BingX hoàn 20% phí giao dịch

BIG NEWS: FIT21 Thông Qua Hạ Viện, Chính Phủ Hoa Kỳ Thay Đổi 180 Độ Về Crypto

24 Tháng 05, 2024 03:20


Dự luật FIT 21 có những quy định phù hợp cho Crypto ở Hoa Kỳ đã được bỏ phiếu thông qua ở Hạ Viện Rất nhiều chính trị gia và có những dấu hiệu chính quyền Biden cũng đang thay đổi quan điểm về thị trường này một cách nhanh chóng.

BIG NEWS: FIT21 Thông Qua Hạ Viện, Chính Phủ Hoa Kỳ Thay Đổi 180 Độ Về Crypto

Tình hình thị trường 

Chứng khoán Hoa Kỳ thứ tư (22/05), cả ba chỉ số kết thúc phiên đều tăng giảm nhẹ sau khi một số chỉ số đã lập đỉnh mới gần đây. Hợp đồng tương lai của chứng khoán tăng nhẹ ở các chỉ số. Giá vàng và dầu cũng giảm về quanh 2371 USD/ounce và 77 USD/thùng. Giảm điều chỉnh sau khi tổng thống Biden sẽ tung ra dầu để giá dầu giảm trước mùa hè.

Bitcoin trong ngày điều chỉnh nhẹ nhưng sau đó đã hồi phục lại quanh 69,500 USD. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 2.729 nghìn tỷ USD.

Một yếu tố ảnh hưởng đến biến động của chứng khoán cũng như BTC liên quan đến FED. Biên bản cuộc họp chính sách đầu tháng của FED đã được công bố và cho thấy sự thiếu tiến bộ trong những tháng gần đây đối với việc giảm lạm phát. Biên bản cũng cho thấy “nhiều thành viên” đã thảo luận về sự sẵn sàng tăng lãi suất nếu lạm phát không tiếp tục giảm xuống mục tiêu 2%.

Thị trường phản ứng tiêu cực với tin tức này. Tuy nhiên, cuộc họp này diễn ra trước khi chúng ta có dữ liệu lạm phát CPI tháng này, cho thấy CPI một lần nữa giảm và giọng điệu gần đây của các quan chức FED cũng mềm mỏng hơn. Để FED có thể đưa ra các quyết định lãi suất tiếp theo cần có kết quả các chỉ số CPI và thất nghiệp những tháng tới đây. Dường như FED cũng đang chờ đợi các chỉ số tốt để họ có thể giảm lãi suất. FED đang gặp nhiều áp lực cả về kinh tế và chính trị.

Không chỉ Hoa Kỳ, ngân hàng trung ương của nhiều nước khác cũng đang áp lực phải giảm lãi suất. Lạm phát ở Anh giảm xuống còn 2.3% vào tháng tư, gần đạt mục tiêu của Ngân hàng Trung Ương Anh. Lạm phát cơ bản (core), không bao gồm năng lượng, thực phẩm, rượu và thuốc lá, đã giảm xuống còn 3.9% từ mức 4.2% Ngân hàng Anh cho biết họ sẵn sàng cắt giảm lãi suất vào một thời điểm nào đó trong mùa hè này nhưng nhấn mạnh rằng thời điểm cắt giảm sẽ phụ thuộc vào dữ liệu mới.

Nhìn chung, giai đoạn những năm vừa qua là giai đoạn đa số các quốc gia siết chặt dòng tiền qua tăng lãi suất. Giai đoạn này đã gần đến kết thúc và dần chuyển sang nới lỏng dòng tiền. Điều này sẽ khiến cho các tài sản tăng giá. Nếu có suy thoái tài chính xảy ra, sau đó các ngân hàng trung ương sẽ cần nới lỏng dòng tiền để kích thích nền kinh tế. Nhìn chung về dài hạn, các quốc gia sẽ phải nới lỏng dòng tiền, tiền được in ra thêm và các tài sản tiếp tục tăng giá.

Suy thoái tài chính là điều vẫn xảy ra trong nền kinh tế. Với nhiều người, nó là điều tồi tệ. Nhưng với một số người, suy thoái lại là cơ hội để họ có thể mua tài sản với giá rẻ.

Cập nhật ETH spot ETF

Về ETH spot ETF, vẫn được các chuyên gia dự đoán khả năng cao sẽ được thông qua. Có thể SEC sẽ phê duyệt đơn 19b-4 trước, sau đó mới đến đơn S-1, tức sẽ cần một thời gian nữa trước khi ETH spot ETF được đi vào hoạt động.

Nếu được phê duyệt, Bloomberg Eric Balchunas dự đoán rằng, các Ether ETF sẽ thu hút 10-15% so với tổng tài sản được thu hút bởi Bitcoin Spot ETF nếu được phê duyệt. Sau hơn 3 tháng, Bitcoin Spot ETF đã thu hút gần 13 tỷ USD, khiến nhiều người bất ngờ. BTC spot ETF đã trở thành một sản phẩm ETF cực kỳ thành công.

Một số dự đoán khác về tác động của ETF đến giá cả của BTC cũng được đưa ra. Bernstein cho rằng, Ethereum có thể tăng lên tới 75% nếu Spot Ethereum ETF được phê duyệt. Với mức giá hiện tại, điều đó sẽ đưa giá Ethereum lên tới 6600 USD.

Khi Bitcoin Spot ETF được phê duyệt vào ngày 10 tháng 1 năm nay, Bitcoin được giao dịch ở mức 46,000 USD và đạt đỉnh cao mới vào ngày 13 tháng 3 ở mức 73,000 USD.

Có rất nhiều lo ngại về việc "mua tin đồn, bán tin tức", thực tế là Bitcoin đã giảm từ 46,000 USD xuống còn 39,000 USD khoảng 2 tuần sau khi ETF được phê duyệt, nhưng sau đó tăng lên 73,000 USD ba tuần sau... Tuy nhiên, về dài hạn, điều đó không quan trọng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là cung và cầu sẽ quyết định giá của ETH.

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật FIT 21 cho Crypto

Hạ viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu với tỷ lệ 279-136 để thông qua Đạo luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21 (FIT21), đánh dấu một thành tựu lập pháp quan trọng trong việc thiết lập quy định cho thị trường tiền điện tử. Đây là lần đầu tiên một dự luật tiền điện tử lớn được thông qua bởi Hạ viện. Dự luật này được thúc đẩy bởi Đảng Cộng hòa và nhận được sự ủng hộ từ 71 đảng viên Đảng Dân chủ và 208 đảng viên Đảng Cộng hòa, trong khi 3 đảng viên Đảng Cộng hòa và 133 đảng viên Đảng Dân chủ phản đối.

Dự luật sẽ quy định thị trường tiền điện tử của Hoa Kỳ, thiết lập các biện pháp bảo vệ người tiêu dùng và xác định rõ ràng việc phân loại mã thông báo tiền điện tử là chứng khoán hoặc hàng hóa. Nó sẽ trao quyền cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) làm cơ quan quản lý hàng đầu về tài sản kỹ thuật số.

Dự luật này làm rõ cách phân loại tài sản kỹ thuật số, nêu rõ rằng sự tồn tại của một hợp đồng đầu tư đơn thuần không làm cho một token trở thành chứng khoán và nhiều dự án "đủ phi tập trung" và do đó, cũng không phải là chứng khoán. Điều này đồng nghĩa với việc SEC không có thẩm quyền đối với phần lớn thị trường crypto.

Tuy nhiên, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch SEC Gary Gensler phản đối dự luật này. Ông cho rằng nó không cần thiết và gây nguy hiểm cho các quy định chứng khoán hiện hành. Dự luật hiện đang chờ được xem xét tại Thượng viện, nơi tương lai của nó vẫn còn chưa chắc chắn.

Hạ nghị sĩ Josh Gottheimer (D-N.J.) ủng hộ dự luật, nhấn mạnh sự cần thiết của các quy định rõ ràng và hợp lý. Trước cuộc bỏ phiếu, Hạ viện đã tranh luận về một số sửa đổi, trong đó sửa đổi của Dân biểu Greg Casar (D-Texas) đã bị đánh bại, còn các sửa đổi khác đã được thông qua.

Các nội dung chính của FIT 21

Dự luật Đổi mới Tài chính và Công nghệ cho Thế kỷ 21 (FIT21) (H.R. 4763) đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua. Đây là một bước tiến lớn trong việc tạo ra nền tảng pháp lý cho thị trường tiền điện tử. Dưới đây là những điểm chính của dự luật:

 1. Thẩm quyền của SEC và CFTC: Dự luật xác định rõ ràng khi nào Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) hoặc Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) có thẩm quyền quản lý các tài sản kỹ thuật số.

 2. Bảo vệ người tiêu dùng: FIT21 yêu cầu tính minh bạch và cung cấp thông tin đầy đủ về các nhà quảng bá dự án để bảo vệ người tiêu dùng.

 3. Quyền sử dụng crypto: Dự luật cấm các cơ quan chính phủ ngăn cản người dân sử dụng tiền điện tử.

 4. Nghiên cứu về stablecoin: Bộ Tài chính được yêu cầu nghiên cứu và báo cáo về các stablecoin.

 5. Định nghĩa về hệ thống phi tập trung: FIT21 đưa ra định nghĩa các thuật ngữ liên quan đến 'hệ thống phi tập trung' và xác định khi nào một mạng lưới đủ 'phi tập trung' để không còn bị coi là 'chứng khoán'. Khi đó, SEC sẽ không còn thẩm quyền đối với tài sản đó.

 6. Quy trình chứng nhận phi tập trung: Dự luật giới thiệu một quy trình để chứng nhận các tài sản đủ phi tập trung và dán nhãn chúng là hàng hóa, tương tự như Bitcoin. SEC có 90 ngày để xem xét và ra quyết định.

 7. Chuyển giao thẩm quyền: Nếu SEC xác định rằng một tài sản hoạt động mà không có thực thể tập trung, tài sản đó sẽ được coi là hàng hóa và CFTC sẽ có thẩm quyền quản lý, không phải SEC.

Mặc dù FIT21 chưa hoàn hảo, nó đã đưa chúng ta tiến một bước gần hơn tới việc thiết lập các quy định rõ ràng cho thị trường tiền điện tử. Việc một dự luật như vậy được thông qua tại Hạ viện là một chiến thắng quan trọng. Tuy nhiên, dự luật này vẫn cần được Thượng viện phê chuẩn và sau đó là sự chấp thuận của Tổng thống Biden. Điều tích cực là dự luật đã nhận được sự ủng hộ lớn từ các nhà lập pháp, cho thấy triển vọng khả quan cho tương lai của nó.

Các thông tin khác:

 • Cổ phiếu Nvidia tăng hơn 7%, lần đầu đạt mức 1.000 USD sau giờ làm việc. Thu nhập và doanh thu quý đầu vượt kỳ vọng của các nhà phân tích. Doanh thu quý hai dự kiến là 28 tỷ USD, so với ước tính 26.6 tỷ USD. Cổ phiếu của Nvidia đã tăng 245,000% kể từ khi lên sàn chứng khoán. Nhiều người đang rất quân tâm đến cổ phiếu của công ty này bởi nó tăng trưởng rất tốt những năm qua. Cổ phiếu Nvidia đã đem lại lợi nhuận rất lớn, đặc biệt cho các nhà đầu tư dài hạn. Qua đây, càng khẳng định rằng, cách quảng bá tốt nhất là sự tăng trưởng và lợi nhuận đem lại. Tương tự với BTC, BTC đã trở thành một tài sản mà phố Wall không thể phớt lờ.

 • Sản phẩm Bitcoin & Ethereum ETPs Được Chấp Thuận Trên Sàn Giao Dịch Chứng Khoán London. Và WisdomTree là công ty đã được Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) chấp thuận để niêm yết 2 sản phẩm giao dịch crypto (ETPs). Hai sản phẩm này bao gồm WisdomTree Physical Bitcoin (BTCW) và WisdomTree Physical Ethereum (ETHW), dự kiến sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 28 tháng 5, dành riêng cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Đồng thời, hai sản phẩm này sẽ phải lưu trữ Bitcoin và Ethereum để đảm bảo cho số cổ phần trên thị trường.

 • Nghị sĩ Hoa Kỳ Tom Emmer đã bày tỏ lo ngại về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC), ủng hộ lệnh cấm do vấn đề quyền riêng tư. Emmer lo ngại rằng CBDC có thể xâm phạm quyền riêng tư cá nhân. Ông đã kêu gọi chống lại CBDC với khả năng bị lạm dụng.

 • Chủ tịch Ủy ban Tài chính Hạ viện Patrick McHenry, Dân Biểu French Hill và Dân Biểu Huizenga đã gửi một bức thư đến Chủ tịch SEC Gary Gensler yêu cầu cung cấp thêm thông tin về kế hoạch của Prometheum trong việc lưu ký ETH như một chứng khoán vì hiện luật vẫn chưa rõ ràng. Prometheum là một công ty ma không có sản phẩm/dịch vụ nhưng lại đột ngột nói sẽ cung cấp dịch vụ lưu ký Ethereum và xem Ethereum là chứng khoán.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
24 Tháng 05, 2024 03:20