BingX hoàn 20% phí giao dịch

Web3 là gì? phần2

29 Tháng 08, 2022 22:07

Trong Web 2.0, bạn phải tin tưởng chủ sở hữu của dịch vụ bạn đang sử dụng, và họ phải tôn trọng quyền riêng tư của bạn.

Web3 là gì? phần2

Lợi thế của Web3

So với phiên bản internet tập trung ngày nay, Web3 hơn hẳn:

  • An toàn, bảo vệ (nhờ mật mã)

  • Khả năng phục hồi (nhờ cơ sở hạ tầng được phân phối toàn cầu)

  • Không Chịu sự kiểm duyệt (vì không có chính quyền trung ương chặn quyền truy cập vào nội dung)

  • Mở (vì không ai cần quyền để tham gia)

  • Riêng tư (do ko có máy chủ tập trung, không có đặc quyền truy cập vào dữ liệu)

  • Châm ngòi cho sự đổi mới

Hãy xem xét từng lợi ích này một cách sâu sắc hơn…

An toàn và được Bảo vệ

Web3 an toàn và riêng tư hơn Web 2.0 nhờ mật mã được tích hợp sẵn. Ví dụ: người dùng Web3 truy cập DApp bằng khóa cá nhân — giống như hộ chiếu được bảo mật bằng mã riêng của từng người, từng quốc gia — thay vì tên người dùng / mật khẩu. Điều này giúp bạn kiểm soát dữ liệu của chính mình; không cần phải tin tưởng vào cơ quan trung ương để lưu trữ và xác minh thông tin đăng nhập của bạn khi bạn đăng nhập.

Khả năng phục hồi

Trong khi các “nút” / máy chủ có thể được phân phối trong cả Web3 và Web 2.0, thường có nhiều phân phối hơn trong Web3 vì các công ty Công nghệ lớn của Web 2.0 có xu hướng tập trung các trang trại máy chủ vào các khu vực “chiến lược”. Với Web3 thì các nút trải rộng khắp thế giới, được sở hữu và điều hành bởi các bên và cá nhân độc lập, ít có khả năng xảy ra một sự kiện gây ra sự cố hoặc thời gian ngừng hoạt động trên các mạng tạo nên Web3. Về mặt này, Web3 có khả năng "phục hồi" cao hơn, có nghĩa là nó ít có khả năng xảy ra những trường hợp đơn giản như mất điện làm gián đoạn dịch vụ. Và tình trạng ngừng hoạt động trên diện rộng — như khi có sự cố với Dịch vụ Web của Amazon ảnh hưởng đến tất cả các trung tâm dữ liệu của họ và mọi thứ mà họ lưu trữ — thực tế chưa từng có trong Web3.

Chống lại sự kiểm duyệt

Lưu trữ phi tập trung trên Web3 có nghĩa là các trang web và ứng dụng có khả năng chống kiểm duyệt cao hơn so với các đối tác Web 2.0. Trong Web 2.0, các cơ quan chức năng như chính phủ hoặc Nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) có thể chặn quyền truy cập của bạn vào một trang web bằng cách hạn chế quyền truy cập vào máy chủ của trang web đó. Nhưng Web3 không có cơ quan trung ương nào cai trị các mạng blockchain của nó và các DApp mà họ hỗ trợ — vì các máy chủ được sở hữu và vận hành độc lập. Điều đó có nghĩa là không có bên kiểm soát nào có thể hạn chế quyền truy cập vào các dịch vụ này.

Sự “cởi mở”

Bản chất phi tập trung của Web3 làm cho nó mở, không cần sự cho phép và minh bạch: bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể truy cập nó bất kể vị trí, quốc tịch, tuổi tác, giới tính hoặc bất kỳ yếu tố nào khác. Hơn nữa, bất kỳ ai cũng có thể tải xuống phần mềm được yêu cầu, trở thành nhà điều hành nút và tham gia vào việc bảo mật mạng blockchain. Không cần phải xin phép, vì không có cơ quan trung ương nào chịu trách nhiệm cấp nó.

Bảo mật dữ liệu
 


 

Khi bạn kết nối với DApps trên Web3, bạn đang giao tiếp qua lại với các nút được sở hữu độc lập. Ngược lại điều này với Web 2.0, nơi bạn giao tiếp qua lại với các máy chủ có quyền sở hữu tập trung đằng sau những cánh cửa đóng kín. Trong Web 2.0, bạn phải tin tưởng chủ sở hữu của dịch vụ bạn đang sử dụng, và họ tôn trọng quyền riêng tư của bạn. Và, trên thực tế, các công ty Công nghệ lớn Web 2.0 đã nhiều lần cho thấy rằng họ muốn bán dữ liệu của bạn hơn là bảo vệ nó. Nhưng trong Web3, bạn đang giao dịch với các bên độc lập. Chẳng hạn, không có “tập đoàn Ethereum” trung tâm nào có quyền truy cập đặc quyền vào tất cả dữ liệu được gửi qua mạng của nó hoặc đang theo dõi bạn trên Web bằng các trình theo dõi.

Web3 là một “phong trào"

Bên cạnh những tiến bộ về công nghệ, Web3 có phần nổi loạn. Web3 đại diện cho sự bác bỏ sự quản lý yếu kém hiện tại của internet coi thường người dùng hàng ngày để ủng hộ các tập đoàn lớn đang tìm cách kiếm tiền.

Với Web3, người dùng có thể tự do truy cập internet và có toàn quyền sở hữu dữ liệu của họ — không yêu cầu Big Tech. Đó là một triết lý hoàn toàn mới về cách quản lý Web và cách người dùng truy cập nó: trong thế giới Web3, chúng ta không còn phụ thuộc vào các cơ quan quản lý tập trung, cũng như chính phủ, công ty Công nghệ lớn và Ngân hàng lớn.

Web3 là sự dân chủ hóa internet để bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào các mạng này, chạy các nút, xây dựng DApp và tận hưởng các dịch vụ của Web3 cho dù họ ở đâu hay là bất kỳ ai.

Web3 châm ngòi cho sự đổi mới công nghệ

Bên cạnh việc mở ra một phiên bản Internet công bằng hơn, Web3 cũng đang thúc đẩy việc tạo ra một số công nghệ mới thực sự thú vị.

Web3 được xây dựng dựa trên blockchain và tiền điện tử, đã mở ra cánh cổng cho tất cả các loại đổi mới và công nghệ mới. Tiền điện tử đã giới thiệu khái niệm “mã hóa” - sử dụng một tài sản và tạo ra một phiên bản kỹ thuật số được hỗ trợ bởi blockchain. Điều đó dẫn đến tất cả các loại tiền điện tử mới nắm bắt được giá trị và sự đổi mới của Web3. Sau đó, token hóa còn mở rộng hơn nữa khi Non-Fungible Tokens (NFTs) lần đầu tiên chiếm lĩnh thế giới “nghệ thuật kỹ thuật số” như một cơn bão — mặc dù NFT đã phát triển để kéo theo nhiều thứ hơn nữa thay vì chỉ là nghệ thuật kỹ thuật số. NFT đã thúc đẩy một thế hệ người dùng Web3 mới xem xét lại các tài sản kỹ thuật số và cách chúng ta sở hữu, lưu trữ, hiển thị và tương tác với chúng. Các phòng trưng bày NFT đã tạo ra các trường hợp của “metaverse”, chẳng hạn, nơi các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số có thể được hiển thị cho tất cả mọi người xem. Đổi lại, metaverse chắc chắn sẽ làm nảy sinh nhiều công nghệ mới hơn nữa trong tương lai gần.

Nhưng cũng giống như những công nghệ mới này thú vị và sáng tạo cho không gian công nghệ, chúng cũng mạnh mẽ và đầy tiềm năng để mang lại lợi ích cho các lĩnh vực khác. Ngành công nghiệp đầu tiên bị tác động mạnh mẽ bởi công nghệ Web3 là tài chính (với sự ra đời của tài chính phi tập trung, hay DeFi), nhưng nhiều ngành khác chắc chắn sẽ theo sau. Nhiều ngành công nghiệp được hưởng lợi theo nhiều cách khác nhau từ các hệ thống được tổ chức hợp lý, tự động và đáng tin cậy của Web3. Điều này bao gồm mọi thứ từ chuỗi cung ứng, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm, bất động sản, trò chơi, mạng xã hội, v.v.

Khám phá Web3

Nhưng web3 cũng cần có thêm thời gian để phát triển, cũng cần mọi người nhận ra sự bất công trong xã hội hiện nay đang quá phụ thuộc vào các “ông lớn". Càng nhiều người tham gia phong trào Web3, cuộc cách mạng càng có nhiều động lực. Khi mọi người nhận thức được các vấn đề và sự kém hiệu quả của Web 2.0 và chuyển sang Web3, internet sẽ dần trở thành một nơi bình đẳng và đổi mới hơn.

Đây là phần 2 của bài viết Web3 là ?
nếu bạn chưa đọc phần 1 có thể bấm tại đây.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 08, 2022 22:07