Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Crypto & Blockchain: Ánh sáng mới trong bóng tối kiểm duyệt

26 Tháng 09, 2023 18:34

Ở một thị trấn nhỏ ven biển miền Trung Việt Nam, chị Lan là một giáo viên tiếng Anh có một người bạn thân là Ahmed, người Morocco, mà chị đã quen biết khi cả hai cùng tham gia một khóa học trực tuyến.

Crypto & Blockchain: Ánh sáng mới trong bóng tối kiểm duyệt

Ahmed mơ ước mở một trung tâm giáo dục cho trẻ em nghèo ở quê nhà, và chị Lan muốn giúp đỡ bằng cách gửi một khoản tiền nhỏ để hỗ trợ dự án.

Tuy nhiên, khi chị Lan đến ngân hàng để chuyển tiền, chị bị từ chối với lý do là chị chỉ được gửi tiền cho người thân trong huyết thống của mình. Chị cảm thấy hơi thất vọng và bối rối. Dù chỉ là một khoản tiền nhỏ, nhưng đối với Ahmed và cộng đồng của anh, nó có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Một ngày, trong một buổi học trực tuyến, một học viên của chị Lan đề cập về blockchain và cách nó giúp giao dịch tiền tệ trở nên dễ dàng và minh bạch hơn. Chị bắt đầu tìm hiểu và phát hiện ra rằng, thông qua các loại tiền mã hóa như Bitcoin hoặc Ethereum, chị có thể gửi tiền cho Ahmed mà không cần thông qua bất kỳ ngân hàng trung gian nào.

Với sự giúp đỡ của học viên, chị Lan thực hiện giao dịch đầu tiên của mình thông qua blockchain. Chỉ trong vài giờ, Ahmed nhận được thông báo về khoản tiền chị đã gửi. Anh gửi lại cho chị một bức ảnh của một lớp học tạm bợ ở Morocco với dòng chữ: "Cảm ơn bạn, khoản tiền này sẽ giúp chúng tôi xây dựng một lớp học thực sự!"

Câu chuyện này không chỉ minh họa sức mạnh của blockchain trong việc giải quyết vấn đề kiểm duyệt tài chính, mà còn cho thấy giá trị thực sự của công nghệ. Kết nối con người và tạo ra sự thay đổi tích cực trong cuộc sống thực.

Kiểm duyệt là một vấn đề của nhân loại 

Trong lịch sử, kiểm duyệt thường được áp dụng như một công cụ để bảo vệ quyền lực và kiểm soát tư tưởng. Các triều đại, chế độ cai trị thường sử dụng kiểm duyệt như một cách để ngăn chặn những ý tưởng và thông tin đe dọa đến sự ổn định của họ.

Các nhà cầm quyền hay các chính phủ của các quốc gia đã cố gắng kiểm soát thông tin, tiền tệ và thao túng các ý tưởng gần như suốt chiều dài lịch sử. 

Sau khi internet ra đời, nhiều người tin rằng đây là cách tốt nhất để con người có thể kết nối lẫn nhau và có nhiều sự tự do hơn trong việc trao đổi thông tin và tiền tệ vì họ đã vượt qua được cản trở của địa lý. 

Nhưng thực tế việc kiểm duyệt trên internet vẫn là một trong những chủ đề gây tranh cãi và nhạy cảm đối với nhiều nơi trên thế giới. Mà đặt biệt là sự kiểm duyệt tài chính. 

Giám sát tài chínhKiểm soát và kiểm duyệt tài chính là kiểm soát được sức mạnh 

Vì internet có thể giúp con người gửi thông tin, hình ảnh nhưng internet không thể giúp con người gửi tiền. Ở thế giới hiện tại tiền chỉ được gửi qua các trung gian là nơi thứ 3. 

Cho đến khi…

Có một hệ thống mới xuất hiện và giúp việc di chuyển tiền từ người này sang người kia một các trực tiếp và phá bỏ đi sự kiểm duyệt đã vốn có hàng nghìn năm qua. 

Vậy hệ thống đó là gì và tại sao loài người lại cần một thống chống kiểm duyệt như vậy. 

Hệ thống đó ở đây không chỉ là một hệ thống tiền tệ, mà nó còn là một hệ thống chống kiểm duyệt về thông tin, lịch sử và nhiều thứ khác. 

Và hệ thống đó chính là blockchain, nơi mà đồng tiền đầu tiên là Bitcoin được lưu thông và tự do vận chuyển nguồn năng lượng là tiền bên trong đó. 

Các đặt tính quan trọng của blockchain trong việc chống kiểm duyệt 

Tính không thể kiểm duyệt

Blockchain mang đến một không gian tự do trên Internet, nơi mọi người có thể thể hiện ý kiến, giao dịch mà không lo bị giám sát. Ví dụ, trong nhiều quốc gia có chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt, người dân sử dụng tiền điện tử dựa trên blockchain để gửi tiền ra nước ngoài mà không cần thông qua hệ thống ngân hàng truyền thống, tránh bị theo dõi hoặc cản trở.

Blockchain và tiền điện tử đang phá vỡ các chuẩn mực đã được thiết lập, liên kết và tương tác theo ý muốn. Đây cũng là mục đích ban đầu của world wide web

Điều này không chỉ là một bước tiến về mặt kỹ thuật, mà còn là một bước tiến về mặt nhân quyền. Trong một thế giới ngày càng kết nối, quyền truy cập và chia sẻ thông tin tự do là quyền cơ bản của con người.

Tính minh bạch và không thể thay đổi

Trong thế giới hiện nay nơi thông tin dễ dàng bị biến đổi và giả mạo. Blockchain đứng ra như một ngọn hải đăng giữa biển rộng, đảm bảo rằng mọi dữ liệu một khi đã được ghi lại sẽ mãi mãi không thể thay đổi. Điều này không chỉ là một đặc điểm kỹ thuật, mà còn là một lời hứa về sự minh bạch và tính xác thực trong một thế giới ngày càng phức tạp

Ví dụ, trong ngành bất động sản, việc sử dụng blockchain giúp người mua có thể kiểm tra lịch sử giao dịch của một bất động sản, đảm bảo không có gian lận hoặc thông tin sai lệch.

Riêng tư và ẩn danh 

Dù blockchain đảm bảo minh bạch, nhưng nó cũng bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng. Mọi giao dịch đều được mã hóa và người dùng có thể giữ ẩn danh. 

Ví dụ, một người muốn ủng hộ một tổ chức phi chính phủ mà không muốn tiết lộ danh tính của mình có thể sử dụng tiền điện tử dựa trên blockchain để thực hiện giao dịch mà không lộ thông tin cá nhân.

Tại sao chúng ta phải hiểu được các đặc tính của blockchain? 

Điều đó cũng như hiểu được đặc tính của những vật dụng mà chúng ta sử dụng vậy. Như đặc tính của xe tải là chở hàng, đặc tính của xe bus là chở được nhiều người. Mỗi công cụ, mỗi phương tiện đều có mục đích và ứng dụng riêng biệt dựa trên những đặc tính nổi bật của nó.

Như vậy, việc hiểu rõ các đặc tính của blockchain không chỉ giúp chúng ta nhận biết được tiềm năng của công nghệ này mà còn giúp chúng ta áp dụng nó một cách hiệu quả vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Tuy blockchain có thể hỗ trợ nhiều ngành công nghiệp khác nhau, nhưng giá trị cao nhất của blockchain là giải quyết được là vấn đề bị kiểm duyệt

Có rất nhiều lĩnh vực cần đến blockchain, nhưng đâu mới là những lĩnh vực mà blockchain chiếm ưu thếcần thiết nhất, vì blockchain có tính chống kiểm duyệt nên những lĩnh vực có sự kiểm duyệt sẽ được blockchain giải quyết rất tốt.

Vậy, lĩnh vực nào thực sự cần đến blockchain và tại sao?

Ứng dụng của Blockchain trong các ngành nghề bị kiểm duyệt

Tài chính và ngân hàng

Trong thị trường tài chính toàn cầu, việc chuyển tiền và giao dịch tài chính thường bị ràng buộc bởi các quy định và phí giao dịch. 

Bạn có thấy lạ rằng, tiền là do bạn nỗ lực làm ra, và nếu bạn muốn di chuyển nó đi đâu đó là quyền của bạn. Miễn rằng là nó hợp pháp, nhưng lúc nào cùng sẽ có hàng hà, lớp lớp quy định và luật lệ để kiểm duyệt gắt gao số tiền của bạn khi cần chuyển đi đâu đó.

Tuy nhiên, Bitcoin đang mở ra một kỷ nguyên mới, nơi giao dịch tiền tệ diễn ra một cách trực tiếp, nhanh chóng và minh bạch, không cần thông qua bất kỳ bên trung gian nào. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu phí giao dịch và thời gian chờ đợi, mà còn tăng cường sự minh bạch và độ tin cậy trong mỗi giao dịch.

Điều này không chỉ mở ra cơ hội cho những người muốn gửi tiền về nhà từ nước ngoài, mà còn giúp tăng cường sự kết nối và hợp tác kinh tế giữa các quốc gia.

Báo chí và truyền thông

Có hai vấn đề lớn với lĩnh vực này, một là đến từ sự kiểm duyệt ở khâu xuất bản và hai là sự giả mạo và tin tức giả.

Trong một số quốc gia, báo chí thường xuyên bị kiểm duyệt. Blockchain, với khả năng ghi nhận và lưu trữ thông tin một cách vĩnh viễn, đang tạo ra một không gian mở rộng cho báo chí, nơi mọi thông tin một khi đã được ghi nhận sẽ mãi mãi tồn tại, không thể bị kiểm duyệt hay thay đổi

Trong một thế giới ngập tràn thông tin giả mạo và tin tức giả, việc xác minh nguồn gốc và tính xác thực của thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Với blockchain, mỗi mẫu thông tin đều có một dấu vết số hóa, cho phép người dùng dễ dàng xác minh nguồn gốc và tính xác thực của nó.

Một phóng viên ở một quốc gia có chính sách kiểm duyệt nghiêm ngặt, viết một bài báo về một vụ bê bối chính trị. Thay vì đăng trên truyền thông truyền thống và rủi ro bị kiểm duyệt, thì anh ta đã sử dụng một nền tảng báo chí dựa trên blockchain. Bài viết của anh được bảo vệ và không thể bị xóa, đảm bảo rằng sự thật luôn được tiết lộ.

Nhưng vẻ đẹp của phi tập trung là không có sự kiểm duyệt. Mọi người có quyền tự do sáng tạo và tạo ra những cái mới trên blockchain. 

Từ khi bitcoin Ordinals ra đời, thì mọi người có thể khắc nội dung, hình ảnh, văn bản vào blockchain bitcoin và nó sẽ được lưu vĩnh viễn mà không bị cạo sửa hay xóa bỏ. Đây được xem như một kênh tự do ngôn luận và ghi khắc lại mọi dữ kiện lịch sử một cách minh bạch nhất. 

Tìm hiểu thêm: Ordinals: NFT trên Bitcoin, sự tranh cãi, cách mạng và đổi mới

Mạng xã hội

Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hàng ngày. Người ta đôi khi còn dành nhiều thời gian trên các mạng xã hội hơn là xã hội thực tế.

Các nền tảng mạng xã hội lớn thường kiểm duyệt nội dung dựa trên chính sách của họ, đôi khi cản trở tự do ngôn luận. Ngay cả tổng thống Donald Trump còn bị các mạng xã hội lớn xoá sổ thì điều đó rất dễ dàng với bất cứ ai ngoài kia. 

Blockchain có thể tạo ra một môi trường mà nội dung không bị kiểm duyệt, bảo vệ quyền tự do ngôn luận. 

Một yếu tố đi kèm với các nền tảng mạng xã hội là quyền riêng tư 

Trong một thế giới mà dữ liệu cá nhân trở thành "vàng mới", việc bảo vệ quyền riêng tư trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Mạng xã hội dựa trên blockchain đảm bảo rằng dữ liệu của bạn chỉ thuộc về bạn. Không có tổ chức nào có quyền truy cập, bán hoặc sử dụng dữ liệu của bạn mà không có sự đồng ý của bạn.

Tuy nhiên cho tới hiện tại vẫn chưa có một mạng xã hội phi tập trung nào thật sự phát triển mạnh mẽ và có được đông đảo người dùng. Các mạng xã hội dựa trên blockchain sẽ đưa ra nhiều mô hình kinh tế mới. Thay thế cho mô hình quảng cáo hiện tại của các mạng xã hội hiện có. 

Con đường phát triển vẫn còn ở tương lai dài hạn. 

Nghệ thuật và giải trí

Nghệ thuật và giải trí là lĩnh vực nơi sự sáng tạo và đam mê được thể hiện. Tuy nhiên, việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ thường gặp khó khăn bởi tính dễ dàng copy trên môi trường internet. 

Blockchain, với khả năng ghi nhận và lưu trữ thông tin một cách vĩnh viễn, đang giúp nghệ sĩ bảo vệ tác phẩm của mình và nhận được bồi thường xứng đáng. Với sự ra đời của NFT, nghệ sĩ giờ đây có thể bán tác phẩm của mình một cách trực tiếp và minh bạch. 

Mỗi khi một tác phẩm được tạo ra, nó có thể được đăng ký trên blockchain, tạo ra một "chứng nhận" số hóa không thể bị thay đổi, đảm bảo rằng quyền sở hữu trí tuệ được bảo vệ. Blockchain đồng thời tạo ra mô hình thanh toán mới cho nghệ sĩ.

Những rào cản trên con đường phát triển của Blockchain

Sức chứa và tốc độ

Trái tim của blockchain đang đập chậm trước những thách thức về tốc độ và sức chứa. Khi mạng bị quá tải, việc xác nhận giao dịch trở nên chậm chạp, khiến nhiều người đặt dấu hỏi. Liệu blockchain có thể đáp ứng nhu cầu của hàng tỷ người dùng trên khắp thế giới? Nhưng tôi nghĩ sẽ có sự giao thoa giữa phi tập trung và tập trung, nơi mà các công ty tập trung sẽ tận dụng sức mạnh cốt lõi của blockchain để phát triển cũng như cung cấp giao diện và tốc độ mượt mà cho người dùng cuối. 

Bước đầu tiên là khó khăn nhất

Mặc dù blockchain đang dần trở nên quen thuộc, nhưng đối với nhiều người, nó vẫn là một bí ẩn. Công nghệ này, với những thuật ngữ và cơ chế hoạt động phức tạp, có thể khiến nhiều người cảm thấy ngần ngại. Để blockchain trở thành một phần không thể thiếu của xã hội, chúng ta cần phải đơn giản hóa nó, giúp mọi người dễ dàng tiếp cận và hiểu biết.

Luật lệ - Bức tường cao chắn đường

Blockchain, với bản chất không biên giới và phi tập trung, đang đứng trước những thách thức từ các quy định và luật lệ hiện hành. Một số quốc gia đã bắt đầu "đặt lưới" cho blockchain và crypto. Nhưng việc tạo ra một bộ quy tắc toàn cầu vẫn còn là một bài toán khó. Điều này tạo nên một bầu không khí đầy bất ổn cho những ai muốn khám phá và đầu tư vào thế giới mới mẻ này.

Tìm hiểu thêm: Luật về crypto | Sự giành quyền quản lý | Loại tài sản mới sở hữu nhiều đặc tính

Kết luận 

Trong thời đại số hóa đầy thách thức, khi quyền tự do ngôn luận, quyền truy cập thông tin và thậm chí là tự do trong giao dịch tài chính đều bị đe dọa bởi sự kiểm duyệt, blockchain trở thành giải pháp vững chắc chống lại những rào cản này. Đây không chỉ là một công nghệ, mà còn là một lời tuyên ngôn về sự tự do và minh bạch. Trước sự giám sát và kiểm soát, blockchain mở ra một kỷ nguyên mới, nơi mỗi cá nhân có quyền tự quyết định, chia sẻ thông điệp của mình, và thực hiện giao dịch mà không sợ bị hạn chế hay kiểm duyệt.

Khi bạn có thể hiểu được giá trị cốt lõi của công nghệ blockchain nói chung và từng đồng crypto đại diện cho từng blockchain nói riêng thì bạn có thể thấy rằng nó tác động rất lớn đến văn minh nhân loại sau này và tạo ra rất nhiều giá trị cho xã hội. Từ đó có thể rõ ràng hơn về sự gia tăng giá trị một cách cực kỳ to lớn trong tương lai và những ngành nghề, lĩnh vực thật sự cần đến blockchain để bạn có thể đưa ra những xu hướng đầu tư đúng đắn cho riêng mình. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
26 Tháng 09, 2023 18:34