

01 Tháng 09, 2022 20:34

Đây là những ứng dụng cho phép mọi người tham gia mà không cần kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của họ.

WEB2 so với WEB3

Trên thực tế khi nói đến 1 lĩnh vực mới có tiềm năng trong tương lai ta thường thấy những ưu điểm vượt trội của nó, nhưng ít ai tìm hiểu và đề cập tới nhược điểm của WEB3.0
 

Đây là những so sánh chung có thể không đúng trong mọi tình huống. Hơn nữa, trên thực tế, mức độ mà mạng lưới được tập trung / phi tập trung nằm trên một khuôn khổ; không có mạng nào là hoàn toàn tập trung hoặc hoàn toàn phi tập trung.
 

Dưới đây là những so sánh nổi bật
 

Web2 đề cập đến phiên bản của Internet mà hầu hết chúng ta đều biết ngày nay. Một mạng internet được thống trị bởi các công ty cung cấp dịch vụ để đổi lấy dữ liệu cá nhân của bạn. Web3, trong ngữ cảnh của Ethereum, đề cập đến các ứng dụng phi tập trung chạy trên blockchain. Đây là những ứng dụng cho phép mọi người tham gia mà không cần kiếm tiền từ dữ liệu cá nhân của họ.

Kiến trúc nút phi tập trung, đại diện cho Web3
GIỚI HẠN CỦA WEB3


Web3 hiện có một số hạn chế:

-Khả năng mở rộng - giao dịch chậm hơn trên web3 vì chúng được phân cấp. Các thay đổi đối với trạng thái, chẳng hạn như một khoản thanh toán, cần phải được xử lý bởi người khai thác và được phổ biến trên toàn mạng.

-Tương tác với các ứng dụng web3 có thể yêu cầu các bước bổ sung, phần mềm và giáo dục. Đây có thể là một trở ngại cho việc áp dụng.

-Giáo dục - Web3 giới thiệu các mô hình mới yêu cầu học các mô hình tinh thần khác với các mô hình được sử dụng trong Web2.0. Một động lực giáo dục tương tự đã xảy ra khi Web1.0 đã trở nên phổ biến vào cuối những năm 1990; những người ủng hộ world wide web đã sử dụng một loạt các kỹ thuật giáo dục để giáo dục công chúng từ những phép ẩn dụ đơn giản (xa lộ thông tin, trình duyệt, lướt web) đến các chương trình truyền hình . Web3 không khó, nhưng nó khác. Các sáng kiến ​​giáo dục thông báo cho người dùng Web2 về các mô hình Web3 này là rất quan trọng cho sự thành công của nó.

-Khả năng truy cập - việc thiếu tích hợp trong các trình duyệt web hiện đại làm cho hầu hết người dùng ít truy cập web3 hơn.

-Chi phí - hầu hết các dapp thành công đều đưa một phần rất nhỏ mã của họ lên blockchain vì rất đắt.
 

-Kinh nghiệm người dùng - Rào cản kỹ thuật đối với việc sử dụng Web3 hiện quá cao. Người dùng phải hiểu các mối quan tâm về bảo mật, hiểu tài liệu kỹ thuật phức tạp và điều hướng các giao diện người dùng không trực quan. Đặc biệt, các nhà cung cấp ví đang làm việc để giải quyết vấn đề này, nhưng cần có thêm tiến bộ trước khi Web3 được chấp nhận hàng loạt.

-Cơ sở hạ tầng tập trung - Hệ sinh thái Web3 còn non trẻ và nhanh chóng phát triển. Do đó, nó hiện phụ thuộc chủ yếu vào cơ sở hạ tầng tập trung (GitHub, Twitter, Discord, v.v.). Nhiều công ty Web3 đang gấp rút lấp đầy những khoảng trống này, nhưng việc xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đáng tin cậy cần có thời gian.

 

LỢI ÍCH CỦA WEB3

Nhiều nhà phát triển Web3 đã chọn xây dựng dapp vì sự phân quyền vốn có:

Bất kỳ ai trong mạng đều có quyền sử dụng dịch vụ - hay nói cách khác, không cần có quyền.

Không ai có thể chặn bạn hoặc từ chối bạn truy cập vào dịch vụ.
 

SO SÁNH THỰC TẾ
 

WEB2 WEB3
Twitter có thể kiểm duyệt bất kỳ tài khoản hoặc tweet nào    Các tweet trên Web3 sẽ không thể thay đổi được vì kiểm soát được phân cấp
Dịch vụ thanh toán có thể quyết định không cho phép thanh toán cho một số loại công việc nhất định. Ứng dụng thanh toán Web3 không yêu cầu dữ liệu cá nhân và không thể ngăn thanh toán
Máy chủ cho các ứng dụng gig-economy có thể đi xuống và ảnh hưởng đến thu nhập của người dùng.                                                                                                                               Máy chủ Web3 không thể ngừng hoạt động - họ sử dụng Ethereum, một mạng phi tập trung gồm hàng nghìn máy tính làm chương trình phụ trợ của họ

Điều này không có nghĩa là tất cả các dịch vụ cần phải được chuyển thành một dapp. Những ví dụ này minh họa cho sự khác biệt chính giữa dịch vụ web2 và web3.

TẬP TRUNG VÀ PHI TẬP TRUNG

Trong bảng dưới đây, tôi sẽ liệt kê một số ưu điểm và nhược điểm của mạng lưới tập trung và phi tập trung.

 

Hệ thống tập trung Hệ thống phi tập trung
Đường kính mạng thấp (tất cả những người tham gia được kết nối với một cơ quan trung ương), thông tin được truyền đi một cách nhanh chóng, vì việc tuyên truyền được xử lý bởi một cơ quan trung ương với nhiều nguồn lực tính toán Những người tham gia xa nhất trên mạng có thể có nhiều khả năng cách xa nhau. Thông tin được phát từ một phía của mạng có thể mất nhiều thời gian để đến được phía bên kia.
Thông thường hiệu suất cao hơn (thông lượng cao hơn, sử dụng ít tài nguyên tính toán hơn) và dễ thực hiện hơn. Thường hiệu suất thấp hơn (thông lượng thấp hơn, sử dụng nhiều tài nguyên tính toán hơn) và phức tạp hơn để triển khai.
Trong trường hợp dữ liệu mâu thuẫn, việc giải quyết rất rõ ràng và dễ dàng: nguồn gốc cuối cùng của sự thật là cơ quan trung ương.    
 
Một giao thức (thường phức tạp) là cần thiết để giải quyết tranh chấp, nếu các đồng nghiệp đưa ra các tuyên bố mâu thuẫn về trạng thái dữ liệu mà những người tham gia có nghĩa là được đồng bộ
hóa trên đó.
Điểm thất bại duy nhất: các tác nhân độc hại có thể đánh sập mạng bằng cách nhắm mục tiêu vào cơ quan trung ương. Mạng vẫn có thể hoạt động ngay cả khi một phần lớn người tham gia bị tấn công / đưa ra ngoài.
Việc điều phối giữa những người tham gia mạng dễ dàng hơn nhiều và được xử lý bởi một cơ quan trung ương. Cơ quan trung ương có thể buộc những người tham gia mạng chấp nhận các bản nâng cấp, cập nhật giao thức, v.v., với rất ít rắc rối.

Việc điều phối thường khó khăn, vì không có tác nhân duy nhất nào có tiếng nói cuối cùng trong các quyết định cấp mạng, nâng cấp giao thức, v.v. Trong trường hợp xấu nhất, mạng dễ bị đứt gãy khi có bất đồng về thay đổi giao thức.   

Cơ quan trung ương có thể kiểm duyệt dữ liệu, có khả năng cắt các phần của mạng tương tác với phần còn lại của mạng.
 
Việc kiểm duyệt khó hơn nhiều, vì thông tin có nhiều cách để lan truyền trên mạng.
Việc tham gia vào mạng được kiểm soát bởi cơ quan trung ương. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào mạng lưới; không có "người gác cổng." Lý tưởng nhất là chi phí tham gia rất thấp.

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
01 Tháng 09, 2022 20:34