BingX hoàn 20% phí giao dịch

Lạm Phát PCE Hoa Kỳ | Bitcoin Halving Cận Kề Nhưng Châu Âu Cấm Ví Crypto

25 Tháng 03, 2024 23:43


Tuần này nhiều sự kiện chủ tịch FED địa phương phát biểu và kết thúc tuần với chủ tịch Powell. Ông sẽ nói gì về lãi suất. Trong khi đó, Bitcoin halving đang đến gần.

Lạm Phát PCE Hoa Kỳ | Bitcoin Halving Cận Kề Nhưng Châu Âu Cấm Ví Crypto

Tình hình thị trường

Chủ nhật (24/3), hợp đồng tương lai của chứng khoán Hoa Kỳ gần như đi ngang, không có sự thay đổi nhiều so với những phiên trước đó. Còn vàng và dầu đều tăng nhẹ lên 2168 USD/ounce và 80 USD/thùng. Thị trường lạc quan sau phát biểu của FED vừa qua về việc giảm lãi suất và khả năng hạ cánh mềm.

Tổng thống Biden ký gói chi tiêu 1.2 nghìn tỷ USD cho ngân sách chính phủ. Con số chi tiêu lớn này chỉ đủ đáp ứng đến tháng 10 năm nay. Hầu hết các quốc gia hiện nay đều tương tự Hoa Kỳ, họ chi tiêu công nhiều hơn nhiều so với tiền thuế thu được dẫn đến thâm hụt ngân sách. Khi các sự kiện bất ngờ xảy ra như dịch bệnh, chính phủ cần tiền cứu trợ sẽ cần phải in thêm tiền. Từ đó càng khiến tiền mất giá và lạm phát gia tăng. Do đó, việc đầu tư sẽ giúp cho tiền tích lũy của nhà đầu tư không bị ăn mòn bởi lạm phát và sinh lời.

Trong tuần này, một số chủ tịch FED địa phương như chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic, chủ tịch Fed Chicago Austan Goolsbee,... và cuối tuần là chủ tịch FED Powell. Vào thứ ba, chỉ số giá nhà S&P Case-Shiller (20 thành phố) và PCE hàng năm cũng được công bố.

Bitcoin đã tăng trở lại mức 67,000 USD. Các altcoin cũng tăng trưởng. Vốn hóa thị trường crypto tăng lên 2.683 nghìn tỷ USD.

Tỷ lệ BTC có lời cũng tăng nhẹ lên 93.7% khi BTC tăng giá. Mức này vẫn dưới vùng màu đỏ. 

Với mức giá hiện tại, BTC đã tăng 432% kể từ khi công ty MicroStrategy bắt đầu thu mua BTC vào năm 2020.

Trong khi đó, các tài sản khác như S&P 500 hay Nasdaq chỉ tăng khoảng 50%. Còn các tài sản khác còn tăng thấp hơn, thậm chí giảm trong vòng bốn năm qua.

Dòng tiền vào BTC spot ETF Hoa Kỳ

Tuần qua, các quỹ BTC spot ETF Hoa Kỳ phần lớn các phiên có dòng tiền rời khỏi. Tuy nhiên, tổng tiền rời khỏi bởi lực bán lớn từ GBTC, nhưng lực bán cũng có xu hướng giảm dần. Còn các quỹ còn lại hầu hết vẫn có dòng tiền vào nhiều hơn rút ra.

Nhìn tổng quan dòng BTC ra vào quỹ BTC ETF ở Hoa Kỳ những tuần qua, ta thấy chủ yếu dòng tiền vào lớn hơn rút ra. Chỉ có duy nhất hai tuần có dòng tiền vào âm. Tức là phần lớn các tuần đều có BTC được thu vào bởi các quỹ này, chỉ có duy nhất hai tuần có BTC bán ra.

Thêm 1 tỷ USD Bitcoin đã rời khỏi các sàn giao dịch ngày thứ 7(Hoa Kỳ), khi các nhà đầu tư lo lắng về Grayscale GBTC thì ai đó đang gom BTC về ví của họ. Về Grayscale, với tốc độ này, họ sẽ sớm không còn BTC để bán sau 2 tháng nếu họ muốn đóng cửa công ty

Hiện tại, phần lớn lực mua BTC spot ETF ở Hoa Kỳ vẫn đến từ các nhà đầu tư cá nhân thông thường. Nhóm nhà đầu tư này đặc trưng cho giai đoạn một của BTC ETF. Với các nhà đầu tư này, tâm lý chính bị chi phối chủ yếu vẫn là tham lam và sợ hãi. 

Những thời điểm giá BTC tăng mạnh, khối lượng giao dịch của các quỹ ETF cũng đạt đỉnh và dòng tiền vào lên đến hơn 1 tỷ USD chỉ trong một ngày. Tâm lý tham lam khiến các nhà đầu tư fomo vào. Ngược lại, những thời điểm thị trường đi xuống gần đây, dòng tiền vào các quỹ cũng giảm đáng kể. Từ đây có thể thấy, tâm lý tham lam và sợ hãi là tâm lý chung trong thị trường tài chính truyền thống hay cả crypto.

Trong ngắn hạn, quỹ BTC spot ETF như một chiếc kính phóng đại những gì của thị trường BTC. Khi thị trường lạc quan, các quỹ ETF là một cánh cửa để có thêm dòng tiền vào BTC. Và khi thị trường đi xuống, cánh cửa này cũng góp thêm phần dòng tiền rời khỏi BTC. Tuy nhiên, về dài hạn, vẫn có những dòng tiền vào và ở lại dài hạn với BTC cũng như các quỹ ETF.

Bitcoin halving đang đến gần

Chỉ còn khoảng 26 ngày cho đến sự kiện Bitcoin halving lần thứ tư diễn ra. Đã bốn năm trôi qua kể từ lần halving gần nhất. Biểu đồ dưới đây cho chúng ta thấy giá BTC đã diễn biến như nào trong lịch sử những đợt halving trước đây.

Biểu đồ này nhấn mạnh sự thay đổi của giá BTC trước và sau sự kiện halving một năm. Có thể thấy, không có một quy luật nào thống nhất cho từng mùa halving. Như halving năm 2012, trước sự kiện giá BTC tăng, sau khi halving diễn ra thì giá lại đi ngang sau đó mới tăng. Còn 2016, trước halving vài tuần, giá BTC đã tăng nhưng sau đó giá lại giảm một thời gian trước khi tiếp tục tăng. Đến năm 2020, trước giá giảm đáng kể và hồi phục lại, sau halving đi ngang trước khi tăng. 

Về tỷ lệ tăng trưởng trước halving cũng có sự khác biệt giữa các chu kỳ. Người chia sẻ biểu đồ đã đưa ra dự đoán trước khi giá BTC tăng lập đỉnh mới rằng, giá BTC sẽ tăng 50% trước halving và tăng 200% sau sự kiện halving năm nay diễn ra. Tuy nhiên, giá BTC đã lập lịch sử mới bằng cách tăng và đạt đỉnh mới trước halving nên dự đoán này mang tính tham khảo. 

Chu kỳ này, BTC có nhiều sự kiện khác xảy ra và cú sốc nguồn cung đã đến sớm hơn so với các mùa trước. Chúng ta cùng chờ xem liệu cú sốc của việc giảm nguồn cung một nửa khi halving diễn ra sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá của BTC.

Các thông tin khác:

  • Coinbase và các đồng minh kiện SEC vì không đưa ra quy định về tiền điện tử: Coinbase đã kiện SEC vì từ chối đề xuất viết quy tắc cụ thể cho ngành công nghiệp tiền điện tử. Một số nhóm ủng hộ Coinbase, bao gồm Paradigm, Hội đồng Đổi mới Tiền điện tử và Phòng Thương mại Hoa Kỳ. Họ lập luận rằng việc thiếu quy định khiến các doanh nghiệp Mỹ khó hoạt động và buộc họ phải chuyển sang các khu vực pháp lý khác. SEC cho rằng luật chứng khoán hiện hành đã đủ để quản lý tiền điện tử.

  • Sau một thời gian dài suy thoái, thị trường việc làm trong ngành công nghiệp crypto đang chứng kiến sự phục hồi đáng kể. Các công ty lớn trong ngành như Coinbase, Kraken, Binance, cùng với các tập đoàn tài chính truyền thống như Fidelity, đang tích cực tuyển dụng người mới. CryptocurrencyJobs . co báo cáo một sự tăng 50% về số lượng công việc được đăng từ tháng 1 đến tháng 2, và tiếp tục tăng thêm 45% vào tháng 3. CryptoJobsList cũng chứng kiến gần gấp đôi số lượng quảng cáo công việc so với năm trước. Hiệp hội Blockchain, đại diện cho hơn 100 công ty lớn nhất trong ngành, liệt kê hơn 1,700 công việc, tăng từ dưới 1,000 công việc một năm trước. Mặc dù việc tuyển dụng chưa đạt đến đỉnh cao của năm 2021, nhưng đã có một xu hướng tăng ổn định kể từ cuối năm 2023.

  • Châu Âu ra quyết định cấm thanh toán từ ví tự quản (ví mà người dùng tự giữ khóa cá nhân), có nghĩa là các khoản thanh toán bằng Crypto chỉ có thể được thực hiện thông qua các công ty thứ ba như một sàn giao dịch, vì họ muốn biết danh tính của tất cả mọi người. Các khoản thanh toán thông qua các ví Crypto không xác định danh tính sẽ bị cấm. Điều này bao gồm bất kỳ ví tự quản nào được cung cấp bởi các ứng dụng di động, máy vi tính, hoặc web browser. Quy định này không ảnh hưởng đến mua, bán, đầu tư Crypto, ai cũng có thể dùng ví tự quản để lưu trữ, chỉ không thể dùng để thanh toán. Thêm vào đó, bất kỳ khoản thanh toán bằng tiền mặt nào vượt quá 10K euro sẽ trở nên bất hợp pháp. Luật này dự kiến ​​sẽ có hiệu trong vòng 3 năm kể từ khi có hiệu lực.

  • Santiment xếp hạng các blockchain theo sự kiện GitHub (30 ngày qua). Chainlink đứng đầu danh sách với trung bình 451 sự kiện GitHub. Cardano (ADA) đứng thứ hai với 444 sự kiện. Thêm vào đó, dữ liệu từ Cardano Blockchain Insights cho thấy đã có sự tăng trưởng 170% số lượng kịch bản Plutus (hợp đồng thông minh) kể từ đầu năm. Điều này có nghĩa là gần 500 hợp đồng thông minh mới được thêm vào mạng lưới Cardano mỗi ngày và tổng số hiện tại đạt 39,000. Cuối cùng, Status (SNT) giành vị trí thứ ba với 434 sự kiện.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 03, 2024 23:43