BingX hoàn 20% phí giao dịch

Thuận nghĩ gì về Crypto NOW 12.11.2022

13 Tháng 11, 2022 07:41

Tâm Sự ThuanCapital Sau 5 Ngày Ác Mộng


Good morning các bạn, chỉ trong vòng 5 ngày, đâu đâu cũng thấy các từ như mất lòng tin và các từ ngữ giận dữ... Một số bạn giữ được lòng tin đến thời điểm này thì cũng đã lung lay và nghĩ là thị trường này sẽ mãi không đứng dậy được, giá có thể sẽ không bao giờ hồi phục hoặc nếu có thì cũng rất nhiều năm. Những bạn nào đã trải qua cuối năm 2018 sẽ hiểu cảm giác đó. Thuận thì chưa trải qua chu kỳ 2015 nhưng Thuận nghĩ cảm giác cũng sẽ tương tự, đó là cảm giác thất vọng. 

So sánh với thị trường tài chính thì Thuận nghĩ nếu Three Arrows Capital là khoảnh khắc Bear Stearns thì FTX là khoảnh khắc Lehman Brothers. Cả 2 công ty này điều là trụ cột của phố Wall và sự sụp đổ nhanh chóng làm các nhà đầu tư hoảng loạn và mất lòng tin với hệ thống tài chính. Sau đó thì hàng loạt những ngân hàng và công ty tài chính lần lượt sụp đổ như Washington Mutual, Thornburg Mortgage và Countrywide.

Các bạn có thể có các ví dụ tốt hơn nhưng năm 2008-2009 là chính Thuận chứng kiến khi còn là một chàng trai ~24 tuổi thiếu kinh nghiệm, vừa tốt nghiệp Thạc Sĩ MBA làm việc trong thị trường tài chính cho công ty đầu tư chứng khoán PlanMember Securities ở vùng Santa Barbara CA, trước khi đầu quân cho Prospect Mortgage và rồi KPMG.

Cảm giác lúc 2008 là thất vọng, cảm giác của thị trường tài chính hiện giờ cũng đầy thất vọng, và ngay lúc này, cảm giác của nhiều bạn trong thị trường crypto cũng là… thất vọng. 

Wikipedia nói sự thất vọng là thuật ngữ mô tả cảm giác không hài lòng sau sự thất bại, đổ bể của những kỳ vọng hoặc hy vọng.

Những nhà đầu tư năm 2008 thất vọng vì họ tin tưởng vào hệ thống thế chấp bất động sản và các trái phiếu, cổ phiếu liên quan, nhưng hết công ty này đến công ty khác, cũng đều nợ nần chồng chất và trên bờ vực phá sản.

Những nhà đầu tư stock năm 2020 thất vọng vì họ hy vọng CPI sẽ giảm và FED sẽ quay đầu, nhưng tính đến hôm nay, hết lần này đến lần khác, kết quả không như ý muốn.

Từ đầu năm tới giờ, nhiều bạn có thể hy vọng là chúng ta thấy đáy của crypto, những công ty xấu đã bị đào thải và những người muốn bán đã bán, nhưng hết lần này đến lần khác, mọi người lại thất vọng.

Trong chiến tranh, khi người ta phỏng vấn những tù binh bị bắt giữ nhiều năm, và bị tra tấn hành hạ thường xuyên mà vẫn có ý chí sống đến ngày được giải cứu, tại sao? Họ nói là vì họ tin là sẽ có một ngày được thả và đoàn tụ với gia đình, nhưng họ không đặt hy vọng vào 1 thời gian nào nhất định như lễ Tạ Ơn năm nay sẽ được thả, Noel năm nay sẽ được thả hay tết năm nay sẽ được thả, vì những ngày lễ đó lại đến và lại đi, mang theo tất cả hy vọng vì họ vẫn bị giam, những người đặt hy vọng như vậy sẽ chết trong thất vọng và sẽ mãi không được thấy tự do. Cho nên, để nuôi ý chí sống, họ đặt lòng tin vào lịch sử là sẽ được thả khi có hoà bình và chiến tranh nào rồi cũng sẽ có ngày kết thúc.

Chúng ta cũng đang trong thời điểm như vậy trong thị trường crypto, những bạn đặt hy vọng là thị trường sẽ tăng khi CPI giảm, khi DXY giảm, khi RSI tới một mức nào đó hoặc một sự kiện nào đó sẽ thay đổi xu hướng thị trường, nhưng khi sự kiện qua đi, lại có sự kiện khác, lại có chỉ số CPI mới vv… rồi các bạn tiếp tục thất vọng…

… Nhưng trong thời gian qua, những bạn nào tin tưởng các chu kỳ thì cũng đã nhận ra là chu kỳ thật ra cũng như vậy, chúng ta cũng không khác gì nhiều so với chu kỳ năm 2018-2019, chỉ là sự kiện khác hơn nhưng hiệu ứng đường giá thì cũng tương tự. Và cũng như các chu kỳ trước, các công ty xấu sẽ bị đào thải và chỉ còn các công ty tốt, những người muốn bán rồi sẽ bán và chỉ còn các HODL tiếp tục, các xưởng đào yếu sẽ đóng cửa và chỉ còn các xưởng đào mạnh… cứ thế chúng ta lại tiếp tục một chu kỳ mới. Những bạn còn lại sẽ biết sự khác biệt giữa Bitcoin và altcoin, sự quan trọng của chốt lời, phân bổ vốn, tự giữ crypto, tự tìm hiểu vv… 

Thời kỳ khó khăn tạo lên phe mạnh

Nhưng chu kỳ mới lại có nhiều người mới, nhiều dự án mới, nhiều công ty mới… và họ lại phải tự rút kinh nghiệm cho bản thân của mình. Chúng ta sẽ lại thấy nhiều bạn cũ đã rời khỏi thị trường và quay trở lại chỉ khi nghe BTC đã phá đỉnh mới, và thấy tiếc là mình đã bỏ lỡ nhiều cơ hội tích lũy khi giá ở mức thấp. Đây là một câu chuyện quá quen thuộc.

Có thể bạn nghĩ… không đâu Thuận, lần này sẽ khác?

Lại là 4 từ đáng giá nhất trong đầu tư. Nếu có ai đó cho Thuận $100 mỗi lần có người nói, lần này sẽ khác thì Thuận đã giàu to rồi. 4 từ đáng giá thứ nhì trong đầu tư là… sẽ không bao giờ.

Thật ra lần này không khác đâu các bạn, những sự kiện đang xảy ra thì nếu so sánh với MT. Gox phá sản năm 2014, khi MT. Gox thống trị cả thị trường Crypto với 70% Bitcoin volume (và lúc đó thì mọi người chỉ quan tâm Bitcoin) thì Thuận nghĩ lúc đó kinh khủng hơn nhiều. Nếu nói tới thời điểm mà nhiều người nghi ngờ khả năng tồn tại của Bitcoin nhất thì chính là lúc đó, khi thị trường còn quá nhỏ, không có các công ty lớn tham gia như bây giờ, không có nhiều HODLers như bây giờ, không có hệ sinh thái như bây giờ. Nhưng, bạn có biết là ở thời điểm MT. Gox phá sản, giá BTC là bao nhiêu không? Lúc đó giá BTC là $540, và giá hiện giờ là bao nhiêu sau nhiều cơn bão ập tới năm nay.

Thuận nghĩ năm 2014 thì mọi người cũng nói những câu tương tự như 2018: thị trường này hết rồi, tất cả điều mất lòng tin, phi tập trung gì mà tập trung vậy, chính phủ sẽ đàn áp, thị trường này là thị trường lừa gạt vv… và rồi BTC lập đỉnh mới 2017 @ $20K và 2021 @ $69K.

Nhưng đỉnh của Bitcoin mỗi chu kỳ là bao nhiêu không quan trọng bằng đáy của mỗi chu kỳ là bao nhiêu, và cái mà chúng ta muốn thấy là đáy của mỗi chu kỳ mỗi tăng, $10→$200→$3000→16K?... vì đó là dẫn chứng lớn nhất cho thấy thị trường phát triển như thế nào và lòng tin mạnh ra sao.

Không giống như thị trường tài chính, có FED đứng ra giảm lãi suất và bơm tiền để hỗ trợ khi gặp khủng hoảng, thị trường này không có FED, chỉ có các HODLers dài hạn. Khi ai cũng bỏ chạy, bán tháo, thì lực mua duy nhất đó là từ HODLers, và số lượng và lòng tin HODLers ngày càng lớn mạnh, dẫn chứng là giá thấp nhất các chu kỳ tăng theo thời gian. 

Cũng sẽ có bạn hỏi, năm 2020-2021, Bitcoin và Crypto tăng vì các ngân hàng trung ương bơm tiền cứu kinh tế thời kỳ dịch bệnh, giờ thì họ đâu có bơm nữa, lấy tiền đâu mà tăng? Vậy thì Thuận sẽ hỏi bạn là năm 2016-2017, hay năm 2013-2014, chính phủ nào bơm tiền vậy? Vậy BTC có tăng không?

Có thể bạn không biết, năm 2018 thì người ta nói là Bitcoin chỉ tăng đến $20K vì có tiền từ ICO và các dự án lừa đảo như BitConnect, giờ không còn nữa thì BTC sẽ mãi không bao giờ tăng… kết quả thì bạn đã biết.

 

Lúc nào cũng có hàng nghìn lý do nhưng chỉ có một sự thật. 

Như Thuận đã chia sẻ đầu bài, chỉ trong vòng 5 ngày, đâu đâu cũng thấy các từ như mất lòng tin và các từ ngữ giận dữ... điều này cũng dễ hiểu vì những gì đang xảy ra, nhưng Thuận cũng không thể không loại bỏ khả năng là chúng ta đã đến vùng Đầu Hàng, Phẫn Nộ, Chán Nản... 

https://thuancapital.com/pages/chu-ky-t...

Chu kỳ tâm lý thị trường

 

Câu hỏi là Thuận còn tin không? 

Câu trả lời là tin chứ, và còn tin hơn bao giờ hết. Có thể bạn nghĩ là Thuận thất vọng vì hết công ty này tới công ty khác sụp đổ, nhưng đây chính là lý do Thuận càng tin hơn vì Bitcoin nói riêng và Crypto nói chung là đâu có dựa vào đơn vị thứ 3, chúng ta đưa crypto cho một công ty lưu trữ thì chính mình đã chấp nhận sự tập trung để đổi lấy sự tiện lợi. Nếu Bitcoin trong ví cá nhân của bạn, thì công ty nào sụp đổ cũng đâu thể lấy được Bitcoin của bạn. 

Đương nhiên, chúng ta muốn mua, bán thì phải dùng công ty thứ 3, nhưng chỉ dùng cho mục đích cần thiết và không trữ nhiều coin trên sàn hay công ty thứ 3 nào, chúng ta gọi là sàn giao dịch, thì dùng để giao dịch chứ đâu có gọi là sàn dự trữ.

Tình hình hiện giờ thì mọi thứ vẫn chưa rõ ràng, còn công ty nào liên quan đến FTX và hiệu ứng domino là mối lo ngại lớn. Nhưng nghĩ tích cực hơn thì đây sẽ là một cơn bão làm sạch thị trường, các căn nhà nào xây sơ sài và không đúng quy định thì sẽ bị thổi bay. Các sàn giao dịch sẽ phải tự chứng minh tài sản và chúng ta sẽ biết sớm là ai đi bơi mà không bận quần, vì thuỷ triều đang rút nhanh. 

Một vấn đề khác là về pháp lý vì lần này không giống như Three Arrrows, Celsius, Voyager. FTX là một công lớn được sự tin tưởng của rất nhiều người có quyền lực, từ Shark Kevin O'leary, đến các cầu thủ bóng rổ, bóng bầu dục đều tin và đầu tư vào FTX, và thậm chí làm đại sứ thương hiệu cho FTX, đến các nghị sĩ có quyền lực tại Washing DC cũng nhận tiền quyên góp và hỗ trợ FTX tại Quốc Hội Hoa Kỳ. Họ cũng như nhiều người, vừa giận giữ, vừa lo sợ sự kiện này ảnh hưởng đến danh tiến và sự nghiệp. 

Tình hình đến mức này là một vấn đề hệ thống. Chúng ta thường nói, bạn nên tự tìm hiểu trước khi đầu tư nhưng bạn thử nghĩ đi, đối với các tỷ phú, các quỹ VC, các nhà lập pháp, họ có cả đội nghiên cứu và thẩm định mà vẫn tin lầm FTX… thì làm sao người bình thường có thể tránh khỏi, rất rõ ràng là luật hiện tại và quy định kiểm toán không có hiệu quả ngăn chặn những sự kiện như thế này. Chỉ đáng tiếc là những gì đang xảy ra là hành động của 1 người, nhưng cả thị trường sẽ bị trừng phạt. Các nhà lập pháp và những nhà đầu tư lớn đang gấp rút đưa ra luật để quản lý thị trường, chúng ta sẽ thấy nhiều dự luật được nói tới trong thời gian tới đây.

Thuận thì có lòng tin là đến cuối cùng, sau khi mọi việc trôi qua thì nhìn lại đây là một những những khoảnh khắc thúc đẩy thị trường này tiến tới một trang mới. Cũng như sau khi Eron thì chúng ta có luật kiểm toán Sarbanes-Oxley Act (2002), sau khủng hoảng năm 2008 thì chúng ta có luật quản lý các công ty tài chính Dodd–Frank Act (2010), mới đầu thì nhiều người cũng cho là thị trường tài chính bị trừng phạt chỉ vì 1 vài công ty xấu, nhưng nhìn lại thì các luật này là nhắm vào chỉnh sửa điểm yếu của hệ thống. 

Hiện giờ thì crypto cũng vậy, chúng ta cũng sẽ trải qua thời kỳ tương tự và sẽ có luật. Quan trọng là đâu đâu các bạn cũng nghe là sẽ có luật để quản lý, ra luật nghĩa là chính phủ khắp nơi thấy được tầm quan trọng của crypto, chứ nếu không thì cấm chứ tốn công bàn về luật quản lý để làm gì. Và bạn có nghe nói tới thị trường nào sụp đổ sau khi có luật quản lý chưa? Thị trường xe ô tô lớn mạnh khi có luật giao thông, du lịch quốc tế phát triển khi có luật hàng không, crypto cũng sẽ như vậy.

Thuận đã cùng các bạn đi con đường này 6 năm qua, từ khi BTC $800, ETH $8 đến $20K 2017, $3K 2018, lên $14K 2019, về $5K 2020, lên $69K 2021 cho đến giờ… giông bão to thế nào mà chúng ta chưa vượt qua, Thuận vẫn sẽ cùng nhau nhìn thấy BTC $100K và hơn thế nữa.

Ngắn hạn sẽ còn tối tăm mịt mờ một thời gian nhưng hãy nhớ, thời kỳ đen tối nhất là trước bình minh.

 

Good luck my friend.

 

► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
13 Tháng 11, 2022 07:41