Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

Lido DAO (LDO) là gì? Giúp tăng thanh khoản cho ETH khi staking

25 Tháng 10, 2022 12:26

Lido được tạo ra như một giải pháp staking cho Ethereum. Nhưng sau đó Lido còn lấn sân sang các blockchain khác như Sonala, Polygon, Polkadot, và Kusama.

Lido DAO (LDO) là gì? Giúp tăng thanh khoản cho ETH khi staking

Khi các blockchain Proof-of-Stake (bằng chứng cổ phần) ra đời. Thì việc người dùng sử dụng coin của họ để staking bảo vệ mạng lưới và đồng thời nhận lại phần thưởng là việc dần trở nên phổ biến. Hầu như các blockchain mới phát triển trong những năm gần đây. Đều phát triển blockchain theo giao thức đồng thuận PoS.

Việc staking (đặt cược) sẽ khoá phần lớn số coin lại và không làm gì cả. Coin ở trong thị trường crypto giống như những dòng nước. Vùng đất nào có nước chảy qua thì nó sẽ sinh sôi và phát triển. Đặc biệt là những dApps DeFi. Việc khoá coin cũng như xây đập và khoá các dòng nước lại một chỗ. 

Vậy có cách nào để vừa có thể staking để nhận phần thưởng. Vừa có thể dùng số coin đó để tham gia các dự án DeFi khác.

Lido ra đời để giải quyết những vấn đề trên. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu Lido là gì. Và cách nó hoạt động như thế nào để giúp người dùng tăng tính thanh khoản cho đồng coin của họ. 

Lido là gì?

Lido là một nền tảng staking được xây dựng từ năm 2020. Lido đã sớm nhìn thấy những vấn đề của Ethereum sau khi nâng cấp sang Ethereum 2.0. Bằng việc sử dụng cơ chế đồng thuận PoS. 

Lido được tạo ra như một giải pháp staking cho Ethereum. Nhưng sau đó Lido còn lấn sân sang các blockchain khác như Sonala, Polygon, Polkadot, và Kusama.

Lido DAO hỗ trợ nhiều blockchain khác nhau

Hiện tại Lido hỗ trợ cho 5 blockchain khác nhau 

*Staking là một hành động khoá coin của bạn lại trên blockchain. Nó giúp bảo vệ mạng lưới và đổi lại bạn sẽ nhận lại phần thưởng cho công lao đó. Càng nhiều coin thì bạn sẽ nhận được nhiều phần thưởng tương ứng. 

Lido hoạt động như một DAO. Một tổ chức tự trị phi tập trung. 

Bạn không cần phải có đến 32 ETH mới có thể staking và trở thành một người xác thực trên blockchain Ethereum. 

Hiện tại nếu sử dụng ví lạnh Ledger. Bạn có thể tham gia staking với bất kỳ một số lượng ETH nào. Ví Ledger đã hợp tác với Lido để bạn có thể staking ETH trực tiếp trên ví lạnh với bất cứ một số lượng nào. Việc này tương đối an toàn vì bạn hoàn toàn kiểm soát coin của bạn. Khi bạn đưa ETH vào Lido. Lido sẽ đưa lại bạn stETH như một giấy nợ. Giá stETH sẽ được neo với giá ETH thật. 

Sau đó bạn có thể cầm stETH đi tham gia các dịch vụ DeFi ngoài kia để kiếm thêm các quyền lợi khác. Thay vì chỉ ngồi im và nhìn ETH bị khoá lại trong staking. 

các dapps hỗ trợ stETHHiện tại đang có nhiều dApps hỗ trợ stETH - Xem chi tiết tại đây.

Giờ đây dòng nước đã được lưu thông và nó được chảy qua nhiều dApps khác nhau. Thay vì bị khoá lại trong staking. 

Cách hoạt động của Lido

Không chỉ hỗ trợ staking cho mỗi Ethereum. Lido còn làm việc đó cho một vài blockchain khác.

Nguyên tắc hoạt động chung là khi bạn gửi một đồng coin nào đó vào Lido. Thì Lido sẽ trả lại bạn “stAsset”. VD: stETH, stDOT, stSOL…

Các stETH này được coi như các phái sinh của ETH. Nó được neo theo giá 1:1 với ETH. Khi bạn trả lại stETH cho Lido thì Lido trả lại bạn ETH.  

Khi người dùng gửi tài sản cho Lido. Thì Lido sẽ dùng tài sản đó để đặt cược trên các blockchain PoS. Cơ chế vận hành một cách tự động qua DAO và không có sự can thiệp của bất kỳ đơn vị tập trung nào. Các khoản tiền gửi ETH thực tế được Lido tổng hợp lại với nhau và đặt cọc thông qua một tập hợp các nhà khai thác nút đáng tin cậy trên Ethereum 2.0. Do đó, Lido nhận được phần thưởng cho việc đặt cược từ Ethereum. Sau đó phân phối cho các nhà đầu tư.

Lido áp dụng khoản phí 10% đối với phần thưởng đặt cược của người dùng. Phí này được chia giữa các nhà khai thác nút và kho bạc DAO. 

Các khoản tiền được bảo đảm trong một hợp đồng thông minh và người xác thực không thể lấy được số tiền đó. 

Một dự án có cách hoạt động tương đối giống Lido là Acala Network trên blockchain Polkadot. Acala Network cho phép vừa staking đồng DOT và vừa có thể dùng nó để tiếp tục tham gia các dApps DeFi khác. 

LDO là gì?

LDO là token tiện ích gốc của Lido DAO. Sử dụng để cấp quyền quản trị. Quản lý cấu trúc phí và phân phối cũng như quản lý việc thêm và xóa các nhà khai thác nút Lido.

LDO cung cấp quyền quản trị cho các thành viên của cộng đồng Lido. Bất kỳ ai nắm giữ LDO đều có quyền biểu quyết trong bất kỳ quá trình ra quyết định nào. Với số lượng LDO mà họ cổ phần sẽ xác định quyền biểu quyết của họ.

LDO Tokenomics:

  • Kho bạc DAO: 36,32%

  • Nhà phát triển Lido ban đầu: 20%

  • Nhà đầu tư: 22,18%

  • Người sáng lập và nhân viên tương lai: 15%

  • Validators và Signature Holders:: 6,5%

Các thành viên sáng lập dự án Lido DAO 

Lido bao gồm một DAO bao gồm các thành viên khác nhau với xuất thân khác nhau.

Các thành viên của Lido DAO bao gồm Semantic VC, ParaFi Capital, Libertus Capital, Terra, Bitscale Capital, StakeFish, StakingFacilities, Chorus, P2P Capital và KR1. 

Lido có một số nhà đầu tư thiên thần quan trọng, bao gồm Stani Kulechov của Aave, Banteg of Yearn, Will Harbourne của Deversifi, Julien Bouteloup của Stake Capital và Kain Warwick của Synthetix.

Staking với Lido có an toàn không?

Và đây là câu trả lời của Lido: 

Việc staking với Lido luôn sẽ có tiềm ẩn những rủi ro. Nó có thể đến từ việc có lỗ hổng hoặc lỗi từ hợp đồng thông minh.

Dĩ nhiên là sẽ có sự rủi ro nhất định. Bất cứ khi nào một nền tảng mang đến cho mạng một cơ hội gia tăng lợi nhuận. Thì đồng nghĩa nó cũng mang lại những rủi ro tiềm ẩn. 

Một khi bạn giao coin của mình cho người khác là bạn đang chấp nhận sự rủi ro. Nó khác với staking coin trực tiếp. Việc staking coin qua Lido là bạn đang gửi đồng tiền của mình cho một bên thứ 3 và họ sẽ gửi lại bạn một đồng coin tượng trưng. Được neo với giá trị đồng coin bạn gửi vào.

Đâu ai biết được dự án sẽ bị tấn công, hay phá sản, hay lỗi hợp đồng thông minh. Chúng ta đã có nhiều trường hợp tương tự xảy ra. Một khi bạn đưa coin của bạn cho một giao thức thì bạn cũng phải chấp nhận những rủi ro tiềm ẩn so với lợi nhuận tiềm năng mà nó mang lại cho bạn. Từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định đúng đắn. 

Để giảm thiểu những rủi ro đó. Lido đã được kiểm tra bởi một số đơn vị bảo mật blockchain nổi tiếng như Quantstamp, MixBytes và Sigma Prime.

các đơn vị audit cho dự án lido DAO

Các đơn vị chịu trách nhiệm kiểm tra mã cho dự án Lido - Nguồn: lido.fi

Kết luận 

Lido giúp bạn tự do hơn với tài sản Crypto của mình. Bạn có thể tiếp sử dụng đồng coin của mình cho những dịch vụ DeFi khác bên ngoài việc staking một cách cố định. Lido mở các dòng chảy của nước, khiến các dòng nước đó chảy qua các dApps DeFi và gia tăng tính thanh khoản của vốn. 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
25 Tháng 10, 2022 12:26