BingX hoàn 20% phí giao dịch

Coi Trọng Reward Hơn Risk - Đó là một sai lầm chí mạng!

22 Tháng 04, 2023 04:50

Bài chia sẻ trải nghiệm đầu tư của bạn Cao Dũng

Coi Trọng Reward Hơn Risk - Đó là một sai lầm chí mạng!

Xin chào anh Thuận và các bạn trong cộng đồng Crypto

Mình là một thanh niên trong ngành Marketing và cũng rất yêu thích công nghệ mới. Ngày xưa lần đầu tiên mình biết đến Crypto là từ tầm 2015 từ một người thầy trên mạng xã hội giới thiệu về airdrop đồng XLM, lúc đó mình cũng chưa thấy giá trị nhiều thế là cứ đăng ký đại account nhận XLM rồi để quên ở đó. 

Đến 2017 từ một đứa bạn giới thiệu về bitcoin đang bùng nổ lên giá. Lúc đó mình lục lại account cũ XLM thấy cũng được kha khá thế là bắt đầu lấy ra và tham gia lên các sàn để trading, quá trình bắt đầu trade trét bắt đầu!

Giai đoạn này do mới đi làm nên không có nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường Crypto và cũng chưa có nhiều kiến thức trong thị trường nên bị cảm xúc chi phối rất lớn nên kết quả là mua đi bán lại trong mớ XLM đó cuối cùng chỉ còn lại lợi nhuận khá ít và mình quyết định cash out hết tất cả, không giữ gì nữa!

Đến mãi giữa năm 2020 khi thị trường bắt đầu rộn ràng trở lại thì mình cũng quay về và lần này quyết tâm sẽ chiến thắng nhiều hơn.

Lúc này có một người bạn thân của mình giới thiệu cho Thuận Capital rồi mình bắt đầu nghiền ngẫm. Mình thấy anh Thuận đã làm rất nhiều video và cực kỳ kiên trì làm từ lúc BTC ở đỉnh cuối năm 2017 làm đến bây giờ luôn, cực kỳ đáng nể. Do đó mình quyết định xem sạch hết tất cả các clip của anh Thuận với mong muốn lần này sẽ không phạm những sai lầm về thiếu kiến thức, phương pháp, tâm lý như hồi 2017 nữa. Ngoài ra mình cũng tự research thêm ở rất nhiều cộng đồng khác, xem các kênh youtube, xem thêm twitter các kol trong giới Crypto, đồng thời mình đọc rất nhiều sách về đầu tư, cũng như đăng ký thêm học khóa học về Wealth Management. Từ đó mình có một số những kinh nghiệm đúc kết được như dưới đây hy vọng sẽ mang đến được giá trị cho các bạn đọc.

*Tất cả chỉ vì mục đích thông tin và không được xem là lời khuyên đầu tư, mọi quyết định đầu tư của bạn là do bạn, do đó hãy nghiên cứu kỹ trước khi đầu tư!

1/ Chu kỳ thị trường - The Big Picture

Điều đầu tiên khi chúng ta đầu tư Crypto thì cần quan tâm đến chu kỳ thị trường đang ở điểm nào. Chu kỳ của Crypto đang vào khoảng 3 - 4 năm với khoảng 1 năm trong phase uptrend và 2- 3 năm trong phase downtrend (mùa đông crypto, lúc giá cả chỉ có đi xuống và đi ngang thời gian dài).

Có một nghịch lý là lúc mà thị trường sôi động, rầm rộ nhất lại không phải là lúc bạn nên đầu tư vào đó nhiều mà hãy đợi đến khi downtrend dài hạn rồi hãy gom vào mua là tốt nhất!

Vậy làm sao xác định được chu kỳ thị trường bắt đầu khi nào?

 • Xem thông tin truyền thông báo chí có bắt đầu nhắc tới bitcoin chưa?
 • Xem Google Trending đã bắt đầu tăng trưởng về Bitcoin, Crypto chưa?
 • Giá cả đã bắt đầu tăng chưa?
 • Thời gian Bitcoin Halving đã đến chưa? Theo mình quan sát thì thường thời gian mùa uptrend start sẽ thường bắt đầu một thời gian ngắn sau thời điểm halving BITCOIN. Bạn có thể xem thời gian Halving Bitcoin ở đây để chuẩn bị cho mùa sau https://thuancapital.com/pages/su-kien-...
 • Tham khảo mô hình Stock to Flow nổi tiếng của PlanB https://www.lookintobitcoin.com/charts/...
 • Crypto cũng chỉ là một trong những tài sản mà loài người đang có. Do đó chúng ta cần quan sát thêm những yếu tố vĩ mô của dòng tiền để xác định xem tiền có đang chảy qua Crypto hay không? Nếu những kênh đầu tư khác đang phát triển quá tốt thì sẽ không có nhiều lý do để Smart Money chảy vào Crypto cả.
 • Chúng ta cần có cái nhìn dài hạn với thị trường Crypto. Đây là thị trường mới và tiềm năng tăng trưởng còn rất lớn và chúng ta là những người đi đầu, hãy tận dụng cơ hội này để kiếm được những mức lợi nhuận lớn từ thị trường này.

Xác định chu kỳ thị trường

 

2/ Phân tích cơ bản - Crypto Fundamental

Tiếp theo thứ mình quan tâm đến là Fundamental của một đồng Coin/Token.

 • Tìm hiểu xem dự án đó có công năng gì, vision của nó là gì, market nó nhắm tới lớn đến cỡ nào? Điều đó sẽ cho ta thấy được khả năng tăng trưởng của dự án đó lên tới cỡ nào
 • Team sáng lập của dự án là những người như thế nào, kinh nghiệm như thế nào? Nếu team sáng lập ẩn danh thì đó là một rủi ro cần lưu tâm
 • Backer của dự án đó gồm những quỹ đầu tư nào? Mức độ đầu tư như thế nào? Cross check lại trên các trang khác xem có thực sự đầu tư vào dự án đó hay không?
 • Xem Whitepaper và tìm hiểu về Tokennomic của dự án đó để xem cách họ trình bày mọi thứ, ở đây có thể chúng ta không cần hiểu hết về technical nhưng chúng ta cũng có thể xem được mức độ dự án đó chịu đầu tư cho whitepaper đến mức nào. Về tokennomic chúng ta cần kiểm tra để biết mức phân chia token của dự án ra sao, coin/token này có giới hạn số coin/token hay không? Team founder và các private fund đã đầu tư bao nhiêu % rồi và họ lock token này trong bao lâu? Nếu thời gian họ lock lâu chứng tỏ đây là những dự án họ sẽ đầu tư lâu dài.
 • Tìm hiểu trên Github xem trên đây dự án có được Dev thường xuyên update hay không?
 • Tìm hiểu xem cộng đồng Developer hoạt động có sôi nổi và dự án đã có tầm khoảng bao nhiêu Developer rồi? Tốc độ tăng trưởng developer như thế nào?
 • Tìm hiểu xem số lượng address/holder của dự án đó đang tăng trưởng như thế nào thông qua các trang explorer như https://bscscan.com/ (VD cho BSC, những nền tảng coin khác nhau sẽ có các trang explorer khác nhau)

Từ những điều trên chúng ta sẽ có đủ cơ sở để HOLD những đồng coin chất lượng trong thời gian dài và giảm rủi ro.

3/ Quản trị rủi ro - Kiểm soát tâm lý

Mục này cũng rất quan trọng nó sẽ ảnh hưởng đến việc bạn sẽ có thể kiếm được tới bao nhiêu trong thị trường này

Đầu tiên chúng ta cần xác định Crypto là một kênh đầu tư với High Risk - High Reward. Thường thì các bạn mới lại chỉ quan tâm đến phần Reward chứ không quan tâm đến phần Risk, đó là một sai lầm chí mạng!

Kiểm soát rủi ro

Ảnh trên đây là một VD về mức return mà bạn phải kiếm lại nếu bạn lỗ 10% cho đến 90%. Nói cho dễ hiểu là nếu bạn có 100tr bạn lỗ 50% còn 50tr thì sau đó dự án của bạn phải tăng trưởng 100% để tổng tài sản của bạn quay về vị trí ban đầu! Nếu dự án bạn lỗ 90% thì bạn phải có mức tăng trưởng 900% để quay về vị trí ban đầu!

Và một điều thực tế là rất nhiều ALT Coin cũng mất đi giá trị rất nhiều trong giai đoạn downtrend dài hạn. Hình dưới là của ETH trong giai đoạn 2018- 2019 giảm 91% giá trị! Dù ETH là dự án lớn thứ 2 trong giới Crypto!

Downtrend

 

Do đó một lời khuyên chân thành là:

 • Bạn không nên crazy FOMO theo thị trường vì đu đỉnh rồi thì sẽ trả cái giá rất lớn, luôn luôn giữ tâm lý bình tĩnh suy xét thật kỹ trước khi có quyết định mua bán
 • Không vì ai đó, team nào nói là dự án này rất tốt và nghe theo mua. Bạn hãy đặt câu hỏi lại là vị thế họ mua như thế nào? Bạn có mua được ở vị thế tốt như họ hay không?
 • Tiếp đến là khi thị trường sôi động thì sẽ bắt đầu xuất hiện rất nhiều chuyên gia crypto dỏm mới mọc lên mà bạn không nên follow sẽ dẫn đến những ảnh hưởng sai lầm trong tư duy. Bạn cần lọc lại những người có SKIN IN THE GAME. Tức là những người đã có kinh nghiệm trong thị trường này một thời gian dài, có thực sự đầu tư nhiều vào Crypto như là anh Thuận Capital, những kẻ nói miệng suông, không có đầu tư vào Crypto, không hiểu market này thì không đáng quan tâm!
 • Số tiền bạn đầu tư vào Crypto phải là một số tiền mà nếu mất không ảnh hưởng nặng tới cuộc sống của bạn, được nhất nên là số tiền bạn có dư ra sau khi đã trừ hết những khoản chi phí thiết yếu của cuộc sống. Nên tránh vay mượn rồi đầu tư vào Crypto vì điều đó sẽ gây áp lực cực lớn cho bạn khi lúc nào cũng phải nghĩ đến trả lãi hàng tháng, từ đó sẽ khiến cho tâm lý bạn bị áp lực và ra những quyết định sai lầm!
 • Phải hiểu đây là một thị trường biến động mạnh nên cần chuẩn bị tâm lý, kiến thức thật kỹ trước khi tham gia.

4/ Phân bổ danh mục đầu tư

Nhắc lại lần nữa thị trường Crypto là một thị trường đầy rủi ro và biến động. Do đó khi đầu tư chúng ta cần phân bổ rủi ro và phân bổ danh mục đầu tư vào các dự án.

Chúng ta có thể chia số tiền ra thành 4 nhóm với các phân bổ tiền như sau:

 • (40%) Nhóm các dự án lớn TOP 10 thị trường
 • (30%) Nhóm các dự án tăng trưởng TOP 100 thị trường
 • (10%) Nhóm các dự án mới IDO, ICO
 • (20%) Tiền mặt

Mục tiêu của việc phân bổ danh mục đầu tư như vậy là phân bổ tiền nhiều ở những dự án lớn, rủi ro thấp và tiền ít ở dự án nhỏ, mới với rủi ro cao.

Luôn có (20%) tiền mặt để có thể bắt vào những thời điểm market điều chỉnh và ăn những cú sóng hồi và chờ đón những trend, dự án mới tiềm năng xuất hiện để đầu tư vào.

Số lượng các dự án của bạn nên nằm trong khoảng 5-10 dự án đổ lại (nếu là cá nhân), nếu có team làm cùng thì có thể lên đến 20-30 dự án. Bạn không cần phải phân bổ quá dàn trải vì bạn sẽ không đủ thời gian để follow theo hết thông tin của các dự án, từ đó bị miss thông tin quan trọng của các dự án, miss những điểm mua, bán tốt vì không có thời gian follow sát dự án.

Trong các dự án bạn đầu tư theo phân bổ 4 nhóm trên cũng có thể chia ra thành những nhóm category về các mặt phát triển của hệ sinh thái Crypto như sau:

 • Infrastructure
 • Oracle
 • Sàn giao dịch (CEX, DEX)
 • NFT Gaming
 • Audit
 • Lending
 • Farming & Staking
 • Bảo hiểm
 • Quản lý tài sản

Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo về danh mục đầu tư của anh Thuận tại đây để học hỏi cách thức phân bổ danh mục.

https://thuancapital.com/pages/danh-muc...

5/ Chiến lược đầu tư, chiến lược chốt lời

Về background của mình hiện tại, mình vẫn có job đi làm trong tuần, đồng thời mình có thêm một công ty riêng đang chạy song song do đó mình xác định việc đầu tư chỉ nên chiếm của mình khoảng 1h mỗi ngày. Do đó mình không prefer hướng trading mỗi ngày.

Mình chọn lựa cách đầu tư theo hướng chủ yếu quan sát chu kỳ, chọn những đồng coin tiềm năng, phân bổ danh mục đầu tư như phía trên và chọn hold một thời gian cho đến mốc lợi nhuận mình mong muốn thì sẽ chốt lời dần. Với phương pháp đầu tư như thế này mình sẽ có thời gian dành cho những việc khác, cũng như gia đình. Ngoài ra tâm lý của mình cũng thoải mái hơn.

Không ai có thể đoán đáy và đỉnh của thị trường chính xác được, do đó cách tốt nhất là áp dụng phương pháp DCA mà anh Thuận hay nhắc tới để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và giá mua trung bình. Ở đây mình áp dụng DCA cho cả lúc mua và cả lúc bán.

Khi thị trường có những giảm mạnh mình sẽ chia tiền ra và mua dần.

Khi thị trường tăng mạnh mình sẽ chốt lời dần dần.

Khi thực hiện theo chiến thuật này chúng ta sẽ có những điểm mua dàn trải, tránh được việc all in vào vị thế giá xấu. Khi bán cũng sẽ tối ưu được giá bán ra, tránh trường hợp coin mình vừa bán ra xong nó pump thật mạnh thì lại tiếc nuối và fomo mua lại giá cao.

Những indicator mình dùng để xác định tình hình trên thị trường là:

 • Mô hình của PlanB
 • Tình hình search trên Google Trend về Bitcoin
 • Chênh lệch tỷ giá giữa USDT và tỷ giá USD thật trên Binance và Remitano. Nếu tỷ giá chênh lệch > 4% 5% thì chứng tỏ rất nhiều người đang có nhu cầu mua USDT ⇒ FOMO đang cao, đỉnh rất gần (lý do mình chọn quan sát USDT vì đây là stable coin lớn nhất trong thị trường)
 • Tình hình mint của các Stable coin đang như thế nào? Nếu các stable coin được mint ra nhiều chứng tỏ là đang có lượng nhu cầu cao của user vào thị trường Crypto ⇒ Rất gần đỉnh
 • Những tin tức tốt ra tràn ngập trên truyền thông, báo chí, những dự đoán x10 x100 giá hiện tại của Bitcoin
 • Những người xung quanh bạn, facebook của bạn ngày càng quan tâm đến Crypto nhiều hơn. Người yêu cũ đột nhiên pm bạn hỏi về cách đầu tư crypto chẳng hạn, LOL
 • Những dự án mới mọc lên tràn ngập, đầy hứa hẹn về lợi nhuận cao ngút trời
 • Fear and Greed của thị trường: https://alternative.me/crypto/fear-and-...
  Giúp bạn hiểu là tâm lý thị trường đang như thế nào. Khi Greed > 85 cũng là một dấu hiệu đỉnh đang đến rất gần
 • Ngoài ra mình cũng sử dụng phân tích kỹ thuật sử dụng các chỉ báo như RSI, Bollinger Band, đường trung bình giá MA, Volume dự án. Để xem xét cụ thể hơn những điểm mua phù hợp nhất. Tuy nhiên đối với mình phân tích kỹ thuật chỉ chiếm phần nhỏ nhất trong chiến lược đầu tư, mục tiêu chỉ để có mức giá tối ưu hơn. Chứ phân tích kỹ thuật không giúp chúng ta có cái nhìn tổng quan về thị trường này
 • Điều quan trọng nhất là bạn phải đề ra được chiến lược cho bản thân và follow theo sát những chiến lược của bạn. Đừng hành động theo cảm xúc. Nếu không thì khi thị trường giảm bạn sẽ không gồng lỗ được và bán tháo, khi thị trường pump mạnh thì bạn không gồng lời nổi và chốt non!

Điều cuối cùng muốn nhắn gửi

Xin cảm ơn những người mình đã từng được gặp gỡ và có cơ hội học hỏi về đầu tư, cảm ơn những người đã đi trước ở thị trường này như anh Thuận đã chia sẻ những kiến thức với cộng đồng. Bài viết này của mình cũng mong mỏi được góp thêm những kiến thức mà mình học hỏi, trải qua trong thị trường này cho cộng đồng. Hy vọng nó sẽ mang lại được giá trị cho các bạn đọc.

Mình tin là thị trường này sẽ còn tiến xa hơn nữa, do đó những ai kiên trì, có niềm tin vào thị trường và phương pháp đầu tư đúng đắn sẽ đạt được thành quả như mong đợi. Chúc các bạn thành công khi đầu tư.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


PrimeXBT - Giao dịch thị trường crypto, FX
22 Tháng 04, 2023 04:50