Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Lạm Phát Cao Quá, Tất Cả Thị Trường Điều Đỏ

12 Tháng 03, 2022 00:13


Thị trường đang chịu ảnh hưởng bởi nhiều thông tin khác nhau. Thông báo chỉ số CPI của Mỹ tăng đã khiến cả crypto, chứng khoán và vàng cũng đi xuống.

Lạm Phát Cao Quá, Tất Cả Thị Trường Điều Đỏ

Tình hình thị trường

Ngày qua, Bitcoin đã giảm về quanh 38,000 USD. Cả thị trường hầu như đều màu đỏ cùng xu hướng giảm của BTC. 

Thị trường rơi vào cực kỳ sợ hãi theo chỉ số Fear and Greed Index (mức 22).

Cả thị trường chứng khoán cũng giảm ở cả ba chỉ số Dow, S&P và Nasdaq. Hợp đồng chứng khoán cũng cùng xu hướng giảm.

Còn thị trường hợp đồng tương lai của dầu đã giảm về quanh 105 USD/thùng sau khi tăng đạt đỉnh mới 125 USD/thùng. Vàng cũng giảm nhẹ về quanh 1999 USD/ounce.

Giá giảm nhưng không có dấu hiệu nhà đầu tư dài hạn di chuyển BTC để bán. Chỉ số CDD vẫn ở mức thấp. Các nhà đầu tư dài hạn, cá voi vẫn tiếp tục lưu trữ BTC và không hề lo lắng bán BTC.

BTC tiếp tục được rút khỏi sàn nhiều hơn nạp vào. Số lượng BTC trên các sàn giao dịch ngày càng mất đi. 

Thống kê của Coinshare cho thấy dòng tiền vào thị trường crypto đã chứng kiến ​​dòng vốn vào tổng cộng 127 triệu USD trong tuần kết thúc ngày 4 tháng 3, tăng so với tuần trước đó. Điều này cho thấy các nhà đầu tư vẫn ủng hộ tài sản kỹ thuật số bất chấp các sự kiện địa chính trị gần đây. 

Tương tự như tuần trước, tâm lý tích cực tập trung ở Bắc Mỹ với dòng vốn vào đạt 151 triệu USD so với dòng vốn từ châu Âu tổng cộng là 24 triệu USD. Bitcoin đã chứng kiến ​​dòng tiền vào tổng cộng 95 triệu USD, dòng tiền hàng tuần lớn nhất kể từ đầu tháng 12 năm 2021.

Lý do khiến thị trường giảm

Các thị trường giảm trong ngày qua bởi thông tin báo cáo lạm phát đã trở nên tồi tệ hơn trong tháng hai vừa qua. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2 của Mỹ tăng 7.9% so với một năm trước, mức cao nhất kể từ tháng 1/1982. Con số này cao hơn dự đoán của các chuyên gia kinh tế Mỹ. 

Nếu loại trừ lương thực và năng lượng, cả hai đều tăng mạnh trong tháng, lạm phát cơ bản vẫn tăng 6.4%, đúng với kỳ vọng nhưng là mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 1982. Khí đốt, cửa hàng tạp hóa và nhà ở là những yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức tăng của CPI. Giá ô tô giảm. Trong khi, tiền lương của người lao động giảm hơn nữa do thu nhập được điều chỉnh theo lạm phát giảm 0.8% trong tháng 2, góp phần giảm 2.6% trong năm qua.

Thêm vào đó, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết người Mỹ nên chuẩn bị cho một năm lạm phát cao trong bối cảnh giá khí đốt và hàng hóa tăng cao, một phần là do Nga xâm lược Ukraine. Hợp đồng tương lai lãi suất của Fed cho thấy hầu hết người tham gia cho rằng Fed vẫn tiếp tục tăng lãi suất theo kế hoạch trong cuộc họp tuần tới.

Các cuộc đàm phán lần thứ ba giữa Nga và Ukraine đã thất bại, trong đó ngoại trưởng của cả hai nước đều không đạt được tiến bộ nào về một thỏa thuận ngừng bắn tiềm năng. Các cuộc thảo luận diễn ra một ngày sau khi lực lượng Nga đánh bom một bệnh viện phụ sản ở Mariupol - một cuộc tấn công mà chính quyền Ukraine cho rằng đã giết chết ba người, trong đó có một trẻ em.

Ngân hàng lớn của Mỹ và trên toàn cầu, Goldman Sachs cho biết họ đã đóng cửa hoạt động tại Nga, trở thành ngân hàng Phố Wall đầu tiên rút khỏi đất nước để đáp trả cuộc xâm lược của Ukraine. Tiếp đến là ngân hàng JPMorgan Chase cũng đã tuyên bố rời khỏi Nga.

Mỹ có thêm gói hỗ trợ mới, tài sản và thu nhập của hộ gia đình đều tăng

Thượng viện đã thông qua dự luật tài trợ trị giá 1.5 nghìn tỷ USD vào tối thứ Năm để duy trì hoạt động của chính phủ trong suốt tháng 9 và tăng cường các nỗ lực nhân đạo và quân sự ở Ukraine. Các nhà lập pháp đã loại bỏ 15.6 tỷ USD trong khoản cứu trợ coronavirus bổ sung từ kế hoạch. Đạo luật cũng bao gồm 13.6 tỷ USD hỗ trợ cả nhân đạo và quân sự cho Ukraine khi nước này chống lại cuộc xâm lược của Nga.

Giá trị ròng của hộ gia đình trong quý IV lần đầu tiên vượt qua 150 nghìn tỷ USD, tăng với tốc độ 8.2% lành mạnh so với quý trước, trong thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2020. Sự gia tăng này đến nhờ tổng tài sản nắm giữ tăng 4 nghìn tỷ USD. Sự tăng tài sản này cũng đến từ việc đầu tư vào cổ phiếu tăng và giá trị nhà ở sở hữu tăng lên.

Cùng với tài sản tăng thì nợ của hộ gia đình cũng tăng theo. Tổng nợ phi tài chính lên tới 65.1 nghìn tỷ USD, bao gồm 17.9 nghìn tỷ USD ở cấp hộ gia đình, 18.5 nghìn tỷ USD trong thế giới kinh doanh và 28.6 nghìn tỷ USD từ chính phủ. Mỗi danh mục đều tăng đáng kể. Nợ hộ gia đình tăng với tốc độ 8% hàng năm, do tín dụng tiêu dùng tăng 6.9% và thế chấp tăng 8%. Nợ kinh doanh phi tài chính tăng ở mức 6.7%, trong khi nợ chính phủ liên bang nhảy vọt 10.8% sau khi giảm 1.3% trong quý thứ ba.

Tài sản của hộ gia đình ở Mỹ thống kê chủ yếu là những tài sản đang trên giấy tờ, ví dụ cổ phiếu hay nhà ở. Nếu thị trường đi xuống các tài sản sẽ đi xuống. Nhưng nợ tăng cao của họ lại không giảm xuống khi thị trường xấu. Khi đó, họ vẫn cần trả nợ đều đặn. Điều này không phải điều tốt đối với nền kinh tế, nhất là khi thị trường đi xuống.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
12 Tháng 03, 2022 00:13