BingX hoàn 20% phí giao dịch

ACALA NETWORK (ACA) - Trung tâm DeFi trên Polkadot

11 Tháng 10, 2022 12:27

Acala là một blockchain được xây dựng trên Polkadot. Với tầm nhìn trở thành một trung tâm DeFi qua việc cung cấp các dịch vụ như DEX, stablecoin.

ACALA NETWORK (ACA) - Trung tâm DeFi trên Polkadot

Chúng ta đã nghe nhiều về các dApps DeFi. Các dApps có các chức năng riêng biệt như cho vay và đi vay, sàn giao dịch phi tập trung (DEX), giao thức đồng tiền ổn định thuật toán.

Nhưng chắc hẳn chúng ta chưa nghe qua một một trung tâm, một hub về DeFi. Khi mà ở đó có tất cả các khía cạnh của DeFi. 

Đó là Acala. Một trung tâm DeFi trên hệ sinh thái Polkadot. 

Acala được ví như một blockchain độc lập được xây dựng trên Polkadot. Blockchain này chỉ tập trung vào mảng DeFi và trở thành trung tâm cho cả hệ sinh thái. Không những chỉ cung cấp thanh khoản cho Polkadot. Acala còn kết nối được nhiều các blockchain khác như Ethereum.

Polkadot là một blockchain có 100 khe cắm. Mỗi khe cắm là một nơi để các dự án phát triển blockchain riêng của mình. Quyền lợi là họ được Polkadot bảo vệ về mặt an ninh. Nên các dự án bên trong chỉ cần tập trung vào chuyên môn của mình mà không cần phải quan tâm xem nên xây xây dựng cơ chế đồng thuận thưởng phạt như thế nào để thu hút cộng đồng bảo mật cho mạng lưới.

Để có được một vị trí trên Polkadot là không miễn phí. Điều có có nghĩa là Acala đã phải dùng rất nhiều tiền để đấu giá và chiến thắng một vị trí cho 2 năm trên Polkadot. 

Acala network là gì?

Acala là một blockchain được xây dựng trên Polkadot. Với tầm nhìn trở thành một trung tâm DeFi qua việc cung cấp các dịch vụ quan trọng cho hệ sinh thái Polkadot như sàn DEX, vay và cho vay, thanh khoản đặt cược, đồng tiền ổn định thuật toán aUSD…

Để dễ hình dung thì Acala giống một blockchain như Ethereum nhưng nó chỉ tập trung vào mảng DeFi. 

Acala cũng tương thích với Ethereum. Có nghĩa là các ứng dụng của nó có thể duy trì khả năng tương tác giữa Polkadot và Ethereum. 

Để có thể dễ hiểu hơn về Acala thì bạn phải biết được đâu là nơi Acala xây dựng và phát triển. Đọc thêm: POLKADOT - Kết nối những dấu “chấm“ blockchain riêng biệt thành một hệ sinh thái khổng lồ

kiến trúc aca network

Kiến trúc Acala Network 

Tương thích với Ethereum

Ethereum là một mảnh đất không thể tranh cãi về sự phát triển của DeFi. Hầu hết các dApps DeFi lớn của thị trường đều tập trung tại Ethereum. 

Acala đã xây dựng máy ảo tương thích với Ethereum của riêng họ có tên là Acala EVM. Để hỗ trợ các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps) được viết bằng ngôn ngữ Solidity.

Các dự án được xây dựng trên Acala EVM có thể vừa kết nối với các tài sản và chuỗi chéo trong hệ sinh thái Polkadot như DOT, aUSD, PolkaBTC và XBTC. Và các mã thông báo ERC-20. 

Bạn có thể mang WETH sang Acala thông qua cây cầu nối. Điểm đặc biệt là bạn không cần mua đồng ACA để làm phí mà có thể dùng trực tiếp WETH để thanh toán phí giao dịch trên Acala. 

Tiền được ví như những dòng nước mát tạo sự thanh khoản. Những dòng nước đó được chảy qua các dApps DeFi trong một hệ sinh thái cụ thể. 

Chúng ta có Ethereum DeFi, Solana DeFi, BNB Chain DeFi, Algorand DeFi… Chúng như những cái ao độc lập khoá dòng nước bên trong nó. Khiến cho dòng nước muốn lưu thông qua lại những cái ao trở nên khó khăn.

Như việc chúng ta dùng SOL để sử dụng trong hệ sinh thái Ethereum vậy. 

Polkadot tạo ra một sân chơi lớn. Nơi mà một blockchain có thể tương tác với bất kỳ blockchain nào khác cùng cắm vào parachain (parachain là một khe cắm, có 100 parachain như vậy trên Polkadot, đại diện cho 100 blockchain khác nhau)

Từ đó có thể sử dụng hiệu quả hơn dòng nước thanh khoản ấy cho 100 blockchain bên trong Polkadot cùng với những hệ sinh thái khác được Polkadot kết nối vào như Bitcoin và Ethereum. 

Điều đó đồng nghĩa Acala là là một trung tâm DeFi mà 99 blockchain còn lại trong Polkadot có thể sử dụng trên nó. Mà không cần phải bọc đồng coin (wrapped Ether/wETH) lại và bắt cầu qua nó. 

Giao diện của Acala Network

Giao diện của Acala Network - nguồn: acala.network 

Vì là một trung tâm DeFi nên bản thân Acala phải có đủ các thành tố quan trọng như sàn phi tập trung (DEX), stablecoin (đồng tiền ổn định), phái sinh…

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thành tố đó ở phần tiếp theo nhé.

Giao thức Stablecoin Honzon

Giao thức stablecoin Honzon trên Acala lấy cảm hứng từ MarkerDAO. Trong khi MarkerDAO có đồng DAI thì Honzon có đồng aUSD. 

Đây là một đồng tiền ổn định thuật toán. Nghĩa là nó phi tập trung và không được hỗ trợ bởi đồng USD thật trong kho như USDT hay USDC.

aUSD được neo với giá USD và dùng tài sản crypto để thế chấp và đúc ra aUSD. Đồng DAI chỉ có thể dùng ETH để thế chấp và đúc ra DAI. Nhưng aUSD có tính linh hoạt cao hơn. Ngoài ACA, bạn còn có thể dùng DOT, ETH, BTC cùng nhiều loại crypto khác làm tài sản thế chấp để đúc ra aUSD.

stablecoin aUSD

Cách thức hoạt động của stablecoin aUSD rất đơn giản. Khi bạn gửi tài sản thế chấp. aUSD sẽ được đúc và bạn mở cái được gọi là CDP. CDP là một khoản tiền mà bạn nợ giao thức và sẽ phải trả lại khoản vay cộng với lãi suất sau đó. 

Khi bạn hoàn trả CDP của mình. Giao thức Honzon đốt lượng aUSD tương ứng. Do đó thu hẹp nguồn cung lưu hành để duy trì tỷ giá đồng đô la.

Nếu aUSD thành công thì sự kết nối của nó rất cao. Không những trong hệ sinh thái Polkadot mà còn sử dụng được ở nhiều hệ sinh thái khác. DAI là một ví dụ điển hình về một đồng tiền ổn định được sử dụng rất phổ biến trên các dApps của Ethereum. 

Acala DEX

Acala Dex khá giống với các sàn giao dịch phi tập trung dựa trên AMM (nhà tạo lập thị trường tự động) như Uniswap và Sushiswap. 

Acala DEX cho phép bạn hoán đổi các token và cung cấp tính thanh khoản để nhận lại phần thưởng từ giao thức. 

Có một vài điều khác biệt là Acala DEX có phí giao dịch rẻ hơn đáng kể khi so với các DEX trên Ethereum. Và bạn có dùng nhiều loại crypto khác nhau để thanh toán phí giao dịch như USDT, USDC, aUSD, DOT, BTC, ETH…

Thế chấp bằng nhiều đồng coin khác nhau và cũng trả phí gas bằng nhiều loại coin khác nhau. Đây là sự ưu việt của Acala. 

Hiệu quả sẽ được tăng lên đáng kể bằng cách sử dụng Chainlink để cung cấp giá trong thời gian thực. Cho phép duy trì nguồn cấp dữ liệu định giá phi tập trung trên Acala và không có rủi ro.         

*Chainlink đã hoàn thành quá trình tích hợp ban đầu với chuỗi Polkadot. Khi Chainlink kết nối vào Polkadot thì những blockchain khác xây dựng bên trong Polkadot cũng sử dụng được Chainlink. 

Giao thức Homa - Staked liquidity (L-DOT)

Do Polkadot sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake. Nên cộng đồng sẽ staking (đặt cược) đồng DOT của họ vào Polkadot và bị khoá lại. Họ sẽ được phần thưởng do mạng lưới trả vì giúp Polkadot bảo vệ mạng lưới.

Điều đó đồng nghĩa với việc có rất nhiều đồng DOT bị khoá lại. Chúng được đưa ra khỏi lưu thông và không có sẵn để di chuyển hoặc sử dụng để làm tài sản thế chấp để vay thêm vốn. 

Khi staking thì đồng DOT của bạn sẽ được khoá lại để nhận phần thưởng. Và khi muốn rút ra thì bạn phải cần đợi 28 ngày.

Nhưng Acala có cách để bạn vừa dùng DOT để Staking vừa dùng nó để có thể thế chấp để vay ra aUSD. Để dùng cho mục đích cá nhân của bạn. 

Homa là một giao thức đặt cược phi tập trung. Nó tối đa hoá sử dụng vốn một cách hiệu quả. Thay vì đặt DOT của họ vào Polkadot. Người dùng sẽ đặt cược DOT của họ vào giao thức Homa và nhận ra LDOT (Liquid Staking Dot). Người dùng có thể tự do dùng LDOT để làm các việc khác như đổi sang các coin khác hay dùng để thế chấp  ra aUSD.  

Khi người dùng muốn lấy DOT trở lại. Họ chỉ cần trả lại LDOT cho giao thức và nhận lại DOT cùng với một phần thưởng đặt cược ngay lập tức. Thay vì phải chờ 28 ngày như trên Polkadot.

Khi bạn đặt cược đồng DOT trên Polkadot. Nó sẽ khoá DOT lại và bạn sẽ không làm được gì cả. Nếu rút ra thì bạn phải đợi 28 ngày sau đó. Còn nếu sử dụng giao thức Homa thì bạn vừa có thể hưởng tiền lời phần đặt cược mà vẫn có thể dùng DOT đó để làm nhiều việc khác nữa. Tiện hơn đúng không nào.

ACA token là gì?

ACA là tài sản gốc và đồng tiền quản trị cho blockchain Acala. ACA có thể được sử dụng để thanh toán phí giao dịch, phí ổn định như lãi suất cho các khoản vay bằng USD khi sử dụng Honzon và phí phạt trong quá trình thanh lý. 

Như đã nói ở trên. Ngoài ACA ra, người dùng có thể thanh toán phí giao dịch bằng nhiều đồng coin khác nhau. Những đồng coin đó sẽ được swap qua ACA và sẽ được đốt đi. Làm giảm phát nguồn cung cho ACA. 

Ngoài ra ACA cũng được cung cấp cho những người nguyên góp DOT để giúp Acala thắng cuộc đấu giá trên Polkadot. (Những người ủng hộ sẽ nhận được ít nhất 3 ACA cho mỗi 1 DOT đóng góp. Điều này có thể tăng lên tùy thuộc vào mức độ tham gia)

Tổng nguồn cung: 1.000.000.000

Nguồn cung lưu hành: 529.283.333

Phân phối token ACA 

Cộng đồng: 49.76%

Đội ngũ: 20.25%

Early backers: 18.33%

Backers: 11.66%

phân phối token ACA

Trong khi đó, một phiên bản khác của Acala. Được gọi là Karura. Được thiết kế để trở thành trung tâm DeFi của Kusama. Kusama là một phiên bản song song của mạng Polkadot được xây dựng như một mạng thử nghiệm.

Nhà sáng lập Acala

Đội ngũ dự án Acala network

Những nhà sáng lập Acala đã có nhiều kinh nghiệm trước đó về việc phát triển các dự án crypto như Laminar và Polkawallet

Ruitao Su (Co – Founder). Ông là đồng sáng lập và cũng là giám đốc điều hành của Laminar. Một nền tảng giao dịch ký quỹ và tài sản tổng hợp hàng đầu hiện nay. Ruitao đã dẫn đầu trong việc thiết kế và phát triển các mô hình tokenomics hiện đại bao gồm quỹ tài trợ Sovereign phi tập trung (dSWF) và đồng thời thành lập một số công ty khởi nghiệp công nghệ khác.

Fuyao Jiang (Co – Founder): Là người sáng lập Polkawallet. Một ví di động trong hệ sinh thái Polkadot. Fuyao Jiang ấy đã thực hiện thành công các chiến dịch xây dựng cộng đồng Polkadot và giới thiệu cho nhiều cộng đồng khác nhau trên khắp Trung Quốc biết về Polkadot.

Bette Chen (Co-Founder): Bà là đồng sáng lập của Acala và Laminar. Có kinh nghiệm trong việc thiết kế và phát triển sản phẩm công nghệ. Giao thức và các ứng dụng phi tập trung.

Bryan Chen (Co – Founder): Ông cũng là đồng sáng lập và CTO của Laminar. Bryan là người có đóng góp cốt lõi cho Substrate và cũng là là giảng viên của khóa học trực tuyến Substrate/Polkadot đầu tiên do Tiến sĩ Gavin Wood xác nhận.

Kết luận

Tất cả trong một là những gì mà Acala Network cung cấp. Nó có những mảnh ghép để trở thành một trung tâm tài chính phi tập trung trên Polkadot. Chúng ta vẫn chưa thấy được sự vượt trội của Acala trong hệ sinh thái Polkadot bởi vì trên Polkadot hiện tại chưa có quá nhiều các blockchain khác cắm vào. 

Acala giải quyết được bài toán phân mảnh thanh khoản. Khi tất mảnh ghép DeFi được gôm lại một và sử dụng cho toàn hệ sinh thái. 

 


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
11 Tháng 10, 2022 12:27