Nợ Mỹ Mất Kiểm Soát? Thị Trường Quá Đắt & Saylor Có Kế Hoạch Mới

19 Tháng 08, 2026 13:59


Thị trường chứng khoán Mỹ biến động trong khi căng thẳng Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này khiến cho lợi suất công trái phiếu Mỹ tăng cùng với nợ công tiếp tục tăng cao.

Tình hình thị trường

Thứ ba (18/08-US) chứng khoán Hoa Kỳ kết phiên với sự điều chỉnh ở cả ba chỉ số, trong đó Nasdaq giảm nhiều nhất 1.33%. Hợp đồng vàng giảm nhẹ về 4398 USD/ounce. Dầu tiếp tục tăng lên quanh 85 USD/thùng, BRENT thì tăng lên 90.98 USD/thùng.

Bitcoin vẫn quanh 64,000 USD. Các altcoin lớn đi ngang hoặc tăng nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.19 nghìn tỷ USD.


Căng thẳng Mỹ - Iran tăng và nợ công Mỹ cũng đang tăng

Căng thẳng Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Sau những tuyên bố trái chiều về đàm phán, Tổng thống Trump mới đây cho biết hiện chưa có lịch đàm phán với Iran. Lệnh ngừng bắn 60 ngày cũng đã hết hạn và tình hình tàu thuyền qua eo biển Hormuz tiếp tục bất ổn. Vì vậy, khả năng hai bên đạt được thỏa thuận trước tháng 9 đang khá thấp và căng thẳng có thể còn kéo dài.

Dù vậy, giá dầu chưa tăng mất kiểm soát với dầu quanh 85 USD và Brent khoảng 90,91 USD. Thị trường vẫn kỳ vọng xung đột chưa leo thang thành một cuộc chiến lớn hơn. Đồng thời, sau khoảng nửa năm xung đột, ngày càng có nhiều phương án vận chuyển dầu thay thế Hormuz, giúp giảm phần nào rủi ro thiếu hụt nguồn cung.

Trong khi giá dầu chỉ tăng vừa phải, lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm lại đi lên. Nguyên nhân quan trọng là lo ngại căng thẳng kéo dài sẽ khiến lạm phát dai dẳng, qua đó hạn chế khả năng Fed giảm lãi suất. Nhà đầu tư vì thế yêu cầu lợi suất cao hơn để bù đắp rủi ro lạm phát và tài khóa.

Áp lực này càng lớn khi nợ công Mỹ đang tiến gần 40,000 tỷ USD. Thâm hụt ngân sách buộc chính phủ phải vay thêm, trong khi lãi suất cao khiến chi phí trả nợ tăng mạnh, có thể lên khoảng 1,700 tỷ USD mỗi năm. Nợ càng lớn lại càng phải phát hành thêm trái phiếu, tạo thành vòng xoáy khiến chi phí lãi vay tiếp tục tăng.

Khi nhà đầu tư kỳ vọng các trái phiếu mới sẽ có lợi suất cao hơn, giá trái phiếu hiện tại có xu hướng giảm, kéo lợi suất tăng. Vì vậy, căng thẳng Mỹ và Iran, giá dầu, lạm phát, chính sách Fed, lợi suất trái phiếu và nợ công đang liên kết thành một chuỗi tác động quan trọng đối với thanh khoản, khẩu vị rủi ro và cuối cùng là Bitcoin.

AI giống bong bóng dot-com và ảnh hưởng đến in tiền?

Ray Dalio và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đều đưa ra cảnh báo về định giá cao của thị trường AI, dù góc nhìn có phần khác nhau. Dalio tập trung vào mức định giá và tâm lý đầu tư quá lạc quan. Ông sử dụng chỉ số CAPE, đo lường mức giá nhà đầu tư trả cho mỗi đồng lợi nhuận trung bình trong 10 năm, nhằm loại bỏ ảnh hưởng của những biến động lợi nhuận bất thường trong ngắn hạn. CAPE hiện quanh 41.8, cao hơn mức 32.6 trước khủng hoảng 1929 và chỉ thấp hơn mức 44.2 của bong bóng dot-com năm 2000, cho thấy thị trường đang được định giá rất cao so với thu nhập.

Dalio cũng cảnh báo về việc nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để mua cổ phiếu. Khi thị trường giảm mạnh, giá tài sản giảm nhưng khoản nợ không giảm theo, buộc nhà đầu tư phải bán hoặc bị thanh lý, từ đó có thể tạo ra hiệu ứng bán tháo dây chuyền. Tuy nhiên, CAPE hay các chỉ số định giá chỉ cho thấy thị trường đang đắt, không thể xác định chính xác thời điểm bong bóng sẽ vỡ. Giống như bất động sản hay vàng, định giá cao có thể kéo dài lâu hơn nhiều so với dự đoán.

ECB có góc nhìn rộng hơn. Ngay cả khi nhà đầu tư đang mua những doanh nghiệp thực sự có lợi nhuận, nhu cầu và nền tảng mạnh như Nvidia, AMD, Google hay Amazon, cổ phiếu vẫn có thể giảm nếu kết quả kinh doanh không đạt kỳ vọng quá cao của thị trường. AI có thể thực sự là công nghệ thay đổi thế giới, nhưng điều đó không đồng nghĩa cổ phiếu liên quan AI có thể được mua ở bất kỳ mức giá nào. Tương tự bong bóng dot-com, Internet đúng là công nghệ mang tính cách mạng nhưng không phải mọi công ty Internet đều đáng giá ở bất kỳ mức định giá nào.

ECB đặc biệt cảnh báo về rủi ro hệ thống. Nhà đầu tư tưởng rằng họ đang đa dạng hóa thông qua S&P 500, nhưng thực tế chỉ số này ngày càng phụ thuộc lớn vào các doanh nghiệp công nghệ và xu hướng AI. AI cũng đang được ứng dụng trong hầu hết các ngành, từ công nghệ, vận tải đến sản xuất, khiến mức độ liên kết giữa các tài sản ngày càng cao. Nếu nhóm cổ phiếu AI gặp vấn đề, tác động có thể lan sang cả những nhà đầu tư không trực tiếp tham gia vào xu hướng này.

Ở chiều ngược lại, thị trường vẫn có lý do để tiếp tục đầu tư vào nhóm cổ phiếu AI bởi nhiều doanh nghiệp thực sự đang tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng. Vì vậy, những cảnh báo trên không đồng nghĩa bong bóng sắp vỡ, mà cho thấy mức định giá càng cao thì thị trường càng đòi hỏi kết quả kinh doanh và triển vọng tương lai phải tiếp tục vượt kỳ vọng. Mỗi bước tăng thêm có thể khiến rủi ro điều chỉnh lớn hơn, nhưng không ai biết chính xác thời điểm thị trường đảo chiều.

Jeff Booth đưa ra một góc nhìn khác khi liên hệ AI với hệ thống tiền tệ và lạm phát. Theo lập luận của ông, công nghệ trong nhiều thập kỷ qua đã giúp tăng năng suất, giảm nhu cầu lao động và về mặt lý thuyết có thể khiến sản phẩm, dịch vụ ngày càng rẻ hơn. AI có thể đẩy quá trình này nhanh hơn nữa, thậm chí giúp một người thực hiện công việc trước đây cần hàng chục hoặc hàng trăm người.

Tuy nhiên, Booth cho rằng nền kinh tế hiện đại vận hành dựa nhiều vào tín dụng và nợ, nên giảm phát có thể gây áp lực lớn lên hệ thống. Các chính phủ và ngân hàng trung ương vì vậy có xu hướng chống giảm phát, duy trì dòng tiền và chấp nhận mức lạm phát nhất định. Với chính phủ Mỹ, khả năng vay nợ và mở rộng cung tiền còn cho phép nghĩa vụ nợ trong tương lai được thanh toán bằng đồng tiền có sức mua thấp hơn.

Theo góc nhìn này, AI càng làm tăng năng suất và giảm chi phí thì áp lực duy trì giá cả, mở rộng tín dụng và cung tiền càng lớn. Booth cho rằng đây là một trong những lý do khiến giá của nhiều tài sản như bất động sản và vàng tăng trong dài hạn, bởi một phần mức tăng phản ánh sự mất giá của tiền.

Từ đó, Booth xem Bitcoin như một tài sản tiền tệ có nguồn cung hữu hạn và là một lựa chọn đối lập với hệ thống tiền tệ dựa trên nợ và lạm phát. Đây là quan điểm mang tính tranh luận và không phải kết luận rằng Bitcoin chắc chắn sẽ tăng giá, nhưng nó cung cấp một góc nhìn đáng chú ý về mối liên hệ giữa AI, năng suất, giảm phát, chính sách tiền tệ và giá trị tài sản trong dài hạn.

Nhà đầu tư MSTR chất vấn Saylor sau cú giảm mạnh và chiến lược mới của Strategy

Cổ phiếu MSTR của Strategy tiếp tục chịu áp lực khi Bitcoin giảm, khiến một cổ đông đặt câu hỏi về việc công ty tiếp tục pha loãng cổ phiếu. Michael Saylor giải thích rằng MSTR vốn có mức biến động lớn hơn Bitcoin, nên khi Bitcoin giảm, MSTR có thể giảm mạnh hơn. Đây là đặc điểm của mô hình dùng đòn bẩy để gia tăng mức độ tiếp xúc với Bitcoin. Ông cũng cho rằng MSTR không được thiết kế để trả cổ tức, nếu muốn hưởng cổ tức thì nhà đầu tư có thể lựa chọn STRC.

 

Strategy hiện đang chuyển sang một chiến lược thận trọng hơn, tập trung trước hết vào giảm nợ và tăng lượng tiền mặt. Trong thời gian gần đây, công ty hạn chế mua Bitcoin, đồng thời bán Bitcoin hoặc phát hành thêm MSTR để tạo tiền mặt và mua lại STRC. Việc này nhằm củng cố bảng cân đối, giảm áp lực cổ tức và tạo niềm tin rằng STRC đang được định giá thấp. Khi rủi ro giảm, nhà đầu tư có thể chấp nhận mức lợi suất thấp hơn, qua đó giúp STRC tiến trở lại mức 100 USD.

Nếu STRC trở lại hoặc vượt 100 USD, Strategy có thể phát hành thêm STRC với mức cổ tức thấp hơn để huy động vốn. Nguồn vốn này sau đó sẽ được sử dụng để mua thêm Bitcoin. Khi lượng Bitcoin trên mỗi cổ phiếu MSTR tăng, giá trị kinh tế của mỗi cổ phiếu có thể trở nên hấp dẫn hơn, qua đó hỗ trợ giá MSTR và tạo điều kiện cho Strategy tiếp tục huy động vốn. Đây chính là chu trình mà Michael Saylor cho rằng cần được khôi phục thông qua việc cải thiện tín dụng của công ty.

Tuy nhiên, chiến lược này vẫn tồn tại một vòng lặp rủi ro. Nếu STRC tăng lên 100 USD nhưng sau đó bị bán xuống, chi phí cổ tức có thể tăng, làm giảm lượng tiền mặt và khiến nhà đầu tư tiếp tục lo ngại về độ an toàn của STRC. Khi đó Strategy lại phải quay về giảm nợ và tăng tiền mặt, khiến quá trình có nguy cơ mắc kẹt giữa các bước đầu thay vì chuyển sang giai đoạn dùng vốn để mua thêm Bitcoin.

Dù vậy, nhu cầu đối với MSTR vẫn tồn tại. Goldman Sachs được cho là đã mua thêm khoảng 386 triệu USD MSTR, nâng lượng cổ phiếu nắm giữ lên khoảng 558 triệu USD, dù đây có thể là tài sản được nắm giữ thay mặt khách hàng. Điều này cho thấy vẫn có nhà đầu tư chấp nhận rủi ro của mô hình Strategy vì tin rằng nếu Bitcoin tăng mạnh trong một đến hai năm tới, MSTR có thể tăng nhanh hơn nhờ đặc tính đòn bẩy.

Về bản chất, mô hình tích lũy Bitcoin của Strategy vẫn chưa biến mất, nhưng công ty đang phải điều chỉnh cách huy động vốn để giảm áp lực tài chính và khôi phục niềm tin của thị trường. Thành công hay thất bại của chiến lược mới sẽ phụ thuộc lớn vào khả năng ổn định STRC, cải thiện cấu trúc vốn và cuối cùng đưa dòng tiền trở lại hoạt động mua Bitcoin.

Các thông tin khác:

  • Metaplanet tiếp tục mở rộng chiến lược tích lũy Bitcoin tại Mỹ khi chi khoảng 131 triệu USD tương đương 2.100 BTC cùng 25 triệu USD tiền mặt để mua lại Super League, một công ty niêm yết trên Nasdaq. Sau thương vụ, công ty dự kiến đổi tên thành Bitcoin Treasury Platform Super Planet và sử dụng pháp nhân này để huy động vốn, xây dựng mô hình tích lũy Bitcoin tại thị trường Mỹ.

  • Citi sẽ ra mắt dịch vụ lưu ký Bitcoin vào cuối năm 2026, cho phép khách hàng quản lý tài sản crypto và tài sản truyền thống trong cùng một hệ thống. Citi dự kiến triển khai dịch vụ lưu ký tài sản số vào cuối năm nay, ban đầu hỗ trợ Bitcoin. Khách hàng có thể sử dụng dịch vụ lưu ký crypto và tài sản truyền thống trong cùng một hệ thống. Dịch vụ này là một phần của nền tảng Custody+, được Citi xây dựng cho thị trường tài chính hoạt động gần như liên tục 24/7. Citi cũng đang phát triển tiền gửi được số hóa và tham gia các dự án blockchain nhằm hỗ trợ thanh toán xuyên biên giới 24/7.

  • Hàn Quốc đã yêu cầu chặn truy cập Polymarket vì cơ quan quản lý cho rằng nền tảng này có hoạt động tương tự cờ bạc. Người dùng đặt cược vào các sự kiện như bầu cử, thể thao, kinh tế và thời tiết, có khả năng vi phạm luật cờ bạc của nước này. Hàn Quốc hiện trở thành một trong hơn 30 khu vực pháp lý hạn chế Polymarket, trong khi cảnh sát cũng đang điều tra một số người dùng vì nghi ngờ đánh bạc trái phép.

  • Kraken, thông qua công ty mẹ Payward, hợp tác với Anthropic trong dự án bảo mật Glasswing, sử dụng mô hình AI Claude Mythos 5 để phát hiện và khắc phục lỗ hổng phần mềm. Kraken dự kiến triển khai công nghệ này trên toàn hệ thống trong vài tuần tới và cam kết chia sẻ các lỗ hổng mã nguồn mở với nhà phát triển liên quan. Glasswing hiện đã có sự tham gia của nhiều tập đoàn lớn như AWS, Apple, Google, Microsoft và JPMorganChase.

  • Thị phần cổ phiếu token hóa đã tăng gấp ba lần từ đầu năm 2026, đạt khoảng 15% thị trường với vốn hóa 2,8 tỷ USD, trong khi khối lượng giao dịch tháng 8 tăng gấp đôi lên 20 tỷ USD. Ba nền tảng Ondo Finance, bStock của Binance và xStocks đang chiếm khoảng 77% thị trường. Tuy nhiên, phần lớn sử dụng cổ phiếu tổng hợp để mô phỏng giá thay vì token hóa cổ phiếu thực, nên người dùng không có đầy đủ quyền sở hữu và quyền cổ đông. Dù vậy, đây vẫn là một trong những mảng tài sản thực (RWA) tăng trưởng mạnh hiện nay.

  • Bitmine của Tom Lee vừa mua thêm 9.926 ETH, nâng lượng nắm giữ lên 5,82 triệu ETH, tương đương khoảng 4,8% nguồn cung Ethereum, trị giá khoảng 11 tỷ USD, gần đạt mục tiêu sở hữu 5%. Công ty đã stake hơn 5 triệu ETH, dự kiến tạo khoảng 287 triệu USD doanh thu staking mỗi năm, giúp tạo dòng tiền ổn định bất kể biến động giá ETH. Dù danh mục đang có khoảng 8,4 tỷ USD lỗ chưa thực hiện, Bitmine vẫn tiếp tục mua ETH và mua lại cổ phiếu trong chương trình 4 tỷ USD. Tom Lee kỳ vọng token hóa tài sản, AI và điều kiện tài chính nới lỏng sẽ tiếp tục hỗ trợ thị trường crypto.

  • Nasdaq dự kiến mở rộng thời gian giao dịch từ ngày 6/12, bổ sung phiên đêm 21h đến 4h sáng ET, nâng tổng thời gian giao dịch lên gần 23 giờ mỗi ngày và cho phép giao dịch từ tối Chủ Nhật. Nasdaq cho rằng sự phổ biến của crypto và tài sản token hóa đang thúc đẩy nhu cầu giao dịch gần như 24/7.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
19 Tháng 08, 2026 13:59