BingX hoàn 20% phí giao dịch

DOGECHAIN (DC) là gì? - Có phải dựa hơi Dogecoin để phát triển

07 Tháng 09, 2022 21:38

Dogechain giới thiệu cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng DeFi, GameFi, NFT. Và các dApps cho cộng đồng những người sở hữu DOGE.

DOGECHAIN (DC) là gì? - Có phải dựa hơi Dogecoin để phát triển

Người ta thường nhầm lẫn giữa Dogecoin và Dogechain. Đây là hai dự án đều có chung một tình yêu đặc biệt đến loài chó. Nhưng hoàn toàn khác nhau về cộng đồng, chức năng và nhà sáng lập. 

Hẳn Dogecoin đã quá đỗi nổi tiếng trong cộng đồng crypto. Nó là một trong những meme coin tồn tại lâu, dai và lớn nhất thế giới. Có lúc vốn hoá của nó đã lên gần 90 tỷ USD. 

Nhưng ngoài để vui, mua,bán và hold như một đồng tiền trong ví. Thì bạn không có quá nhiều thứ để làm với DOGE. Blockchain của Dogecoin không có nhiều khác biệt với blockchain Bitcoin. Vì tiền thân của Dogecoin là được fork ra từ blockchain của Litecoin. Mà Litecoin lại được fork ra từ Bitcoin. Nên cho đến hiện tại. Thợ đào Litecon vẫn tiện tay đào luôn cho Dogecoin và được hưởng phần thưởng là đồng DOGE. 

Vào ngày 13 tháng 8 năm 2022, một nhóm các nhà phát triển đã khởi chạy Dogechain. Chỉ 72 giờ sau khi ra mắt. Dogechain đã báo cáo số liệu thống kê tăng trưởng ấn tượng. Hơn 20.000 ví mới được tạo và hơn 200.000 giao dịch được xác nhận.

Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu Dogechain là gì? Và nó có gì khác biệt so với huyền thoại Dogecoin

 

Dogechain là gì?

Dogechain giới thiệu cho các nhà phát triển một nền tảng để xây dựng DeFi, GameFi, NFT. Và các ứng dụng phi tập trung cho cộng đồng những người sở hữu DOGE. 

Blockchain Dogechain tương thích với EVM (máy ảo Ethereum). Các nhà phát triển trên Ethereum và các blockchain EVM khác có thể dễ dàng xây dựng các ứng dụng mới. Hoặc kết nối các ứng dụng hiện có của họ với Dogechain. Mà không cần thay đổi mã gốc hoặc học ngôn ngữ lập trình mới.

Dogechain được xây dựng bằng cách sử dụng Polygon SDK. Cơ sở hạ tầng của Dogechain cho phép chủ sở hữu DOGE chuyển DOGE của họ vào Dogechain. Và có thể sử dụng nó cho nhiều công dụng hơn là việc sử chỉ lưu trữ nó trong ví lạnh. 

*Polygon SDK: là một khuôn khổ mô đun và có thể mở rộng để xây dựng các mạng blockchain tương thích với Ethereum. Kho lưu trữ này là triển khai đầu tiên của Polygon SDK. Được viết bằng ngôn ngữ lập trình Golang. 

Chủ sở hữu Dogecoin (DOGE) có thể chuyển coin của họ sang Dogechain để đổi lại nhận được Wrapped Dogecoin (wDOGE). Sau đó sử dụng nó trên nền tảng mới để tương tác với các ứng dụng DeFi, dApp và trò chơi NFT… Đồng DOGE cũng được dùng để thanh toán phí gas cho các giao dịch trên Dogechain.

Điều này mang đến sự tương đồng với Shibarium. Shibarium là một layer 2 được xây dựng trên Shiba Inu. Nhưng có một khác biệt lớn là Dogecoin Foundation không tham gia và không có liên quan đến Dogechain.

Nhưng liệu Dogechain có giống các layer 2 được xây dựng trên Ethereum như Abitrum, Optimims…? 

Câu trả lời là không. Vì Dogechain là một blockchain độc lập. Và không được xây dựng bên trên blockchain Dogecoin. Dogecoin Foundation đã đăng một thông báo rằng họ không liên quan đến Dogechain. 

 

Dogechain có mối quan hệ gì với Dogecoin?

Dogechain là một nền tảng mới được xây dựng cho những người sở hữu Dogecoin.

Tuy nhiên, Dogechain không phải là một mạng lớp 2 thực sự. Vì nó không được xây dựng trên Dogecoin. Các dự án như ArbitrumOptimism được gọi là layer 2 vì chúng được xây dựng trên layer 1 của Ethereum và giúp Ethereum mở rộng mạng lưới. Thay vào đó, Dogechain là một mạng riêng biệt dựa trên Polygon SDK. Nó là phần mềm blockchain tùy chỉnh từ Polygon. Polygon là một sidechain Ethereum phổ biến nhất. Và nó tương thích với “máy ảo Ethereum”. Có nghĩa là nó có thể chạy các dAppsvà trò chơi được xây dựng cho Ethereum.

*Gọi Polygon là một sidechain (chuỗi bên hông) thay vì layer 2 là vì Polygon không được xây dựng bên trên Ethereum. Polygon là một blockchain độc lập với cơ chế đồng thuận proof-of-stake của riêng mình. Nhưng mục đích Polygon được sinh ra là một blockchain bên hông giúp đỡ cho Ethereum giảm thông lượng.

Một thành viên của Dogecoin Foundation. Jens Wiechers đã đăng một Tweet lưu ý rằng. Bất kỳ tuyên bố nào được đưa ra trong các bài đăng về việc Dogecoin ra mắt Dogechain đều là sai sự thật.

 

Tuyên bố không liên quan đến Dogechain từ đội ngũ Dogecoin.

 

Để tránh bị hiểu lầm. Thì tên miền dogechain.info là trình khám phá (exploer) của Dogecoin. Còn dogechain.dog là trang web chính thức của dự án Dogechain. 

Vào ngày 26/08/2022 người dùng Twitter có tên là @RepeatAfterVee. Đã tiết lộ rằng nhà sáng lập Dogecoin, Billy Markus. Đã từ chối lời đề nghị nhận 10 tỷ token DC. Trị giá 14 triệu đô la để quảng cáo Dogechain. 

 

Cách hoạt động của Dogechain (DC)

Tính năng đặc biệt duy nhất của Dogechain là các tính năng tương tác. Cho phép đồng DOGE kết nối với blockchain Dogecoin. Ngoài điều này ra. Dogechain cũng tương tự như chuỗi Polygon và các blockchain PoS tương thích với EVM khác.

Đồng DOGE của bạn cần phải đi qua một cây cầu trước khi có thể đến được vùng đất Dogechain. Nguyên tắc hoạt động của nó cũng khá đơn giản. Khi bạn chuyển DOGE đến cầu thì nó sẽ khoá số DOGE bạn lại. Và tạo một DOGE mới có tên là wDOGE. 

Giá trị của wDOGE sẽ được neo theo giá trị của DOGE thật. Bạn gửi vào cầu 100 DOGE thì bạn sẽ nhận lại 100 wDOGE trên ví Metamask. Và dùng 100 wDOGE này tham gia và khám phá vùng đất mới có tên là Dogechain.

Vì nó là một vùng đất mới và hoang dã. Nên có thể một đi không trở lại. Ám chỉ bạn có thể mất hết số DOGE mà mình đã chuyển vào cầu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất tiền như cầu bị sập, các dự án dApps bạn tham gia vào bị hack hoặc bỏ trốn. Chúng ta cần một thời gian dài hơn để cộng đồng có thể kiểm nghiệm đây là một vùng đất an toàn và đáng tin cậy. 

 

Các tính năng chính của Dogechain:

Tương thích với EVM: Các hợp đồng thông minh hiện có cho Ethereum có thể dễ dàng được chuyển sang Dogechain. à không yêu cầu bất kỳ sửa đổi bổ sung nào.

Có nghĩa là sẽ có những dApp giống như Ethereum như sàn DEX, cho vay và đi vay, gameFi, NFT… Sẽ được đem lên Dogechain (đem lên là một chuyện. Nhưng để thu hút và giữ chân người dùng là một câu chuyện khó khăn khác).

Sự đồng thuận của IBFT Proof-of-Stake (PoS): Mạng cho phép người dùng cộng đồng tham gia. Đảm bảo một blockchain phi tập trung và không bị kiểm duyệt.

Quản trị phi tập trung: Các thành viên cộng đồng (chủ sở hữu mã thông báo) có thể đề xuất ý tưởng, phân quyền, bỏ phiếu về các vấn đề & hoạt động liên quan đến blockchain. Và có tiếng nói về các quyết định quản trị.

Khả năng tương thích chuỗi chéo: Dogecoin có thể dễ dàng được sử dụng trên mạng Dogechain. Bằng cách gói Dogecoin qua cầu Dogechain và được gửi trở lại Dogecoin mạng khi cần thiết.

 

Cách thêm mạng Dogechain vào ví Metamask

Ví MetaMask và Clover là một trong những ví được hỗ trợ cho blockchain Dogechain tại thời điểm hiện tại. 

Có hai cách để bạn có thể thêm mạng Dogechain vào ví Metamask.

Cách thứ nhất: Bạn đăng nhập vào cây cầu của Dogechain tại: bridge.dogechain.dog/bridge. Sau đó tiến hành kết nối ví Metamask vào và nó sẽ tự động thêm mạng Dogechain vào ví của bạn.

 

thêm mạng dogechain vào metamask

Bạn chỉ cần bấm vào ví Metamask là nó sẽ tự động thêm mạng Dogechain vào ví của bạn. 
 

Cách thứ nhì: Bạn có thể thêm mạng Dogechain một cách thủ công bằng cách nhập tay các ký tự bên dưới. 

 

Thêm dogechain vào metamask

 

Trong biểu mẫu bật lên, hãy điền thông tin sau:

Tên mạng: Dogechain

URL RPC mới: https://rpc01-sg.Dogechain.dog

ChainID: 2000

Ký hiệu: WDOGE

Nhấp vào lưu và mạng Dogechain hiện có thể được truy cập thông qua ví MetaMask của bạn.

 

Cách sử dụng Dogechain

Sau khi đã kết nối ví Metamask vào. Bạn tiến hành gửi DOGE vào địa chỉ mà trang web đó cung cấp. 

 

gửi doge vào dogechain

 

Bất kể bạn đang lưu DOGE ở đâu. Có thể trên sàn Binance, trong ví lạnh, ví Trust… Bạn đều có thể gửi DOGE đến địa chỉ đó. Nhưng nhớ là phải gửi bằng mạng Dogecoin nhé. 

Có một lưu ý là bạn phải gửi ít nhất là 100 DOGE. Nếu gửi ít hơn 100 DOGE. Số coin đó sẽ bị mất. 

Bạn sẽ nhận được wDOGE trong ví Metamask của mình sau 6 lần xác nhận khối trên blockchain. wDOGE có thể được sử dụng giống như Ethereum như trả phí giao dịch, tham gia vào các ứng dụng DeFi, NFT… 

Sau khi đã khám phá chán chê và bạn muốn quay về nhà. Thì quy trình cũng tương tự như vậy.

 

rút doge về từ dogechain

 

Bạn chọn vào ô “rút tiền” sau đó nhập địa chỉ nhận DOGE của bạn. Lưu ý là địa chỉ nhận DOGE là mạng Dogecoin và gửi tối thiểu 100 wDOGE. Quá trình này có thể được xử lý trong vòng 7 ngày sau yêu cầu rút tiền của bạn.

 

Token DC 

Trang web Dogechain đã đưa ra một số hứa hẹn về đợt phát hành token DC trong tương lai cho những người nắm giữa DOGE. Ngay cả những người nắm giữ DOGE trên ứng dụng Robinbood cũng sẽ nhận được token DC miễn phí khi họ rút DOGE của mình ra khỏi Robinhood. 

Token DC là tiền tệ thứ hai của Dogechain. Được dùng để trả phí gas, đặt cược (staking) và quản trị trên chuỗi.

 

Cách phân phối token DC 

Ngày khởi chạy mã thông báo đầu tiên cho DC là ngày 24 tháng 8 năm 2022. 

Tổng nguồn cung: 1.000.000.000.000 DC

Nguồn cung đang lưu hành: 5.000.000.000 DC 

 

dc tokennomic

 

Phân phối ban đầu của token DC như sau: 

 • 29,00% được phân bổ cho Quỹ DAO của Hệ sinh thái.
 • 15,00% được phân bổ cho hoạt động mạng.
 • 3,00% được phân bổ cho Airdrop (Early Shibes Airdrop).
 • 9.00% được phân bổ cho Airdrop (Loyal Shibes Airdrop).
 • 1,00% được phân bổ đến người dùng lưu DOGE trên ứng dụng Robinhood.
 • 1,00% được phân bổ cho Polygon Reserve.
 • 12,00% được phân bổ cho Foundation.
 • 10.00% được phân bổ cho các thành viên trong nhóm đóng góp.
 • 10.00% được phân bổ cho kho bạc.
 • 5.00% được phân bổ cho cố vấn & tiếp thị.
 • 5.00% được phân bổ cho tạo lập thị trường / thanh khoản.

 

Mô hình quản trị Dogechain

Dogechain hoạt động như một tổ chức tự trị phi tập trung (DAO). Để tham gia vào các hoạt động quản trị. Chủ sở hữu mã thông báo DC phải khóa mã thông báo của họ trong tối đa 4 năm. 

Người nắm giữ sẽ nhận được mã thông báo quản trị (VeDC) tương ứng với số lượng mã thông báo DC bị khóa và khoảng thời gian khóa đã chọn. Những chủ sở hữu khóa mã thông báo của họ trong thời gian tối đa (4 năm) sẽ nhận được VeDC gấp bốn lần số tiền bị khóa. 

Nghĩa là, nếu bạn khóa 10 mã thông báo DC trong 4 năm. Bạn sẽ nhận được 40 VeDC. VeDC được sử dụng trên cổng thông tin quản trị để bỏ phiếu cho các đề xuất tích cực hoặc tạo các đề xuất cải tiến.

 

Kết luận 

Nếu ai tinh ý có thể để ý thấy rằng. Dogechain là một dự án dựa hơi sự nổi tiếng của Dogecoin để làm marketing cho dự án của mình.

Dogechain là một dự án riêng biệt với cơ chế đồng thuận và có token quản trị riêng. Nhưng hiện nay để Dogechain có thể cạnh tranh trong một môi trường khốc liệt ở những blockchain EVM (ám chỉ những blockchain tương thích với Ethereum) là điều rất khó khăn. Nên có thể họ đã mượn câu chuyện của Dogecoin để đánh lạc hướng mọi người và tạo sự chú ý. Dĩ nhiên là họ có cung cấp những giá trị nhất định cho cộng đồng Dogecoin bằng việc đưa đồng DOGE vào thế giới DeFi. Nhưng đây không phải là một điều mới. Vì bạn cũng có thể đưa DOGE vào DeFi với mạng BNB Chain (BEP-20). 

Dogechain luôn khẳng định bản thân mình là layer 2 cho Dogecoin trong khi Dogecoin luôn phủ nhận điều đó. Một điều khác là bạn rất khó tìm kiếm những thông tin về người sáng lập của dự án Dogechain. 

Chúng ta sẽ cần thêm thời gian để cộng đồng Dogecoin nói riêng và cộng đồng Crypto nói chung có hứng thú với việc đưa DOGE. Vốn là một đồng coin hài hước lên một thế giới mới là DeFi, NFT và GameFi. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
07 Tháng 09, 2022 21:38