Ví Lạnh Trezor Chính Hãng

BIG WEEK: Công Bố Lãi Suất FED Tuần Này, Google Cho Quảng Cáo Crypto, % Thất Nghiệp

29 Tháng 01, 2024 23:46


Chúng ta tiếp tục cập nhật những thông tin về BTC spot ETF và những thông tin về lãi suất của FED trong tuần này. Đây sẽ là một tuần sôi động.

BIG WEEK: Công Bố Lãi Suất FED Tuần Này, Google Cho Quảng Cáo Crypto, % Thất Nghiệp

Tình hình thị trường

Bitcoin ngày qua (28/1) giao động quanh 42,200 USD. Hầu hết altcoin lớn đi ngang hoặc giảm nhẹ. Vốn hóa thị trường crypto ở mức 1.708 nghìn tỷ USD.

Trong khi lướt các bài đăng trên các mạng xã hội, Thuận nhận thấy có một số bạn dự đoán rằng giá Bitcoin sẽ tiếp tục điều chỉnh xuống 30.000 USD hoặc tăng mạnh đạt mức cao nhất mọi thời đại (ATH) tại thời điểm halving.

Đó là những khả năng, nhưng tôi cũng nhớ lại rằng có nhiều bạn chắc chắn rằng giá Bitcoin sẽ giảm xuống 12.000 USD vào năm 2023, và cũng có một số bạn chắc chắn rằng chúng ta sẽ thấy một "ngọn nến thần thánh" sau khi các quỹ ETF được phê duyệt.

Hãy nhớ rằng thị trường luôn tồn tại bất hợp lý lâu hơn là bạn còn vốn. Chúng ta tin tưởng vào tương lai của Bitcoin, nhưng mọi thứ có thể mất nhiều thời gian hơn bạn nghĩ. Thị trường sẽ luôn nhắc nhở chúng ta về sự khiêm tốn và luôn mang đến cơ hội để thực hiện chiến lược đầu tư giá trị (DCA).

Còn thị trường tài chính sẽ nhận được các thông tin về báo cáo việc làm của công ty ADP. Chỉ số này sẽ phản ánh một phần tình hình việc làm và thất nghiệp ở Hoa Kỳ. Sự kiện lớn vào thứ tư tuần này, FED sẽ công bố quyết định với lãi suất. Theo CME của FED, hơn 97% các nhà đầu tư cho rằng FED sẽ giữ nguyên lãi suất trong cuộc họp này. Và họ cho rằng FED sẽ có thể bắt đầu giảm lãi suất vào tháng 3 hoặc tháng 5 năm nay.

Cuối tuần, thị trường Hoa Kỳ sẽ nhận được báo cáo tỷ lệ thất nghiệp. Theo ước tính, thất nghiệp sẽ là 3.8%, cao hơn con số 3.7% của tháng trước đó. Đây vẫn là mức thất nghiệp rất thấp. Năm nay, Hoa Kỳ có cuộc bầu cử vào cuối năm và FED cũng sẽ chịu áp lực nhất định, họ sẽ phải giảm lãi suất để thúc đẩy nền kinh tế, vấn đề chỉ còn là thời điểm.

Về Trung Quốc, ngày 28/1/2024, Cơ quan quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đình chỉ hoàn toàn việc cho vay cổ phiếu bị hạn chế có hiệu lực từ ngày 29/1. Cổ phiếu bị hạn chế là loại cổ phiếu mà doanh nghiệp niêm yết cấp cho nhân viên hoặc nhà đầu tư với những giới hạn nhất định về việc bán, nhưng chúng có thể được cho người khác vay vì mục đích giao dịch, chẳng hạn như bán khống. Động thái này nhằm hạn chế tình trạng bán khống, vốn có thể gây thêm áp lực lên thị trường trong thời kỳ suy thoái kéo dài. CSRC cũng cho biết sẽ hạn chế hiệu quả cho vay một số chứng khoán trên thị trường tái cấp vốn chứng khoán từ ngày 18/3.

Lực bán từ Grayscale đã giảm

Kết thúc thứ sáu cuối tuần qua, lực bán GBTC của Grayscale đã giảm ngày càng rõ ràng. Dòng tiền rời khỏi GBTC vào thứ sáu là 250 triệu USD, và dòng tiền nạp vào nhiều hơn dẫn tới tổng dòng tiền vào BTC spot ETF dương 14.8 triệu USD.

Lực bán GBTC vẫn chủ yếu đến từ FTX và DCG. Liệu lực bán này đã sắp ngưng lại, chúng ta sẽ thấy được trong tuần này.

Nếu chỉ nhìn giá BTC, nhiều người đánh giá rằng BTC spot ETF không thành công. Tuy nhiên, cần nhìn chi tiết vào khối lượng và dòng tiền vào các quỹ ETF này. Thực tế, từ khi bắt đầu giao dịch (11/01) đến nay, tổng dòng tiền vào các quỹ BTC spot ETF lên tới hơn 759 triệu USD (đã bao gồm dòng vốn ra khỏi GBTC). Đây là con số rất lớn và là sự thành công hơn mong đợi của các nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, BTC heat map cho thấy, các ví cá voi có trên 100 BTC đang và tiếp tục tích lũy BTC. Còn những ví nhỏ hơn lại có xu hướng phân phối BTC gần đây. 

Tỷ lệ BTC có lời nhích nhẹ lên 82%. Con số này thấp hơn thời điểm mức cao trên 90% giảm áp lực chốt lời. 

Còn các thợ đào những tuần qua có dấu hiệu bán nhiều hơn mức trung bình. 

Nhìn chung, lực bán BTC trong nhưng tuần qua đã dần chậm lại. Sự điều chỉnh giá cũng khiến cho tỷ lệ BTC có lời giảm xuống.

Những rủi ro với các quỹ BTC spot ETF

Một bài viết chia sẻ gần đây của Financial Times có những góc nhìn đáng chú ý. Họ viết về những rủi ro tiềm ẩn với các quỹ BTC spot ETF hiện tại.

Sau hai tuần ra đời, các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã chứng kiến một số xu hướng đáng chú ý. Đầu tiên, quỹ đầu tư Bitcoin Grayscale lớn nhất đang chứng kiến một dòng tài sản chảy ra khổng lồ. Và giá bitcoin đã giảm khoảng 15% kể từ khi các quỹ ETF được phê duyệt.

Tuy nhiên, một điểm quan trọng cho đến nay vẫn chưa được quan tâm và để ý đến đó là sự an toàn và bảo mật của Bitcoin mà các quỹ ETF đang lưu trữ.

Tám trong số 11 quỹ Bitcoin spot ETF đã chọn Coinbase làm công ty lưu trữ BTC của họ. 

Điều này gây ngạc nhiên bởi Coinbase đang bị SEC kiện vì bị cáo buộc không đăng ký làm sàn giao dịch chứng khoán quốc gia. Thêm vào đó, sự lưu trữ chủ yếu tại Coinbase trên thị trường lưu ký tạo nên một sự tập trung. Nếu Coinbase bị tấn công hoặc sụp đổ, tài sản của các nhà đầu tư ETF Bitcoin có thể bị mất mát và tổn thất rất lớn.

WisdomTree và Grayscale đều cho biết họ có thể chọn thay đổi công ty lưu trữ BTC, nhưng điều này có thể không đủ nhanh để phản ứng với một sự kiện khẩn cấp. Tài sản của các nhà đầu tư ETF Bitcoin có thể phải chịu rủi ro thua lỗ toàn bộ hoặc giảm giá trị.

Còn BlackRock cho biết người giám sát bitcoin của họ có bảo hiểm lên tới 320 triệu USD, nhưng số tiền này không nhiều để trang trải khối tài sản trị giá 2 tỷ USD đang được quản lý.

Coinbase thừa nhận vị trí độc nhất của mình và cho biết họ cam kết chia sẻ và tạo ra các tiêu chuẩn ngành minh bạch để phát triển khả năng bảo mật của các công ty ngang hàng trong ngành.

Sự cạnh tranh trong kinh doanh lưu ký dường như đang diễn ra và Anchorage, một ngân hàng kỹ thuật số có điều lệ ngân hàng từ Văn phòng Kiểm soát tiền tệ Hoa Kỳ, đã có các thiết kế trên thị trường. Sự cạnh tranh trong kinh doanh lưu ký có thể giúp cải thiện an ninh của Bitcoin.

Nhìn chung, bài viết này đưa ra những góc nhìn và những rủi ro thực tế có thể có với các quỹ BTC spot ETF. Sự an toàn và bảo mật của Bitcoin mà các quỹ ETF được xây dựng trên đó là một mối quan tâm lớn. Có thể chúng ta chưa quan tâm nhiều vấn đề này ở thời điểm thị trường tốt nhưng nó cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Các thông tin khác:

  • Google đã cấm quảng cáo tiền điện tử trong nhiều năm, với lý do lo ngại về tính rủi ro và lừa đảo của các sản phẩm này. Tuy nhiên, sự chấp thuận của SEC đối với các quỹ ETF Bitcoin giao ngay đã thay đổi tình thế. Các quỹ này được quản lý bởi các quy định của chính phủ và được cho là ít rủi ro hơn các sản phẩm tiền điện tử khác. Google sẽ cập nhật chính sách quảng cáo của mình vào ngày 29 tháng 1 năm 2024 để cho phép quảng cáo các sản phẩm tiền điện tử nhất định, bao gồm các quỹ BTC spot ETF. Động thái của Google được coi là một sự công nhận tiềm năng của Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Nó cũng có thể thúc đẩy sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với các sản phẩm này, vì chúng sẽ có thể được tiếp cận bởi một lượng lớn người dùng hơn thông qua các kênh quảng cáo của Google.

  • Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã trì hoãn các quyết định về các quỹ ETF ether giao ngay của BlackRock và Grayscale. SEC cũng đang xem xét đơn đăng ký quỹ ETF ether giao ngay từ Ark 21Shares và VanEck. Nhà phân tích James Seyffart của Bloomberg Intelligence cho rằng các quỹ ETF ether giao ngay có khoảng 60% cơ hội được phê duyệt vào tháng 5. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng SEC có thể chọn yêu cầu các tổ chức phát hành tiềm năng rút đơn đăng ký của họ hoặc đưa ra quyết định từ chối khi thời hạn tháng 5 đến gần. 

  • Tin đồn rằng đội ngũ của Donald Trump đang xem xét lựa chọn người ủng hộ Bitcoin, Robert F. Kennedy Jr., cùng ứng cử với chức Phó Tổng thống.

  • Thuế Crypto của các quốc gia cho thấy, nhóm thuế thấp là các quốc gia như UAE, Đức, Thụy Sĩ, El Salvador,... Còn nhóm nước áp dụng thuế cao với crypto là Iceland, Nhật Bản, Mexico, Canada,.... Không quá ngạc nhiên khi nhiều người giàu có trong thị trường crypto thường chọn ở UAE hay lập công ty ở Cayman Islands. Ở Hoa Kỳ, sở thuế IRS coi crypto tài sản, có nghĩa là bạn nộp thuế nếu bạn bán có lời hoặc sử dụng crypto của mình trong giao dịch. Nếu bạn hodl hơn một năm, bạn đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế và tài sản đó bị đánh thuế ở mức 0%, 15% hoặc 20% tùy thuộc vào thu nhập và cách khai thuế của bạn.

  • Ủy ban Chứng khoán và Tương lai Hồng Kông (SFC) đã cảnh báo công chúng về các sản phẩm đầu tư tiềm ẩn rủi ro được gọi là “Chương trình đặt cược Floki” và “Chương trình đặt cược TokenFi”. Cả hai sản phẩm đều được liên kết với hệ sinh thái Floki. Các sản phẩm này cung cấp dịch vụ đặt cọc và tuyên bố mang lại lợi nhuận hàng năm từ 30% đến hơn 100%. Tuy nhiên, SFC nhấn mạnh rằng cả hai sản phẩm đều chưa được cấp phép bán công khai ở Hồng Kông. Hai sản phẩm này mang lại rủi ro cao và các nhà đầu tư có thể được bảo vệ tối thiểu theo Pháp lệnh Chứng khoán và Tương lai, có khả năng dẫn đến mất hoàn toàn khoản đầu tư.

  • Ava Labs đã trình bày chi tiết về giải pháp mở rộng quy mô Vryx của mình như một phần trong kế hoạch đưa chuỗi khối Avalanche AVAX hỗ trợ tốc độ khoảng 100.000 giao dịch mỗi giây. Dự kiến đến giữa quý 2/2024, Vryx sẽ được chạy thử nghiệm trên testnet HyperSDK, nếu thử nghiệm thành công Vryx sẽ được mainnet trên Avalanche. Mục tiêu của Vryx là giúp blockchain Avalanche hoạt động mượt mà và nhanh chóng hơn. Các hoạt động của Vryx là sẽ chia nhỏ quy trình của một giao dịch và cho chúng chạy theo kiểu đường ống. Có nghĩa là một block này vẫn đang xác minh giao dịch nhưng mạng lưới đã bắt đầu sản xuất block tiếp theo.


► Tham gia các Sàn giao dịch với ưu đãi độc quyền cùng ThuanCapital


Ví trữ lạnh Ledger Nano X
29 Tháng 01, 2024 23:46